Ngành nghề kinh doanh hiện nay năm 2022

Ngành nghề kinh doanh hiện nay? Top những ngành nghề kinh doanh hot nhất dành cho doanh nghiệp cũng như dành cho bất cứ cá nhân nào có nhu cầu mở rộng và phát triển kinh doanh trên nền kinh tế thị trường hiện đại.

Bài viết này, Luật Quốc Bảo giới thiệu cho các bạn, quý khách hàng về những ngành nghề kinh doanh, mã ngành nghề và cách thành lập doanh nghiệp/công ty để bắt đầu kinh doanh nhé. Mời Quý khách cùng tham khảo.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí

Doanh nghiệp phải biết thị trường cần gì theo thời gian. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp nhưng chưa có ý tưởng thì hãy tham khảo ngay danh sách những ngành nghề kinh doanh có mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay.

Mục lục

Ngành nghề kinh doanh dành cho doanh nghiệp hot nhất hiện nay là gì?

Được xem là một năm đầy biến động dưới tác động của đại dịch Covid 19 – 2021, đánh dấu sự thay đổi của nhiều xu hướng và ngành nghề. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là chọn một doanh nghiệp phù hợp với năng lực và khả năng tài chính của bạn và đồng thời tạo ra lợi nhuận.

Dưới đây là một số gợi ý cho các nhà đầu tư:

1. Đầu tư tài chính trực tuyến

Công nghệ đang dần trở thành bạn của mọi người bây giờ bất kể bạn đi đâu, bạn cần sự hỗ trợ của họ. Do đó, phân khúc đầu tư tài chính trực tuyến sẽ là hướng khởi nghiệp mà bạn cần chú ý.

Một số kênh đầu tư tiêu biểu: Đầu tư chứng khoán Đầu tư ngoại hối Quỹ đầu tư (cổ phiếu quỹ đầu tư, quỹ, trái phiếu, quỹ đầu tư doanh nghiệp…)

2. Đầu tư vào nông sản hàng hóa – Bí quyết làm giàu ở nông thôn

Trả lời câu hỏi phải làm gì ở nông thôn vào năm 2021 – Đầu tư vào nông sản hàng hóa sẽ là hướng đi tốt nhất cho các nhà đầu tư muốn khởi nghiệp ở nông thôn. Nó sẽ giúp bạn tận dụng lợi thế của đất đai với vốn đầu tư thấp, rủi ro thấp, và các chính sách hỗ trợ từ nhà nước.

Xu hướng kinh doanh nông thôn hiệu quả: Mô hình VAC Chăn nuôi (gà, lợn, dê…); Trồng trọt (hoa và cây ăn quả)

3. Kinh doanh online – Khởi nghiệp với ít vốn

Một cơ hội cho những người trẻ đam mê khởi nghiệp chỉ với một số vốn rất nhỏ, họ có thể bắt đầu kinh doanh riêng. Sự phát triển của công nghệ dẫn đến nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng.

Một số doanh nghiệp trực tuyến ngày nay rất dễ kiếm tiền: kinh doanh quần áo và thời trang; Kinh doanh mỹ phẩm, trang sức; kinh doanh đồ ăn vặt; Kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ Kinh doanh đồ chơi trẻ em Phụ kiện cho động vật.

4. Đầu tư cho hoạt động thương mại

Quần áo cho nhà ở và giải trí là nhu cầu thiết yếu của trẻ em. Nếu bạn quyết định đầu tư vào doanh nghiệp này, bạn phải biết các lĩnh vực liên quan đến nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Xu hướng kinh doanh 2022: Cafe Business Food Service Business Kinh doanh trò chơi điện tử – Mở cửa hàng trực tuyến phòng trò chơi; Dịch vụ làm đẹp doanh nghiệp…

Qua những thông tin trên, bạn đã có hướng đi riêng đúng không nào? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và muốn biết thêm một số thông tin hữu ích liên quan đến ngành nghề kinh doanh tốt nhất hiện nay, hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Ngành nghề kinh doanh hiện nay
Ngành nghề kinh doanh hiện nay

Những ngành nghề kinh doanh hot nhất hiện nay

1. Kinh doanh quần áo thời trang trực tuyến

Quần áo thời trang không còn là xu hướng kinh doanh nghiêm túc, nhưng năm 2020, bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào kinh doanh sản phẩm này để đảm bảo lợi nhuận bình thường, nhưng bạn cần đảm bảo 3 yếu tố: thị trường nguồn. và kinh nghiệm kinh doanh.

2. Dịch vụ viết nội dung tốt Copywriting

Content Marketing Nội dung gốc Bài viết PR Bài viết SEO Bài viết bán hàng Bài thuyết trình sản phẩm Quảng cáo … là những khái niệm đơn giản sử dụng nội dung để giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh gián tiếp hoặc gián tiếp. trực tiếp.

Giới thiệu sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng, trong khi các sự kiện PR sẽ gián tiếp giúp các doanh nghiệp bán hàng. Dịch vụ này tại Việt Nam hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển vì cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự phát triển của ngành marketing vẫn còn nhiều vấn đề.

3. Xu hướng kinh doanh 2022: Trồng và bán rau sạch

Là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu thúc đẩy giới trẻ mua ngay bây giờ và trong những năm tới, trồng và phát triển rau sạch dường như là một ngành công nghiệp phân mảnh và ít lợi nhuận hơn vừa chứng minh điều ngược lại.

Bởi rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mỗi người, mỗi gia đình và sử dụng các sản phẩm rau sạch thực sự là mong muốn của mọi người xung quanh Bằng nắm bắt các phương pháp trồng và chăm sóc rau sạch. Không chỉ hạn chế ngân sách đầu vào, giá rau sạch hiện nay còn cao gấp nhiều lần so với rau không có thương hiệu.

4. Năm 2022 kinh doanh gì bây giờ? Mở thẩm mỹ viện

Tại sao người ta nói rằng xây dựng một thẩm mỹ viện là một xu hướng mua hàng của giới trẻ hiện nay? Bởi vì nhu cầu sử dụng đẹp không bao giờ hết nóng. Bởi ai cũng muốn mình ngày càng xinh đẹp, đặc biệt là phụ nữ đẹp hay phụ nữ trẻ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự nghiệp của mình bằng cách kinh doanh dịch vụ này. Việc sử dụng làm đẹp cũng là một phân khúc kinh doanh phù hợp với xu hướng kinh doanh của giới trẻ hiện nay.

5. Kinh doanh ăn vặt (Xu hướng kinh doanh trực tuyến năm 2022)

Kinh doanh đồ ăn vặt trong năm 2022 với số vốn nhỏ, bạn có thể chọn bán đồ ăn nhẹ trực tuyến. Ngày nay, ngày càng có nhiều người trẻ làm giàu thông qua ăn vặt.

Xu hướng kinh doanh này dự kiến sẽ tiếp tục HOT khi nhu cầu ăn vặt của mọi người ngày càng đa dạng từ nhân viên văn phòng đến sinh viên. Đồ ăn nhẹ có thể là trà sữa, trà, khoai tây chiên, chân gà chiên muối…

6. Mô hình trang trại Vườn – Ao – Chuồng

Mô hình vườn ao nên được chia sẻ bởi tất cả mọi người. Và chúng ta có thể nghĩ rằng phương pháp này không còn phù hợp ngày nay, nhưng nó hoàn toàn sai. Với diện tích rộng lớn kết hợp với khí hậu ôn hòa, nơi đây vẫn là hình mẫu tuyệt vời cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp và làm giàu ở nông thôn.

Với mô hình vườn – ao – chuồng, số vốn ban đầu từ 150 đến 200 triệu đồng tùy theo quy mô trang trại, trước tiên phải bắt đầu xây dựng hệ thống chuồng trại phục vụ chăn nuôi. Cải tạo hồ để thả cá. Bước tiếp theo là đầu tư vào cây giống và thức ăn gia cầm vì gia cầm có thể sử dụng chất thải này làm phân bón rất tốt cho cây.

Nên kinh doanh nhượng quyền gì?

Nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh và luôn muốn đi đầu các xu hướng thì dưới đây là các gợi ý các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn không thể ỏ qua ở Việt Nam.

1. Lĩnh vực thực phẩm và đồ uống

Ngành dịch vụ ăn uống là mảnh đất màu mỡ với sự tăng trưởng ổn định trên thị trường đầy biến động hiện nay.

Trước đây, chỉ có những ông lớn như KFC Lotteria Mc Donalds Burger King… sở hữu lĩnh vực nhượng quyền FandB, nhưng ngày nay lĩnh vực này trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự hiện diện của các thương hiệu nổi tiếng.

Việt Nam như Golden Gate Red Sun Highland Coffee Plus Uran Station The Coffee House.

Nhưng điều hấp dẫn nhất là nhượng quyền thương hiệu trà sữa. Có thể thấy, trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh trà sữa vô cùng sôi động với sự góp mặt của các thương hiệu lớn như Gong Cha Koi Thé Tocotoco Royaltea… thu hút sự chú ý và được đông đảo khách hàng trẻ từ khắp nơi trên thế giới yêu thích. sinh viên đến văn phòng.

Có thể coi đây là lĩnh vực có lợi nhuận và phục hồi nhanh so với các lĩnh vực khác mà đây là lĩnh vực có nhu cầu cao và rủi ro thấp nếu là thương hiệu chất lượng và uy tín.

2. Lĩnh vực phân phối.

Circle K Shopandgo Miniso… đến các thương hiệu Việt như Saigon Coop Vinmart… Các thành phố lớn của Việt Nam là những thị trường tiềm năng hấp dẫn với dân số lớn và sức mua cao dự kiến sẽ tăng hơn nữa. phát triển hơn nữa.

Ngoài ra, nhượng quyền bán lẻ xăng dầu cũng thu hút nhiều nhà đầu tư bởi Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người đi xe máy cao, nơi nguồn cung không thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ dễ dẫn đến khó khăn về lợi nhuận và thu hồi vốn.

Để đảm bảo thành công trong ngành nhượng quyền thương mại, các thương hiệu nhượng quyền thương hiệu không chỉ đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng, mà công nghệ cũng là một vấn đề cạnh tranh quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ bên nhượng quyền nào. và các nhà bán lẻ để đáp ứng tốt nhất với sự phát triển nhanh chóng của người tiêu dùng.

3. Ngành cà phê

Nhượng quyền kinh doanh cà phê là một trong những cách nhanh nhất để trở thành một chủ doanh nghiệp thành công. Cà phê là thức uống yêu thích của người Việt Nam.

Hình ảnh tách cà phê đen quen thuộc của mọi người trước khi đi làm mỗi sáng hay một tách cà phê đá mới được các bạn trẻ yêu thích và dành thời gian trò chuyện với bạn bè cho thấy thị trường khách hàng vô cùng đa dạng và đầy tiềm năng.

Tùy thuộc vào số vốn bạn có, bạn có thể tham gia chuỗi nhượng quyền thương hiệu cà phê cao cấp như The coffee ean và tea leaf Highland coffee Trung Nguyên coffee The Coffee House… hoặc các thương hiệu khác. Từ Uran café Effoc café Cong café Section Cafe… đến các thương hiệu cà phê nổi tiếng như Milano café Viva Star Cafe. Những nhượng quyền thương mại này đã mang lại thành công cho nhiều người tham gia kinh doanh nếu họ luôn theo đuổi và có chiến lược đúng đắn.

4. Lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp

Ngày nay nhu cầu sức khỏe và làm đẹp không còn gói gọn trong phân khúc khách hàng là nữ giới nhu cầu này đã mở rộng ra ở nhiều lứa tuổi và mọi giới tính.

Việt Nam chưa có nhiều thương hiệu nhượng quyền nước ngoài trong ngành sức khỏe và làm đẹp do đó đây là thị trường màu mỡ và dự áo sẽ trở thành xu hướng kinh doanh dẫn dầu trong nhiều năm tới.

Vì vậy đây có thể là hướng đi mới trong nhượng quyền kinh doanh khi mà các thị trường dịch vụ ăn uống án lẻ cà phê dần trở nên cạnh tranh gay gắt.

Với xu hướng thị trường hiện tại, bạn nên kinh doanh online gì?

1. Bán hàng công nghệ điện tử trực tuyến

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử công nghệ của con người ngày một tăng cao. Cụ thể với những gia đình có thu nhập ổn định họ sẽ sắm sửa những mặt hàng như điện thoại laptop máy ảnh máy quay phim máy ảnh ổ cứng USB àn phím ổ cắm điện tivi… Vì vậy việc lựa chọn những mặt hàng chuyên nghiệp án chạy nhất này sẽ giúp ạn có thu nhập cao.

2. Thương mại điện tử đồ gia dụng

Thương mại điện tử đồ gia dụng đang là xu hướng được nhiều người có ý định kinh doanh lựa chọn. Vì hầu hết các gia đình thường “tậu” những món đồ gia dụng và thay đổi liên tục để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa nên là dịp để khách uôn án những mặt hàng này.

Vậy thì bạn nên kinh doanh gì bây giờ? Chúng tôi gợi ý cho bạn, bạn có thể bán các sản phẩm như máy làm ánh mì, máy xay, đồ dùng sinh hoạt gia đình … Hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất các mặt hàng này bạn có thể liên hệ để ký hợp đồng mua sỉ sản phẩm nhé.

3. Bán hàng trực tuyến phụ kiện điện thoại

Các hãng sản xuất điện thoại không ngừng đưa ra nhiều sản phẩm điện thoại đa dạng hiện đại thu hút nhiều khách hàng tìm mua.

Ngoài ra để chăm chút cho “dế yêu” trở nên đẹp ấm và bắt mắt hơn người dùng sẽ trang trí thêm các phụ kiện như ốp lưng, kính cường lực, móc điện thoại chụp ảnh, giá đỡ điện thoại tai nghe …

4. Bán giày online

Bạn có biết có rất nhiều người án giày online thu lợi nhuận rất cao không? Thường mỗi đôi giày siêu đẹp mẫu mã đa dạng được các nhà kinh doanh nhập về với giá sỉ chỉ từ 50 – 60K 1 đôi.

Tuy nhiên nhiều cửa hàng giày đã đầu tư chụp ảnh gắn mác thương hiệu rao án trên thị trường với giá 200.000 đến 300.000 đồng.

Và trung bình mỗi ngày khách hàng bán tầm 50 đến 100 đôi giao cả sỉ và lẽ sẽ thu vào gần 10 triệu mỗi ngày.

5. Kinh doanh mặt hàng áo quần online

Quần áo đang là nhu cầu tất yếu của các mọi người. Vậy nếu bạn án hàng online thời trang sẽ tiếp cận rất nhiều khách chỉ cần sản phẩm của bạn chất lượng theo xu hướng thời trang với giá bán hợp lý đảm bảo với những người đi làm văn phòng, sinh viên, công nhân sẽ mua hàng của bạn rất nhiều.

Để có nguồn hàng tốt giá rẻ bạn cần tìm cách lấy hàng trực tiếp tại các đầu mối cơ sở sỉ hiện tại thì người Việt rất thích các mặc hàng áo quần Quảng Châu nên bạn có thể liên kết mua hàng trực tiếp các các kênh trực tiếp online ship hàng về sẽ càng thu được lợi nhuận hơn.

6. Kinh doanh mỹ phẩm online

Nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ luôn luôn được quan tâm, cứ mỗi tháng các bạn gái thường sắm cho mình những sản phẩm làm đẹp như son, sữa rửa mặt, kem dưỡng, kem nền, phấn lót, kem che khuyết điểm, kem chống nắng.

Nhưng do cuộc sống bận rộn nên họ không có nhiều thời gian đến cửa hàng chính. Vì vậy chọn cách mua hàng online vào thời gian rảnh chỉ vài cú lướt là chọn được sản phẩm giao hàng tận nhà. Chính vì vậy kinh doanh hàng online sẽ giúp cho bạn có nguồn thu nhập ổn đinh.

Mã ngành nghề kinh doanh 2022

Để thành lập doanh nghiệp/thành lập công ty để kinh doanh sản phầm và phát triển chiến lược kinh doanh sinh lợi nhuận cao thì Quý khách hàng phải tiến hành chọn lựa mã ngành nghề kinh doanh theo đúng nhu cầu của mình, từ đó, đáp ứng đúng quy định pháp luật. 

Mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đăng ký theo Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận tại phụ lục I quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Đây là văn bản có giá trị độc lập không chịu tác động của việc luật doanh nghiệp năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2021 nên đồng thời là mã ngành kinh doanh năm 2022.

Ngành nghề kinh doanh hiện nay
Ngành nghề kinh doanh hiện nay

PHỤ LỤC I

(Ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ)

Cấp 1Cấp 2Cấp 3Cấp 4Cấp 5Tên ngành
ANÔNG NGHIỆP, LÂM NGHIỆP VÀ THUỶ SẢN
01Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan
011Trồng cây hàng năm
011101110Trồng lúa
011201120Trồng ngô và cây lương thực có hạt khác
011301130Trồng cây lấy củ có chất bột
011401140Trồng cây mía
011501150Trồng cây thuốc lá, thuốc lào
011601160Trồng cây lấy sợi
011701170Trồng cây có hạt chứa dầu
0118Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa
01181Trồng rau các loại
01182Trồng đậu các loại
01183Trồng hoa hàng năm
0119Trồng cây hàng năm khác
01191Trồng cây gia vị hàng năm
01192Trồng cây dược liệu, hương liệu hàng năm
01199Trồng cây hàng năm khác còn lại
012Trồng cây lâu năm
0121Trồng cây ăn quả
01211Trồng nho
01212Trồng cây ăn quả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
01213Trồng cam, quýt và các loại quả có múi khác
01214Trồng táo, mận và các loại quả có hạt như táo
01215Trồng nhãn, vải, chôm chôm
01219Trồng cây ăn quả khác
012201220Trồng cây lấy quả chứa dầu
012301230Trồng cây điều
012401240Trồng cây hồ tiêu
012501250Trồng cây cao su
012601260Trồng cây cà phê
012701270Trồng cây chè
0128Trồng cây gia vị, cây dược liệu, cây hương liệu lâu năm
01281Trồng cây gia vị lâu năm
01282Trồng cây dược liệu, hương liệu lâu năm

Xem thêm: Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2022 tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty bằng mã số thuế

Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty bằng mã số thuế:

Hiện nay, các doanh nghiệp thường đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động. Vì vậy để thuận tiện trong quá trình tìm kiếm thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bằng mã số thuế.

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đường link: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Điền mã số thuế

– Điền mã số thuế của doanh nghiệp vào ô tra cứu thông tin (như hình dưới đây)

Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh
Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

– Thông tin doanh nghiệp hiện ra, nhấn chọn vào tên của doanh nghiệp cần tra cứu mã ngành nghề kinh doanh

Bước 3: Nhận thông tin ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp cần tra cứu

Sau khi chọn doanh nghiệp cần tra cứu, bảng thông tin cơ bản sẽ cung cấp các thông tin sau:

+ Tên doanh nghiệp;

+ Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài;

+ Tên doanh nghiệp viết tắt;

+ Tình trạng hoạt động;

+ Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp);

+ Họ và tên người đại diện theo pháp luật;

+ Ngành, nghề kinh doanh mà công ty đang tiến hành kinh doanh,… (như hình dưới đây)

Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh
Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh
Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh
Hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

Câu hỏi thường gặp:

Doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh những ngành nghề nào?

Quy định về ngành nghề đăng ký kinh doanh trong doanh nghiệp

Câu hỏi: Kính chào Quý luật sư, tôi có chút vướng mắc mong được Quý luật sư tư vấn: Tôi đang có ý định thành lập , theo tôi được biết về quy định mới thì hoạt động của doanh nghiệp phải thuộc trong những ngành nghề được đăng ký kinh doanh. Vậy pháp luật quy định như thế nào về những ngành nghề được đăng ký kinh doanh? Kính mong Quý luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 2014 chia ngành, nghề đăng ký kinh doanh thành 3 nhóm chính: (1) Ngành, nghề kinh doanh bị cấm; (2) Ngành nghề kinh doanh có điều kiện; (3) Ngành nghề tự do kinh doanh.

Căn cứ vào quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì đăng ký ngành nghề kinh doanh được mô tả trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và ghi nhận trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi nhận ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Không giống với quy định tại Luật doanh nghiệp 2005, Luật doanh nghiệp 2014 không bắt buộc doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh theo đúng ngành nghề ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tại khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định: “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.”.

Tuy rằng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay không còn thể hiện ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến thực hiện với cơ quan đăng ký kinh doanh trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp muốn kinh doanh thêm ngành nghề mà chưa đăng ký trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng phải thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhập thông tin về ngành nghề mới trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Ngành nghề đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp được phép đăng ký trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vẫn dựa trên quy định về hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định trong văn bản pháp luật khác thì ngành nghề kinh doanh ghi nhận trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành nghề quy định trong các văn bản pháp luật đó.

Riêng đối với những ngành, nghề bị cấm kinh doanh trong doanh nghiệp do những ngành, nghề này có thể phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khỏe của nhân dân, làm hủy hoại tài nguyên, phá hoại môi trường.

*Điều lệ và nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo điểm b khoản 1 Điều 25 Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì:

“1. Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động.

Điều lệ công ty có các nội dung chủ yếu sau đây:

…………

b) Ngành, nghề kinh doanh;”

Phạm vi hoạt động của công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần bắt buộc phải được quy định trong điều lệ công ty.

Khi có sự thay đổi, bổ sung về ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp phải thông báo sự thay đổi này tới cơ quan đăng ký kinh doanh, trong đó phải nêu rõ trong quyết định của doanh nghiệp về việc sửa đổi điều lệ.

Trên thực tế hoạt động của các doanh nghiệp, điều lệ doanh nghiệp có thể quy định là doanh nghiệp được phép hoạt động tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm, trừ trường hợp các thành viên hoặc cổ đông muốn giới hạn phạm vi hoạt động của doanh nghiệp ở một số ngành nghề nhất định.

Tuy nhiên quy định này vẫn bị giới hạn bởi các ngành nghề đã được ghi nhận trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (hay giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Phạm vi hoạt động của doanh nghiệp quy định trong điều lệ có thể giống hoặc khác với nội dung quy định tại hồ sơ đăng ký kinh doanh và cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Nếu phạm vi hoạt động của doanh nghiệp được quy định trong điều lệ giống với nội dung quy định tại hồ sơ đăng ký kinh doanh và cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp thì sẽ không phát sinh vấn đề pháp lý và doanh nghiệp chỉ phải tuân thủ theo phạm vi hoạt động đó, tuy nhiên nếu quy định trong hai văn bản này khác nhau về phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thì vấn đề sẽ phức tạp hơn.

Có quan điểm cho rằng, trường hợp điều lệ công ty quy định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp nhiều hơn so với các ngành nghề ghi nhận trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp không được phép kinh doanh các ngành nghề nằm ngoài đó. Ở trường hợp ngược lại nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cổng thông tin đăng ký quốc gia về đăng ký doanh nghiệp quy định nhiều ngành nghề đăng ký kinh doanh hơn sơ với quy định tại điều lệ thì điều lệ cần sửa đổi cho phù hợp với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp tiến hành kinh doanh ngành nghề đó.

Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

Trên thị trường mới ngày nay có rất nhiều mô hình, ngành nghề kinh doanh khác nhau. Do đó, để Quý khách hàng là những người mới bắt đầu kinh doanh hiểu rõ hơn về ngành nghề đăng ký kinh doanh cũng như cách thành lập doanh nghiệp/công ty để kinh doanh thì sau đây, Luật Quốc Bảo giới thiệu cho Quý khách hàng một Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật hiện hành.

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2020;

Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Sau đây là danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng

 • Sản xuất con dấu
 • Kinh doanh công cụ hỗ trợ (bao gồm cả sửa chữa)
 • Kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ
 • Kinh doanh dịch vụ cầm đồ
 • Kinh doanh dịch vụ xoa bóp
 • Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên
 • Kinh doanh dịch vụ bảo vệ
 • Kinh doanh súng bắn sơn
 • Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng
 • Kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy
 • Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ
 • Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực tài chính

 • Kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm toán
 • Kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế
 • Kinh doanh dịch vụ làm thủ tục hải quan
 • Kinh doanh hàng miễn thuế
 • Kinh doanh kho ngoại quan, địa điểm thu gom hàng lẻ
 • Kinh doanh địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan
 • Kinh doanh chứng khoán
 • Kinh doanh dịch vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán của Trung tâm lưu ký chứng khoán/ Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết và các loại chứng khoán khác
 • Kinh doanh bảo hiểm
 • Môi giới bảo hiểm
 • Đại lý bảo hiểm
 • Kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
 • Kinh doanh xổ số
 • Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
 • Kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm
 • Kinh doanh casino
 • Kinh doanh đặt cược
 • Kinh doanh dịch vụ quản lý quỹ hưu trí tự nguyện Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội

 • Hoạt động giáo dục nghề nghiệp
 • Kinh doanh dịch vụ đánh giá kỹ năng nghề
 • Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động
 • Kinh doanh dịch vụ huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động
 • Kinh doanh dịch vụ việc làm
 • Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
 • Kinh doanh dịch vụ cai nghiện ma tuý tự nguyện
 • Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động
 • Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Giáo dục đào tạo

 • Hoạt động của cơ sở giáo dục đại học
 • Hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài tại Việt Nam, phân hiệu cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài
 • Hoạt động của cơ sở giáo dục thường xuyên
 • Kiểm định chất lượng giáo dục
 • Hoạt động của cơ sở giáo dục phổ thông
 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
 • Hoạt động của trường chuyên biệt
 • Hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non
 • Hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Y tế

 • Kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh
 • Kinh doanh dịch vụ xét nghiệm HIV
 • Kinh doanh dịch vụ ngân hàng mô
 • Kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi
 • Kinh doanh dược
 • Sản xuất mỹ phẩm
 • Kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm
 • Kinh doanh dịch vụ tiêm chủng
 • Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế
 • Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế
 • Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ
 • Kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
 • Kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng y tế
 • Kinh doanh trang thiết bị y tế
 • Hoạt động của cơ sở phân loại trang thiết bị y tế
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm định trang thiết bị y tế

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Xây dựng

 • Kinh doanh bất động sản
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, vận hành nhà chung cư
 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình
 • Kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình
 • Hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài
 • Kinh doanh dịch vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng công trình xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư
 • Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng- Kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn lập quy hoạch đô thị do tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện
 • Kinh doanh sản phẩm amiang trắng thuộc nhóm Serpentine

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 • Kinh doanh dịch vụ sản xuất, phát hành và phổ biến phim
 • Kinh doanh dịch vụ giám định cổ vật
 • Kinh doanh dịch vụ lập quy hoạch dự án, tổ chức thi công, giám sát thi công dự án bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích  Kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành
 • Kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp
 • Kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu
 • Kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu
 • Kinh doanh dịch vụ lưu trú
 • Kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng
 • Mua bán di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia
 • Kinh doanh dịch vụ bảo tàng
 • Kinh doanh trò chơi điện tử (trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trên mạng)
 • Xuất khẩu di vật, cổ vật không thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; nhập khẩu hàng hóa văn hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Ngân hàng

 • Hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại
 • Hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
 • Hoạt động kinh doanh của ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô
 • Cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
 • Cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng
 • Hoạt động ngoại hối của tổ chức không phải là tổ chức tín dụng
 • Kinh doanh vàng
 • Hoạt động in, đúc tiền
 • Kinh doanh dịch vụ mua bán nợ

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Tư pháp

Hành nghề luật sư

Hành nghề giám định tư pháp trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng, cổ vật, di vật, bản quyền tác giả

Hành nghề công chứng

Hành nghề đấu giá tài sản

Hành nghề thừa phát lại

Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại

Hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã trong quá trình giải quyết tài sản.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương

 • Kinh doanh xăng dầu
 • Kinh doanh khí
 • Kinh doanh dịch vụ giám định thương mại
 • Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (bao gồm cả hoạt động tiêu hủy)
 • Kinh doanh tiền chất thuốc nổ
 • Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ
 • Kinh doanh dịch vụ nổ mìn
 • Kinh doanh hóa chất, trừ hóa chất bị cấm theo Công ước Quốc tế về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học
 • Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô
 • Kinh doanh rượu
 • Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá
 • Hoạt động Sở giao dịch hàng hóa
 • Hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu điện, tư vấn chuyên ngành điện lực
 • Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương
 • Xuất khẩu gạo
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa đã qua sử dụng
 • Nhượng quyền thương mại
 • Kinh doanh khoáng sản
 • Kinh doanh dịch vụ lo-gi-stíc
 • Kinh doanh tiền chất công nghiệp
 • Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
 • Hoạt động thương mại điện tử
 • Hoạt động dầu khí
 • Kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp
 • Kiểm toán năng lượng
 • Sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG)

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Giao thông vận tải

 • Kinh doanh vận tải đường bộ
 • Kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo thẩm tra viên an toàn giao thông
 • Kinh doanh dịch vụ sát hạch lái xe
 • Kinh doanh dịch vụ thẩm tra an toàn giao thông
 • Kinh doanh vận tải đường thủy
 • Kinh doanh dịch vụ đóng mới, hoán cải, sửa chữa, phục hồi phương tiện thủy nội địa
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên và người lái phương tiện thủy nội địa
 • Kinh doanh vận tải biển, dịch vụ đại lý tàu biển
 • Kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển
 • Nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng
 • Kinh doanh dịch vụ đóng mới, hoán cải, sửa chữa tàu biển
 • Kinh doanh khai thác cảng biển
 • Kinh doanh vận tải hàng không
 • Kinh doanh dịch vụ thiết kế, sản xuất, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị tàu bay tại Việt Nam
 • Kinh doanh cảng hàng không, sân bay
 • Kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay
 • Kinh doanh dịch vụ bảo đảm hoạt động bay
 • Kinh doanh dịch vụ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không
 • Kinh doanh vận tải đường sắt
 • Kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt
 • Kinh doanh đường sắt đô thị
 • Kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức
 • Kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm
 • Kinh doanh vận tải đường ống
 • Kinh doanh dịch vụ đảm bảo an toàn hàng hải
 • Đào tạo, huấn luyện thuyền viên hàng hải và tổ chức tuyển dụng, cung ứng thuyền viên hàng hải

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

 • Kinh doanh dịch vụ bưu chính
 • Kinh doanh dịch vụ viễn thông
 • Kinh doanh dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn”
 • Kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Hoạt động của nhà xuất bản
 • Kinh doanh dịch vụ in, trừ in bao bì
 • Kinh doanh dịch vụ phát hành xuất bản phẩm
 • Kinh doanh dịch vụ mạng xã hội
 • Kinh doanh trò chơi trên mạng viễn thông, mạng Internet
 • Kinh doanh dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền
 • Kinh doanh dịch vụ thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp
 • Dịch vụ gia công, tái chế, sửa chữa, làm mới sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu cho đối tác nước ngoài
 • Kinh doanh dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động, mạng Internet
 • Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động
 • Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 • Khai thác thủy sản
 • Kinh doanh đóng mới, cải hoán tàu cá
 • Kinh doanh thủy sản
 • Kinh doanh thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi
 • Kinh doanh chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản
 • Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản
 • Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi
 • Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã theo Phụ lục của Công ước CITES
 • Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm không quy định tại Phụ lục của Công ước CITES
 • Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã thông thường
 • Xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, quá cảnh và nhập nội từ biển mẫu vật từ tự nhiên quy định tại Phụ lục của Công ước CITES
 • Xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu mẫu vật nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo quy định tại Phụ lục của Công ước CITES
 • Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật
 • Kinh doanh dịch vụ cách ly kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật
 • Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật Kinh doanh dịch vụ bảo vệ thực vật
 • Kinh doanh thuốc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y
 • Kinh doanh dịch vụ kỹ thuật về thú y
 • Kinh doanh dịch vụ xét nghiệm, phẫu thuật động vật
 • Kinh doanh dịch vụ tiêm phòng, chẩn đoán bệnh, kê đơn, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe động vật
 • Kinh doanh dịch vụ thử nghiệm, khảo nghiệm thuốc thú y (bao gồm thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản)
 • Kinh doanh chăn nuôi tập trung
 • Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • Kinh doanh phân bón
 • Kinh doanh giống cây trồng, giống vật nuôi
 • Kinh doanh dịch vụ xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật
 • Kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
 • Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm phân bón
 • Kinh doanh thực vật rừng, động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại
 • Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống cây trồng, giống vật nuôi
 • Kinh doanh giống thủy sản
 • Kinh doanh sản phẩm biến đổi gen
 • Kinh doanh dịch vụ thử nghiệm, khảo nghiệm chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

 • Kinh doanh dịch vụ tư vấn điều tra, đánh giá đất đai
 • Kinh doanh dịch vụ về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
 • Kinh doanh dịch vụ xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm của hệ thống thông tin đất đai
 • Kinh doanh dịch vụ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
 • Kinh doanh dịch vụ xác định giá đất
 • Kinh doanh dịch vụ đo đạc và bản đồ
 • Kinh doanh dịch vụ dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn
 • Kinh doanh dịch vụ khoan nước dưới đất, thăm dò nước dưới đất
 • Kinh doanh dịch vụ khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước
 • Kinh doanh dịch vụ điều tra cơ bản, tư vấn lập quy hoạch, đề án, báo cáo tài nguyên nước
 • Kinh doanh dịch vụ thăm dò khoáng sản
 • Khai thác khoáng sản
 • Kinh doanh dịch vụ vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại
 • Nhập khẩu phế liệu
 • Kinh doanh dịch vụ quan trắc môi trường
 • Kinh doanh chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải

Lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

 • Kinh doanh dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ (bao gồm: giám định về quyền tác giả và quyền liên quan, giám định sở hữu công nghiệp và giám định về quyền đối với giống cây trồng)
 • Kinh doanh dịch vụ tiến hành công việc bức xạ
 • Kinh doanh dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử
 • Kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp
 • Kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường
 • Kinh doanh dịch vụ đánh giá, định giá và giám định công nghệ
 • Kinh doanh dịch vụ đại diện quyền sở hữu trí tuệ
 • Sản xuất mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy

Trên đây là thông tin về Ngành nghề kinh doanh hiện nay cũng như các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo luật định. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn pháp lý khác. Hãy liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất, mời bạn liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời chính xác, nhanh và thuận tiện nhất. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.