Xin giấy phép sản xuất rượu như thế nào?

Đánh giá bài viết

Xin giấy phép sản xuất rượu như thế nào? Bạn bắt đầu và có ý định kinh doanh sản xuất rượu, nhưng chưa biết rõ về quy trình, trình tự thực hiện cũng như quy định pháp luật về vấn đề xin cấp giấy phép sản xuất rượu cho doanh nghiệp/cơ sở sản xuất của chính mình. Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Hướng dẫn quy trình cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp mới nhất

Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp như thế nào? Điều kiện, hồ sơ xin giấy phép sản xuất rượu công nghiệp mới nhất theo quy định pháp luật.

Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Căn cứ pháp lý: Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

Có máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ để sản xuất rượu vang đáp ứng quy mô sản xuất theo kế hoạch.

Đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đảm bảo các điều kiện bảo vệ môi trường theo quy định.

Đáp ứng các quy định về ghi nhãn rượu.

Có kỹ thuật viên có trình độ và chuyên nghiệp liên quan đến nghề sản xuất rượu vang.

Hồ sơ cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép SXR công nghiệp (01 bộ) bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

– Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

– Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.

Thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất rượu:

Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;

Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép SXR công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Xin giấy phép sản xuất rượu
Xin giấy phép sản xuất rượu

Thủ tục thực hiện: 

Thương nhân nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có) cho cơ quan cấp phép;

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trong trường hợp từ chối, một văn bản trả lời phải nêu rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ không đủ giá trị, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được, cơ quan cấp phép phải có văn bản đề nghị bổ sung.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp/công ty sản xuất rượu công nghiệp được quy định tại Điều 15 Nghị định 105/2017/NĐ-CP

Bao gồm:

  1. Được bán rượu do doanh nghiệp sản xuất cho các thương nhân có Giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ và thương nhân mua rượu để xuất khẩu.
  2. Được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
  3. Được mua trong nước hoặc nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.
  4. Được mua rượu của tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để chế biến lại.
  5. Tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.
  6. Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định này.

Hướng dẫn quy trình xin Giấy phép nấu rượu thủ công

Điều kiện cho phép sản xuất rượu thủ công

Căn cứ Điều 9 và Điều 10 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất rượu như sau:

– Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh:

+ Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

+ Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

– Điều kiện sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại:

+ Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.

+ Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định.

Hồ sơ xin giấy phép

* Thành phần hồ sơ:

Căn cứ Điều 20 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

– Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

– Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Do đó, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị sản xuất rượu thủ công, cá nhân, tổ chức cần thực hiện các công việc sau:

– Đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh).

– Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

– Làm thủ tục đăng ký công bố sản phẩm.

Lưu ý: Trường hợp sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh mà có thể sản xuất với tư cách cá nhân.

Trình tự xin Giấy phép nấu rượu thủ công

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo khoản 18 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công thuộc Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã)

Có 02 cách nộp hồ sơ, cụ thể

– Cách 1: Nộp tại bộ phận một cửa UBND cấp huyện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện.

Cách 2: Nộp qua Cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh/thành phố nơi cơ sở sản xuất rượu đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân:

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiến hành cấp Giấy phép cho thương nhân.

– Nếu hồ sơ không hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng phải có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

– Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc.

* Lệ phí giải quyết: Miễn lệ phí (Theo thông tư 299/2016/TT-BTC)

Xin giấy phép sản xuất rượu
Xin giấy phép sản xuất rượu

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Theo quy định của Luật Thương mại năm 2005, thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp.

Như vậy, thương nhân sản xuất rượu thủ công là tổ chức kinh tế hoặc cá nhân sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp, hoạt động sản xuất rượu diễn ra thường xuyên, và có đăng kí kinh doanh.

Thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có quyền và nghĩa vụ như sau:

– Được bán rượu do mình sản xuất cho các thương nhân có Giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ và thương nhân mua rượu để xuất khẩu.

– Được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân.

– Được mua rượu của hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công để chế biến lại.

– Chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất rượu của mình.

– Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP.

Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp/công ty có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại

Thứ nhất, không bắt buộc phải công bố chất lượng hàng hóa, dán tem rượu, ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

Thứ hai, Trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ, tổ chức, cá nhân phải xuất trình hợp đồng mua bán rượu với doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp cho các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị kiểm tra.

Thứ ba, Đăng ký sản xuất rượu thủ công với Ủy ban nhân dân cấp xã theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này và chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất rượu của mình.

Cuối cùng, Không được bán rượu cho tổ chức, cá nhân không phải là doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp đã ký hợp đồng mua bán để chế biến lại.

Kinh nghiệm và những lưu ý khi bạn có ý định mở xưởng sản xuất rượu thủ công

Xin giấy phép sản xuất rượu

Khi bắt tay vào nghề rượu hoặc muốn tăng quy mô sản xuất, bạn hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ những gì mà xưởng sản xuất rượu cần chuẩn bị, hoặc gọi tới Luật Quốc Bảo để được tư vấn cụ thể.

Xác định quy mô sản xuất rượu

Để xác định quy mô sản xuất rượu vang, cần xác định trung bình bao nhiêu lít rượu mỗi ngày mà nhà máy rượu tiêu thụ, xưởng rượu trung bình sẽ có kích thước 50-100 lít rượu vang mỗi ngày. Từ đó, những điều sau đây được xác định:

– Máy móc, thiết bị sản xuất rượu vang nên có gì? Dây chuyền đóng gói sản phẩm như thế nào?

– Với các thiết bị điện cần sử dụng điện 3 pha hay điện 1 pha? Những thiết bị này có an toàn và tiết kiệm năng lượng không?

– Thủ tục, hồ sơ cần thiết khi sản xuất rượu thủ công phục vụ mục đích kinh doanh theo yêu cầu của nhà nước.

Xác định những trang thiết bị, máy móc cần thiết cho cơ sở rượu

Với nhà máy rượu thủ công gia dụng vừa và nhỏ, bạn có thể tham khảo các thiết bị cơ bản sau đây để đảm bảo năng suất và chất lượng rượu phục vụ khách hàng:

– Thiết bị pha chế thủ công: 50kg, 100kg, 50kg, 100kg, 50kg, 100kg tích hợp nồi nấu rượu điện tự động, 50l/h, lọc cồn 100l/h để loại bỏ aldehydes, methanol, không đau đầu khi uống.

– Dây chuyền chiết rót đóng chai: Máy giặt chai, Máy chiết rót định lượng rượu thủ công, Máy đóng chai, Máy dán nhãn…

– Các thiết bị hệ thống trên cần có nguồn điện 3 pha để vận hành, vừa tiết kiệm điện, vừa giảm chi phí điện năng vừa đảm bảo an toàn, không cháy điện do quá tải.

Các thủ tục pháp lý cơ bản nhất cần phải có khi mở xưởng nấu rượu thủ công

Đối với mỗi nhà máy bia thủ công cho mục đích kinh doanh, dù lớn hay nhỏ, đòi hỏi phải có giấy phép sản xuất, ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp cho xưởng của mình một vài chứng chỉ khác cho khách hàng. Tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn một cách an tâm.

– Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho mục đích kinh doanh. Trình tự thực hiện, tài liệu và thủ tục xem Tại đây.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Ngoài ra, có thể có báo cáo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm rượu vang, hoặc giấy chứng nhận kiểm định đối với sản phẩm lọc rượu vang…

Trên đây là thông tin chi tiết về Xin giấy phép sản xuất rượu. Hãy đến với Luật Quốc Bảo, Quý bạn sẽ an tâm thực hiện, dưới chi phí phù hợp và giá cả phải chăng. Trao đổi và liên hệ với Luật Quốc Bảo chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.