Đính hôn là gì? Chuẩn bị lễ đĩnh hôn

Đính hôn là gì? Lễ đính hôn là một trong những nghi thức quan trọng khi các cặp đôi chuẩn bị “kết hôn”. Vậy đính hôn là gì? Làm thế nào để chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn? Hãy theo dõi bài viết này của Luật Quốc Bảo để có được thông tin về nghi lễ này.

dinh hon

Lễ đính hôn là gì? Ý nghĩa lễ đính hôn

 • Lễ đính hôn thực sự là một lễ ăn hỏi trong văn hóa Việt Nam. Đây là một nghi thức cực kỳ quan trọng để có trong đám cưới truyền thống. Ở Việt Nam lễ đính hôn thường có sự chứng kiến của hai bên gia đình, họ hàng bạn bè.
 • Còn ở bên Tây thì lễ đính hôn có thể được thực hiện đơn gian hơn giữa người con trai muốn cầu hôn người con gái có thể chỉ có một mình hoặc có sự chứng kiến của một hai người bạn.
 • Nói một cách đơn giản, lễ đính hôn là buổi lễ mà hai gia đình đồng ý để hai con kết hôn với nhau, một bước đệm quan trọng cho lễ cưới. Ở Việt Nam, tùy theo khu vực, phong tục tập quán của từng địa phương, yêu cầu cho lễ đính hôn này có thể khác nhau.
 • Tuy nhiên, thông thường vào ngày đính hôn, gia đình nhà trai sẽ mang món quà đến nhà cô gái, và gia đình cô gái sẽ nhận được món quà thay vì đồng ý gả con gái mình cho anh chàng đó. Cũng kể từ lễ đính hôn, các cặp đôi đã có thể đối xử với nhau như vợ chồng.

Phân biệt Đính hôn và Kết hôn khác nhau như thế nào?

 • Theo khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, hôn nhân là mối quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn. Và hôn nhân là việc một người đàn ông và một người phụ nữ thiết lập mối quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.
 • Do đó, sự khác biệt lớn nhất giữa đính hôn và hôn nhân là liệu mối quan hệ hôn nhân có được tạo ra hay không. Theo đó, khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì quan hệ hôn nhân đó được pháp luật công nhận và bảo vệ. Và đính hôn không có nghĩa là sinh ra một mối quan hệ hôn nhân, nhưng nó chỉ là một phong tục để tạo niềm tin và sự gắn kết cho hai bên.

Cần chuẩn bị gì cho lễ đính hôn?

Gia đình cô dâu cần chuẩn bị những gì cho lễ đính hôn?

 • Như đã đề cập ở trên, lễ đính hôn là dịp để gia đình chú rể mang quà đến cho gia đình cô gái, vì vậy trong dịp này gia đình cô gái không cần phải chuẩn bị nhiều. Họ chỉ cần trang trí bàn thờ tổ tiên, trang trí không gian gia đình, chuẩn bị trầu cau, nước, bánh kẹo… để có thể chào đón gia đình chú rể một cách chu đáo nhất.
 • Ngoài ra, gia đình cô dâu cần chuẩn bị trang phục cho cô dâu và đoàn nhận tráp. Thông thường, trang phục này sẽ được cô dâu và chú rể thuê để đồng bộ hóa cả gia đình nhà trai và nhà gái.
 • Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của từng gia đình, phong tục, tập quán của từng địa phương, gia đình cô dâu có thể chuẩn bị một bữa ăn mặn để chiêu đãi người thân, anh em trong nhà. Mừng cho hai bạn lên vợ chồng.

Lễ đính hôn nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bữa tiệc như nhà cô dâu, gia đình chú rể còn phải chuẩn bị thêm quà để mang đến nhà gái. Tùy thuộc vào vùng miền và phong tục của từng địa phương, các lễ vật này có thể khác nhau.

Thông thường các lễ vật truyền thống không thể thiếu bao gồm:

 • Khay trầu cau
 • Trà rượu
 • Tiền, vàng
 • Ngoài ra, gia đình chú rể có thể chuẩn bị các món quà khác như: Khay trái cây, khay bánh mứt (bánh đậu xanh, mứt sen, bánh vợ…), khay heo con quay, mâm xôi (tùy theo vùng miền)… để lễ đính hôn đầy đủ và trọn vẹn hơn.
Số lượng khay cưới phụ thuộc vào khu vực. Ví dụ, miền Nam yêu cầu cúng các số chẵn 6, 8, hoặc 10…, miền Bắc yêu cầu quà tặng số lẻ 5, 7 hoặc 9 quan tài…
dinh hon 4 dinh hon 5

Cách trang trí lễ đính hôn tại nhà

Đầu tiên, bạn cần trang trí bàn thờ gia tiên.
Đây là một công việc quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ đối với những người đã qua đời, cũng như một cách để “báo cáo” với tổ tiên về ngày trọng đại của con cháu họ và cầu nguyện với tổ tiên phù hộ cặp vợ chồng trẻ có thể hạnh phúc bên nhau.
Trang trí bàn thờ tổ tiên cho đám ăn hỏi cũng tương tự như đám cưới, vì vậy bạn có thể tham khảo cách trang trí chi tiết.
Sau đó, bạn cần trang trí không gian trong nhà, với phông chữ vải, phông nền đám cưới, bàn ghế, cổng hoa. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình, việc trang trí sẽ đơn giản hoặc tinh tế. Ngoài ra, nếu gia đình có cầu thang, bạn cũng có thể trang trí phần này để ngôi nhà thêm nổi bật.

Dưới đây là một vài gợi ý để trang trí đám cưới và đính hôn để bạn tham khảo:

dinh hon 1
dinh hon 3
dinh hon 2
3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.