Trộm 3.5 tấn tiền ở Ngân hàng trong 90 ngày

Trộm 3,5 tấn tiền ở Ngân hàng trong 90 ngày. Brazil ngụy trang dưới vỏ bọc của một cửa hàng bonsai, 30 tên trộm đã thuê một căn hộ bên cạnh ngân hàng trung ương, đào một đường hầm trong 3 tháng, thực hiện vụ trộm “hoàn hảo nhất” mọi thời đại.

Mục lục

Vụ Trộm hoàn hảo nhất mọi thời đại

Vào khoảng 8:30 sáng thứ Hai, ngày 8 tháng 8 năm 2005, sở cảnh sát liên bang, thành phố Fortaleza, nhận được một cuộc gọi điện thoại từ Ngân hàng Trung ương. Các sĩ quan càu nhàu với nhau về sự gián đoạn của cà phê buổi sáng và vụ trộm có lẽ không gì khác hơn là một vài máy tính để bàn, như thường lệ.
Nhưng khi họ đến hiện trường, họ nhận ra đây không phải là một vụ trộm thông thường. Có vẻ như vào cuối tuần qua, những tên trộm đã đột nhập vào nhà kho, đánh cắp một số tiền kỷ lục mà không bị phát hiện và không kích hoạt bất kỳ báo động nào.
trom tien

Hiện trường vụ án là tòa nhà chọc trời bằng kính màu nâu trong khu thương mại, là một trong chín văn phòng khu vực của Ngân hàng Trung ương – cơ quan kiểm soát dòng chảy và cung cấp tiền trong nền kinh tế toàn cầu. quốc gia.

Kho tiền cuối tuần đó đầy tiền, hoàn toàn mới, sẵn sàng đi vào hóa đơn lưu thông và các ghi chú cũ ngoài việc nối tiếp. Những tên trộm thông minh chỉ lấy các hóa đơn cũ, và ngân hàng không có cách nào để theo dõi chúng.
Tổng cộng, hơn 164 triệu reis (tương đương 150 triệu USD theo giá hiện nay) đã bay không cánh mà không cánh. Đây là “vụ cướp lớn nhất trong lịch sử Brazil, vụ cướp lớn nhất của thế kỷ 21 và lớn thứ hai trong lịch sử thế giới”, J. Monteiro, một sĩ quan cảnh sát liên bang đã viết kịch bản cho một bộ phim dựa trên vụ án cho biết. Tên trộm sau đó nói.

Xếp chồng lên nhau trong các bó, số tiền bị đánh cắp sẽ cao 33 mét và nặng 3,5 tấn. Nhưng những kẻ lừa đảo đã làm điều đó như thế nào?

Để đột nhập vào hầm, những tên trộm đã đào một đường hầm dài 80 mét, phủ gỗ và lắp đặt một hệ thống điện chiếu sáng thô sơ, khoan xuyên qua một mét bê tông cốt thép với thời gian 3 tháng. Cảnh sát ước tính chi phí xây dựng để củng cố đường hầm ít nhất là 200.000 USD.
Sau đường hầm, cảnh sát cuối cùng đã tìm thấy lối vào cách ngân hàng một dãy nhà trong một doanh nghiệp bán cây cảnh và cỏ nhân tạo. Nhưng đây là nơi nhóm trộm này được ngụy trang.

Họ đã được tính toán trong việc tạo ra một doanh nghiệp mặt tiền cửa hàng thực sự, với tờ rơi, phân phối mũ bóng chày, quà tặng khai trương, tư vấn miễn phí và thậm chí đưa ra quảng cáo đường phố.

Những người hàng xóm cho biết họ không nghĩ nhiều về cửa hàng bonsai, hoặc những chiếc xe tải chở 30 tấn đá chạy qua lại trong nhiều tuần. Cảnh sát phát hiện ra rằng băng đảng đã che phủ căn phòng bằng một loại bột màu trắng để gây khó khăn cho việc lấy dấu vân tay sau khi họ bỏ trốn.
Thông tin cụ thể duy nhất mà cảnh sát có được là một bản sao giấy tờ tùy thân được sử dụng để thuê tòa nhà. Tên của người cho thuê là Paulo Sergio de Souza, và trên thẻ ID của anh ta có một bức ảnh anh ta đội một chiếc mũ kỳ lạ.
Nhiều người dân địa phương nhận ra Paulo Sergio, nhưng cảnh sát biết rất ít.
Một phát ngôn viên của ngân hàng cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao các camera và máy dò chuyển động bên trong hầm không hoạt động và liệu những tên trộm có bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên trong hay không”.

Nhưng sai lầm lớn nhất trong “trường hợp hoàn hảo” này đến từ một sự thiếu thận trọng không cần thiết. Một ngày sau vụ cướp, một thành viên của băng đảng đã mua 10 chiếc xe ô tô bằng tiền mặt với mục đích vận chuyển tiền và tẩu tán tài sản. Nhưng ở Fortaleza, nơi khá nghèo ở nông thôn, điều này cực kỳ đáng chú ý.

Cảnh sát đã bắt kịp chiếc xe đầu kéo chở 10 chiếc xe ở một tiểu bang khác. Bên trong ba chiếc xe là những bao tải tiền bị đánh cắp. Trong số những tên trộm này, cú sốc lớn nhất là Thị trưởng Boa Viagem, một thị trấn phía nam Fortaleza, cũng là một thành viên của tên cướp. Anh ta cũng đầu tư một số tiền lớn và cùng với băng đảng này xây dựng một đường hầm bí mật.
Ngoài ra còn có “chuyên gia đào hầm” Moises Teixeira da Silva, người đã tham gia vào vụ vượt ngục lớn nhất trong lịch sử Brazil vào năm 2001. Ông và 107 tù nhân khác đã trốn thoát qua đường hầm mà ông đưa ra, từ nhà tù Carandiru ở Sao Paulo, nhà tù khét tiếng nhất ở Nam Mỹ. Vào thời điểm trốn thoát, Da Silva đã phục vụ tổng cộng 80 năm. Với hành vi trộm cắp này, anh ta bị kết án thêm 14 năm tù.

Cảnh sát buộc họ phải tiết lộ tất cả các đồng phạm của họ và cuối cùng, 34 người đã bị xét xử.

Trong phiên tòa, các nhà chức trách cuối cùng đã theo dõi ba thủ phạm chính đã dàn dựng mọi thứ: Antônio Jussivan Alves dos Santos, “chuyên gia đường hầm” Moises Teixeira da Silva và Luiz Fernando Ribeiro. Antônio và Luiz là những người ủng hộ tài chính quan trọng, bao gồm tiền thuê nhà, mua thiết bị và thanh toán hóa đơn.
Luis được biết đến là một phần của PCC, một tổ chức mafia lâu đời ở Brazil, và cũng là một kẻ buôn bán ma túy. Ông đã tài trợ cho toàn bộ hoạt động và đổi lại, cào vào phần lớn nhất, không được tiết lộ của số tiền.
26 thành viên băng đảng đã bị kết án tổng cộng 133 tội danh, cao nhất là Antônio, lên đến 80 năm tù.
Nhưng hóa ra, bị bắt và bỏ tù là một kết thúc tốt đẹp cho họ. Nhiều đồng phạm đang chạy trốn đã phải chịu kết quả tồi tệ hơn nhiều.
Vào ngày 8 tháng 10, đúng hai tháng sau khi vụ cướp được phát hiện, kẻ chủ mưu của vụ án, Luiz Fernando Ribeiro, 26 tuổi, đã bị bắt cóc bên ngoài một hộp đêm ở ngoại ô Sao Paulo. Vài giờ sau, luật sư của ông nhận được một cuộc gọi nói rằng Luiz Fernando đã bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và muốn luật sư của mình đóng vai trò trung gian hòa giải.

Luật sư đã gặp những kẻ bắt cóc tại một trạm xăng ngoại ô, nơi họ cho phép anh ta nói chuyện với Luiz Fernando qua bộ đàm trước khi anh ta đưa cho họ một triệu reis (khoảng 350.000 đô la vào thời điểm đó).

Những kẻ bắt cóc rời đi hứa hẹn con tin của họ sẽ được giao. Nhưng Luiz Fernando không bao giờ trở lại.
Trong tuyệt vọng, gia đình luiz Fernando đã gọi cảnh sát và tiết lộ rằng con trai họ thuộc băng đảng thực hiện vụ cướp Ngân hàng Trung ương, đã được chia nhiều triệu đô la sau khi trốn thoát.

Sau khi điều tra thêm, các nhà chức trách phát hiện ra rằng Luiz Fernando cũng là một kẻ giết người và buôn bán ma túy trong một thời gian dài. Mười ba ngày sau, thi thể đầy đạn của ông được tìm thấy trên một cánh đồng cách Sao Paulo vài trăm km.

Sau cái chết của Luiz Fernando, một loạt các vụ bắt cóc tương tự để đòi tiền chuộc đã xảy ra. Tất cả các nạn nhân đều tham gia vào vụ cướp, tất cả đều có phần của họ, và tất cả đều phải chịu kết cục bi thảm giống như Luiz.
Nhiều thập kỷ sau vụ trộm, hậu quả của nó vẫn còn kéo dài. Cuối cùng, cho đến nay, chỉ có 20 triệu trong số 165 triệu reais đã được phục hồi, không còn hy vọng lấy lại nó.
Theo cảnh sát trưởng phụ trách cuộc điều tra, Antônio Celso dos Santos, “không có cách nào để thu hồi thêm tiền” khi quá nhiều thời gian đã trôi qua. Một số người nói rằng các ghi chú được chôn trong sa mạc. Nhưng nếu bạn ghé thăm thị trấn nhỏ Boa Viagem, hãy để mắt đến việc xây dựng hoành tráng hoàn toàn mới. Có tin đồn rằng tất cả chúng đều được xây dựng từ chiến lợi phẩm của vụ trộm thế kỷ này.

Vụ trộm ngân hàng Fortaleza 2005: Câu chuyện thực sự đằng sau Vụ cướp Ngân hàng Trung ương Brazil trên Netflix.

Vụ cướp ngân hàng Fortaleza là gì?

Một miniseries netflix mới khám phá câu chuyện có thật về một trong những vụ cướp ngân hàng táo bạo và lớn nhất trong lịch sử.
Năm 2005, những tên trộm đã đào hầm vào một kho tiền ngân hàng Fortaleza, Brazil và đánh cắp một tài sản – hầu hết những tên trộm và tiền vẫn còn lớn.
Người ta ước tính rằng 25 tên tội phạm đã tham gia vào vụ cướp, mặc dù chỉ có tám người bị bắt.
Vào thứ Bảy ngày 6 tháng 8 năm 2005, một nhóm trộm đã đào hầm vào hầm của ngân hàng trung ương Fortalenza trên bờ biển phía đông bắc của Brazil.
Nhóm đã thành lập một doanh nghiệp làm vườn làm vỏ bọc và dành ba tháng để đào một đường hầm dài 256 feet với lý do nó là một phần của doanh nghiệp.

Đường hầm dẫn dưới ngân hàng và thẳng lên qua sàn của hầm chính của nó, nơi hàng trăm triệu reais được lưu trữ.

Sau khi đột nhập vào hầm, nhóm tội phạm đã đánh cắp năm trường hợp chứa đầy 50 tờ tiền thật, tổng trọng lượng khoảng 3,5 tấn.
Ngân hàng đã không bảo hiểm tiền, với lý do rủi ro nhỏ đối với tiền mặt trong một tòa nhà an toàn như vậy khiến phí bảo hiểm khó biện minh.
Băng đảng đã trốn thoát chỉ với hơn 160 triệu reais, trị giá khoảng 27 triệu bảng ngày hôm nay.
Thật đáng kinh ngạc, vụ cướp ngân hàng, một trong những vụ cướp lớn nhất trong lịch sử, đã không được phát hiện cho đến khi ngân hàng mở cửa kinh doanh vào thứ Hai tuần sau đó.

Chuyện gì đã xảy ra với những tên cướp ngân hàng?

Trong những tháng và năm sau vụ cướp, cảnh sát liên bang Brazil đã tham gia vào một trò chơi mèo vờn chuột với những tên cướp.
Bốn ngày sau vụ cướp, hai người đàn ông lái xe tải chở xe đã bị bắt và 2,1 triệu reais đã được thu hồi.
Vào tháng 9 năm 2005, thêm năm người đàn ông đã bị bắt và 5,2 triệu reais đã được phục hồi.
Tháng sau, một người đàn ông có liên hệ với một cựu nhân viên bảo vệ có liên quan đến vụ cướp đã bị bắt và ít hơn 100.000 reais đã bị tịch thu.
Trong khi người ta tin rằng có tới 18 trong số những người liên quan đến vụ cướp vẫn còn lớn, một số tên tội phạm đã gặp phải một kết thúc đẫm máu.
Vào tháng 10 năm 2005, thi thể của Luis Fernando, kẻ chủ mưu có ý nghĩa đằng sau vụ cướp đã được tìm thấy bị bỏ rơi trên một con đường yên tĩnh ở làng Camanducaia, khoảng 200 dặm về phía tây của Rio de Janerio.

Người đàn ông 26 tuổi này đã bị bắt cóc và mặc dù gia đình anh ta đã trả tiền chuộc khổng lồ, anh ta đã bị những kẻ bắt cóc bắn chết.

Cảnh sát phát hiện thêm sáu vụ bắt cóc mà họ tin là có liên quan đến vụ cướp – trong mỗi trường hợp, tiền chuộc được trả bởi các gia đình.
Có bằng chứng cho thấy các thành viên của lực lượng cảnh sát đã tham gia vào các vụ bắt cóc, và ba sĩ quan đã bị bắt.
Thi thể của một nghi phạm khác trong vụ trộm, Evandro José das Neves, được phát hiện trong một khu ổ chuột ở São Paulo vào tháng 10 năm 2006.

Tiền có bao giờ được thu hồi không?

Một lượng nhỏ tiền mặt từ vụ cướp đã được thu hồi trong những năm qua, trong một trường hợp, 170.000 reais đã được tìm thấy bị chôn vùi trong một ngôi nhà cách Fortaleza 500km.
Nhìn chung, người ta ước tính rằng 20 triệu reais đã được phục hồi cho đến nay, với 140 triệu reais (20,9 triệu bảng Anh) chưa được tìm thấy.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.