Quy định về tiêu chuẩn trang bị phương tiện PCCC quán karaoke

Quy định về tiêu chuẩn trang bị phương tiện PCCC quán karaoke. Gần đây, đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các quán karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân chính là do hệ thống phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Vậy tiêu chuẩn về thiết bị, sắp xếp phương tiện và hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke là gì?

Quý khách cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Quốc bảo hotline/zalo: 0763387788 

Tiêu chuẩn về thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke thường khá nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên trong trường hợp xảy ra cháy. Dưới đây là một số yêu cầu chung về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho các quán karaoke:

karaoke da lat 3

 1. Báo cháy: Các quán karaoke nên được trang bị hệ thống báo cháy chuyên dụng để phát hiện và thông báo ngay lập tức khi có dấu hiệu cháy. Hệ thống báo cháy cần được cài đặt và kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 2. Hệ thống chữa cháy tự động: Các quán karaoke cần có hệ thống chữa cháy tự động như sprinkler hoặc hệ thống phun nước tự động. Hệ thống này giúp dập tắt cháy một cách nhanh chóng và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.
 3. Thiết bị chữa cháy: Các quán karaoke nên trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy có áp lực, bình cứu hỏa bột, bình cứu hỏa CO2 và bình cứu hỏa foam. Nhân viên cần được đào tạo về cách sử dụng các thiết bị này và biết cách xử lý tình huống cháy nổ.
 4. Lối thoát hiểm: Các quán karaoke cần có hệ thống lối thoát hiểm rõ ràng và dễ dàng tiếp cận. Các lối thoát cần được đánh dấu rõ ràng, có cửa thoát hiểm và hướng dẫn sơ cứu.
 5. Kiểm tra và bảo dưỡng: Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke cần được kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Việc kiểm tra và bảo dưỡng bao gồm kiểm tra hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động và thiết bị chữa cháy để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.
 6. Giám sát và huấn luyện: Các quán karaoke cần có người giám sát phòng cháy chữa cháy trong suốt thời gian hoạt động để đảm bảo an toàn. Nhân viên cần được đào tạo về phòng cháy chữa cháy, cách sử dụng thiết bị chữa cháy và phản ứng đúng trong tình huống cháy nổ.
 7. An toàn điện: Các quán karaoke cần tuân thủ các quy định an toàn điện và đảm bảo hệ thống điện được lắp đặt và sử dụng đúng cách để tránh nguy cơ gây cháy nổ.
 8. Sắp xếp phương tiện: Các quán karaoke cần có sự sắp xếp hợp lý của các phương tiện như bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động và các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác để dễ dàng tiếp cận và sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh Karaoke

Các văn bản quy định về phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, thiết bị và sắp xếp phương tiện cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tuân thủ các quy định của các văn bản sau:

 • Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ Công an quy định biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ karaoke và discotheque.
 • TCVN 7336:2021 – PCCC – hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bọt – yêu cầu thiết kế và lắp đặt;
 • TCVN 5738:2021 – PCCC – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật;
 • TCVN 3890:2009 – Về phương tiện PCCC cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng… 

Các văn bản trên đề cập đến các yêu cầu cụ thể về thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy cho các quán karaoke. Điều này bao gồm hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, các thiết bị chữa cháy và việc sắp xếp phương tiện, cũng như kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, để đảm bảo tuân thủ chính xác các quy định và yêu cầu, quý vị nên tham khảo các văn bản chính thức và tư vấn từ cơ quan chức năng địa phương để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho các quán karaoke.

Cụ thể, trong Phụ lục về trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy cho cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và discotheque, ban hành kèm theo Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ Công an quy định như sau:

a) Hệ thống ống nước cứu hỏa bên trong công trình: Công trình có dung tích 1.500 m3 trở lên hoặc có 3 tầng trở lên hoặc nằm ở tầng hầm phải được trang bị hệ thống ống nước cứu hỏa bên trong công trình. Hệ thống này phải đảm bảo có nước duy trì áp lực đủ để đáp ứng yêu cầu chữa cháy.

b) Hệ thống báo cháy tự động: Công trình có diện tích 200 m2 trở lên hoặc dung tích 1.000 m3 trở lên phải được trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Hệ thống báo cháy tự động phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của TCVN 5738:2021, kiểm soát và giám sát các hệ thống liên quan như thang máy, hệ thống chống khói, hệ thống chữa cháy…

Đặc biệt, lưu ý rằng cần trang bị báo cháy trong hành lang và bên trong các phòng hát. Hệ thống báo cháy phải được liên kết với hệ thống điện, hệ thống âm thanh trong các phòng hát để đảm bảo ngắt kết nối âm thanh tự động trong trường hợp xảy ra cháy hoặc sự cố nổ.

c) Hệ thống chữa cháy tự động: Công trình phải được trang bị hệ thống chữa cháy tự động trong một trong các trường hợp sau đây:

 • Nhà khung thép mái tôn có diện tích từ 1.200 m2 trở lên;
 • Nhà cao đến 02 tầng có diện tích từ 3.500 m2 trở lên;
 • Nhà cao từ 03 tầng trở lên;
 • Bố trí bên trong tầng hầm.

Hệ thống chữa cháy tự động bằng sprinkler phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật được quy định trong TCVN 7336:2021, mật độ chữa cháy, diện tích chữa cháy và lưu lượng tối thiểu của hệ thống cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, discotheque được tính dựa trên nhóm nguy cơ cháy 2;

Khi các phòng không cho phép cháy với nhau và với hành lang bằng các bức tường chống cháy loại 1, được phép dựa trên diện tích của phòng lớn nhất để tính toán;

Thời gian chữa cháy tối thiểu là 60 phút; Hệ thống chữa cháy bằng nước phải có một cổ ngắn được lắp đặt bên ngoài công trình để cung cấp nước từ xe bơm hoặc bơm chữa cháy di động vào mạng ống dẫn nước theo từng khu vực phục vụ chữa cháy.

d) Bình chữa cháy: Công trình bất kể kích thước phải được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy/50 m2, trong đó: Bình chữa cháy bột có ít nhất 6 kg chất chữa cháy hoặc bình khí có dung tích tối thiểu của chất chữa cháy là 6 kg hoặc bình chữa cháy bằng nước với dung tích tối thiểu 6 lít chất chữa cháy (có dự phòng 10% tổng số bình được trang bị trong công trình).

dd) Phương tiện tự cứu: Công trình có chiều cao từ 25 m trở lên và có diện tích trên một tầng lớn hơn 50 m2 phải được trang bị ít nhất 1 bộ dây thoát hiểm tự cứu hoặc ống gập.

e) Phương tiện chiếu sáng sự cố và hướng dẫn thoát hiểm: Công trình bất kể quy mô phải được trang bị phương tiện chiếu sáng sự cố và hướng dẫn thoát hiểm tại các lối ra, tuyến thoát hiểm và trong mỗi phòng;

g) Phương tiện và dụng cụ phá hủy gồ sơ: Công trình bất kể kích thước phải được trang bị ít nhất 01 bộ, bao gồm: Kìm cắt lực với độ dài tối thiểu 600 mm, sắt cắt có đường kính tối thiểu 10 mm; búa thép với khối lượng đầu búa là 2 kg; gậy đòn được làm bằng thép, bề mặt phủ bột, độ dài tối thiểu 750 mm, có 02 đầu (01 đầu phẳng và 01 đầu cong dùng để nâng và di chuyển vật nặng). Phương tiện được đặt tại phòng kiểm soát cháy hoặc khu vực tiếp tân tại tầng 1.

h) Mặt nạ respirator: Bất kể quy mô, tất cả công trình phải được trang bị mặt nạ lọc trên tất cả các tầng. Số lượng mặt nạ trên một tầng được tính theo số người có mặt cùng một lúc trong phòng có diện tích lớn nhất của tầng đó, với chuẩn 01 mặt nạ/người.

i) Hệ thống chống khói: Sắp xếp và trang bị phải tuân thủ các quy định trong Phụ lục D QCVN 06:2021/BXD và TCVN 5687:2010 “Điều hòa thông gió – Tiêu chuẩn thiết kế”.

Hơn nữa, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cũng phải đảm bảo các điều kiện về khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, như:

 • Đảm bảo có khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy với các công trình khác theo quy định của QCVN 06:2021/BXD, trong đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, discotheque nằm liền kề với các công trình khác. Bức tường ngoài tiếp giáp với công trình đó là bức tường chống cháy loại 1 (REI 150) đối với công trình có mức độ chống cháy I, II, III và bức tường phòng cháy loại 2 (REI 45) đối với công trình có mức độ chống cháy IV. Khoảng cách từ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và discotheque đến các trường học phải tuân thủ Nghị định của Chính phủ số 54/2019/ND-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 quy định hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke và discotheque.
 • Hệ thống giao thông, bãi đỗ xe cho các phương tiện chữa cháy cơ động hoạt động, lối vào từ trên của công trình phải tuân thủ các quy định trong Mục 6 QCVN 06:2021/BXD.

Quy định sử dụng những vật liệu chống cháy để thi công pccc cho quán karaoke

Xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các quán karaoke đòi hỏi sử dụng vật liệu chống cháy theo quy định để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống. Sau đây là một số vật liệu chống cháy thông dụng có thể sử dụng trong xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các quán karaoke:

 • Vật liệu chống cháy cho bức tường và cánh cửa: Gồm các vật liệu như ván ép chống cháy, gạch chống cháy, tấm lợp chống cháy, sơn chống cháy, bức tường chống cháy…
 • Vật liệu cách nhiệt và cách âm: Để giảm sự truyền nhiệt và âm thanh giữa các không gian, có thể sử dụng các vật liệu như bông khoáng, vật liệu cách âm chống cháy, tấm chống nhiễu, tấm cách nhiệt chống cháy…
 • Vật liệu chống cháy cho hệ thống ống nước, ống điện và hệ thống dẫn dẫn gió: Có thể sử dụng các vật liệu chống cháy như ống thép chống cháy, ống nhựa chịu nhiệt, ống nhựa chống cháy, băng chống cháy, chất chống cháy…
 • Vật liệu chống cháy cho trang thiết bị và hệ thống kỹ thuật: Bao gồm các vật liệu chống cháy như vật liệu chống cháy cho điều hòa không khí, thiết bị chống cháy cho thang máy, hệ thống phun nước chữa cháy tự động…
 • Vật liệu chống cháy cho nội thất: Đối với các vật liệu nội thất như sofa, rèm cửa, thảm trải sàn, có thể sử dụng các vật liệu chống cháy như vải chống cháy, vải không cháy, mousse chống cháy…

Lựa chọn vật liệu chống cháy phù hợp và tuân thủ các quy định về chất lượng và an toàn là điều cần thiết để xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả cho các quán karaoke.

 • Ống thép chịu nhiệt (Fire-resistant steel pipes): Ống thép chịu nhiệt là loại ống được gia cường bằng lớp vật liệu chống cháy, giúp chống cháy và duy trì tính cơ học của hệ thống ống nước PCCC trong môi trường nhiệt độ cao.
 • Ống nhựa chống cháy (Fire-resistant plastic pipes): Đây là loại ống được làm từ nhựa chống cháy, có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, thường được sử dụng trong việc dẫn nước cho hệ thống PCCC.
 • Vật liệu cách nhiệt chống cháy (Fire-resistant insulation materials): Đây là các vật liệu được sử dụng để cách nhiệt cho hệ thống ống nước PCCC, giúp giữ nước trong ống luôn trong trạng thái lỏng và đảm bảo hiệu quả chữa cháy.
 • Tấm chịu nhiệt (Fire-resistant boards): Tấm chịu nhiệt là loại vật liệu được sử dụng để bao bọc các thiết bị PCCC như bình chữa cháy, hệ thống bơm nước chữa cháy hay đầu phun cứu hỏa, giúp chúng chịu được nhiệt độ cao trong trường hợp cháy nổ xảy ra.
 • Keo chống cháy (Fire-resistant adhesive): Keo chống cháy là loại keo có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, được sử dụng để liên kết các vật liệu PCCC lại với nhau, tạo thành hệ thống PCCC hoàn chỉnh.
 • Các vật liệu chống cháy khác: Ngoài các vật liệu đã liệt kê ở trên, còn có nhiều vật liệu chống cháy khác như bông khoáng chống cháy, màng chống cháy, mastic chống cháy, dây chống cháy, v.v. cũng có thể được sử dụng tùy theo yêu cầu và quy định cụ thể của từng dự án.

Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh Karaoke

Về lối thoát nạn

 • Các tầng của các nhà hàng karaoke và disco phải có ít nhất hai lối thoát.

Cho phép từ mỗi tầng có một lối thoát khẩn cấp, khi đồng thời thoả mãn các điều kiện sau:

 • Đối với các tòa nhà có chiều cao phòng cháy chữa cháy không vượt quá 15 m, diện tích mỗi tầng đang xem xét không được lớn hơn 300 m2. Đối với các tòa nhà có chiều cao phòng cháy chữa cháy từ trên 15 m đến 21 m, diện tích mỗi tầng đang xem xét không được lớn hơn 200 m2;
 • Cả nhà được bảo vệ bởi hệ thống phòng cháy tự động;
 • Số người tối đa trên mỗi tầng không vượt quá 20 người;
 • Phải có ít nhất một lối thoát khẩn cấp khác từ các tầng dẫn đến ban công ngoài trời, hoặc dẫn đến một khu vực an toàn trên không gian mở, hoặc dẫn đến cầu thang loại 3.
 • Lưu ý: Ban công hoặc sân hiên ngoài trời có nghĩa là mở ra ngoài và việc di chuyển (nếu có) phải đảm bảo dễ dàng thoát hiểm và cứu hộ khi lực lượng chữa cháy tiếp cận.
 • Lối thoát từ mỗi tầng của nhà kinh doanh karaoke, disco phải dẫn đến phòng cầu thang với cửa chống cháy loại 2.

Về đường thoát nạn

Đường thoát nạn trên mỗi tầng nhà phải được bảo vệ bởi bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa như sau:

 • Đối với nhà cô bậc chịu lửa I – phải làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa ít nhất El 30;
 • Đối với nhà có bậc chịu lửa II, III, IV – phải làm bằng vật liệu không cháy hoặc cháy yếu (Ch1) với giới hạn chịu lửa ít nhất EL 15.

Trên đường thoát nạn phải bố trí bổ sung các biển báo chỉ dẫn thoát nạn tầm thấp theo TCVN 13456.

Về hệ thống báo cháy, chữa cháy

 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, phương tiện phòng cháy chữa cháy trong nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phải tuân thủ TCVN 3890, TCVN 5738, TCVN 7336.
 • Chuông, đèn báo cháy phải được bố trí trong các hành lang, sảnh chung và trong từng gian phòng của nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
 • Hệ thống điện của giàn âm thanh, hình ảnh phải được kết nối liên động, tự động ngắt khi có tín hiệu từ hệ thống báo cháy tự động và điều khiển ngắt bằng tay (nút điều khiển ngắt bằng tay được đặt tại phòng trực điều khiển chống cháy hoặc tại khu vực lễ tân, có biển chỉ dẫn) khi có cháy.
 • Phòng trực điều khiển chống cháy (nếu có) phải tuân thủ 6.17 QCVN 06:2022/BXD.

Mức phạt phòng cháy chữa cháy trong thi công phòng karaoke

Cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy cho phòng karaoke sẽ bị phạt hành chính theo Điều 44 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Mức phạtHành vi
100.000 – 300.000 đồng
Cảnh cáo
– Che khuất, cản trở lối phương tiện chữa cháy.
– Dùng phương tiện chữa cháy thông dụng không đảm bảo chất lượng.
500.000 – 1,5 triệu đồng
– Không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy định kỳ.
– Làm mất, hỏng, mất tác dụng phương tiện chữa cháy.
03 – 05 triệu đồng
– Sử dụng, lắp đặt phương tiện phòng cháy chữa cháy chưa kiểm định.
– Dùng phương tiện chữa cháy dùng với mục đích khác.
05 – 10 triệu đồng
– Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho nhà, công tình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.
– Làm mất, hỏng, mất tác dụng của hệ thống báo cháy, chữa cháy.
– Tẩy xoá, sữa chữa nội dung giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy…
15 – 25 triệu đồng
Không lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Quý khách cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Quốc bảo hotline/zalo: 0763387788 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.