Làm cách nào để xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn một cách khôn ngoan và chín chắn?

Làm cách nào để xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn một cách khôn ngoan và chín chắn? Không có cách nào để hoàn toàn loại bỏ căng thẳng khi phải đối mặt với một cuộc ly hôn khó khăn. Tuy nhiên, có rất nhiều công cụ và kỹ thuật ứng phó bạn có thể sử dụng để giảm thiểu căng thẳng, giúp bạn duy trì cuộc sống hiệu quả và chăm sóc cho con cái, công việc và bản thân.

Hãy nhớ rằng mâu thuẫn căng thẳng này sẽ không kéo dài mãi và bạn đang ở giai đoạn cuối cùng để đạt được sự tự do và hạnh phúc – điều gì không thể thực hiện nếu bạn quyết định ở lại trong mối quan hệ độc hại này.

Dưới đây là một số công cụ và kỹ thuật ứng phó hữu ích bạn có thể sử dụng để giảm căng thẳng và tiến về mục tiêu không chỉ hạn chế tổn thất mà còn đạt được mục tiêu của bạn trong cuộc ly hôn.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng xung đột căng thẳng về ly hôn 

Dưới đây là một số điều mà bạn có thể áp dụng để giải quyết căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn một cách khôn ngoan và chín chắn:

1.1 Thiếu cam kết

73% trong số các cặp vợ chồng tin rằng thiếu cam kết và tình thần cam kết là nguyên nhân khiến hôn nhân của họ suy yếu.

Theo cuộc khảo sát, 62% người đã ly dị cho biết họ muốn đối tác cũ nỗ lực hơn để duy trì cuộc hôn nhân. 30% đàn ông và 21% phụ nữ ước rằng họ đã nỗ lực hơn để bảo vệ cuộc sống gia đình.

 xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn
xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn

1.2 Xung đột quá nhiều

56% người đã ly dị tham gia cuộc khảo sát cho biết việc cãi nhau quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến việc họ chia tay. Cuộc tranh cãi liên tục mà không có giải pháp có thể đe dọa nghiêm trọng bất kỳ mối quan hệ nào.

Chuyên gia về các vấn đề gia đình Clinton Power cho biết: “Một trong những lý do chính khiến các cuộc tranh cãi kéo dài là bạn không hiểu, không đánh giá hoặc không thừa nhận quan điểm của đối tác. Khi bạn có thể đánh giá được sự khác biệt trong quan điểm của đối tác, bạn đã giảm độ căng thẳng của cuộc tranh luận và đang tìm kiếm giải pháp để thỏa thuận.”

1.3 Ngoại tình

Không có gì ngạc nhiên khi ngoại tình đóng một vai trò quan trọng trong việc ly dị. Nó là nguyên nhân thứ ba phổ biến nhất được đề cập trong cuộc khảo sát, với 55% người tham gia nói rằng ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến cuộc chia tay của họ.

Nhà tâm lý học Ruth Houston cảnh báo rằng việc ngoại tình thường bắt đầu như một mối quan hệ bạn bè. Từ các vấn đề tinh thần và tình cảm sẽ dần dần dẫn đến yếu tố thị giác.

1.4 Kết hôn quá trẻ

46% người đã ly dị được phỏng vấn cho biết tuổi tác là một yếu tố gây mất ổn định trong cuộc hôn nhân của họ.

Gần một nửa các cặp vợ chồng kết hôn trước tuổi 20 đã ly dị trong vòng 15 năm sau đám cưới. Con số này giảm xuống còn 35% đối với cặp vợ chồng kết hôn ở độ tuổi 24-26.

1.5 Kỳ vọng không thực tế

45% người tham gia khảo sát cho biết kỳ vọng không thực tế cuối cùng dẫn đến sự ly dị. Power cho rằng các cặp vợ chồng thường không dự đoán được số lượng cuộc cãi vã có thể nảy sinh trong cuộc sống gia đình.

“Vấn đề quan trọng đối với các cặp đôi là cho phép và thừa nhận sự khác biệt khi chúng bắt đầu nảy sinh. Các cặp vợ chồng có thể linh hoạt xử lý những cuộc mâu thuẫn sẽ có khả năng sống cuộc sống hạnh phúc hơn.”

1.6 Thiếu sự bình đẳng

Một tỷ lệ lớn trong số người được khảo sát (44%) cho biết họ cảm thấy cuộc hôn nhân của họ không bình đẳng, và sự bất bình đẳng cuối cùng dẫn đến cuộc ly dị. Nếu một người cảm thấy rằng trách nhiệm gia đình không công bằng giữa chồng và vợ, mối quan hệ hôn nhân sẽ rơi vào nguy cơ đổ vỡ.

1.7 Thiếu sự chuẩn bị

41% người tham gia khảo sát cho biết họ không chuẩn bị gì trước khi kết hôn. Vì thiếu các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống gia đình, những người này gặp khó khăn trong việc hòa hợp với đối tác.

Một cuộc tư vấn hôn nhân hoặc tư vấn trước kết hôn thích hợp có thể giúp các cặp vợ chồng đảm bảo rằng họ đã trang bị tinh thần để kết nối với nhau.

1.8 Lạm dụng

Thật đáng tiếc, 29% cuộc ly dị xảy ra do bạo hành gia đình.

Với những nạn nhân của bạo lực, việc ly dị có thể là một quá trình phức tạp hơn nhiều. “Điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn có thể an toàn nghĩ về sự chia tay hoặc ly dị,” Power khuyên. “Thứ hai, hãy để những người thân quen biết về những nguy cơ có thể xuất phát từ việc chuẩn bị hoặc thông báo về cuộc ly dị của bạn. Hãy có một kế hoạch dự phòng để mọi người có thể giúp đảm bảo an toàn của bạn.

1.9 Áp lực về kinh tế

Khi xã hội phát triển, áp lực về thức ăn và tiền bạc gia tăng, khiến tâm lý mỗi người trở nên nặng nề. Trong xã hội dựa vào tiền bạc, tài chính là điều dễ gây ra xung đột. Xung đột về tài chính có thể xuất hiện khi cặp đôi mới cưới, khi vợ mang thai hoặc khi xây dựng một ngôi nhà. Phải cố gắng kiếm tiền cùng với việc tính toán thu chi cũng khiến nhiều người mệt mỏi. Không chỉ những gia đình khó khăn mới trải qua áp lực, mà điều này cũng xảy ra với những gia đình khá giả. Sự thiếu thời gian cho gia đình và gánh nặng công việc có thể dễ dàng đặt họ vào tình thế áp lực.

1.10 Vấn đề về sức khỏe

Sức khỏe tốt cho phép mọi người học hành, làm việc và tự sống, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Do đó, nếu một thành viên gặp vấn đề về sức khỏe, nó cũng đặt áp lực lên những người còn lại. Ví dụ, phụ nữ tiền mãn kinh thường có biểu hiện tức giận, gây ra sự không hòa trong gia đình; hoặc gia đình có người cao tuổi mắc bệnh mãn tính cần rất nhiều tài chính để quản lý…

Vì vậy, để giảm bớt áp lực do tác động của sức khỏe, ngoài việc chăm sóc bản thân, bạn cũng nên quan tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để làm điều này, bạn cần có một nền tài chính vững chắc để tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu.

1.11 Áp lực gia đình xuất phát từ việc nuôi dạy con cái

Việc nuôi dạy con cái là rất khó khăn, đặc biệt đối với các cặp vợ chồng có con cái đầu tiên, đây thực sự là một hành trình khó khăn đối với họ. Theo đó, áp lực gia đình liên quan đến việc nuôi dạy con cái bao gồm: chồng hoặc vợ hoặc cả hai không có thời gian để chăm sóc con cái, con cái phát triển chậm hoặc không vâng lời, và kết quả học tập của con cái kém… Những vấn đề này làm cho bố mẹ lo lắng hơn và trẻ em cũng dễ bị tác động tâm lý.

1.12 Thành viên gia đình thiếu sự quan tâm và hiểu biết

Ngoài tài chính, cảm xúc cũng là nguyên nhân gây áp lực gia đình lớn. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng ly dị đơn giản chỉ vì họ không thể tìm thấy sự đồng cảm lẫn nhau. Theo bản chất, mỗi người là một cá nhân có tư duy, tính cách và lối sống riêng biệt, vì vậy xung đột trong quá trình sống chung là không tránh khỏi. Những mâu thuẫn và tranh luận khi về nhà kết hợp với áp lực công việc có thể dễ dàng khiến người ta rơi vào trạng thái trầm cảm. Trong những thời điểm đó, sự đồng cảm, khoan dung và hiểu biết là “chìa khóa” giúp gia đình trở nên mạnh mẽ hơn.

2. Cách xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn một cách khôn ngoan và chín chắn

Xung đột giữa chồng và vợ là điều không thể tránh trong cuộc sống hôn nhân, nhưng có những nguyên tắc mà cả hai nên tuân thủ.

Mọi người thường nói, “Đôi khi bát đĩa thậm chí còn bị đẩy khi chồng và vợ ở cùng”, vì vậy việc tranh cãi rất bình thường trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng cách cư xử trong mỗi “cuộc chiến” rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai người.

Để tránh bị tổn thương và gây ra những bất đồng không cần thiết, khi tranh cãi, chồng và vợ nên tránh những điều sau đây:

 xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn
xử lý tình huống gây căng thẳng và tranh cãi sau ly hôn

2.1 Không tranh cãi trước mặt người ngoài

Tranh cãi trước mặt người ngoài không giải quyết vấn đề và có tác dụng ngược. Lúc đó, cả hai đều muốn bảo vệ lòng tự trọng, khi cãi nhau trước mắt người khác, không ai muốn thể hiện mình yếu đuối, hậu quả sẽ dẫn đến một kết quả khó khăn để thỏa thuận.

Do đó, trước mặt người ngoài, bạn cần bảo vệ lòng tự trọng cho đối phương. Nếu bạn không chú ý đến cảm xúc của người kia, người khác cũng sẽ coi thường họ. Hạnh phúc hôn nhân không thể được tạo dựng bởi chỉ một người. Khi xảy ra mâu thuẫn, cả hai phía nên hạ bớt cái tôi của mình để có lòng khoan dung và tha thứ cho nhau.

2.2 Không tranh cãi trước mặt con cái

Xung đột và tranh cãi là việc của người lớn, không liên quan đến trẻ em. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ tranh cãi, nó sẽ ám ảnh tâm trí của họ khi còn trẻ, ảnh hưởng đến việc học tập và thậm chí khi trưởng thành, họ có thể phát triển thái độ tiêu cực về hôn nhân.

Ngay cả khi bạn không hài lòng với đối tác của mình, bạn cũng không nên tranh cãi trước mặt con cái. Cha mẹ phải thật sự cẩn thận và học cách kiểm soát cảm xúc của họ để tránh nâng giọng và cãi nhau trước mặt con cái. Nếu trẻ không cảm nhận được tình yêu trong gia đình, hành vi của người lớn sẽ làm tổn thương họ.

2.3 Không tranh cãi khi đối tác đang mệt mỏi

Cãi nhau cũng cần thời điểm phù hợp. Nếu bạn đời có sức khỏe yếu, tâm trạng buồn, hoặc gặp khó khăn trong công việc, bạn cần kiểm soát cảm xúc và không thể hành động một cách tức giận. Nguyên nhân là nếu xảy ra mâu thuẫn trong thời điểm nhạy cảm này, mâu thuẫn chỉ càng tăng thêm, gây thêm áp lực cho sức khỏe của đối phương. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến việc tâm lý phức tạp. Vì vậy, làm vợ chồng, bạn cần thể hiện tình yêu và sự thấu hiểu đối với tâm trạng của nhau để tránh gây ra mâu thuẫn với hậu quả nghiêm trọng.

2.4 Không nên nhắc lại lỗi lầm cũ của đối phương:

Việc đào lại lỗi lầm cũ của bạn đời là một sai lầm phổ biến khi các cặp đôi xảy ra xung đột, ví dụ như thất bại trong sự nghiệp hoặc việc ngoại tình trong quá khứ. Việc này thường khiến mâu thuẫn gia tăng và làm cho bạn đời cảm thấy xa lánh. Điều quan trọng là hãy để quá khứ qua đi và không nên lôi những lỗi lầm cũ ra để làm cho mâu thuẫn trở nên phức tạp hơn. Trong những lúc tức giận, ai cũng có thể nói quá lời, nhưng không nên sử dụng quá khứ để leo thang xung đột. Làm vợ chồng, bạn cần thể hiện tình yêu, quan tâm, chăm sóc và sẵn sàng nhượng bộ lẫn nhau để đảm bảo hòa thuận và hạnh phúc lâu dài trong gia đình.

2.5 Không nên kéo cha mẹ và người thân vào cuộc cãi vã:

Bất kể xảy ra chuyện gì, mâu thuẫn và xung đột là vấn đề của cả hai vợ chồng, không nên đánh vào cha mẹ hoặc người thân của hai bên. Hãy tránh lăng mạ hoặc nói xấu về gia đình của bạn đời trong khoảnh khắc tức giận, vì điều này không chỉ là thiếu kính trọng mà còn gây khó khăn trong việc tha thứ từ phía đối phương. Mâu thuẫn trong hôn nhân không thể tránh khỏi, không nên quá chú trọng vào nó trong tâm trí và cũng không nên để cha mẹ hay người thân biết về nó. Chỉ cần dành thời gian hơn để tương tác và chia sẻ với nhau, đặt mình vào vị trí của đối phương để cảm thông và tha thứ, bạn sẽ giúp hôn nhân trở nên vững chắc và hạnh phúc hơn trong dài hạn.

2.6 Không phá đồ đạc khi vợ chồng cãi nhau

Không nên tự tiện phá đồ đạc khi bạn và đối tác đang xảy ra xung đột vì tiếng cãi nhau đã làm ồn rồi, và tiếng đồ đạc vỡ vụn sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm và làm cho trẻ em hoảng sợ.

Hơn nữa, đồ đạc cũng là tài sản, là tiền của cả hai vợ chồng đã bỏ ra để mua. Trong chỉ vài phút tức giận, bạn đã tự phá đồ và phải dọn dẹp lại, liệu điều đó đáng không? Làm vợ chồng, chúng ta nên nhường nhịn lẫn nhau, không cạnh tranh hoặc phải là người thắng cuộc trong mọi cuộc tranh luận, bởi nếu chúng ta khoan dung đối phương, ngôi nhà sẽ yên bình.

2.7 Không nên nói những lời làm tổn thương nhau

Nói những điều làm tổn thương, so sánh đối phương với người khác… là điều mà nhiều người làm khi xung đột với vợ hay chồng. Những lời này sẽ làm tổn thương lòng tự tôn của đối phương; đẩy mâu thuẫn lên đỉnh điểm, thậm chí gây ra nhiều sự việc không may xảy ra. Vì vậy, ngay cả khi vợ chồng không đồng tình với nhau, họ cũng không nên nói những lời làm tổn thương nửa kia.

Chồng là bàn tay trái, vợ là bàn tay phải. Bàn tay trái chạm vào bàn tay phải mà không cảm nhận gì; Nhưng một ngày, bàn tay trái sẽ chảy máu, và bàn tay phải chắc chắn sẽ giúp dừng chảy máu. Vì vậy, đừng ghét bàn tay phải của bạn, và đừng ghét bàn tay trái của bạn. Bởi bàn tay trái đỡ bàn tay phải để tạo nên một cuộc sống hoàn chỉnh, nắm tay nhau đến cuối cuộc đời, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc gian nan, hòa bình mới thực sự là hạnh phúc.

2.8 Không đe dọa đến tính mạng

Có nhiều cặp đôi, mỗi lần xảy ra mâu thuẫn, đều đe dọa đối phương bằng tính mạng. Đây là một hành động ngu ngốc nhất trong hôn nhân.

Hành động “đe dọa” tự tử chỉ làm cho khoảng cách giữa cặp đôi càng sâu hơn, và khiến cho đối phương cảm thấy càng “chán” về cuộc chia ly.

2.9 Không nên “lấy tay đánh hoặc chân đạp”

Khi vợ chồng cãi nhau, ngay cả một hành động nhỏ như một cái tát cũng có thể phá hủy nhiều năm tình yêu, để lại một sự ám ảnh không thể xóa bỏ đối với đối phương. Điều này gây ra không chỉ vết thương thể chất mà còn vết thương tinh thần.

Vết thương trên da sẽ lành, nhưng vết sẹo trong tâm hồn thì khó xóa bỏ. Vì vậy, các cặp đôi nên nhớ rằng “lấy tay đánh hoặc chân đạp” là điều không mong muốn nhất để bảo vệ hạnh phúc hôn nhân.

2.10 Hạn chế hoặc loại bỏ việc liên hệ với đối tác của bạn

Nếu bạn phải nói chuyện với họ về con cái, hãy gửi một tin nhắn ngắn gọn. Nếu họ gửi cho bạn các email dài, tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn văn bản, hãy chọn không trả lời. Họ đang cố gắng làm bạn mệt mỏi. Đừng bị kẹt vào đó.

Bạn không có nghĩa vụ để người có độc tố tiêu thụ bất kỳ thời gian quý báu nào của bạn. Hãy dành thời gian đó cho những điều bạn cần làm để chăm sóc bản thân và giải quyết cuộc ly hôn của bạn. Hãy nhớ rằng đối tác của bạn có thể gây nguy hiểm và duy trì giới hạn lành mạnh.

2.11 Đừng cho họ đàm phán về các điều khoản của cuộc ly hôn trực tiếp với bạn để tiết kiệm tiền hoặc vì bất kỳ lý do nào khác

Họ sẽ lợi dụng điều đó để đặt ra các yêu cầu không hợp lý và làm bạn thất vọng. Họ cũng sẽ không tuân thủ bất kỳ lời hứa nào. Đừng bị kẹt vào chiêu mộ của họ. Hãy nói với họ để để luật sư của họ liên hệ với luật sư của bạn để thảo luận tất cả các khía cạnh của thỏa thuận.

Hãy thực tế về những gì bạn có thể mong đợi từ cuộc ly hôn và sau đó đấu tranh cho nó. Gửi ngay tài liệu và bằng chứng mà luật sư của bạn cần. Loại bỏ sự trễ không cần thiết để giảm căng thẳng và tiết kiệm chi phí.

2.12 Nếu bạn chưa tới gặp một nhà tâm lý học, hãy tới thăm một bây giờ

Nhiều người đối mặt với cuộc ly hôn có thể trải qua rối loạn ăn uống, lo âu mạn tính, trầm cảm và hậu sản kỳ cựu. Bạn cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến lòng tự trọng, bởi vì hành vi độc hại của người bạo hành có thể làm mòn cảm giác tự trọng của bạn trong một khoảng thời gian dài.

2.13 Dành thời gian cho bản thân

Tập thể dục ít nhất 30 phút, 3 đến 4 ngày mỗi tuần. Dạo một chút ngoài trời để thụ động ánh sáng mặt trời và hít thở không khí trong lành.

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng bằng cách giải phóng các chất hoá học và làm tăng cảm giác hạnh phúc. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo và xây dựng sự bền bỉ cần thiết. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng của bạn.

2.14 Làm sạch tâm hồn

Bạn sẽ làm việc một cách mượt mà hơn nếu tâm trí của bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và được nghỉ ngơi đầy đủ. Hãy đảm bảo có đủ giấc ngủ, chú ý đến chế độ ăn uống và uống nhiều nước. Những điều đơn giản này rất quan trọng.

2.15 Học cách kiểm soát cảm xúc và sự tức giận

Khi chúng ta tức giận, lý trí của chúng ta thường không còn đủ tỉnh táo, thường dễ nói những điều làm tổn thương người khác. Mặc dù khi bạn bình tĩnh, bạn có thể cảm thấy hối hận, nhưng điều đó đã gây ra vết thương tâm lý cho người khác. Vì vậy, việc học cách kiểm soát cảm xúc cũng là một cách quan trọng để làm dịu bầu không khí gia đình khi xảy ra xung đột. Một gợi ý cho bạn là khi có sự không đồng quan điểm, thay vì tranh luận để chiến thắng, bạn có thể im lặng và tìm không gian riêng để tạo thời gian cho bản thân để bình tĩnh. Sau khi suy nghĩ cẩn thận và đợi tức giận trôi qua, bạn có thể chia sẻ và hòa giải xung đột với người khác.

2.16 Học cách sống với áp lực gia đình và cố gắng xây dựng cuộc sống

Khó có ai có thể tránh được áp lực trong cuộc sống gia đình, vậy tại sao không học cách sống chung với nó? Ví dụ, nếu bạn đang chịu áp lực về sự khác biệt về thế hệ với cha mẹ của chồng và không thể hoà giải, cặp vợ chồng có thể sống tách biệt. Hoặc nếu cha mẹ áp đặt quan điểm cũ quá nhiều lên con cái, con cái có thể diễn đạt ý kiến một cách nhẹ nhàng.

Hơn nữa, để giảm áp lực, bạn nên nỗ lực xây dựng cuộc sống tốt hơn. Khi cuộc sống được cải thiện, áp lực gia đình sẽ dần giảm đi, và mọi người có thể dễ dàng giải quyết xung đột cùng với những niềm vui khác. Tất nhiên điều này đi kèm với việc dành thời gian hơn và hiểu rõ gia đình thay vì tập trung vào việc gặp gỡ bạn bè.

2.17 Tôn trọng quan điểm của người khác

Mọi người có các niềm tin khác nhau, và bạn không bao giờ nên coi thường quan điểm của những người không đồng tình với bạn. Đừng vội vàng buộc tội họ là sai, ngay cả khi thực tế họ có thể sai. Bạn cần nhớ rằng bạn không phải là người bảo vệ cho khẩu hiệu “Tất cả những gì tôi biết đều đúng.” Bạn cũng có thể là người mà nhận xét của bạn không hoàn toàn chính xác.

2.18 Đặt mình vào vị trí của người khác

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu người khác đổ xối lý luận mà họ khẳng định là đúng vào mặt bạn? Bạn nên thể hiện sự không đồng tình một cách điềm tĩnh, nhẹ nhàng và nhấn mạnh rằng quan điểm của bạn xuất phát từ một góc nhìn khác với họ.

2.19 Thừa nhận lỗi lầm

Ngay khi bạn nhận ra lỗi của mình, đừng do dự một phút và thừa nhận lỗi ngay lập tức. Bạn sẽ ngay lập tức thấy hiệu quả khi thúc đẩy thẳng lỗi của mình: Người khác không chỉ tôn trọng bạn hơn, mà còn đánh giá cao quan điểm của bạn hơn trong tất cả các cuộc tranh luận tiếp theo. Hơn nữa, người khác cũng sẽ nghĩ rằng trong tương lai, nếu họ mắc lỗi, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận và tha thứ. Mọi người thường so sánh như vậy, và tất cả mọi người đều thích những người hùng hào và hào hiệp.

2.20 Bắt đầu một cách nhẹ nhàng

Tất cả các cuộc tranh luận bắt đầu khi một người buộc người khác phải làm theo, ví dụ, sếp yêu cầu nhân viên thực hiện một nhiệm vụ cách của anh ấy mà nhân viên nghĩ là sai. Điều đó sẽ làm hại lợi ích của bạn. Vì vậy, khi bạn mở cuộc tranh luận với một giọng điệu nhẹ nhàng, điềm tĩnh và kiểm soát giọng điệu, bạn sẽ làm cho người khác không cảm thấy bị tấn công để họ có thể vẫn cảm thấy thoải mái. Mọi người đều có bản năng tự bảo vệ bản thân, vì vậy nếu bạn bắt đầu một cuộc tranh luận một cách khích bác, đó chỉ làm tăng sự tự vệ của họ. Sự nhã nhặn và nhẹ nhàng sẽ khiến người khác cảm thấy không thể sử dụng căng thẳng và hung hăng đối với bạn.

2.21 Hãy mở cửa và thật thà

Không chỉ bạn cần hiểu rằng mọi người có quan điểm khác nhau, nhưng bạn cũng cần đi xa hơn bằng cách cố gắng hiểu rõ lý do đằng sau những quan điểm này. Vì vậy, hãy thật lòng hỏi người khác để hiểu rõ tại sao họ có quan điểm như vậy? Bởi vì chúng ta đều có thể mắc lỗi, bạn cũng cần hào phóng và cho rằng lỗi của người khác là điều tự nhiên. Hiểu họ một cách thấu đáo và đề xuất quan điểm của bạn từ đó.

2.22 Đồng cảm với mong muốn của người khác

Luôn nhớ rằng trong khi bạn muốn một điều gì đó từ người khác, người khác cũng có những mong muốn giống như bạn. Mọi người đều có những mong muốn riêng của họ. Họ đi làm để có lương, họ đến phòng tập thể dục để trở nên hấp dẫn hơn; Mọi người đều có một kế hoạch để thực hiện những mong muốn của họ. Nhận thức điều này, bạn có thể đem nó vào cuộc tranh luận. Hãy đạt đến điểm trong cuộc tranh luận rằng có khả năng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai, tạo ra tình huống đôi bên đều có lợi, không phải tình huống một bên thắng và một bên thua. Tìm cách chứng minh rằng nếu bạn thực hiện theo cách của bạn, cả hai đều sẽ có lợi.

2.23 Biết khi nên dừng lại

Điều này là điểm cuối cùng mà bạn cần chú ý. Khi bạn cảm thấy rằng mục tiêu của bạn đã được đạt hoặc khi bạn nhận ra cuộc tranh luận bắt đầu trở nên vô ích và đi xa, gây hại mối quan hệ khác, hãy khôn khéo để tự nguyện chấm dứt cuộc tranh luận này. Nhưng biết cách dừng lại đúng lúc là điều mà những người khôn khéo cần phải học và làm chủ. Đây là 14 bí quyết quan trọng để giúp bạn thắng trong cuộc tranh luận. Biến cuộc tranh luận thành cuộc trao đổi thú vị, xây dựng, giúp các bên hiểu nhau tốt hơn và cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu chung.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.