Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Ngoài việc có thể đạt được thỏa thuận về ly hôn, cặp vợ chồng có thể nộp đơn ly hôn lên tòa án. Vậy trình tự, thủ tục đơn phương nộp đơn ly hôn theo quy định hiện hành là gì? Các thủ tục ly hôn nhanh hiên nay trải qua bao nhiêu giai đoạn? Cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu thông tin cơ bản và chính xác về vấn đề này nhé!

 • Ly hôn đơn phương là gì?
 • Ai có thể đơn phương nộp đơn ly hôn?
 • Ly hôn đơn phương nhanh cần những giấy tờ gì?
 • Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương nhanh nhất?
 • Mất bao lâu để ly hôn đơn phương?
 • Chi phí để ly hôn đơn phương nhanh là bao nhiêu?
 • Trình tự thủ tục ly hơn đơn phương nhanh như thế nào?
 • Những điều cần lưu ý khi muốn đơn phương ly hôn nhanh

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương có nghĩa là một bên nộp đơn ly hôn mà không có sự đồng ý của bên kia. Hoặc hai bên muốn ly hôn nhưng không đồng ý với nhau như: được cấp quyền nuôi con, mức cấp dưỡng con cái, phân chia tài sản chung, nợ chung… nhưng phải yêu cầu Tòa án phân chia thông qua Tòa án. Sau đó Tòa án xét xử và đưa ra cách giải quyết cho đôi bên.

Khi bạn muốn ly hôn đơn phương phải đảm bảo các yếu tố nhất định Luật Quốc Bảo sẽ hỗ trợ khi bạn gặp phải các vấn đề trong quá trình ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

ly hon don phuong nhanh 1

Ai có thể đơn phương nộp đơn ly hôn?

Không giống như ly hôn thuận tình mà cả hai bên đã đồng ý, ly hôn đơn phương có nghĩa là một trong hai bên yêu cầu ly hôn.

Điều kiện cơ bản

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014(Luật Hôn nhân và Gia đình), đối tượng yêu cầu ly hôn đơn phương (một bên yêu cầu ly hôn) là:
 • Vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề ly hôn.
 • Cha mẹ và người thân khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một trong hai bên không thể chịu đựng và kiểm soát hành vi của mình do bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác và cũng là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của họ.
Do đó, căn cứ điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, có căn cứ để cho rằng tình trạng hôn nhân của vợ chồng là nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài mối quan hệ vợ chồng thì tòa án sẽ ra phán quyết ly hôn. Hôn nhân không đạt được là vì:
 • Một trong số cặp vợ chồng có hành động  bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau, sống chung, trừ trường hợp có thoả thuận khác)…

Điều kiện bổ sung

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình nhấn mạnh:
 • Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu người vợ mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi
Do đó, ly hôn đơn phương có thể được giải quyết bởi người chồng hoặc người vợ hoặc người thân khác (trong trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật).

Ly hôn đơn phương nhanh cần những giấy tờ gì?

Để có được thỏa thuận ly hôn đơn phương nhanh của tòa án, người khởi kiện phải chuẩn bị tất cả các tài liệu sau:
 • Đơn xin ly hôn đơn phương được cấp theo mẫu đơn có sẵn;
 • Đăng ký kết hôn (bản gốc); nếu không có bạn có thể nhận được một bản sao …
 • Thẻ căn cước công dân của cả hai vợ chồng… Bản sao giấy chứng nhận; sổ hộ khẩu;
 • Cung cấp bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ nếu có con chung;
 • Nếu có tài sản chung và yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung đó…

Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp người yêu cầu đơn phương ly hôn nhanh thì phải nộp đơn lên Tòa án nơi bị đơn cư trú, nơi làm việc.
Trong khi đó, điều 35, khoản 1, Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định rằng tranh chấp hôn nhân và gia đình sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử theo thủ tục sơ thẩm.
Tuy nhiên, nếu các vụ ly hôn này liên quan đến các bên hoặc tài sản ở nước ngoài, tòa án quận/huyện không có thẩm quyền và thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố (theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng Hình sự).
Do đó, trường hợp hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì phải nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị đơn phương nộp đơn ly hôn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố bên ngoài, tòa án nhân dân tỉnh sẽ xét xử.

Mất bao lâu để ly hôn đơn phương?

Việc thi hành thủ tục ly hôn đơn phương tương tự như thủ tục tố tụng trong vụ án dân sự. Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua nhiều giai đoạn: chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…
Trong trường hợp bình thường, thời gian đóng vụ ly hôn đơn phương thường là ít nhất 4 tháng. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều tình huống phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng … Có thể mất nhiều thời gian hơn.
Để giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương nhanh nhất, hãy gọi đường dây nóng 0763387788 của Luật Quốc Bảo để được hỗ trợ bởi các chuyên gia pháp lý.

Chi phí để ly hôn đơn phương nhanh là bao nhiêu?

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ngoài các yêu cầu của mối quan hệ hôn nhân, thông thường cả hai vợ chồng đều yêu cầu phân chia tài sản của vợ chồng. Như vậy, theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu ly hôn không có giá trị tài sản thì chi phí tòa án là 300.000 đồng.
Ngược lại, nếu vụ ly hôn có giá trị tài sản, tùy theo giá trị tài sản được phân chia, phí khởi kiện ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, tài sản cao nhất trên 4 tỷ đồng, phí kiện tụng là 112 triệu đồng, cộng với 0,1% giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng.
Tùy vào từng trường hợp mà mức chi phí sẽ thay đổi, nhưng vẫn sẽ đảm bảo theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự thủ tục ly hơn đơn phương nhanh như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh mới nhất bao gồm các bước sau:
ly hon don phuong nhanh 2

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn ly hôn đơn phương

Người vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các tài liệu nêu trên. Ngoài ra, nếu có bằng chứng cho thấy vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ, v.v. cũng phải được cung cấp cho tòa án.
Sau khi chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết, người yêu cầu phải nộp cho tòa án có thẩm quyền nêu trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

 • Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có chấp nhận đơn sau 05 ngày làm việc. Trong thời gian này Tòa án có thể yêu cầu thêm các tài liệu giấy tờ liên quan đến việc ly hôn của vợ chồng.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho nguyên đơn thanh toán phí khởi kiện trả trước và kể từ khi nguyên đơn nộp biên lai trả trước phí khởi kiện, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải của Toà án là thủ tục bắt buộc trước khi mở phiên tòa, trừ trường hợp không thể hòa giải hoặc không thể hòa giải hoặc giải quyết theo thủ tục khác sẽ rút ngắn được quy trình ly hôn.
  • Hòa giải thành công: Tòa án lập biên bản cuộc hòa giải diễn ra thành công, sau 7 ngày các bên không thay đổi ý kiến, tòa án ra quyết định công nhận sự chấp thuận của hòa giải, quyết định đó có hiệu lực ngay lập tức và không được kháng cáo.
  • Nếu hòa giải thất bại: Tòa án cũng phải lập biên của hòa giải không thành công và sau đó đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định.
 • Mở phiên tòa sơ thẩm: Sau khi có quyết định mở phiên tòa, tòa án triệu tập đương sự và thông báo rõ ràng về thời gian và địa điểm mở phiên tòa. Phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài thời gian tùy thuộc vào mức độ của hôn nhân.

Bước 3: Ban hành quyết định ly hôn đơn phương

Nếu hòa giải không thành công, xét thấy có đủ điều kiện để giải quyết ly hôn, tòa án sẽ ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng. Tức là sẽ chấp thuận cho vợ hoặc chồng ly hôn đơn phương và đảm bảo tất cả các quyền lợi cho đôi bên.

Những điều cần lưu ý khi muốn đơn phương ly hôn nhanh

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không?

Vì ly hôn không thể cho phép người khác tham gia tố tụng, nhưng theo điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng không có mặt, Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong ba trường hợp:
 • Người vắng mặt đã gửi đơn kiến nghị lên Tòa án để xét xử trong trường hợp vắng mặt của người đó.
 • Có đại diện tham dự phiên tòa.
 • Vắng mặt do sự cố bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.
Đặc biệt, nếu người ly hôn vắng mặt lần đầu, tòa án sẽ hoãn phiên tòa, nhưng nếu người đó vắng mặt lần thứ hai, tòa án sẽ tiến hành xét xử trong trường hợp anh ta vắng mặt. Nếu người yêu cầu ly hôn vắng mặt sau hai lần tòa sẽ xét xử yêu cầu ly hôn được coi là từ bỏ và tòa án sẽ đình chỉ việc xử lý yêu cầu đó.

Người chồng đơn phương ly hôn khi ở nước ngoài

Trong trường hợp chồng ở nước ngoài, việc thực hiện ly hôn đơn phương có thể khó khăn hơn so với tình hình của người chồng trong nước. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, pháp luật vẫn có quy định cụ thể.
Theo đó, khi ly hôn, người chồng ở nước ngoài, vợ trong nước có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
Khi địa chỉ của người chồng không ở nước ngoài, theo hướng dẫn tại Công văn số 253 của Tòa án nhân dân tối cao, địa chỉ và thông tin của người chồng có thể được biết từ người thân của mình.
Nếu người thân vẫn từ chối cung cấp theo yêu cầu của tòa án hai lần và tòa án sẽ xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, tòa án sẽ gửi bản sao bản án/quyết định cho người thân của chồng để bàn giao cho chồng.

Trên đây Luật Quốc Bảo vừa gửi đến các bạn bài viết về Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất… Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần hỏi, cần hỗ trợ hãy liên hệ số Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ Trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.