Nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự

Đúng như tên của nghĩa vụ quân sự, đây là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của nam công dân. Khi nói đến nghĩa vụ, nghĩa là, những việc cần làm, thuộc về trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn được hưởng một số quyền nhất định. Trong bài viết này, Luật Quốc Bảo  trình bày cho độc giả những Nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự và các tài liệu thông tin liên quan khác.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 076338778

Thành lập công tyGiấy phép an ninh trật tự

Mục lục

Một số nội dung cơ bản của pháp luật nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự số. 78/2015 / QH13 đã được Quốc hội khóa 13 phê chuẩn, tại phiên họp thứ 9 vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 và có hiệu lực vào tháng 1 1, 2016. Đây là cơ sở để các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình để bảo vệ Tổ quốc – nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân được Hiến pháp công nhận.

Hiến pháp 2013 quy định: “Quốc phòng của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao cả của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia của toàn dân.

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 ( sau đây gọi là Luật nghĩa vụ quân sự ngắn gọn ) quy định: “Dịch vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam”. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm dịch vụ và dịch vụ nghĩa vụ tại ngũ trong hàng ngũ dự bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự
Nội dung cơ bản của luật NVQS là gì?

Một số nội dung về tuyển chọn và kêu gọi công dân vào quân đội

Độ tuổi

Công dân đủ 18 tuổi có thể được gọi đi nghĩa vụ quân sự; Độ tuổi nhập ngũ là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân đã được đào tạo ở cấp đại học hoặc đại học và đã tạm thời bị đình chỉ nhập ngũ sẽ có tuổi để gọi nghĩa vụ quân sự cho đến khi kết thúc 27 năm.
Lưu ý: Tuổi nhập ngũ được tính từ ngày sinh được ghi trong giấy khai sinh của công dân cho đến ngày thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự, ngoài việc đáp ứng các điều kiện về tuổi – nêu trên, các công dân được gọi đi nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng 04 điều kiện sau:
  • Có một lý lịch rõ ràng;
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các đường lối và hướng dẫn của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước
  • Đủ sức khỏe để phục vụ trong quân độ
  • Có nền tảng văn hóa thích hợp.
Về tiêu chuẩn chính trị:

Có một nền tảng rõ ràng, chính trị và đạo đức theo Thông tư chung số. 50/2016 / TTLT – BQP – BCA ngày 15 tháng 4, 2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về các quy định về tiêu chuẩn chính trị để lựa chọn và kêu gọi công dân phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Các tiêu chuẩn về trình độ y tế và văn hóa được quy định tại Khoản 3, Điều 4 của Thông tư 148/2018 / TT – BQP ngày 10 tháng 10 4, 2018 của Bộ Quốc phòng, điều chỉnh việc lựa chọn và kêu gọi công dân nhập ngũ vào quân đội ( có hiệu lực từ ngày 28 tháng 11 năm 2018 ) như sau:
Về tiêu chuẩn sức khỏe:

Phải có điểm sức khỏe 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư chung số. 16/2016 / TTLT – BYT – BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định kiểm tra y tế để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đặc biệt, những công dân có sức khỏe lớp 3 thấp – nhìn thấy 1,5 diop trở lên, xa – nhìn thấy ở nhiều mức độ khác nhau, nghiện ma túy, nhiễm HIV hoặc AIDS, sẽ không được gọi đến nghĩa vụ quân sự

Về trình độ học vấn:
Chỉ những công dân có trình độ học vấn từ cấp 8 trở lên mới được gọi vào quân đội, được đưa từ cấp cao xuống cấp thấp. Đặc biệt đối với các địa phương nơi khó đảm bảo đủ hạn ngạch chuyển nhượng quân sự, họ nên báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và quyết định chọn số lượng công dân có trình độ học vấn 7.

Lịch thi nghĩa vụ quân sự

Điều 40 của Luật nghĩa vụ quân sự quy định rằng thời gian kiểm tra y tế cho nghĩa vụ quân sự là từ tháng 11 1 đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Theo kế hoạch số. 179 / KH – UBND ngày 13 tháng 8 năm 2022 của Ủy ban Nhân dân huyện Lam Ha về tuyển dụng và kêu gọi công dân nhập ngũ vào năm 2022, quy định:

Thời gian tổ chức kiểm tra sơ tuyển – của các xã và thị trấn: Từ ngày 12 tháng 10 năm 2022 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Thời gian tổ chức kiểm tra sức khỏe: Từ ngày 23 tháng 11 năm 2021 đến ngày 26 tháng 11 năm 2022.

Thời gian tổ chức cuộc bầu cử công khai sẽ được hoàn thành trước ngày 10 tháng 12 năm 2022.

Lịch nhập ngũ quân đội

Theo Điều 33 của Luật nghĩa vụ quân sự:

Mỗi năm, công dân được triệu tập để gia nhập quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân một lần vào tháng Hai hoặc tháng Ba.

Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng và an ninh, họ có thể kêu gọi công dân gia nhập quân đội và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân lần thứ hai.

Đối với các địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm, thời gian để gọi quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân có thể được điều chỉnh.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 21 của Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình cho các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền là – là 24 tháng.

Trong trường hợp cần đảm bảo sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa và chống lại thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ và cứu hộ, thời hạn trên có thể được kéo dài thêm tối đa 6 tháng.

Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày giao hàng và nhận quân cho đến ngày được cơ quan có thẩm quyền giải ngũ khỏi quân đội. Thời gian đào ngũ và chấp hành án tù trong các nhà tù sẽ không được bao gồm trong thời gian phục vụ tại ngũ.

Các trường hợp đình chỉ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự trong nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự

Theo Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự, có một số trường hợp công dân có quyền hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự:

Trong Điều 1, Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, nghĩa vụ quân sự bị đình chỉ đối với các đối tượng sau:

Không đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội;

Là nhân viên duy nhất phải trực tiếp chăm sóc người thân không còn khả năng làm việc hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, được chứng nhận bởi Ủy ban Nhân dân cấp 

Có anh trai, em gái hoặc em trai là sĩ quan hoặc binh sĩ không được ủy quyền – hiện đang phục vụ trong quân đội; các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân;

Những người có thể nhập cư hoặc di dời trong những năm đầu 3 đến các xã có khó khăn đặc biệt;

Cán bộ, công chức, công chức và tình nguyện viên trẻ được huy động để làm việc và làm việc trong các lĩnh vực cực kỳ khó khăn;

Học tập tại một tổ chức giáo dục phổ thông; đang học tại một trường đại học hoặc cao đẳng.

Khoản 2, Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các đối tượng sau:

Con cái liệt sĩ, con của những người lính bị thương hạng nhất -;

Một anh trai hoặc một em trai của liệt sĩ;

Một đứa trẻ của một người lính bị thương hạng hai -; một đứa con của một người lính bị bệnh với khả năng làm việc giảm từ 81% trở lên; một đứa trẻ của một người bị nhiễm chất độc da cam có khả năng làm việc giảm từ 81% trở lên;

Những người làm công việc mật mã không phải là lính hay Công an Nhân dân;

Cán bộ, công chức, công chức và tình nguyện viên trẻ được huy động để làm việc trong các khu vực cực kỳ khó khăn trong 24 tháng trở lên.

Nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự
Những điều kiện để phụ nữ tham gia NVQS là gì?

Điều kiện để phụ nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự

Khoản 2, Điều 6 của Luật nghĩa vụ quân sự quy định: Nữ công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự trong thời bình, nếu tự nguyện và có nhu cầu, có thể phục vụ trong quân đội.

Để phục vụ trong quân đội, phụ nữ phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

18 tuổi trở lên;

Có một nền tảng rõ ràng; tuân thủ nghiêm ngặt các đường lối và hướng dẫn của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

Có lớp sức khỏe 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng; không có cận thị từ 1,5 diopters trở lên, viễn thị, nghiện ma túy, Nhiễm HIV, AIDS

 Cấp 8 hoặc cao hơn.

Những lợi ích của việc đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo Điều 50 của Luật nghĩa vụ quân sự và Nghị định số. 27/2016 / ND – CP ngày tháng 4 6, 2016 của Chính phủ quy định một số chế độ và chính sách cho các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền phục vụ tại ngũ, binh sĩ xuất ngũ và người thân của các sĩ quan ủy nhiệm không – và các binh sĩ đặc nhiệm – có quy định về nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng một số lợi ích cơ bản như:

Theo chế độ ( Điều 3, Nghị định số. 27/2016 / ND – CP ngày tháng 4 6, 2016 của Chính phủ )

Nếu phục vụ nhiệm vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi, các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – sẽ được nghỉ 10 ngày ( không bao gồm ngày khởi hành và ngày trở về ). Khi nghỉ phép, các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – sẽ được trả tiền cho trợ cấp xe lửa, xe hơi và du lịch.

Ngoài ra, trong các trường hợp đặc biệt như thảm họa thiên nhiên của gia đình, hỏa hoạn nghiêm trọng, cha mẹ ruột, cha mẹ – trong luật -, vợ / chồng hoặc cái chết của con cái, v.v., họ được nghỉ phép đặc biệt lên tới 5 ngày.

Tận hưởng nhiều lợi ích khi xuất ngũ ( Điều 7, Nghị định số. 27/2016 / ND – CP ngày tháng 4 6, 2016 của Chính phủ )

Khi xuất ngũ, các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – được hưởng một khoản trợ cấp thời gian -. Mỗi năm phục vụ trong quân đội, họ nhận được khoản trợ cấp 2 tháng lương cơ bản ( lương cơ sở hiện tại là 1,49 triệu đồng / tháng ).

Nếu bạn phục vụ trong quân đội đủ 30 tháng, khi bạn được giải ngũ khỏi quân đội, bạn sẽ nhận thêm 02 tháng trợ cấp cho cấp bậc quân sự hiện tại của mình.

Đồng thời, các sĩ quan ủy nhiệm và binh sĩ xuất ngũ không – cũng được hưởng trợ cấp tạo việc làm bằng sáu tháng lương cơ bản tại thời điểm xuất viện.

Hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm ( Điều 8, Nghị định số. 27/2016 / ND – CP ngày tháng 4 6, 2016 của Chính phủ )

Các sĩ quan và binh sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự sau khi được giải ngũ, sau khi được giải ngũ khỏi quân đội, được nhận vào học tại các trường nơi họ đang học hoặc có một cuộc gọi – trước khi nhập ngũ;

Nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đáp ứng tất cả các điều kiện, họ sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề; Được chấp nhận làm việc, sắp xếp công việc tại nơi trước khi nhập ngũ…

Những lợi ích nào người thân của các thành viên nghĩa vụ quân sự được hưởng?

Theo Điều 6 của Nghị định 27/2016 / ND – CP ngày tháng 4 6, 2016 của Chính phủ, nếu cha mẹ, vợ hoặc chồng, trẻ em không – sĩ quan được ủy quyền và binh sĩ trực ban hoạt động – bị ốm từ 01 tháng trở lên hoặc Nếu bạn được điều trị một lần tại bệnh viện trong 07 ngày trở lên, bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp 500.000 đồng / tương đối / thời gian.

Trong trường hợp thân nhân của các sĩ quan ủy nhiệm không – và các binh sĩ đặc nhiệm – không may bị hy sinh, chết hoặc mất tích, gia đình của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – được hưởng khoản trợ cấp 2 triệu / người.

Người thân của các sĩ quan và binh sĩ quân đội không thuộc – đang phục vụ tại ngũ là một trong những người thụ hưởng bảo hiểm y tế được trả bởi ngân sách Nhà nước, nghĩa là, họ được cấp thẻ bảo hiểm y tế hàng năm miễn phí ( Theo khoản 13, Điều 3 của Nghị định 146 ). /2018 / ND – CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ chi tiết và các biện pháp hướng dẫn để thực hiện một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế. ).

57
Trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính
Hình phạt cho việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của các công dân phục vụ trong Quân đội Nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm dịch vụ và dịch vụ nghĩa vụ tại ngũ trong hàng ngũ dự bị của Quân đội Nhân dân ( Điều khoản 1, Điều 4 của Luật Nghĩa vụ Quân sự ).

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự là vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng, người phạm tội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị kiểm tra trách nhiệm hình sự như sau:

Về xử phạt hành chính

Theo quy định của Nghị định số. 120/2013 / ND – CP ngày 10 tháng 10 9, 2013 của Chính phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng và mật mã quốc gia, vi phạm sẽ bị trừng phạt.

Hình phạt như sau:

Điều 4. Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

Một cảnh báo sẽ được áp dụng cho việc không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên đối với nam công dân đủ 17 tuổi trong năm phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Phạt tiền từ 200.000 đến 600.000 đồng cho một trong các hành vi sau:

Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên, ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 của Điều này;

Không đăng ký bổ sung khi có thay đổi về tên, địa chỉ cư trú hoặc nơi làm việc theo quy định;

Không đăng ký thứ hạng dự trữ theo quy định.

Các biện pháp khắc phục: Đăng ký cưỡng bức cho nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di dời, đăng ký cấp bậc dự bị, cho các hành vi được quy định tại các khoản 1 và 2 của Điều này.

Điều 5. Vi phạm các quy định về trình độ cho nghĩa vụ quân sự

Khoản tiền phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng sẽ được áp dụng cho việc không xuất hiện tại thời điểm hoặc địa điểm của tập hợp sơ tuyển – được nêu trong lời kêu gọi sơ tuyển – cho nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Các biện pháp khắc phục: Buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi đủ điều kiện – theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 của Điều này.

Điều 6. Vi phạm các quy định về kiểm tra y tế và kiểm tra để thực hiện nghĩa vụ quân sự

Phạt tiền từ 800.000 đồng và 1.200.000 đồng sẽ được áp dụng cho việc không xuất hiện đúng thời điểm hoặc địa điểm để kiểm tra và kiểm tra y tế được nêu trong kiểm tra và kiểm tra y tế kêu gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có bất kỳ lý do. chính đáng.

Khoản tiền phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng sẽ được áp dụng cho một trong các vi phạm sau:

Giám định y tế làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của anh ấy / cô ấy để trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

Đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho các quan chức y tế và nhân viên để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của các giám định viên y tế thực hiện nghĩa vụ quân sự;

Cán bộ y tế và nhân viên cố tình làm sai lệch các yếu tố sức khỏe của giám định viên y tế thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều 7. Vi phạm các quy định về nhập ngũ quân sự

Khoản tiền phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng sẽ được áp dụng cho việc không xuất hiện tại thời điểm hoặc nơi tập trung được nêu trong lệnh nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Các biện pháp khắc phục: Buộc thực hiện lệnh nhập ngũ trong quân đội đối với các hành vi được quy định tại Khoản 1 của Điều này.

Về xử lý hình sự

Những người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể được kiểm tra trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 332 và 333 của Bộ luật Hình sự 2015, như được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017 như sau:

Điều 332. Tội phạm trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Những người không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không tuân thủ lời kêu gọi nhập ngũ, lệnh tập trung vào đào tạo, đã bị xử phạt hành chính đối với hành vi này hoặc đã bị kết án tù.

Nếu bản án cho tội này chưa được hết hạn nhưng vẫn phạm tội, những người phạm tội sẽ phải chịu cải cách giam giữ không – trong tối đa hai năm hoặc thời hạn tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội trong một trong các trường hợp sau đây, người phạm tội sẽ bị kết án từ 01 đến 05 năm tù:

Tự gây thương tích hoặc gây hại cho sức khỏe của chính mình;

Phạm tội trong thời chiến;

Kích động người khác phạm tội.

nvqs2
Luật Quốc Bảo sẽ tư vấn đến bạn những quy định về luật nghĩa vụ quân sự

Điều 333. Phạm tội không tuân theo mệnh lệnh kêu gọi binh lính dự bị nhập ngũ

Bất kỳ ai là lính dự bị nhưng không tuân theo lệnh nhập ngũ trong trường hợp lệnh huy động chung, lệnh huy động địa phương, một cuộc chiến tranh hoặc một nhu cầu để tăng cường lực lượng thường trực của quân đội để chiến đấu. quốc phòng địa phương, chủ quyền lãnh thổ, những người phạm tội sẽ bị kết án không cải cách giam giữ trong tối đa 3 năm hoặc thời hạn tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội trong một trong những trường hợp sau đây, những người phạm tội sẽ bị kết án từ hai đến bảy năm tù:

Tự gây thương tích hoặc gây hại cho sức khỏe của chính mình;

Kích động người khác phạm tội phạm.

Quý khách tham khảo thêm tại: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788
Thành lập công tyDịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Các câu hỏi liên quan đến nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự

Các quyền và nghĩa vụ của các sĩ quan và binh sĩ  là gì?

Trả lời:

Trong Điều 9 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, các quyền và nghĩa vụ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – như sau:

*/ Các sĩ quan và binh sĩ được ủy quyền được đảm bảo bởi các chế độ và chính sách ưu đãi của Nhà nước phù hợp với tính chất hoạt động của Quân đội Nhân dân.

*/ Hạ sĩ quan và binh sĩ được ủy quyền có các nghĩa vụ sau:

1. Hoàn toàn trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

2. Sẵn sàng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ sự độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao và thực hiện nghĩa vụ quốc tế;

3. Bảo vệ tài sản và lợi ích của Nhà nước, các cơ quan và tổ chức; bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội và an toàn theo quy định của pháp luật;

4. Tuân thủ nghiêm ngặt các đường lối và hướng dẫn của Đảng, các chính sách và luật pháp của Nhà nước, các Lệnh và Điều lệ của Quân đội Nhân dân;

5. Học chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, công nghệ và nghề nghiệp; tổ chức thực hành, ý thức kỷ luật và sức mạnh thể chất; cải thiện kỹ năng chính trị và kỹ năng chiến đấu.

Những hành vi nào bị cấm trong việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Trong Điều 10 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, các hành vi sau đây bị cấm:

1. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

2. Đối lập hoặc cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian lận trong kiểm tra y tế cho nghĩa vụ quân sự.

4. Lạm dụng các vị trí và quyền hạn để vi phạm các quy định về nghĩa vụ quân sự.

5. Sử dụng các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – chống lại luật pháp.

6. Xâm phạm cơ thể và sức khỏe; xúc phạm danh dự và nhân phẩm của các sĩ quan và binh sĩ không ủy nhiệm.

Ai phải đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Điều 12 của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định: Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Nữ công dân đủ 18 tuổi và có nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của Quân đội Nhân dân.

Thời gian phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền là bao lâu?

Trả lời:

Điều 21 của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định: Thời hạn phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – như sau:

1. Thời hạn của dịch vụ nghĩa vụ tại ngũ trong thời bình đối với các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể quyết định gia hạn thời gian phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không ủy nhiệm – không quá 06 tháng trong các trường hợp sau:

a ) Để đảm bảo sẵn sàng chiến đấu;

b ) Họ đang thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa và chống lại thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ và cứu hộ.

3. Thời hạn phục vụ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp quốc phòng sẽ tuân theo lệnh huy động chung hoặc huy động địa phương.

Thời gian phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền được tính như thế nào?

Trả lời:

Trong Điều 22 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, nó quy định: Việc tính toán thời gian phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – như sau:

1. Thời gian phục vụ tại ngũ của các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – được tính kể từ ngày giao hàng hoặc nhận quân; trong trường hợp không bàn giao hoặc tiếp nhận quân đội một cách tập trung, nó sẽ được tính từ ngày nhận bởi đơn vị Quân đội Nhân dân cho đến khi nó được quyết định xuất ngũ bởi một cơ quan có thẩm quyền.

2. Thời gian bỏ hoang và chấp hành án tù trong các nhà tù sẽ không được tính vào thời điểm phục vụ tại ngũ.

Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn kỹ thuật được quy định như thế nào?

Trả lời: 

Tại Điều 23 Luật nghĩa vụ Quân sự hiện hành quy định: Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn kỹ thuật như sau:

1. Các sĩ quan và binh sĩ không có – có trình độ chuyên môn và kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng ở các vị trí làm việc phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Quốc phòng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. .

2. Các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền -, sau khi hết thời gian phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong hàng ngũ dự bị, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của quân đội. chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, binh sĩ chuyên nghiệp hoặc công nhân và nhân viên quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc lựa chọn và kêu gọi công dân gia nhập quân đội và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân là gì?

Trả lời:

Điều 35 của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định: Trách nhiệm của các cơ quan, các tổ chức và cá nhân trong việc lựa chọn và kêu gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân như sau:

1. Các ủy ban nhân dân ở tất cả các cấp, các cơ quan và tổ chức sẽ phải lựa chọn và kêu gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Lực lượng công an nhân dân, đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai và số lượng đầy đủ, đúng đối tượng, tiêu chuẩn và thời gian theo quy định của pháp luật; để đảm bảo rằng các công dân được kêu gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân có mặt đúng thời điểm và địa điểm.

2. Ủy ban Nhân dân cấp huyện – sẽ phải tổ chức phân công công dân được gọi đi nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân cho các đơn vị tiếp nhận quân đội và tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận quân đội theo quy định.

3. Các ủy ban, cơ quan và tổ chức nhân dân cấp – sẽ công khai số lượng, đối tượng và tiêu chí để bắt buộc; danh sách công dân đủ điều kiện nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân; một danh sách các công dân được kêu gọi nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân; danh sách hoãn nhập ngũ và miễn nhập ngũ tại trụ sở của Ủy ban Nhân dân cấp -, cơ quan hoặc tổ chức.

4. Quân đội – các đơn vị tiếp nhận sẽ phải phối hợp với Ủy ban Nhân dân ở tất cả các cấp trong việc tuyển dụng và kêu gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân.

5. Công dân được kêu gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ gia nhập Cảnh sát Nhân dân phải có mặt tại thời điểm và địa điểm được nêu trong lệnh; Trong trường hợp không thể đến đúng thời điểm và địa điểm vì một lý do chính đáng, nó phải được chứng nhận bởi Ủy ban Nhân dân cấp – của xã về nơi cư trú hoặc cơ quan hoặc tổ chức nơi họ làm việc hoặc học tập và báo cáo với Tổng tư lệnh. Bộ Tư lệnh Quân đội, Cảnh sát trưởng huyện.

Nhiệm vụ của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã là gì?

Trả lời:

Điều 39 của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định: Nhiệm vụ của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp – như sau:

1. Để hỗ trợ các ủy ban nhân dân cấp – trong xã tổ chức tuyên truyền và phổ biến luật về nghĩa vụ quân sự; tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và kiểm tra sức khỏe – up.

2. Báo cáo với Ủy ban Nhân dân của xã và Hội đồng nghĩa vụ quân sự của huyện về danh sách công dân được triệu tập nghĩa vụ quân sự, những người bị đình chỉ kêu gọi nghĩa vụ quân sự, những người được miễn bắt buộc và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân.

3. Tổ chức cho công dân thực hiện lời kêu gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Cảnh sát Nhân dân; kêu gọi tập trung vào đào tạo, diễn tập, kiểm tra đơn đặt hàng, sẵn sàng huy động, sẵn sàng chiến đấu.

4. Để hỗ trợ các ủy ban nhân dân cấp – kiểm tra và hướng dẫn các cơ quan và tổ chức có liên quan thực hiện chính sách về quân đội và quản lý công dân tại địa phương để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

5. Hỗ trợ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp – xem xét và giải quyết các khiếu nại và tố cáo trong việc thực thi luật về nghĩa vụ quân sự.

Nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự
Mức phạt nghĩa vụ quân sự rất nghiêm ngặt đối với những hành vi cố ý phạm tội

Các chế độ và chính sách cho các sĩ quan và binh sĩ không được ủy nhiệm phục vụ trong quân đội là gì?

Trả lời:

Trong Điều khoản 1, Điều 50 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, chế độ và chính sách dành cho các sĩ quan và binh sĩ không được ủy quyền – trong quá trình phục vụ tại ngũ như sau:

1. Để được đảm bảo cung cấp thực phẩm, thực phẩm, thiết bị quân sự kịp thời, đầy đủ và chính xác, thuốc phòng ngừa và chữa bệnh; được đảm bảo chỗ ở, trợ cấp hàng tháng, nhu cầu thiết yếu và văn hóa và tinh thần phù hợp với bản chất của nhiệm vụ của quân đội; chế độ được đảm bảo trong các ngày lễ và Tết; được đảm bảo chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị bệnh, hoặc có tai nạn theo quy định của pháp luật;

2. Từ tháng thứ mười ba trở đi, họ có quyền rời đi theo chế độ; các trường hợp nghỉ phép bất thường khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

3. Từ hai mươi – tháng thứ năm trở đi, thêm 250% trợ cấp hàng tháng cho cấp bậc quân sự hiện tại sẽ được hưởng;

4. Quy mô gia đình được tính khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh theo diện tích nhà ở, đất để xây dựng nhà ở và đất canh tác;

5. Thời gian của dịch vụ nhiệm vụ đang hoạt động sẽ được tính vào thời gian làm việc;

6. Bưu chính ưu đãi;

7. Có thành tích trong chiến đấu, công việc và đào tạo sẽ được khen thưởng và khen thưởng theo quy định của pháp luật;

8. Trong trường hợp bị thương hoặc bị bệnh trong khi làm nhiệm vụ, họ được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;

9. Nhà nước bảo đảm bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế;

10. Được quyền đình chỉ thanh toán và không tính lãi cho khoản vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên của một hộ nghèo, một sinh viên, hoặc một sinh viên theo quy định của pháp luật;

11. Ưu tiên trong tuyển sinh quân sự.

Trên đây là tổng hợp về quy định về sự cần thiết phải ban hành luật NVQS. Nếu có vướng mắc liên quan đến những nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ quân sự, bạn đọc có thể liên hệ hotline/zalo: 076 338 7788 để được Luật Quốc Bảo giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia pháp lý.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.