Làm thế nào để thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng?

Làm thế nào để thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng? Việc chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly dị là hai vấn đề cơ bản mà các cặp đôi quan tâm khi quyết định ly dị. Tuy nhiên, không phải mọi cặp vợ chồng hiểu rõ về quy định pháp luật về vấn đề này. Do đó, khi ly dị, các cặp đôi thường rất bối rối và không biết cách chia tài sản và quyền nuôi con theo đúng luật. Đôi khi, việc thỏa thuận không phải là để tìm câu trả lời về cách chia công bằng, mà người thực hiện thỏa thuận chỉ muốn tạo khó khăn cho người kia một cách cố ý do xung đột giữa chồng và vợ. Lúc đó, lắng nghe và kiên nhẫn là cách tốt nhất để giúp thỏa thuận đạt được kết quả.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Giải quyết vấn đề chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn 

1. 1 Chia tài sản giữa chồng và vợ khi ly hôn?

Theo quy định của Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Khoản 1, Điều 7 của Thông tư Liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, khi ly hôn, chồng và vợ có quyền thỏa thuận với nhau về tất cả các vấn đề, bao gồm việc chia tài sản. Trong trường hợp chồng và vợ không thể đạt được thỏa thuận nhưng lại yêu cầu thế, Tòa án phải xem xét và quyết định việc áp dụng chế độ tài sản hôn nhân theo thỏa thuận hoặc theo pháp luật, tùy theo từng trường hợp cụ thể được Tòa xem xét và xử lý như sau:

Trong trường hợp không có thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ hoặc thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ được Tòa tuyên bố hoàn toàn vô hiệu, chế độ tài sản hôn nhân sẽ được áp dụng theo pháp luật để chia tài sản hôn nhân khi ly hôn;

Trong trường hợp có thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ và tài liệu này không được Tòa tuyên bố hoàn toàn vô hiệu, nội dung của thỏa thuận sẽ được áp dụng để chia tài sản hôn nhân khi chia tay. Đối với các vấn đề mà chồng và vợ không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc không hiệu lực, các quy định tương ứng tại Khoản 2, 3, 4, 5, Điều 59 và các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 sẽ được áp dụng để chia tài sản của chồng và vợ khi ly hôn.

Như vậy: việc chia tài sản chung của chồng và vợ khi ly hôn sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của chồng và vợ. Nếu chồng và vợ không thể đạt được thỏa thuận, thì theo yêu cầu của một trong hai chồng vợ hoặc cả hai, Tòa án sẽ quyết định. Chia tài sản chung theo quy định của pháp luật.

thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng
thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng

1. 2 Các Nguyên tắc để giải quyết tài sản của chồng và vợ khi ly hôn

Ưu tiên thỏa thuận: Khi ly hôn, chồng và vợ có quyền thỏa thuận với nhau về tất cả các vấn đề, bao gồm việc chia tài sản. Trong trường hợp chồng và vợ không thể đạt được thỏa thuận nhưng yêu cầu, Tòa án phải xem xét và quyết định về việc áp dụng chế độ tài sản của chồng và vợ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp không có thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ hoặc thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ được tòa án tuyên bố hoàn toàn không hợp lệ, chế độ tài sản của chồng và vợ theo luật sẽ áp dụng để xác định phần tài sản của cặp vợ chồng trong khi ly hôn.

Trong trường hợp có một thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ và tài liệu này không được tòa án tuyên bố hoàn toàn không hợp lệ, nội dung của thỏa thuận sẽ được áp dụng để chia tài sản của chồng và vợ khi ly thân. Đối với các vấn đề mà chồng và vợ không đồng tình hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc không hợp lệ, Luật Hôn nhân và Gia đình về tài sản chung của chồng và vợ sẽ được áp dụng để giải quyết.

Khi giải quyết vụ ly hôn, nếu có yêu cầu tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của chồng và vợ là không hợp lệ, tòa án sẽ xem xét và giải quyết cùng với yêu cầu chia tài sản của cặp vợ chồng khi ly hôn.

Trong quá trình chia tài sản chung của chồng và vợ khi ly hôn, tòa án phải xác định liệu chồng và vợ có quyền và nghĩa vụ về tài sản với bên thứ ba để đưa bên thứ ba vào vụ án như chủ sở hữu liên quan đến quyền và nghĩa vụ. Trong trường hợp chồng và vợ có quyền và nghĩa vụ về tài sản với bên thứ ba và họ yêu cầu giải quyết, tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của cặp vợ chồng. Trong trường hợp chồng và vợ có nghĩa vụ đối với bên thứ ba mà bên thứ ba không yêu cầu giải quyết, tòa án sẽ hướng dẫn họ giải quyết trong một vụ án khác.

Giá trị tài sản chung của chồng và vợ và tài sản riêng của chồng và vợ được xác định dựa trên giá thị trường vào thời điểm quyết định lần đầu trong vụ án. Khi giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn, tòa án phải xem xét việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người vợ, con nhỏ và người con trưởng thành đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể làm việc. làm và không có tài sản để tự nuôi sống.

1.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chia tài sản khi ly hôn

Tình hình của gia đình và tình hình của chồng và vợ:

Trạng thái về năng lực pháp lý, khả năng hành vi, sức khỏe, tài sản và khả năng làm việc và tạo thu nhập sau khi ly hôn của chồng và vợ cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà cặp vợ chồng có quyền và nghĩa vụ cá nhân và tài sản theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Người gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được phần lớn tài sản hơn bên còn lại hoặc được ưu tiên trong việc nhận tài sản để đảm bảo duy trì và ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế của gia đình và vợ chồng.
Đóng góp của chồng và vợ vào việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung:

Đây là sự đóng góp của tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của chồng và vợ vào việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung. Người chồng hoặc vợ ở nhà để chăm sóc con cái và gia đình mà không đi làm được xem như một người lao động với thu nhập tương đương với thu nhập của người chồng hoặc vợ đang đi làm. Người góp nhiều hơn sẽ nhận được nhiều hơn.
Lợi ích hợp pháp của từng bên trong việc sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để cả hai bên có thể tiếp tục làm việc và tạo thu nhập:

Việc chia tài sản chung giữa chồng và vợ phải đảm bảo rằng cả chồng lẫn vợ hiện đang làm việc chuyên nghiệp có thể tiếp tục thực hành nghề của họ; đối với những người chồng và vợ tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh để tiếp tục sản xuất và kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên còn lại giá trị tài sản khác biệt. Việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của từng bên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ chồng, con nhỏ hoặc người con trưởng thành đã mất năng lực hành vi dân sự. Ví dụ: Một cặp vợ chồng có tài sản chung bao gồm: một chiếc xe ô tô mà người chồng đang lái taxi trị giá 400 triệu VND và một cửa hàng tạp hóa do người vợ điều hành trị giá 200 triệu VND. Khi giải quyết việc ly hôn và chia tài sản chung, Tòa án phải xem xét việc nhượng cửa hàng tạp hóa cho người vợ và chiếc xe ô tô cho người chồng để họ có thể tiếp tục kinh doanh và tạo thu nhập. Người chồng nhận giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ giá trị là 100 triệu VND.
Lỗi của từng bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng:

Việc chia tài sản chung giữa chồng và vợ cũng phụ thuộc vào lỗi của một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ cá nhân của cặp vợ chồng, dẫn đến việc ly hôn. Ví dụ: Trong trường hợp người chồng vi phạm các hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình hoặc phá hủy tài sản, khi giải quyết việc ly hôn, Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng để đảm bảo bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người vợ và con nhỏ.

1.3 Khi một cặp vợ chồng ly hôn, tài sản riêng lẻ của họ có cần phải được chia đôi?

Theo quy định của Khoản 4, Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng lẻ của chồng và vợ thuộc về người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được hợp nhất vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Trong trường hợp có sự hợp nhất hoặc kết hợp của tài sản riêng với tài sản chung và chồng và vợ yêu cầu chia tài sản, họ sẽ được trả giá trị của tài sản họ đóng góp vào tài sản đó, trừ trường hợp cặp đôi đã có thỏa thuận khác.

Đặc biệt, theo Điều 43 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng lẻ của chồng và vợ bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng hoặc biếu tặng trong thời gian kết hôn; Tài sản được chia riêng lẻ giữa chồng và vợ theo quy định của Điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; tài sản phục vụ nhu cầu cơ bản của chồng và vợ và tài sản khác theo quy định của pháp luật thuộc về chồng và vợ một cách riêng biệt.

Tài sản hình thành từ tài sản riêng lẻ của chồng và vợ cũng là tài sản riêng lẻ của họ. Thu nhập và lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng lẻ trong thời gian hôn nhân được thực hiện theo quy định của Khoản 1, Điều 33 và Khoản 1, Điều 40 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

2. Về các vấn đề quyền nuôi con trong quá trình ly dị:

Quy định tại Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định việc chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục con cái sau khi ly dị như sau:

“1. Sau khi ly dị, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục con cái dưới 18 tuổi hoặc con cái đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật liên quan khác.

Chồng và vợ thỏa thuận về việc ai sẽ trực tiếp nuôi dạy con cái, và các nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con cái sau khi ly dị; Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cái cho một bên để nuôi dạy trực tiếp dựa trên lợi ích của con cái ở mọi khía cạnh; Nếu con cái của bạn đã đủ 7 tuổi hoặc lớn hơn, ý kiến của con cái cũng phải được xem xét.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ để nuôi dạy trực tiếp, trừ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục và con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Nói chung, việc quyền nuôi con trong quá trình ly dị trước hết được thỏa thuận bởi các bên. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, họ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ để trực tiếp nuôi dạy. Tuy nhiên, để đảm bảo tất cả các khía cạnh của quyền của trẻ, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau đây để quyết định con cái sẽ được giao cho ai để nuôi:

Yếu tố vật chất bao gồm: Thức ăn, chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể cung cấp cho con cái, các yếu tố này dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở của cha mẹ;

Yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian dành để chăm sóc, giảng dạy và giáo dục con cái, tình cảm đã trao cho con cái cho đến nay, điều kiện để con cái chơi và giải trí, tính cách đạo đức và trình độ giáo dục… từ các cha mẹ.

Trong trường hợp bạn có 5 đứa con, nếu các con của bạn đã đủ 18 tuổi, ý muốn của các con sẽ được xem xét nếu các con muốn sống với ai và cha mẹ không cần phải trả tiền cung ứng cho các con đã đủ 18 tuổi. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi, bạn và chồng có thể thỏa thuận về việc chăm sóc trực tiếp con cái và cung ứng tiền cung ứng. Nếu bạn và chồng không thể đạt được thỏa thuận, họ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này.

2.1 Khi nào một người mẹ có thể giành quyền nuôi con của mình?

Trường hợp 1: Trẻ em trên 36 tháng tuổi

Một người mẹ muốn nuôi con phải đảm bảo các điều kiện sau:

Phải chứng minh rằng bạn có tất cả các điều kiện vật chất như:

  • Có thu nhập thực tế
  • Có việc làm ổn định
  • Có chỗ ở ổn định (chỗ ở hợp pháp)
  • và các vấn đề khác.

Do đó, người mẹ phải có điều kiện tài chính tốt hơn chồng, và mức thu nhập và nơi cư trú của người mẹ phải đủ để đảm bảo các điều kiện chăm sóc, học tập và giải trí của đứa trẻ.

Điều kiện tinh thần:
Điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, giảng dạy, giáo dục trẻ, tình cảm dành cho con cái từ quá khứ đến nay, điều kiện cho trẻ em chơi và giải trí, tính cách đạo đức của cha mẹ…

Chứng minh rằng người kia trong thời gian họ sống chung không quan tâm đến con và đã ác đối với con.

Để nuôi con trực tiếp, vợ/chồng phải là người yêu thương và có nhiều tình cảm cho con. Do đó, nếu bạn có thể chứng minh rằng trong thời gian bạn sống chung, đối tác thường xuyên gây ra bạo lực về thể xác hoặc tinh thần đối với con, không quan tâm hoặc lo lắng về con và không thực hiện tốt trách nhiệm cha, mẹ… thì bạn sẽ có lợi thế khi Tòa án quyết định về quyền nuôi con.

Do đó, để giành quyền nuôi con, người mẹ phải chứng minh những điều kiện ở mọi khía cạnh rằng cô ấy phù hợp hơn cho đứa trẻ.

Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của tòa án, bạn sẽ có quyền kháng cáo sau 15 ngày hoặc có thể chứng minh rằng (chồng bạn) không có đủ điều kiện vật chất, tinh thần, lối sống, tinh thần… khi đến với đứa trẻ, bạn sẽ gửi đơn khởi kiện đến tòa án để tòa án giải quyết.
Khi xem xét người sẽ có quyền nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau với mục tiêu tìm người có thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của đứa trẻ. Nói chung, Tòa án sẽ dựa trên ba yếu tố sau:

Yếu tố vật chất bao gồm: Thức ăn, chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện học tập… các yếu tố này dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở của cha mẹ;

Yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian dành để chăm sóc, giảng dạy, giáo dục trẻ, tình cảm đã trao cho con cái cho đến nay, điều kiện cho trẻ em chơi và giải trí, tính cách đạo đức, trình độ giáo dục Câu hỏi… từ cha mẹ.

Ý kiến của trẻ: Con cái họ muốn sống cùng ai (áp dụng chỉ cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con cái và có khả năng chứng minh trước tòa rằng bạn có thể mang lại cuộc sống tốt hơn cho đứa trẻ, hoàn toàn có thể bạn giành quyền nuôi con.

Trong trường hợp trẻ em dưới 36 tháng tuổi: Người mẹ phải chứng minh rằng cô ấy có đủ nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi, sau đó người mẹ sẽ tự động có quyền nuôi con.

2.2 Khi một người cha có thể giành quyền nuôi con?

Trong một số trường hợp cụ thể, người cha sẽ có quyền chăm sóc và nuôi trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Cụ thể, trong các trường hợp sau đây, tòa án sẽ quyết định rằng người cha là người trực tiếp nuôi trẻ em dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn:

  • Cha và mẹ đồng ý rằng cha sẽ là người chăm sóc con và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của đứa trẻ. Mối quan hệ hôn nhân và gia đình cũng là mối quan hệ pháp luật dân sự, vì vậy khi giải quyết một vụ ly hôn, Tòa án tôn trọng thỏa thuận của các bên. Do đó, nếu cha mẹ đã đồng tình rằng cha sẽ chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của đứa trẻ, Tòa án sẽ công nhận điều này.
  • Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Một người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục đứa con của mình có nghĩa là cô ấy không đáp ứng một hoặc cả hai trong các điều kiện sau đây:
  • Điều kiện vật chất bao gồm: Thu nhập, tài sản và chỗ ở của người mẹ không đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của đứa trẻ về thức ăn, chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện học tập, v.v.
  • Điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian để chăm sóc, giảng dạy và giáo dục trẻ, tình cảm với đứa con cho đến nay, điều kiện để đứa con chơi và giải trí, tính cách đạo đức và trình độ giáo dục… của mẹ.

Do đó, trong trường hợp của trẻ dưới 36 tháng tuổi, nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi trẻ, người cha có thể yêu cầu tòa án đảm nhận quyền nuôi trẻ. Trong trường hợp này, cha không chỉ phải chứng minh rằng mẹ không đủ điều kiện để nuôi trẻ, mà còn phải chứng minh khả năng của mình trong việc nuôi trẻ.

Trong trường hợp đứa trẻ của bạn đã trên 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, “Cha và mẹ đồng ý về việc ai sẽ trực tiếp nuôi trẻ, và các quyền và nghĩa vụ của từng bên sau khi ly dị liên quan đến trẻ; Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao trẻ cho một bên để nuôi dựa trên lợi ích của đứa trẻ ở mọi khía cạnh; Nếu đứa trẻ của bạn đã trên 7 tuổi, ý kiến của đứa trẻ phải được xem xét.” Sẽ có hai trường hợp như sau:

Nếu cặp vợ chồng có thể đồng ý về việc ai sẽ trực tiếp nuôi trẻ, quyền và nghĩa vụ của từng bên sau khi ly dị, tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của các bên và ghi lại trong quyết định hoặc phán quyết về ly dị.

Nếu cha mẹ không thể đồng ý, tòa án sẽ giao trẻ cho một bên để trực tiếp chăm sóc đứa con từ mọi khía cạnh. Trong trường hợp bất kỳ bên nào yêu cầu quyền nuôi con, họ phải chứng minh rằng họ đảm bảo tất cả các khía cạnh quyền của đứa trẻ.

3. Làm thế nào để thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng?

3.1 Những điều bạn cần biết 

Đàm phán đòi hỏi sự hợp tác. Trước khi kết hôn, bạn có thể đã quen với việc đưa ra quyết định một mình. Bây giờ khi hoàn cảnh đã thay đổi, cả bạn và người bạn đời phải đặt hôn nhân lên trên quan điểm cá nhân, và xem đây là một lợi thế thay vì một bất lợi. Một người vợ tên là Alexandra nói: “Sự kết hợp của hai ý kiến có thể đưa ra giải pháp tốt hơn so với ý kiến của một người.”

Đàm phán đòi hỏi một tâm hồn cởi mở. Chuyên gia tâm lý hôn nhân John M. Gottman viết: “Bạn không cần phải đồng tình với mọi thứ mà người bạn đời nói hoặc tin tưởng, nhưng bạn phải thực sự sẵn sàng xem xét quan điểm của họ. Trong khi người bạn đời đang cố thảo luận vấn đề, nếu bạn chỉ ngồi với tay vịn và gật đầu từ chối (thậm chí trong tâm trí), cuộc thảo luận sẽ không đi đâu.” *

Đàm phán đòi hỏi tinh thần hy sinh. Không ai thích sống cùng ai đó luôn nghĩ: “Một là phải tuân theo ý tôi, hai là ra khỏi đây”. Tốt hơn nhiều khi cả chồng và vợ đều có tinh thần hy sinh. Một người vợ tên June nói: “Có những lúc tôi nhượng bộ cho chồng để làm cho anh ấy hạnh phúc, và đôi khi anh ấy cũng làm điều tương tự cho tôi. Đó mới là điều hôn nhân cần phải có – sự trao đổi và nhận, không phải chỉ là nhận mà thôi.

thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng
thương lượng vấn đề con cái tài sản công bằng

3.2 Bạn có thể làm gì? 

Bắt đầu đúng cách.

Thường thì, ngôn ngữ và thái độ ở đầu cuộc thảo luận sẽ giữ nguyên ở cuối. Nếu bạn bắt đầu với lời nói thô tục, khả năng có cuộc đàm phán hòa bình rất mỏng. Vì vậy, hãy tuân theo lời khuyên từ Kinh Thánh: “Hãy mặc lòng nhân ái,… lòng tốt lành, lòng khiêm nhường, lòng dịu dàng và lòng kiên nhẫn”. Những phẩm chất đó sẽ giúp bạn và người bạn đời tránh xa những cuộc tranh luận và tập trung vào việc giải quyết vấn đề. 

Tìm điểm chung.

Nếu cuộc đàm phán có vẻ nhiều tranh cãi hơn, có lẽ bạn và người bạn đời đang tập trung quá nhiều vào các khía cạnh mà cả hai bên có quan điểm khác nhau. Vì vậy, hãy ngưng làm vậy, mà hãy xác định các điểm mà cả hai đều đồng tình. Để tìm điểm chung, hãy thử cách sau:

Mỗi người lập một danh sách hai cột. Cột đầu ghi lại những khía cạnh mà bạn cảm thấy bạn phải kiên quyết. Cột thứ hai liệt kê những khía cạnh mà bạn cảm thấy có thể đàm phán. Sau đó, thảo luận về cả hai danh sách này. Có lẽ bạn sẽ phát hiện rằng những khía cạnh mà cả hai đều muốn kiên quyết không thực sự khác biệt. Nếu có như vậy, thì việc đàm phán là có thể. Thậm chí nếu có sự khác biệt, việc ghi lại những khía cạnh đó sẽ giúp bạn và người bạn đời nhìn thấy vấn đề rõ hơn.

Hãy đóng góp ý kiến.

Một số vấn đề dễ dàng giải quyết. Tuy nhiên, với những vấn đề phức tạp hơn, chồng và vợ có thể củng cố mối quan hệ hôn nhân bằng cách đóng góp ý kiến để tìm kiếm giải pháp mà có lẽ mỗi người không thể tìm thấy một mình.

Sẵn sàng điều chỉnh quan điểm.

Kinh Thánh khuyên bảo: “Hãy mỗi người yêu vợ mình như yêu chính mình; Còn về vợ, cô ấy phải sâu sắc tôn trọng chồng mình.” Nếu họ luôn yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, chồng và vợ sẵn sàng xem xét quan điểm của nhau, thậm chí thay đổi quan điểm. Một người chồng tên Cameron nói: “Có những điều tôi không muốn làm trước đây, nhưng nhờ ảnh hưởng của người vợ, tôi cuối cùng thích chúng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.