Cách thông báo cho con cái việc ly hôn cách nhân nhã và nhẹ nhàng?

Làm sao để thông báo cho con cái việc ly hôn cách nhân nhã và nhẹ nhàng? Khi các cặp đôi kết hôn, họ đều muốn một cuộc hôn nhân dài hạn và hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc sống không luôn diễn ra như mong muốn. Họ có thể phải đối mặt với việc chia tay. Nhưng điều quan trọng hơn không chỉ là vậy, mà còn là cách làm cho con cái hiểu và chấp nhận sự thực khó khăn này. Sự ly hôn của cha mẹ ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của trẻ em một cách khác nhau, vì vậy cha mẹ cần nói chuyện với con cái về quyết định ly hôn. Dưới đây là một số cách để truyền đạt thông tin cho con cái mà cha mẹ có thể tham khảo.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Các vấn đề mà con cái phải đối mặt khi cha mẹ ly hôn

Từ việc quyết định con ở cùng ai sau ly hôn cho đến cách chăm sóc và phát triển tâm lý của trẻ, đây là những vấn đề đáng chú ý của cha mẹ. Mặc dù chúng ta biết rằng quyết định ở lại hoặc ra đi là quyền của cha mẹ, nhưng đây cũng là yếu tố không thể tránh khỏi và ảnh hưởng đến ý thức người lớn sau này và ký ức của trẻ.

1.1 Cảm giác mất mát và bất lợi

Trẻ em trong các gia đình có cha mẹ ly hôn sẽ cảm thấy đau lòng khi thấy ai đó hạnh phúc, đôi tay nắm tay cha và mẹ của họ. Khi cha mẹ chia tay, mọi người tìm thấy hạnh phúc mới, chỉ có trẻ em luôn phải đấu tranh trong hoàn cảnh bất lợi khi họ bị ép phải ở cùng một trong họ, và họ sẽ không bao giờ có được gia đình đầy đủ với cả cha và mẹ.

Bất kể tuổi tác của con cái bạn là bao nhiêu, trẻ vẫn sẽ có cảm giác mất mát và thiếu hụt tinh thần. Trong những trường hợp tiêu cực hơn, trẻ có thể cảm thấy bị bỏ rơi và trở thành “phần thừa” nếu cha hoặc mẹ của họ không thường xuyên thăm hỏi và quan tâm. Những khoảnh khắc hạnh phúc và ký ức đẹp của một ngôi nhà với cả hai cha mẹ sẽ không còn tồn tại, thay vào đó là cảm giác trống rỗng và thất vọng trong tâm hồn trong trẻ thơ của trẻ.

1.2 Biến đổi tâm trạng, dễ cáu gắt

Mọi trẻ em đều cần được nuôi dưỡng bởi cả hai cha mẹ. Daddy thường nghiêm khắc, mẹ thường dịu dàng và ân cần một chút. Rõ ràng, việc cha mẹ giáo dục có sự nghiêm ngặt và linh hoạt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến phát triển tâm lý và sinh lý của mỗi đứa trẻ.

Đối với những gia đình chỉ có một người cha hoặc một người mẹ, việc kiểm soát và giáo dục này sẽ trở nên khó khăn hơn. Rất khó khăn đối với người phải vừa là người cha vừa là người mẹ để mang đến cho con cái tất cả những điều tốt đẹp như những gia đình hoàn hảo khác. Điều này gây ra sự mất cân bằng trong phát triển tâm lý của trẻ. Kết quả rõ ràng là một số trẻ trở nên quấy rối và bất bình, trong khi trẻ khác có thể trở nên nhút nhát và tự ti trong cuộc sống.

1.3 Ảnh hưởng đến việc học

Khi cha mẹ ly hôn, có thể dẫn đến thay đổi địa điểm hoặc trường học của trẻ. Nếu trẻ em không may phải chuyển trường, họ sẽ phải thích nghi với môi trường học mới, cùng với áp lực tâm lý từ những lời đùa không ý muốn từ bạn bè về gia đình của họ cũng như sự tự ti và thiếu yêu thương. Cảm xúc bẩm sinh sẽ khiến trẻ em sợ đi học.

Mặt khác, việc gián đoạn trong các môn học mà cha mẹ trước đây có thể giúp đỡ sẽ tiếp tục ảnh hưởng và làm tồi hơn tình trạng học tập của trẻ. Theo một số liệu thống kê từ Cuộc khảo sát Quốc gia về Trẻ em tại Hoa Kỳ:

Trung bình, 15% trẻ bị bắt nạt ở trường;
13% trẻ sẽ bỏ học giữa chừng;
60% trẻ sẽ tụt hậu so với khả năng học vấn của cha mẹ.

thông báo cho con cái việc ly hôn
thông báo cho con cái việc ly hôn

1.4 Tác động trực tiếp đến hôn nhân của trẻ tương lai

Hậu quả mà không phải cha mẹ nào cũng nhận thức được từ cuộc hôn nhân tan vỡ của họ là khả năng con cái của họ sẽ rơi vào tình huống tương tự trong tương lai. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Khoa học gia đình tại Đại học Utah (Hoa Kỳ), các cặp vợ chồng mà cha hoặc mẹ của chồng hoặc vợ trước đây đã ly hôn có khả năng cao hơn để có một “lịch sử ly hôn” lặp lại, lên đến 2 lần.

Tỷ lệ này sẽ tăng lên 3 lần nếu cả hai vợ chồng đều là con cái của các gia đình đã ly hôn trước đây. Hơn nữa, còn nhiều trường hợp khi, ám ảnh bởi cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cha mẹ, nhiều người sợ yêu và sợ kết hôn vì họ không muốn bước theo dấu chân của cha mẹ.

Họ sợ sự tan vỡ, sợ đặt niềm tin vào ai đó và sau đó bị bỏ lại trong đau khổ. Họ không dễ dàng mở lòng cho một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài. Họ luôn cảm thấy tự ti và sợ hôn nhân.

2. Khi nào nên nói với con rằng bố mẹ đang ly hôn?

Nếu bạn và người bạn đồng hôn đang xem xét việc ly hôn, hãy chờ đến khi bạn đã đưa ra quyết định cuối cùng trước khi nói chuyện với con cái. Mặc dù có vẻ như sự thành thật là tốt nhất, nhưng nếu bạn chia sẻ thông tin này và sau đó thay đổi ý kiến, con cái có thể cảm thấy rối loạn và buồn phiền. Khi bạn chắc chắn về quyết định ly hôn, đừng nói với con cái của bạn trước vài tuần. Có lẽ tốt nhất là thông báo cho con cái của bạn chỉ vài ngày trước, để trẻ không phải lo lắng quá lâu về những gì sẽ xảy ra.

Nếu con của bạn còn nhỏ, hãy nói cho họ vào thời điểm mà mọi người đều thư giãn và bình tĩnh, và bạn có đủ thời gian để giải thích mọi điều một cách từ từ và cẩn thận. Sau đó, con cái có thể cần được an ủi thêm, nên đừng nói chuyện ngay trước khi đi ngủ hoặc trước khi đưa họ đến trường. Hãy ôm và thể hiện sự ấm áp đối với con cái, và cho họ biết rằng bạn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào họ muốn hỏi.

3. Cách thông báo cho con cái việc ly hôn cách nhân nhã và nhẹ nhàng

Dưới đây là 8 cách thông báo cho con cái việc ly hôn cách nhân nhã và nhẹ nhàng:

  • Lên kế hoạch từ lời nói đến thời điểm thích hợp để thông báo
  • Nói khi cả gia đình có mặt
  • Gặp gỡ từng đứa con một
  • Cách nói đơn giản
  • Hãy nói cho trẻ biết rằng ly hôn không phải là lỗi của chúng 
  • Hiểu cách phản ứng của con và để họ có thời gian
  • Tránh đổ lỗi cho đối phương
  • Giải thích những thay đổi và những điều không thay đổi

3.1 Lên kế hoạch từ lời nói đến thời điểm thích hợp để thông báo cho trẻ em về quyết định ly hôn của bố mẹ

Trước hết, cùng với đối tác của bạn, hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói với con cái và khi nào bạn sẽ làm điều đó. Trong quá trình ly hôn, bạn nên nói chuyện với con cái về tình hình vào một ngày mà bạn có thời gian cùng nhau, chẳng hạn vào cuối tuần.
Khi bạn quyết định nói chuyện với con cái về điều này, hãy chọn thời gian rảnh rỗi khi bạn và con cái có vài giờ để nói chuyện, trả lời những câu hỏi của con cái, giải thích nguyên nhân của việc ly hôn, và an ủi họ. Bạn cần giúp con cái hiểu rõ hơn về quyết định của bạn và để họ hiểu rằng sự bất hạnh giữa mẹ và bố không ngăn ai cả gia đình vẫn còn tồn tại.
Không có thời gian tốt để nói về ly hôn với con cái vì họ luôn luôn sẽ cảm thấy thất vọng, buồn bã và đặt nhiều câu hỏi mà sẽ khó khăn cho bạn để trả lời. Nhưng cũng có những thời điểm mà bạn không nên nói điều này, ví dụ như trước khi đi ngủ, trước khi đi học hoặc trước một bài giảng, v.v. Hãy chuẩn bị cho nhiều cuộc trò chuyện về quyết định này, vì chỉ nói một lần không đủ.

3.2 Nói khi cả gia đình có mặt

Chuyên gia cho rằng bạn nên nói về ly hôn khi có tất cả các thành viên trong gia đình có mặt. Hãy nói với trẻ em rằng Mẹ và Bố có điều quan trọng cần phải nói và tập hợp cả gia đình trong một phòng. Hãy nói nhẹ nhàng với trẻ em rằng mẹ và bố đã quyết định không tiếp tục sống cùng nhau. Nếu bạn lo sẽ có một trẻ em tiếp nhận tin tức này tiêu cực và ảnh hưởng đến những người anh em khác, hãy nói riêng với từng trẻ em. Nhưng tốt nhất là nói khi cả bố mẹ và tất cả con cái đều có mặt.

3.3 Gặp gỡ từng đứa con một

Sau khi cuộc trò chuyện gia đình kết thúc, những ngày tiếp theo sẽ giống như một cơn bão ngay cả khi trẻ không thể hiện nó. Họ sẽ tức giận, bất ngờ, lúng túng và thậm chí có biểu hiện tiêu cực trong phản ứng

Để làm dịu những cảm xúc này, bạn nên tiếp tục có các cuộc trò chuyện riêng lẻ với từng đứa con, hoặc cùng cả hai bố mẹ hoặc riêng rẽ. Đừng đi sâu vào những vấn đề cá nhân quá, tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của con cái. Cố gắng hiểu và thể hiện sự đồng cảm cũng như lắng nghe kiên nhẫn những gì con cái muốn nói. Hãy nhớ, dù bạn có buồn, bạn vẫn là người lớn và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Bạn phải duy trì cân bằng cảm xúc và sự tự tin trong khoảnh khắc này. Nhưng với trẻ em, quyết định của cha mẹ gây sụp đổ toàn bộ thế giới của

3.4 Cách nói đơn giản

Vốn từ vựng của trẻ em chưa phát triển hoàn toàn, và có thể mất thời gian cho họ để hiểu chính xác về việc ly hôn là gì. Do đó, hãy giải thích bằng từ ngữ đơn giản nhất có thể, đặc biệt là ở đầu cuộc trò chuyện.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Mẹ và Bố đã suy nghĩ lâu và quyết định rằng mẹ sẽ chuyển đến một ngôi nhà mới.” Trong nhiều trường hợp, trẻ em đã chứng kiến sự xung đột và mâu thuẫn giữa cha mẹ, vì vậy hãy giải thích cho họ rằng hai vị phụ huynh đã đến quyết định tốt nhất cho cả gia đình. Cách này, trẻ em sẽ hiểu rằng dù quyết định khó khăn, mẹ và bố đã tìm ra giải pháp tốt nhất để cả gia đình duy trì mối quan hệ mới tốt hơn, không còn xung đột và tranh cãi.

3.5 Hãy nói cho trẻ biết rằng ly hôn không phải là lỗi của chúng 

Một trong những cảm xúc phổ biến giữa trẻ em khi nghe tin về việc ly hôn của cha mẹ là họ cảm thấy mình một phần chịu trách nhiệm cho việc này. Theo Tiến sĩ Frank Sieo, tác giả của nhiều cuốn sách về việc nuôi dạy trẻ, cha mẹ cần nhận thức về cảm giác này và nói với trẻ em rằng họ không có lỗi trong quyết định của cha mẹ. Hãy chú ý đến tâm trạng của trẻ và hỏi họ cảm thấy thế nào. Bạn cần kiên nhẫn và nhất quán với trẻ em cho đến khi họ hiểu rằng đây chỉ là một vấn đề giữa mẹ và bố, hoặc nói cách khác, là một vấn đề giữa người lớn với nhau.

3.6 Hiểu cách phản ứng của con và để họ có thời gian

Vì quyết định này sẽ mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sống của họ, hãy cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt về cách con cái phản ứng, đặc biệt là khi không có phản ứng. Hãy nhớ, ban đầu, con cái của bạn có thể không biết cách thể hiện cảm xúc của họ và có thể mất một thời gian cho họ để nói về chúng. Mẹ và bố hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi mới nếu họ có trong tương lai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không áp đặt lên trẻ.

Hãy nhớ rằng ly hôn có thể là một trải nghiệm khó khăn đối với trẻ em, gây ra những cảm xúc mạnh mẽ và nhiều thay đổi. Do đó, bạn nên xem xét việc tìm sự giúp đỡ từ một tư vấn gia đình để giải quyết cuộc trò chuyện một cách tốt nhất có thể.

Sau khi bạn nói chuyện với con cái, đừng nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc. Đó chỉ là sự khởi đầu của một quá trình dài để con cái thích nghi với tình huống mới và học cách tìm hạnh phúc một cách khác biệt so với trước đây. Trong thời gian này, các vấn đề sẽ bắt đầu nảy sinh với con cái, vì vậy hãy để ý đến họ để bạn có thể thảo luận và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

Để hiểu rõ tâm lý của con cái, bạn nên trò chuyện với giáo viên của con cái để biết về những thay đổi mới nhất trong hành vi của họ ở trường để có thể điều chỉnh phù hợp. Hãy nhớ, ly hôn là lúc cha mẹ cần phải mạnh mẽ hơn, đảm đương trách nhiệm và yêu con cái của họ hơn bao giờ hết.

cách thông báo về việc ly hôn cho con cái
cách thông báo về việc ly hôn cho con cái

3.7 Thông báo về việc ly hôn cho con cái ít tổn thương nhất bằng cách tránh đổ lỗi cho đối phương

Bạn và đối tác có thể cảm thấy tức giận hoặc bất mãn với nhau, nhưng hãy cố gắng tránh đổ lỗi cho nhau khi nói chuyện với con cái. Nếu bạn cảm thấy quá xúc động, hãy đợi đến khi bạn đã bình tĩnh trước khi giải thích tình hình cho con cái. Không nên đề cập đến các vấn đề như việc ngoại tình hoặc vấn đề tài chính với con cái nếu họ chỉ còn ở mẫu giáo hoặc trường tiểu học. Con cái của bạn còn quá nhỏ để hiểu đúng nghĩa của vấn đề và họ có thể kết thúc cảm thấy lúng túng và không an toàn.

Mặc dù bạn có thể muốn trình bày sự việc theo quan điểm của mình, nhưng con cái cần cả hai cha mẹ để giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn này. Con cái của bạn có thể hiểu sự thật về cuộc chia tay khi họ lớn lên một chút, nhưng trong lúc này, điều quan trọng nhất là phải cho họ thấy rằng, bất kể điều gì xảy ra, cả hai cha mẹ vẫn ở đó cho họ.

3.8 Giải thích những thay đổi và những điều không thay đổi

Có khả năng con cái của bạn sẽ muốn biết quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào. Do đó, hãy sẵn sàng chia sẻ thông tin này với con cái. Điều này có thể bao gồm nơi và với ai họ sẽ sống, chỉ cần đảm bảo bạn không áp đặt lên họ.
Cùng lúc đó, bạn phải đảm bảo cho con cái về những điều không thay đổi như bạn bè, hoạt động thể thao, trường học và các hoạt động hàng ngày khác.

Không nên chia sẻ chi tiết tài chính hoặc vấn đề cá nhân với con cái, bất kể họ có bao nhiêu tuổi. Hãy nhớ luôn trung thực về điều bạn biết và không biết. Tuy nhiên, bạn nên cho con cái biết rằng, bất kể tất cả những thay đổi phía trước, bạn vẫn hy vọng rằng gia đình của bạn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn với quyết định này.

Đừng quên nói “Mẹ yêu con” và để con cái biết rằng bạn vẫn quan tâm đến họ. Điều đó có thể là một thông điệp mạnh mẽ để cho con cái biết rằng điều này không thay đổi.

4. Những câu hỏi mà trẻ em có thể hỏi cha mẹ

Tại sao?

Con của bạn sẽ tò mò về điều gì đang xảy ra và có thể muốn trò chuyện với bạn thêm về cuộc ly hôn. Hãy để con hỏi bất kỳ câu hỏi nào mà con muốn và cố gắng trả lời chúng một cách trung thực. Chỉ cố gắng không nói với con về những khái niệm mà con có thể chưa hiểu rõ, như việc ngoại tình.

Nhẹ nhàng giải thích rằng bạn và người bạn đời của bạn không phù hợp và cảm thấy việc chia tay là tốt nhất cho tất cả mọi người. Tránh nói rằng bạn đã ngừng yêu chồng/vợ của bạn vì con của bạn sẽ nghĩ rằng bạn có thể cũng sẽ ngừng yêu họ vào một lúc nào đó.

Khi nào bố mẹ về nhà?

Nếu con cái của bạn còn quá nhỏ, họ có thể không hiểu được ly hôn là gì và có thể kỳ vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Làm rõ cho con rằng bạn và người bạn đời của bạn không còn sống chung nữa, nhưng khẳng định rằng bạn vẫn luôn là cha mẹ của con. Hãy để con biết rằng cả hai bạn sẽ luôn yêu thương và quan tâm đến con, ngay cả khi bạn không còn sống chung nữa.

Con nhớ mẹ/bố

Bạn có thể rất tức giận và buồn bã với người bạn đời và cảm thấy nhẹ nhõm khi đã chia tay, nhưng con của bạn có thể đang cảm thấy buồn và bị lạc hướng. Điều đó là điều tự nhiên khi trẻ em sẽ nhớ những người cha của họ. Hãy để con cái thể hiện cảm xúc của họ và đừng bắt họ phải chọn chỉ muốn ở cùng bạn.

Đảm bảo con biết rằng dù mẹ hoặc bố không ở bên họ, họ vẫn yêu và nhớ họ rất nhiều. Hãy cũng nói với con cái rằng họ luôn có ông bà, dì cùng bác trên cả hai bên yêu quý họ rất nhiều.

Con sẽ ngủ ở đâu?

Với một thay đổi lớn như cuộc ly hôn của bố mẹ, con của bạn bắt đầu tự hỏi liệu có thể có những thay đổi lớn hơn trong cuộc sống của họ. Trẻ em có thể hỏi như: “Con sẽ ngủ ở đâu?”; “Mẹ/bố vẫn tổ chức tiệc sinh nhật cho con chứ?”; hoặc “Chó của chúng ta sẽ xảy ra chuyện gì?”.

Những vấn đề này có thể không quan tâm nhiều trong tình huống này, nhưng chúng là những vấn đề nghiêm trọng đối với con của bạn, vì vậy đừng bỏ qua chúng khi con hỏi về chúng. Hãy trả lời con cái của bạn một cách trung thực và cố gắng giúp họ cảm thấy thoải mái.

Người nào sẽ chăm sóc bố mẹ?

Con của bạn có thể lo lắng về việc mẹ hoặc bố sẽ chuyển đi. Đảm bảo con rằng mặc dù một trong họ sẽ luôn nhớ con và buồn khi phải rời đi, người lớn có thể tự lo cho bản thân và họ có thể gọi điện thường xuyên để kiểm tra tình hình của mẹ hoặc bố.

5. Cách giúp trẻ thích nghi với cuộc ly hôn của cha mẹ

5.1 Yêu thương con nhiều hơn

Con của bạn sẽ cần rất nhiều sự quan tâm và tình cảm trong khi họ thích nghi với tình huống mới. Điều này có thể khó khăn nếu bạn cũng cảm thấy buồn bã và không an toàn. Tuy nhiên, hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn ở đó cho con cái khi họ cảm thấy họ cần cha mẹ. Hãy thể hiện tình yêu, sự quan tâm và sự nhẹ nhàng hơn với con cái hàng ngày.

5.2 Giữ nguyên lịch trình hàng ngày

Mặc dù con của bạn sẽ cần nhiều tình cảm hơn từ cha mẹ sau cuộc chia tay, đừng thay đổi lối sống hoặc các quy tắc của con cái. Trẻ em phát triển tốt nhờ vào thói quen sống tốt. Vì vậy, quan trọng cho cảm giác an ổn của trẻ là duy trì cách sống cũ.

Thay đổi tất cả các quy tắc trong thời gian hỗn loạn này chỉ khiến cho con cái của bạn bối rối hơn. Hãy cố gắng liên hệ với người bạn đời của bạn để đảm bảo cả hai cha mẹ duy trì lịch trình hàng ngày của con cái, dù ở đâu. Điều này sẽ mang lại cho con cái cảm giác an toàn.

Đảm bảo con cái ăn uống và ngủ đều đặn và đúng giờ. Nếu con của bạn ăn uống và ngủ đủ tốt, điều này sẽ giúp họ duy trì sức khỏe để đối phó với tất cả những thay đổi đang diễn ra trong cuộc sống của họ.

5.3 Chú ý đến lo lắng của con

Con cái của bạn có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với tình huống sống ở hai ngôi nhà khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi dấu hiệu cho thấy con cái đang cảm thấy lo lắng, chẳng hạn như có ác mộng hoặc ăn ít hơn bình thường.

Con của bạn có thể cần thời gian hơn để thích nghi với sự sắp xếp mới. Hoặc con của bạn cần được nói chuyện và quan tâm nhiều hơn. Hãy để con cái biết rằng cả mẹ và bố đều sẵn sàng luôn ở đó khi họ cần bạn.

5.4 Đừng để con cái rơi vào “bẫy” giữa cha mẹ

Khi con của bạn trở về nhà sau một chuyến đến nhà người bạn đời cũ, đừng hỏi con quá nhiều về những gì người bạn đời cũ đã nói hoặc làm.

Hãy thử giao tiếp trực tiếp với người bạn đời cũ của bạn và đừng yêu cầu con cái của bạn trở thành “người trung gian” giữa cả hai bạn. Tránh để con cái tiếp xúc với các vấn đề trong mối quan hệ của bạn là quan trọng vì điều này sẽ giúp họ duy trì mối quan hệ tốt với cả hai cha mẹ.

5.5 Giữ lòng lạc quan

Dễ hiểu rằng người bạn đời và con cái cảm thấy không thoải mái và không an toàn sau cuộc ly hôn. Khi bạn vừa chia tay, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi chăm sóc con cái mà không có sự hỗ trợ từ người bạn đời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, theo thời gian, mọi thứ sẽ dần trở nên ổn định hơn.

Hãy dành thời gian hàng ngày để làm điều gì đó vui vẻ cùng con cái. Ví dụ, đưa con cái đến vườn bách thú, ăn kem, mua sách hoặc đơn giản là dạo chơi trong công viên. Hãy luôn tận hưởng cuộc sống và nhìn vào những khía cạnh tích cực. Tinh thần lạc quan của bạn sẽ truyền đạt thông điệp tốt hơn đến con cái của bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.