Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm hiện nay như thế nào? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tham khảo thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây nhé. Mời Quý khách tham khảo. 

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm, hiểu một cách đơn giản, là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Cơ hội xin việc ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đòi hỏi số lượng nhân lực không nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

Vấn đề đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, đông lạnh thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm…

Vì các tính chất đặc thù của ngành, sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với các công việc phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn và tiến hành các quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm
Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

Một số môn chuyên ngành tiêu biểu

– Dinh dưỡng

– Hóa sinh học thực phẩm

– Vi sinh học thực phẩm

– Quản lý chất lượng

– An toàn thực phẩm

– Phân tích thực phẩm

– Công nghệ chế biến

– Công nghệ sinh học thực phẩm

– Phát triển sản phẩm…

Công việc ngành công nghệ thực phẩm

Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm (thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương…

Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng…

Cụ thể một số công việc sau:

– Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)

– Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)

– Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)

– Kỹ sư công nghệ thực phẩm

– Kỹ sư sản xuất (Production engineer)

– Nhân viên bếp

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

– Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)

– Kỹ thuật viên sản xuất

– Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)

– Nhân viên bộ phận thu mua

– Nhân viên vận hành máy

– Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)

– Trình dược viên…

Các công việc của ngành công nghệ thực phẩm

Tố chất, kỹ năng phù hợp với ngành

– Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích

– Đam mê công nghệ và nghiên cứu

– Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống

– Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao

– Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…

Mức lương trung bình

Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VND/tháng.

Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2,000 – 3,000 USD/tháng.

Bí quyết xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Các doanh nghiệp lớn khi xin việc ngành công nghệ thực phẩm

– Có thể kể đến một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Hữu Nghị Food, Kinh Đô, Sài Gòn Food, T&T Group, Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Vina Acecook, Vinacafe, Masan, Vissan, Cholimex…

– Cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành xu hướng của nhân lực trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Heineken, Nestlé, Sabeco, Abbott, Zagro, Carlberg, Ajinomoto, Kewpie, Cargill…

– Các công ty này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn thử sức. Ngoài ra, các bạn trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và cơ hội thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn.

Ngành công nghệ thực phẩm

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành chế biến thủy sản và nông sản, công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Vậy ngành công nghiệp công nghệ thực phẩm là gì? Triển vọng công việc như thế nào?

Thị trường lao động tiềm năng của ngành công nghệ thực phẩm

Với quy mô thị trường hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, hữu cơ và thân thiện với môi trường, sẵn sàng chi trả. số lượng cao hơn để đảm bảo sức khỏe.

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ trọng cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP. và có khả năng tăng trong tương lai gần.

Trong khi đó, với thế mạnh là nguồn nguyên liệu phong phú, chuyên về các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi, môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước vào ngành chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào đầu tháng 2/2020 tiếp tục mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm thâm nhập vào các thị trường tiềm năng tại Việt Nam. ngoại.

Công nghệ chế biến thực phẩm được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chủ lực được ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Do đó, công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng rãi ở cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Công nghệ thực phẩm là gì và nó được đào tạo như thế nào?

Công nghệ thực phẩm trang bị cho người học kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

Ngành học này đào tạo kỹ thuật viên, chuyên gia và nhà nghiên cứu, đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, và là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. .

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này ngày càng cao, trong đó nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xem thêm: Dịch vụ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 

Nắm bắt được xu hướng đó, các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay đã xây dựng chương trình khoa học và công nghệ thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật. Nhật Bản, trước xu hướng của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thế giới.

Các khóa học tập trung vào ba lĩnh vực chính: công nghệ chế biến thực phẩm, an toàn và chất lượng thực phẩm và quản lý đổi mới công nghệ thực phẩm.

Học viên được học lý thuyết gắn với thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại, cũng như tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuyên môn thông qua các chuyến đi thực địa đến các nhà máy và khu công nghiệp; các dự án nghiên cứu và thực tập từ 3-6 tháng trong nước và tại các nước có công nghệ chế biến thực phẩm phát triển như Pháp, Nhật Bản, Thái Lan,…

Với chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, sinh viên có thể trau dồi kỹ năng ngoại ngữ chuyên nghiệp và giao tiếp lưu loát, bên cạnh các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý dự án, v.v. để sẵn sàng. Tham gia môi trường làm việc quốc tế trong và ngoài nước.

Cơ hội nghề nghiệp trong công nghệ thực phẩm?

Tốt nghiệp ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí sau:

  • Nhân viên kỹ thuật phụ trách dây chuyền chế biến, bảo quản và kiểm tra thực phẩm

  • Đội ngũ nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải tiến kỹ thuật chế biến thực phẩm tại các bộ phận R&D

  • Nhân viên kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị các sản phẩm thực phẩm

  • Tư vấn quy định và pháp luật thực phẩm

  • Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng

  • Nhà nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu công nghệ thực phẩm Việt Nam và nước ngoài

  • Tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

  • Công nghệ thực phẩm phù hợp với những học sinh yêu thích ẩm thực và có kiến thức tốt về các môn Hóa học và Sinh học.
Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm
Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

Câu hỏi thường gặp:

Hỏi: Công nghệ thực phẩm là như thế nào?

Để biết ngành công nghiệp thực phẩm có phù hợp với phụ nữ hay không, trước tiên chúng ta cần hiểu ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?

Nói một cách đơn giản nhất, Công nghệ thực phẩm là nghiên cứu về thực phẩm, bảo quản và chế biến các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Các công trình nghiên cứu được áp dụng cho lĩnh vực thực phẩm, thực phẩm của con người và các vấn đề liên quan trong xã hội. Mục tiêu cuối cùng là sản xuất các sản phẩm thực phẩm đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, v.v.

Ngành công nghiệp công nghệ thực phẩm sản xuất các kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên gia và nhà nghiên cứu chất lượng. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra, sản xuất và nâng cao giá trị của sản phẩm. Họ là nguồn nhân lực cốt lõi mà thị trường lao động hiện nay cần.

Hỏi: Tôi có nên học công nghệ thực phẩm? Tại sao?

Công nghiệp công nghệ thực phẩm là một trong 5 ngành công nghiệp mũi nhọn đang nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn để phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Nhiều người trẻ vẫn đang tự hỏi liệu họ có nên học công nghệ thực phẩm không? Đây là lý do tại sao chúng tôi có nó cho bạn, theo dõi ngay bây giờ:

Ngành học mang tính thực tiễn

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu thực tế, đòi hỏi khả năng áp dụng thực tế, không chỉ là lý thuyết trên sách. Do đó, khi theo học chuyên ngành này, sinh viên được chú trọng rèn luyện kỹ năng, đặc biệt là tham gia các chương trình học tập và thực hành.

Mặt khác, kỷ luật này hoàn toàn gắn liền với thực tế của đời sống xã hội loài người. Hướng tới một xã hội phát triển lành mạnh với nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

Ngành công nghệ thực phẩm có thu nhập cao

Thị trường việc làm của ngành công nghệ thực phẩm luôn được mở rộng và đa dạng với nhiều cơ hội việc làm công nghệ thực phẩm hấp dẫn. Điều này xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay.

Mức thu nhập của nghề này cũng khá cao và không giới hạn ở một mức độ nhất định. Tùy thuộc vào khả năng và khả năng làm việc của bạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tăng thu nhập và thúc đẩy tốt. Vì vậy, nếu ai đó vẫn đang tự hỏi có nên nghiên cứu công nghệ thực phẩm hay không, câu trả lời chắc chắn là có!

Trải nghiệm và nghiên cứu về ẩm thực

Nếu bạn đam mê ẩm thực, thì chuyên ngành công nghệ thực phẩm chắc chắn là lựa chọn phù hợp với bạn. Khi học chuyên ngành này, người học sẽ được tìm hiểu về ẩm thực, thực phẩm, chế biến và các phương pháp chuyên nghiệp khác. Bạn thậm chí còn có nhiều cơ hội để học hỏi và trải nghiệm các món ăn thực sự.

Giải phóng sự sáng tạo của bạn và khám phá những điều mới

Công nghệ thực phẩm không phải là một kỷ luật khô khan. Ngoài các tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, bạn cũng có thể giải phóng sự sáng tạo của mình trong từng cách chế biến thực phẩm, tạo ra các công thức nấu ăn tuyệt vời. Có thể nói rằng công nghệ thực phẩm đã vượt ra ngoài giới hạn ban đầu của nó với những ý tưởng và quan điểm sáng tạo mới.

Thỏa mãn sự tò mò

Các câu hỏi về các vấn đề liên quan đến thực phẩm, đồ uống và ẩm thực sẽ được giải đáp trong quá trình học tập và tìm hiểu chuyên ngành này.

Tò mò cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi ngành công nghiệp thực phẩm. Càng đi sâu vào nghề, bạn sẽ càng khám phá ra những điều thú vị. Kể từ đó, ông đã nuôi dưỡng niềm đam mê của mình cho lĩnh vực này nhiều hơn nữa.

Môi trường làm việc thân thiện và năng động

Tiếp xúc với nhiều món ăn ngon và bắt mắt giúp mọi người có thái độ ấm áp và ý thức trách nhiệm. Bên cạnh đó, việc luyện tập nhiều cùng nhau trong một không gian học tập nhất định sẽ tạo ra sự gắn kết giữa các học sinh. Trong công việc cũng vậy, môi trường làm việc trong các doanh nghiệp và công ty cũng sẽ trở nên thân thiện và năng động hơn.

Hỏi: Con gái có nên học công nghệ thực phẩm không?

Khối ngành công nghệ đặc biệt là công nghệ thực phẩm ngày một phát triển mạnh. Hứa hẹn nhiều tiềm năng và đổi mới mạnh mẽ trong tương lai hơn nữa. Chính vì vậy xu hướng lựa chọn theo đuổi ngành nghề này tăng mạnh trong những năm trở lại đây.

Một vấn đề đặt ra là con gái có nên học công nghệ thực phẩm hay không. Đây cũng là thắc mắc cần được giải đáp của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Chúng ta vẫn thường mặc định các ngành công nghệ sẽ phù hợp với nam giới hơn. Vì thế đã có nhiều bạn nữ mặc dù rất yêu thích nhưng còn phân vân liệu có nên học công nghệ thực phẩm hay không. Trên thực tế cũng đã có rất nhiều bạn nữ theo đuổi ngành học này và có được những thành công nhất định.

> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP

Ngành công nghiệp công nghệ thực phẩm đòi hỏi lối sống tỉ mỉ, cẩn thận, trật tự, thực tế, tình yêu và niềm đam mê. Với những phẩm chất này, con gái không thua kém đàn ông, mà ngược lại, thăng tiến tốt hơn nhiều.

Đối với phụ nữ có tinh thần tự do, phiêu lưu và mạo hiểm, ngành công nghiệp thực phẩm là gì? Bạn có thể chọn các công việc như giám sát viên, quản lý quy trình, chế biến sản xuất, kỹ sư thực phẩm… Hoặc bạn cũng có thể chọn các công việc như tư vấn, nghiên cứu, phân tích, thẩm định viên. Và dù ở vị trí công việc nào, chỉ cần bạn có đam mê, thích học tập và cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển tốt…

Trên dây là bài viết về Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm của Luật Quốc Bảo gửi đến Quý khách hàng tham khảo. 

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về thực phẩm và ngành công nghệ thực phẩm hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.