Kinh doanh nhà hàng ăn uống năm 2022

Kinh doanh nhà hàng ăn uống và những kinh nghiệm kinh doanh thành công? Cũng như những ý tưởng kinh doanh mới mẻ nhất, bạn đã chuẩn bị cho mình chưa? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau đây.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Kinh doanh nhà hàng được coi là khá an toàn bởi nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, đặc biệt là thực phẩm của con người. Tuy nhiên, với tình trạng nhà hàng mọc lên như nấm như hiện nay, điều bắt buộc là bạn phải nắm vững các nguyên tắc sau để nâng cao khả năng cạnh tranh ngay khi bước chân vào thị trường.

Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng giúp bạn nắm chắc thành công trong tay.

Mục lục

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là gì?

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, khái niệm kinh doanh nhà hàng không còn xa lạ. Kinh doanh nhà hàng được hiểu là việc cung cấp dịch vụ ăn uống để phục vụ các nhóm mục tiêu khác nhau với mục đích tạo ra lợi nhuận.

Đặc điểm kinh doanh nhà hàng ăn uống 

Tính năng của sản phẩm kinh doanh

Sản phẩm của nhà hàng thường không thể được lưu trữ hoặc lưu trữ, nhưng sẽ được sản xuất và tiêu thụ tại chỗ và trong một thời gian ngắn. Các đầu bếp của nhà hàng sẽ chuẩn bị các món ăn và mang chúng ra để phục vụ khách hàng.

Đặc điểm lao động

Người phục vụ trong nhà hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mỗi người sẽ đảm nhận một vị trí riêng biệt và không thể thay thế. Những người làm việc trong các nhà hàng đòi hỏi chuyên môn và thái độ phục vụ tốt.

Đặc điểm của đối tượng phục vụ

Các đối tượng phục vụ nhà hàng rất phong phú và đa dạng, mỗi đối tượng có đặc điểm tâm lý và nhu cầu khác nhau. Do đó, nhân viên nhà hàng cần tìm hiểu kỹ về từng khách hàng để nắm bắt tâm lý và phục vụ khách hàng hiệu quả.

Đặc điểm của môi trường dịch vụ

Môi trường dịch vụ trong nhà hàng phụ thuộc vào loại nhà hàng. Đối với các nhà hàng nhỏ, môi trường dịch vụ khá thoải mái. Nhưng với mô hình nhà hàng lớn và sang trọng, môi trường dịch vụ phải chuyên nghiệp, và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt.

Các bước để bắt đầu kinh doanh nhà hàng ăn uống

Lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phù hợp

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng khác nhau để bạn lựa chọn như nhà hàng sang trọng, nhà hàng nổi tiếng, thức ăn nhanh, buffet, nhà hàng tiệc cưới… Bạn nên định hình phong cách bạn theo đuổi ngay từ đầu để có định hướng. đi đúng hướng.

Ngoài các loại nhà hàng thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo với những ý tưởng ăn uống độc đáo và mới mẻ của riêng mình để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

Tuy nhiên, về cơ bản, đây là 5 mô hình nhà hàng phổ biến và hấp dẫn nhất thường thấy ở Việt Nam hiện nay, bạn có thể tham khảo để lựa chọn mô hình phù hợp.

Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi bạn đã chọn đúng mô hình kinh doanh nhà hàng, bạn cần suy nghĩ về các bước tiếp theo. Để thành công, bạn cần có khả năng trả lời các câu hỏi như:

Kích thước của nhà hàng của bạn là bao nhiêu?

Những món ăn nào sẽ có trong thực đơn?

Nguồn thực phẩm sẽ đến từ đâu?

Khách hàng mục tiêu là ai?

Để làm được điều này, chúng ta cần có kế hoạch mở nhà hàng cụ thể.

Không có nhà hàng nào hấp dẫn tất cả mọi người. Có một thực tế là nhiều người mới kinh doanh nhà hàng cảm thấy khó chấp nhận.

Vì vậy, chỉ cần nhắm mục tiêu 5 hoặc 10% thị trường và phục vụ nó tốt, và bạn sẽ thành công.

Bạn nên phác thảo hồ sơ người dùng cụ thể bằng cách phân khúc thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích hoặc nhà hàng cụ thể (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng chay…). Tùy theo phương pháp phân khúc, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách mở nhà hàng phù hợp.

Phân khúc độ tuổi ví dụ:

Thế hệ Y: Thế hệ này, còn được gọi là millennials, được sinh ra vào năm 1980 hoặc sau đó. Thế hệ này rất năng động, thích những điều mới mẻ, dễ bị cuốn vào xu hướng, muốn khẳng định bản thân và khá độc lập.

Thế hệ X: là những người trẻ tuổi, sinh từ năm 1965-1977. Họ bắt đầu trở nên yên tĩnh hơn, ít quan tâm đến sự chú ý, trưởng thành và quan tâm đến chất.

Thế hệ sinh năm 1946-1964: ở độ tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, thích sự sang trọng…

Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu phục vụ một cách hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo bạn bè hoặc những người đã đi trước để có thêm kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng và đưa ra lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định đầu tư.

Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường cũng là một bước không thể thiếu. Tìm hiểu nhu cầu thực tế của phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn và liệt kê các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn (nhà hàng cùng loại) và gián tiếp (nhà hàng phục vụ các loại thực phẩm khác nhau).

Kinh doanh nhà hàng ăn uống
Kinh doanh nhà hàng ăn uống

Cần bao nhiêu vốn để mở và kinh doanh một nhà hàng ăn uống?

Cần bao nhiêu vốn để mở một nhà hàng? Vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc bắt đầu kinh doanh. Tùy thuộc vào kích thước của nhà hàng mà bạn nhắm đến là lớn hay nhỏ, số vốn cũng được yêu cầu cho phù hợp.

Bạn nên ước tính chi phí mở một nhà hàng, bởi vì lần đầu tiên nhà hàng mới hoạt động, nó có thể không có lợi nhuận hoặc có lợi nhuận, vì vậy bạn cần chuẩn bị tinh thần và tài chính cho giai đoạn này.

Nếu bạn không có đủ chi phí để mở một nhà hàng, bạn có thể vay ngân hàng hoặc tìm kiếm đầu tư. Ngày nay, có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền nếu bạn tạo ra một kế hoạch kinh doanh nhà hàng thực sự thuyết phục họ.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên ước tính chi phí mở nhà hàng, bao gồm các mặt hàng bạn cần mua cho khu vực nhà bếp, chi phí mua bàn ghế, chi phí thiết kế… để có thể phân bổ ngân sách. để hợp lý. Đặc biệt là về chi phí thuê mặt bằng để mở nhà hàng, bạn nên đầu tư một cách hợp lý.

Thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng ăn uống 

Xác định khách hàng mục tiêu

Để chọn nơi tốt nhất để thuê một nhà hàng cho nhà hàng của bạn, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình. Nếu đối tượng chính là nhân viên văn phòng, bạn nên mở một nhà hàng gần văn phòng. Nếu đối tượng là thanh niên, sinh viên, bạn nên mở một nhà hàng gần trường học, ký túc xá, khu vui chơi giải trí…

Vì vậy, bạn đã khoanh vùng một nơi để thuê một doanh nghiệp nhà hàng nhỏ hơn phù hợp với khách hàng của bạn. Tránh mở một nhà hàng bị mất giữa những người không có nhu cầu và nhà hàng không phù hợp với phong cách của bạn.

Địa điểm cho thuê

Bạn cần khảo sát trước vị trí của cơ sở kinh doanh nhà hàng để chọn vị trí phù hợp. Đi dạo quanh nơi bạn cần thuê là đủ để giúp bạn biết tình trạng kinh doanh cơ bản của các cửa hàng hoạt động gần đó. Hiểu được phong tục, thói quen và những điều sẽ ảnh hưởng đến nhà hàng của bạn khi hoạt động.

Một tiền đề lý tưởng để kinh doanh và phát triển nhà hàng phải được đặt tại một nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và đặc biệt là trên những con đường thuận tiện cho việc di chuyển và đi lại của khách hàng.

Khi lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn nên ghi nhớ yếu tố này để đảm bảo thu hút khách hàng và hoạt động trơn tru. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm lập kế hoạch nhà hàng trong ebook sau đây để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả khi thực hiện.

Bạn cũng nên xem xét tần suất và mật độ của những người tụ tập và di chuyển. Bất kỳ cơ sở nào có tần suất di chuyển cao sẽ là điều kiện kinh doanh nhà hàng tốt.

Bạn cũng nên nhìn xung quanh để xem nếu có bất kỳ đối thủ cạnh tranh mở nhà hàng xung quanh. Nếu nơi bạn sẽ thuê không gian có đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng đã tồn tại trong một thời gian dài, bạn hoàn toàn nên tránh xa vì sẽ khó cạnh tranh với họ.

Diện tích và không gian

Ngoài vị trí thuận tiện, nhà hàng của bạn cũng phải có đủ ánh sáng và thông gió để giúp khách cảm thấy thoải mái, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Không gian trang trí trong nhà hàng cũng cần có phong cách riêng, thể hiện sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán.

Trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn cần liệt kê các điều kiện tiên quyết của cơ sở như: chỗ đậu xe phù hợp với số lượng khách dự kiến, kiểm tra hệ thống thoát nước, lối thoát hiểm khẩn cấp và nếu có lối đi bên hoặc phía sau. để cung cấp kho bếp mà không cần phải đi qua khu vực kinh doanh thì càng tốt. Mở một nhà hàng, bạn cần phải đặt tầm quan trọng nhất cho nhà bếp và hậu cần.

Chi phí thuê nhà

Một khi bạn đã tìm thấy một nơi để thuê không gian để mở một nhà hàng, bạn cũng nên xem xét túi của riêng bạn. Xác định số tiền sẽ được đầu tư vào cơ sở sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vì nó sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Bạn cũng nên lưu ý “bất cứ điều gì bạn phải trả”. Với vị trí thuê mặt bằng để mở một nhà hàng đẹp giữa một con phố lớn, chi phí sẽ cao. Những nơi có thể mở các nhà hàng quy mô lớn nằm ở trung tâm không hề rẻ chút nào.

Mối quan hệ với chủ nhà

Bạn nên cân nhắc chủ nhà khi thuê kinh doanh nhà hàng. Chủ nhà có tính toán không? Điều này cũng khá nguy hiểm bởi vì nhiều lần khi chúng tôi đang làm tốt, họ yêu cầu mặt đất trở lại. Họ sẽ sử dụng tất cả các phương tiện để gây khó khăn cho việc không bồi thường hợp đồng.

Tốt nhất là chọn một chủ nhà có công việc ổn định và không thể cạnh tranh với bạn.

Hợp đồng thuê mặt bằng

Về hợp đồng thuê nhà hàng, bắt đầu với hợp đồng thuê 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm.

Hợp đồng phải càng cụ thể càng tốt. Cụ thể, họ cho bạn mượn bao nhiêu thời gian để sửa chữa, giá thuê không tăng trong bao lâu, nếu bạn yêu cầu bồi thường nhà, những thiệt hại nào có để bù đắp (chi phí sửa chữa và ước tính mất doanh thu nếu lấy lại mặt bằng trong thời gian vi phạm).

Bạn cũng nên có các ràng buộc mà chủ nhà phải hỗ trợ bạn với các thủ tục phát sinh với phường, hoặc công ty điện nước. Nếu có sự cố, họ cũng phải có trách nhiệm xử lý vấn đề với họ một cách nhanh chóng.

Chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

Khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn cần xác định trước phong cách và tiêu chuẩn thiết kế của nhà hàng để chọn không gian, mua đồ nội thất và áp dụng nó một cách thích hợp.

Không gian nội thất của nhà hàng cũng là một yếu tố bạn nên chú ý. Nhà hàng có thể có nhiều phong cách thiết kế khác nhau, nhưng bạn cần đảm bảo rằng phong cách thiết kế sẽ mang lại không gian ăn uống chính xác như bạn muốn.

Bàn ghế, vật dụng trang trí nên được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế phải đủ dùng, không quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng, gây cảm giác chật chội và khó chịu. Ngoài ra, màu sắc và ánh sáng sẽ tăng cường món ăn của bạn.

Ví dụ, tường trắng không phải là một lựa chọn hoàn hảo cho một cửa hàng bánh ngọt hoặc thức ăn nhanh. Đây là một kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng cực kỳ quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Các tiện nghi cần thiết của nhà hàng

Để có một nhà hàng tiêu chuẩn, bạn phải đảm bảo rằng bạn được trang bị đầy đủ tiện nghi, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước, dụng cụ nhà bếp, v.v. Trong đó bạn cần đặc biệt chú ý. đến ba địa điểm trong cửa hàng, cụ thể là khu vực tiếp tân, khu vực phục vụ và khu vực nhà bếp.

Với khu vực đón khách, nên thiết kế bãi đỗ xe riêng, không chặn đường, biển báo bắt mắt, bố trí thoáng mát và làm nổi bật nhà hàng. Khu vực dịch vụ là nơi bạn thiết lập bàn ăn, quầy thanh toán, quầy đồ uống, v.v. Bạn nên ước tính số lượng khách tối đa trước để mua sắm bàn, ghế và khăn trải giường một cách thích hợp.

Đặc biệt, khu vực bếp cần được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cơ chế thoát nước, lọc dầu mỡ, khử mùi, xả khói hoặc an toàn khí cũng rất quan trọng, bạn nên lên kế hoạch cẩn thận trước khi lắp đặt. Bạn có thể xem danh sách các thiết bị nhà bếp nhà hàng ở đây để chuẩn bị đầy đủ.

Khu chế biến:

Khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy ghi nhớ menu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần một khu vực để tiếp nhận, lưu trữ nguyên liệu, sơ chế, nấu ăn, rửa chén, khu vực rác, thuận tiện cho nhân viên và khu vực văn phòng.

Sắp xếp khu vực chuẩn bị thức ăn sao cho chỉ cách khu vực nấu ăn vài bước chân. Thiết kế của bạn cũng nên cho phép hai hoặc nhiều đầu bếp làm việc cùng nhau khi có nhiều khách.

Khu vực khách làm cho bạn tiền, vì vậy đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian để ghé thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để phân tích bố cục của họ.

Quan sát thái độ của khách hàng đến ăn, họ phản ứng thế nào với những sắp xếp đó? Chúng có thuận tiện hay không? Phân tích những điều tốt và xấu để rút ra kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng của riêng bạn.

Làm thế nào để thiết kế một nhà hàng trong khu vực khách phụ thuộc vào khái niệm của bạn. Thống kê cho thấy 40 đến 50% khách hàng đến theo cặp, 30% đi một mình hoặc theo nhóm 3, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên.

Để phù hợp với các nhóm khách khác nhau, sử dụng một bảng cho 2 và sử dụng loại di động để lắp ráp thành một bảng lớn hơn. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ các nhóm khách hàng khác nhau.

Phần mềm quản lý nhà hàng

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi kinh doanh nhà hàng đó là phần mềm quản lý nhà hàng. Một phần mềm tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.

Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến.

Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.

Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Kinh doanh nhà hàng ăn uống
Kinh doanh nhà hàng ăn uống

Những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống

 1. Ý tưởng kinh doanh nhà hàng từ trang trại đến bàn ăn

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng theo mô hình “trang trại đến bàn ăn”, có nghĩa là nhà hàng sử dụng nguồn thực phẩm trực tiếp từ các trang trại thay vì nhập khẩu từ các nhà cung cấp.

Điều này sẽ mang đến cho thực khách cảm giác rằng thức ăn tại nhà hàng luôn tươi ngon, điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy an tâm và muốn quay trở lại nhà hàng của bạn trong tương lai. Không chỉ vậy, mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống “farm-to-table” còn là một cách để hỗ trợ nông dân địa phương, giúp họ tiêu thụ nông sản nhanh chóng và thuận tiện.

 1. Ý tưởng kinh doanh nhà hàng với cửa hàng bánh ngọt

Nếu bạn yêu thích làm bánh, tại sao không mở một cửa hàng bánh ngọt, ngoài các công thức nấu ăn thông thường, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh độc đáo của riêng mình sẽ khiến khách hàng nhớ đến bạn.

Ngoài bánh sinh nhật bắt mắt, bánh kế hoạch và bánh ngọt, bạn có thể bán các loại đồ uống khác như sinh tố, nước trái cây và trà sữa để thu hút nhiều khách hàng hơn đến cửa hàng.

Nếu là một người “khéo tay hay làm” thì bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh nhà hàng nhỏ này nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ đem lại một khoản lợi nhuận khá khẩm cho mình khi mở nhà hàng ăn uống này đấy.

 1. Nhà hàng di động – ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo

Trong xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay, nhà hàng di động có được coi là một trong những mô hình kinh doanh ăn uống mới? Nếu bạn không có nhiều vốn, chỉ với thiết bị nhà bếp, một chiếc xe hơi nhỏ, một số đồ dùng và thực phẩm cần thiết, bạn đã có một nhà hàng vỉa hè nhỏ.

Chi phí ban đầu thấp hơn, giá cả cạnh tranh và nguy cơ thất bại thấp là những yếu tố làm cho các quán ăn di động trở thành một ý tưởng kinh doanh nhà hàng tuyệt vời.

Bạn nên chọn một loại thực phẩm cụ thể, ưu tiên các món ăn mà bạn yêu thích, chế biến ngon miệng. Hoặc bạn có thể bán một chuyên ngành cụ thể để tách mình ra khỏi đối thủ cạnh tranh của bạn. Đây thực sự là một gợi ý cho bạn để mở nhà hàng của riêng bạn, phải không?

 1. Nhượng quyền nhà hàng

Đầu tư vào nhượng quyền nhà hàng là một cách đơn giản để thành công khi đầu tư vào lĩnh vực này. Tất cả các vấn đề như sản phẩm, thương hiệu, thiết kế đều có sẵn, bạn không phải lo lắng về khách hàng, chiến lược kinh doanh hay tiếp thị nhà hàng…

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một vị trí tốt và tiền khởi nghiệp. Nếu thương hiệu bạn dự định nhượng quyền đã có uy tín và thành công, ngay cả khi bạn không có nhiều vốn, không khó để có được một khoản vay đầu tư hấp dẫn. Nếu bạn áp dụng ngay mô hình kinh doanh nhà hàng này, bạn chắc chắn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ ở đó.

 1. Kinh doanh chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh

Mở quầy thức ăn nhanh là một ý tưởng kinh doanh nhà hàng đơn giản, không đòi hỏi nhiều vốn vì quy mô không quá lớn. Hơn nữa, thực đơn ẩm thực cũng rất đơn giản, nhiều món ăn thậm chí còn được chuẩn bị sẵn, vì vậy không cần đầu bếp và không cần nỗ lực nấu nướng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng dịch vụ tự phục vụ để khách hàng có thể chủ động trong việc lấy thức ăn, đồng thời tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực.

Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Trên đây là 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng hấp dẫn cho những người sành ăn. Nếu bạn thích nấu ăn và có ý định mở một nhà hàng, hãy bắt đầu với những ý tưởng này. Đây là những mô hình hứa hẹn sẽ mang lại thành công và tạo tiền đề cho những ý tưởng lớn hơn.

Bây giờ, những câu hỏi về kinh doanh nhà hàng, mô hình kinh doanh nhà hàng để dễ sinh lời, ý tưởng kinh doanh nhà hàng đang là xu hướng đều đã được trả lời, phải không?

Ngoài ra, bất kể bạn quyết định theo đuổi ý tưởng nào, bạn nên trang bị cho nhà hàng của mình một phần mềm quản lý nhà hàng hoặc phần mềm đặt hàng chuyên dụng. Chỉ khi đó chúng tôi mới có thể tiết kiệm chi phí vận hành, cũng như thu hút khách hàng.

Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống và những điều cần biết khi khởi nghiệp?

Sau đây là những lưu ý khi khởi nghiệp kinh doanh ăn uống mà chúng tôi chia sẻ:

 1. Không gì quý hơn việc hiểu khách hàng

Sở hữu một lượng khách hàng đông đảo sẽ là một lợi thế giúp bạn có chỗ dựa vững chắc để phát triển kinh doanh ở những bước tiếp theo. Nhưng, làm thế nào để có khách hàng?

Đơn giản thôi, hãy thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Bạn có thể hiểu và chia các đối tượng khách hàng theo nhu cầu ăn uống như sau:

Những khách hàng không thích ăn ngoài

Đây là nhóm khách hàng không có nhu cầu ăn uống ở ngoài, thông thường họ là người lớn tuổi có thu nhập trung bình. Họ mong muốn ăn uống cùng gia đình hơn là ở ngoài.

Nhóm khách hàng chi li

Nhóm khách hàng này thường là những người cầm tiền chi tiêu cho gia đình có thu nhập tương đối trở lên. Vì họ là người quyết định và nắm rõ các khoản chi tiêu trong gia đình nên rất tiết kiệm và có tính toán với đồng tiền của mình. Với nhóm khách hàng này, cho dù bạn cố “gợi ý” cho họ thêm một vài món nữa thì cũng vô ích.

Nhóm khách hàng sành ăn

Có thể nói đây là tệp khách hàng rất khó tính trong ăn uống bởi họ không chỉ đến nhà hàng để thưởng thức những món ăn mà  còn muốn “thẩm định” nhà hàng của bạn. Họ là những người thích ăn đồ ngon cũng như biết đánh giá hương vị của chúng ra sao. Phần lớn họ là những người có thu nhập cao và sẵn sàng chi trả hào phóng cho món ăn của mình nếu nó xứng đáng.

Nhóm khách hàng dễ tính

Khách hàng thường là người có thu nhập thấp hoặc trung binh do vậy họ thường dễ tính trong việc thưởng thức các món ăn. Có thể thấy, nhóm khách hàng này rất dễ tiếp cận, bởi họ không yêu cầu quá nhiều hay khắt khe trong việc ăn uống.

Nhóm khách hàng phàm ăn

Đa  số họ là người trẻ tuổi, mức thu nhập trung bình. Họ thích ăn và ăn thường xuyên, đặc biệt là những đồ ăn nhanh hay các món ăn vặt. Họ có thói quen đặt đồ online nhiều hơn là ăn ngoài.

Nhóm khách hàng thích món mới lạ

Đây là tập hợp những người có sở thích ăn uống, thường xuyên đi các quán ăn, nhà hàng để trải nghiệm món ngon khác nhau. Họ thường rất hay quan tâm đến những món ngon mới lạ. Tuy nhiên, rất khó để “giữ chân” đối tượng khách hàng này.

Nhóm khách hàng quan tâm đến sức khỏe

Đây là đối tượng khách hàng khi ăn ngoài thì đặc biệt quan tâm đến chất lượng vệ sinh của món ăn. Đây là nhóm đối tượng ghét đồ ăn nhanh, các món ăn ngập dầu mỡ. Họ cũng  sẵn sàng chi trả cao cho một bữa ăn miến là món ăn hợp vệ sinh và ngon.

 1. Biết sử dụng đồng vốn sao cho đúng đắn nhất

Tiền với người khởi nghiệp chính là “máu” và bạn sẽ gặp thất bại nếu không biết sử dụng đồng vốn. Do đó khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách để tiết kiệm tiền đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình.

Thông thường chi phí bạn bỏ ra sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp “kế hoạch kinh doanh” của bạn. Phải chi li và tính sao cho mình đủ tiền trong 1 năm tới chứ đừng có hi vọng là làm 3-4 tháng có doanh thu sẽ bù để làm tiếp. Bắt đầu kinh doanh mở nhà hàng ăn uống cũng nên cân nhắc xem mua lại đồ cũ hay mới, nên dùng phần mềm bán hàng nào tiết kiệm,… rồi từ từ sẽ nâng cấp sau.

Bạn đừng lầm tưởng là khi khởi nghiệp là giai đoạn “đốt tiền” bởi nếu hết tiền thì bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác. Cái quan trọng nhất là cách bạn xoay vòng vốn ra sao. Bạn nên xác định giữ được đồng vốn ổn định thì bạn sẽ sống, do đó trong giai đoạn đầu kinh doanh bạn hãy lên kế hoạch đầu tư thật chi tiết và đảm bảo không để lãng phí bất cứ đồng tiền nào.

 1. Hiểu biết những rủi ro bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu kinh doanh

Kinh doanh chắc chắn không sớm thì muộn bạn cũng sẽ gặp một vài rủi ro dù nhỏ hay lớn. Tuy nhiên, thấu hiểu và biết trước những “điềm xấu” xảy ra trong quá trình kinh doanh ăn uống sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Trong quá trình kinh doanh bạn sẽ gặp một số rủi ro phổ biến như:

 • Rủi ro khi thuê mặt bằng

Thuê mặt bằng là một điều có thể nói là “nan giải” với bất cứ nhà kinh doanh nào. Xui rủi nếu bạn không tìm được một vị trí nhà hàng đẹp mà phải chấp nhận thuê một địa điểm “đường cùng ngõ cụt” thì bạn sẽ bị  giới hạn lượng khách đến với nhà hàng.

Trên các diễn đàn, group hàng ngày có rất nhiều người sang nhượng lại cửa hàng, do vậy để lựa chọn được một vị trí thuê nhà hoàn hảo thì bạn cần sự nhanh tay, nhanh mắt và có khả năng thuyết phục chủ nhà, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào tay người khác.

Lưu ý một điều là bạn nên thỏa thuận giá thuê mặt bằng sao cho không vượt quá không vượt quá 10% tổng doanh thu của nhà hàng.

 • Nhân viên của bạn gian lận trong bán hàng

Sẽ là một tổn thất rất lớn nếu bạn không nhận ra nhà hàng của mình đang bị nhân viên bòn rút tài sản hàng ngày. Việc gian lận thường diễn ra chủ yếu ở khâu thanh toán và quản lý kho. Điều này gây thất thoát nghiêm trọng nguyên liệu chế biến, tiền bạc của nhà hàng.

Biện pháp tối ưu nhất là sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng để bạn hoàn toàn có thể nắm bắt mọi hoạt động của nhân viên trong quá trình bán hàng từ đó hạn chế tối đa tình trạng gian lận của nhân viên.

 • Khách hàng khó chịu với dịch vụ

Kinh doanh hàng ngày đều không sao, nhưng nếu một ngày nhà hàng của bạn bị khách phàn nàn và đánh giá xấu thì phải làm sao? Việc khách hàng thấy khó chịu không phải hiếm khi kinh doanh ăn uống, họ có thể gặp vấn đề với tiếp tân, phục vụ, hay chất lượng của món ăn,…

Do vậy, để phòng tránh bạn hãy đảm bảo nhà hàng của bản thân luôn sạch sẽ, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và biết khéo léo xử lý tình huống, luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp đón khách hàng.

 1. Yếu tố con người: Chọn mặt gửi vàng

Trong quá trình khởi nghiệp bạn chỉ nên hợp tác với những người thực sự tâm huyết, tốt nhất đội ngũ sáng lập không quá hai người làm điều hành bởi người thứ 3 dễ làm cho sự hợp tác trở nên mâu thuẫn.

Việc chọn người trong giai đoạn mở cửa hàng rất quan trọng bởi sai sót về tuyển người có thể “kết liễu” câu chuyện kinh doanh của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào không làm việc vì lợi ích cá nhân mà làm vì yêu ý tưởng, cùng nhau xây dựng.

Bên cạnh đó, nên chọn những người mình thực sự tin tưởng và làm được được để khi gặp khó khăn còn hỗ trợ được cho nhau. Trong giai đoạn đầu chỉ nên chọn những người xác định gắn bó lâu dài với bạn và coi họ như những người anh em. Vì họ là những người sẽ giúp mình rất nhiều trong quá trình kinh doanh và phần quyết định đến thành công của bạn. Chỉ có những người như thế mới làm cho lúc khó khăn và nản trở nên dễ dàng hơn khi khởi nghiệp sẽ hứa hẹn rất nhiều sóng gió và khó khăn.

 1. Hãy sử dụng phần mềm quản lý ngay từ khi bắt đầu

Chắc hẳn khi bắt đầu kinh doanh ăn uống bạn sẽ gặp vô vàn những gian nan, vất vả. Nào là lo tìm, thuê mặt bằng, tuyển nhân viên, kiểm soát chi phí,… rồi vốn hạn hẹp cần “chắt chiu” từng đồng vốn nên đầu tư sao cho hiệu quả. Thế nên, ngay khi mở kinh doanh bạn hãy mua cho mình một phần mềm quản lý nhà hàng để trút bỏ gánh nặng trong quản lý.

Thực tế cho thấy, phần mềm tỏ ra hữu ích bởi trong giai đoạn bạn “chập chững” kinh doanh. Bởi nó giúp bạn kiểm soát doanh thu – chi phí- lợi nhuận dễ dàng để đảm bảo từng đồng vốn của bạn được đầu tư đúng cách. Giúp bạn rất nhiều trong quá trình phục vụ, order đồ ăn cho khách hay giúp bếp làm đồ nhanh với chính xác hơn và vô vàn tính năng ưu việt khác khiến bạn kinh doanh đơn giản hơn bao giờ hết.

Phương án kinh doanh nhà hàng ăn uống

1. Lựa chọn phong cách quán ăn nhà hàng

Xác định rõ loại nhà hàng, quán ăn bạn muốn. Hãy xem xét loại đồ ăn bạn muốn phục vụ và khoảng giá cho thực đơn. Bạn cũng nên xác định liệu bạn có muốn phục vụ đồ uống có cồn trong cửa hàng hay không.

Hiện nay có rất nhiều loại hình nhà hàng quán ăn khác nhau như quán ăn bình dân, sang trọng, nhà hàng thức ăn nhanh, buffet, lẩu nướng,….

Vậy nên việc đầu tiên trước khi kinh doanh là bạn cần xác định phong cách nhà hàng, quán ăn của mình là gì. Có nhiều yếu tố để bạn xem xét mình nên theo phong cách nào như: sở thích và chuyên môn của bạn, thị trường đang cần hay thiếu mô hình nhà hàng nào, vốn và ngân sách của bạn,…

2. Phân tích vốn đầu tư

Cân nhắc về số vốn bạn cần có thể bắt đầu mở nhà hàng, và bạn sẽ kiếm số tiền đó bằng cách nào. Bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc xin tài trợ.

Tuy nhiên cách tốt nhất đó là bạn chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể rồi trình bày với những nhà đầu tư tiềm năng (nếu bạn cần góp vốn), còn nếu kinh doanh bằng vốn tự có thì có thể tự mình triển khai nhé.

Trong bản kế hoạch kinh doanh này, bạn hãy thể hiện rõ cách thức bạn sẽ tiến hành để khiến cho nhà hàng của bạn trở nên hoàn toàn khác biệt với những nhà hàng khác, và lợi nhuận bạn dự tính sẽ thu được.

Bạn cần hoạch định chi phí sẽ phải trả khi mở quán. Những chi phí bắt buộc phải có như:

Công cụ lao động và tài sản c định

 1. Số lượng bàn ăn:

– Mặt bằng đủ diện tích cho số lượng bàn ăn

– Bàn lễ tân + điều hành + kế toán ( Diện tích mặt bằng )

– Ly, chén… ( dụng cụ dùng ăn uống )

 1. Các món ăn:

– Diện tích xây dựng bếp chế biến

– Dụng cụ nấu nướng

– Dụng cụ phục vụ chế biến

– Diện tích mặt bằng khâu chuẩn bị, tập kết thực phẩm

– Nguồn nước

– Hệ thống thoát nước, rác thải, vệ sinh

 1. Hệ thống băng, biển quảng cáo
 2. Dụng cụ phục vụ :

– Quạt mát

– Đèn thắp sáng

– Khay đựng thức ăn

– Bộ muỗng gắp thức ăn

– Xe đẩy,…

Nhân lực: ( Có thể chia làm 3 nhóm: 1/ Thực phẩm, chế biến; 2/ Phục vụ, 3/ Lễ tân, kế toán, điều hành )

– Đầu bếp

– Phụ bếp

– Nhân viên chạy bàn

– Nhân viên lễ tân

– Nhân viên điều hành, quản lý

– Nhân viên kế toán, thanh toán

– Nhân viên thực phẩm

– Nhân viên coi giữ xe

Dự phòng quỹ tiền mặt cho:

 1. Mặt bằng kinh doanh ( đất, nhà )
 2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến: soong, nồi, chảo…
 3. Dụng cụ phục vụ : ly, chén, thìa dĩa,bàn ghế, đèn điện, quạt điện…
 4. Thực phẩm, gia vị…
 5. Dụng cụ quảng cáo: Băng rôn, biển quảng cáo…
 6. Vốn đầu tư xây dựng: bếp lò, nhà cửa …

3. Nghiên cứu thị trường & đối thủ

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, bao gồm những đối thủ trực tiếp (các nhà hàng phục vụ cùng loại) và đối thủ gián tiếp (các nhà hàng phục vụ loại đồ ăn khác). Xem xét giá cả và món ăn của các đối thủ để biết mức giá chung trong khu vực. Rút ra cho mình những điểm khác biệt mà chưa ai làm, có như vậy quán của bạn dù ra đời sau nhưng sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn.

Trong bước này bạn cũng cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là ai. Điều này cũng phụ thuộc nhiều vào phong cách của nhà hàng mà bạn đã xác định từ ban đầu. Khách hàng của bạn có thể là nhân viên văn phòng, người trung niên, học sinh sinh viên, người ăn chay,…

4. Lên kế hoạch thuê mặt bằng

Cân nhắc địa điểm mở nhà hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mở nhà hàng, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng. Nếu bạn mở quán tại một địa điểm cách xa đường lớn và khuất, bạn sẽ rất khó có thể thành công. Thông thường, các nhà hàng được đặt gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại, và có thể gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một trung tâm ăn uống để hút khách. Các trung tâm thương mại, trường đại học và cao đẳng cũng là một lựa chọn đúng đắn để mở nhà hàng.

Điều tra địa điểm tiềm năng để mở quán, lập bảng so sánh về lợi nhuận và chi phí giữa các địa điểm khác nhau. Khi bạn thương lượng chi phí thuê địa điểm, hãy chắc chắn rằng chi phí này bao gồm cả việc sửa sang lại cửa hàng, và nhớ thêm vào hợp đồng điều khoản cho phép bạn trang trí lại hoặc thay đổi nội thất.

5. Lên kế hoạch – định giá menu

Lên danh sách những món ăn bạn sẽ bán trong quán. Định lượng và chế biến các món ăn trước từ đó soạn ra công thức chế biến. Như vậy thì bạn sẽ hoạch định được chi phí nguyên liệu cho từng món và định giá menu dễ dàng hơn.

Có nhiều cách để định giá các món ăn như:

+ Định giá theo chi phí

Đây là phương pháp định giá đơn giản nhất, bạn chỉ cần tính toán chi phí của món ăn. Sau đó cộng thêm lợi nhuận mà bạn mong muốn.

Ví dụ tổng chi phí chế biến món ăn là 100.000 đồng. Bạn muốn thu được lợi nhuận 20% thì giá bán trong menu của món này là 120.000 đồng.

+ Định giá theo đối thủ cạnh tranh

Khảo sát giá của các đối thủ trên thị trường, từ đó định giá tương tự với quán của mình. Bạn có thể cạnh tranh giá bằng cách định giá thấp hơn giá đối thủ.

+ Định giá theo chất lượng cảm nhận

Đây là phương pháp định giá dựa trên cảm nhận của khách hàng về giá trị mà họ có thể bỏ ra cho món ăn. Ví dụ như với tô phở chọc trời ở Landmark 81 HCM có giá 920.000 đồng/tô. Nó bao gồm giá trị cảm nhận của khách hàng khi ngồi trên cao, ngắm nhìn được khung cảnh đẹp, được phục vụ chu đáo,…. để định giá của món ăn.

6. Lựa chọn phong cách thiết kế & trang trí

Tiếp theo là lựa chọn các phong cách thiết kế quán ăn, nhà hàng của bạn. Có nhiều phong cách thiết kế đang được nhiều nhà hàng lựa chọn. Đó có thể là phong cách bình dân, sang trọng, phong cách phương tây, cổ điển, đơn giản,…

7. Trang bị cơ sở vật chất

Bạn đã liệt kê những vật dụng và thiết bị cần mua sắm ở phần hoạch định chi phí dự trù. Đây là lúc bạn tìm nhà cung cấp để trang bị đầy đủ cho quán của mình.

Vật dụng nhà hàng, quán ăn

Ngoài những vật dụng phục vụ, nấu nướng thì một trong những thiết bị không thể thiếu là máy bán hàng. Đây là thiết bị hỗ trợ tính tiền, order, in hóa đơn và quản lý cửa hàng. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy tính tiền khác nhau nhưng được ưa chuộng nhất là dòng máy cảm ứng có tích hợp máy in hóa đơn.

Việc trang bị máy tính tiền cho quán ăn nhà hàng còn là một điều kiện để quán của bạn được xác nhận quán uy tín trên các ứng dụng giao món. Vì khi có khách hàng order trên Grabfood, Gofood, Beamin,… thì máy bán hàng sẽ tự động in hóa đơn và phiếu chế biến. Lúc này quán của bạn sẽ chuẩn bị món ăn trong lúc chờ tài xế đến nhật. Giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi của tài xế và khách hàng.

8. Làm thủ tục đăng ký kinh doanh

Thủ tục kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Xin giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác. Nếu bạn dự định phục vụ đồ uống có cồn, bạn cũng cần xin giấy phép cho việc này. Hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định, luật lệ của địa phương về việc sử dụng/cung cấp đồ uống có cồn.

9. Lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên nhà bếp và phục vụ. Hãy tuyển một kế toán phụ trách mọi vấn đề thu chi và đóng thuế thu nhập của cửa hàng. Đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả nhân viên toàn thời gian của cửa hàng.

Đối với nhân viên nhà bếp, khởi sự kinh doanh nhà hàng, bạn có thể cần 3 đầu bếp – 2 người làm full-time và 1 người làm part-time. Các nhân viên nhà hàng có thể làm việc theo ca từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều và từ 4 giờ chiều tới khi đóng cửa.

Riêng bếp trưởng cần đến sớm mỗi buổi sáng để chuẩn bị mọi thứ trong ngày. 1 đầu bếp làm full-time sẽ chịu trách nhiệm phần việc buổi sáng và đầu bếp kia nhận việc buổi chiều.

Đầu bếp làm part-time sẽ giúp nấu ăn trong thời điểm bận rộn nhất của nhà hàng, đặc biệt là cuối tuần. Những khoảng thời gian còn lại có thể được dành cho việc chuẩn bị những thứ đơn giản.

Bạn có thể tham khảo các nhà hàng xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn ra ứng viên xuất sắc nhất.

Mức lương cho bếp trưởng và các đầu bếp phụ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ và menu của nhà hàng. Tất nhiên, lương cho bếp trưởng luôn cao hơn các đầu bếp khác.

Đối với các đầu bếp làm part-time, bạn có thể trả lương căn cứ trên giờ làm việc. Tham khảo các nhà hàng xung quanh trước khi quyết định mức lương.

10. An toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố đặt lên hàng đầu vì liên quan đến sức khỏe của khách hàng. Bạn nên đảm bảo các nguyên liệu chế biến có nguồn gốc rõ ràng. Luôn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi chế biến.

Thực phẩm nhà hàng

Mời nhân viên y tế khu vực đến kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy/ cứu hỏa cửa hàng trước khi bắt đầu kinh doanh. Sau đó treo các loại giấy phép, cũng như kết quả kiểm tra cửa hàng ở một nơi dễ thấy.

Liên hệ nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng thực phẩm và giấy một tuần trước khi khai trương. Một số loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng, nên hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương.

11. Marketing nhà hàng, quán ăn

Bất cứ cửa hàng nào cũng cần có kế hoạch marketing quảng cáo. Đặc biệt là với quán mới bắt đầu hoạt động kinh doanh. Bạn có thể gửi thiệp mời đến người thân, bạn bè để dự khai trương quán. Đăng tải lên các trang mạng xã hội về sự xuất hiện của quán bạn. Thu hút thêm nhiều khách hàng bằng những chương trình giảm giá đặc biệt. Ghi danh lên những trang web, Fanpage về địa điểm ăn uống ngon như Foody, diadiemanuong.com, jamja, pasgo,…

Lợi nhuận kinh doanh nhà hàng

Một nhà hàng có lợi nhuận bao nhiêu tùy thuộc vào thời gian kinh doanh, loại hình, khoản nợ vay, chi phí hoạt động…

Nhìn chung, kinh doanh nhà hàng phải có lợi nhuận đủ cao để trả lương, chi phí hoạt động hằng tháng, cổ tức cho nhà đầu tư, còn tiền để dành để sửa chữa, mua sắm, thay thế khi cần.

Nhìn chung, ở nhà hàng cao cấp, tỷ lệ lợi nhuận/chi phí hoạt động khá thấp, bởi vì có nhiều chi phí mà nhà hàng bình dân không có. Chẳng hạn, sử dụng bộ đồ ăn cao cấp, khăn ăn, khăn trải bàn bằng vải khá đắt và phải giặt, hấp, ủi sau mỗi lần dùng; lương nhân viên, quản lý cũng không thấp… Vì thế lợi nhuận của nhà hàng cao cấp chỉ vào khoảng 8%. Nếu so với nhà hàng bình dân, với thực đơn cơ bản, trả lương thấp, tiện nghi rẻ tiền nên có thể đạt mức lãi kỳ vọng lên đến 35%.

Những nhà hàng phục vụ rượu bia có mức lãi cao hơn so với những nhà hàng không bán những thức uống này.

Tỷ lệ lợi nhuận của một nhà hàng còn phụ thuộc vào việc hoạt động bao lâu. Nhà hàng hoạt động năm đầu tiên có khả năng lợi nhuận bằng 0, thậm chí lỗ cho đến khi kinh doanh ổn định, có thương hiệu mới nghĩ đến chuyện lợi nhuận.

Món ăn nào lãi nhất?

Không thể có tỷ suất lợi nhuận giống nhau ở mọi món ăn. Tỷ lệ lợi nhuận tùy thuộc vào thứ nhà hàng phục vụ và khả năng tăng giá trên mặt hàng nào đó mà khách chấp nhận.

Thức uống có cồn là thứ nhà hàng kiếm lợi nhuận nhiều nhất. Nếu khách hàng chỉ gọi nước tinh khiết trong bữa ăn là hóa đơn của nhà hàng bị mất lợi nhuận đáng kể.

Nước pha chế cũng đem lại lợi nhuận không nhỏ cho kinh doanh nhà hàng. Chẳng hạn, một ly soda chi phí 20 cent, hay cà phê, trà chi phí chỉ từ 5-7 cent một lần phục vụ nhưng nhà hàng có thể tăng tăng giá lên 300%-600% mà khách không bao giờ phàn nàn.

Rượu có chi phí tương đối rẻ nếu phục vụ theo ly nhưng có thể tăng giá từ 200%-600% tùy thuộc vào thương hiệu. Một ly bia nấu thủ công có chi phí khoảng 60-70 cent nhưng có thể bán 4 USD. Như vậy nhà hàng đã tăng giá lên 500%-600%. Điều này giải thích tại sao có nhà hàng khuyến mãi cao, thậm chí món ăn có giá tương đương chi phí mà vẫn lãi.

Giá bao nhiêu để có lãi?

Về nguyên tắc, hầu hết món ăn ở nhà hàng đều có mức chi phí 31%-34%/tổng giá bán. Điều này có nghĩa, cứ mỗi món ăn bán ra, nhà hàng kiếm lời gần gấp 3 lần. Như vậy kinh doanh nhà hàng quả là dễ làm giàu! Nhưng khi xem xét mọi chi phí, từ nguyên liệu, nhân công, mặt bằng, thuế, điện, nước, khấu hao tài sản… thì mức lãi không thể cao như vậy.

Để có lợi nhuận bền vững, mỗi món ăn bán ra phải có chi phí thấp hơn khoảng 30% giá bán. Và nhà hàng chọn kinh doanh những món ăn có chi phí thấp nhưng có khả năng định giá bán cao. Đồng thời hãy làm tròn giá đồ ăn lên. Điều này giúp biên độ lợi nhuận tăng thêm nhưng khách hàng cũng chẳng thắc mắc.

Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng và Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

 1. Xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu

Khách hàng chính là mục tiêu tiềm năng mà ngay từ khi bắt đầu bạn phải nhắm đến. Nhiệm vụ khi bạn mở nhà hàng là làm sao có thể thu hút và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bạn sẽ phải hiểu một điều rằng không có một nhà hàng nào đủ khả năng để có thể làm thỏa mãn nhu cầu của tất cả mọi người cũng như có đủ sức hấp dẫn với họ. Bạn chỉ cần nhắm vào một lượng khách hàng mục tiêu nhất định và tập trung phục vụ đối tượng này tốt nhất. Như thế đã coi như bạn đã thành công một phần rồi.Thay vì làm nhiều việc cùng 1 lúc mà không đem lại hiệu quả thì bạn nên tập trung vào 1 việc sao cho đạt hiệu quả tối đa nhất.

Bạn có thể tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng cụ thể như độ tuổi, mức thu nhập, sở thích,…từ đó đưa ra ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới.

 1. Thiết kế, trang trí không gian nhà hàng thu hút

Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà hàng, bạn cần tính toán kỹ càng tỉ lệ chia các khu vực sao cho hợp lý. Khu vực phục vụ khách hàng thường sẽ chiếm 60% diện tích, khu vực nhà bếp sẽ chiếm khoảng 30% và còn lại là dành cho khu vực văn phòng và lưu trữ.

Phong cách thiết kế sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn kết hợp với thị yếu của khách hàng mục tiêu. Bạn cần thảo luận tỉ mỉ với người thiết kế để tạo ra một không gian, phong cách riêng biệt cho nhà hàng của bạn, đồng thời đáp ứng được những sở thích của khách hàng.

 1. Quản lý nhà hàng chặt chẽ bằng phần mềm

Thay vì quản lý nhà hàng ăn uống bằng phương pháp truyền thống thì sử dụng phần mềm quản lý sẽ giúp nhà hàng của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ là “cánh tay phải” hỗ trợ đắc lực cho quá trình kinh doanh của bạn.

Hệ thống bán hàng:

 • Bán hàng liên tục Online/Offline: dù có kết nối với nguồn điện hay không thì bạn vẫn có thể bán hàng trên các thiết bị di động sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, máy Pos cầm tay,…
 • Dữ liệu đồng bộ giữa các thiết bị: tiết kiệm thời gian, bán hàng nhanh chóng và loại bỏ được sai sót so với việc ghi giấy viết tay thông thường
 • Bán hàng linh hoạt trên nhiều thiết bị
 • Hệ thống quản lý chặt chẽ
 • Quản lý được tình hình làm việc của nhân viên , tình hình xuất nhập kho,… dù không có mặt tại cửa hàng, giúp loại bỏ nguy cơ thất thoát lên tới 80%
 • Hỗ trợ nhận đơn hàng Online và phân loại doanh thu theo nguồn đơn hàng
 • Hỗ trợ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt
 1. Thực đơn khác biệt, hấp dẫn

Việc tạo nên một thực đơn khác biệt cũng như cách mà bạn tạo ấn tượng với mọi người bằng đặc điểm nhận dạng riêng biệt của bản thân. Bạn phải làm sao tạo cho nhà hàng ăn uống của mình những món ăn không chỉ khác biệt, độc đáo mà còn phải đem lại hương vị thơm ngon không thể quên. Chỉ cần khi nhắc tới món ăn đó, khách hàng sẽ nghĩ ngay tới nhà hàng của bạn mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Để làm được điều này, bạn cần thường xuyên làm việc trực tiếp với bếp trường để tạo ra một menu hợp lý nhất, cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau.

 1. Thái độ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Khách hàng khi tới nhà hàng của bạn, ngoài mong muốn được thưởng thức những món ăn ngon, không gian thoải mái thì họ cũng muốn bản thân được phục vụ một cách nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất. Chính vì thế, bạn cần kỹ lưỡng trong khâu tuyển dụng cũng như training nhân viên. Thái độ phục vụ của nhân viên quyết định một phần khá quan trọng trong sự thành bại của việc kinh doanh nhà hàng.

Bên cạnh việc nhân viên của bạn phải luôn có thái độ chuyên nghiệp, cởi mở, nhiệt tình với khách hàng thì bạn cũng cần quan tâm tới thời gian gắn bó của nhân viên đối với nhà hàng. Bạn nên tuyển những nhân viên có khả năng gắn bó dài lâu bởi vì như vậy, bạn sẽ không phải tuyển nhân viên quá nhiều lần và lại phải bỏ thời gian để training từ đầu.

 1. Marketing quảng bá nhà hàng ăn uống

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần mở một nhà hàng với phong cách thiết kế đẹp, món ăn ngon là đủ thì bạn đã sai ngay từ bước này. Sẽ chẳng có khách hàng nào biết tới những điều đó nếu bạn không đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá tới họ.

Nhiệm vụ của bạn là sẽ phải làm sao tạo dựng được hình ảnh nhà hàng trong mắt khách hàng, truyền tải thông điệp qua các chiến dịch truyền thông và tạo sự ấn tượng để khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, bên cạnh sử dụng phương pháp truyền thông hiện đại thì phương pháp marketing truyền miệng vẫn được coi là vô cùng hiệu quả. Bạn nên áp dụng song song 2 phương pháp này để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng ẩm thực Việt.

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng là một câu hỏi đặt ra cho những cá nhân đang có kế hoạch mở một nhà hàng trong ngành F & B. Nhưng đối với nhiều người mới hoặc chưa có kinh nghiệm kinh doanh, họ không biết nên chọn loại hình kinh doanh nào, món ăn nào vừa hấp dẫn khách hàng, vừa đúng thị trường, có tính cạnh tranh cao và quan trọng là chi phí thấp hơn lợi ích. lợi nhuận mang lại. Để trả lời câu hỏi này, sau khi Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ một số thông tin hy vọng sẽ giúp ích cho vấn đề trên mà bạn đang gặp phải.

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống, cụ thể như sau:

Xác định mục tiêu kinh doanh

Việc xác định mục tiêu hướng tới để kinh doanh vô cùng quan trọng nó sẽ quyết định được sự sống còn của việc kinh doanh. Mục tiêu hướng tới ở đây chính là sự đam mê với nghề, sự chịu khó, có ý chí lần một tinh thần chiến đấu nhiệt huyết với những gì mình đam mê.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là công việc cần đầu tư và tốn nhiều công sức và thời gian. Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường, nắm bắt những nhu cầu mà chưa doanh nghiệp nào đáp ứng được, hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh để tìm ra những điểm yếu của đối thử mà bạn có thể làm tốt hơn.

Lựa chọn loại hình nhà hàng

Hiện nay có nhiều phong cách nhà hàng quán ăn khác nhau như quán ăn bình dân, sang trọng, nhà hàng thức ăn nhanh, buffet, lẩu nướng,…. Vậy nên trước khi kinh doanh bạn cần xác định phong cách nhà hàng, quán ăn của mình là gì để từ đó có thể phát triển thuận lợi. Có nhiều yếu tố tác động để bạn chọn được loại hình kinh doanh như: sở thích, chuyên môn, thị trường đang cần, chi phí, ngân sách,…

Bài toán chi phí

Cân nhắc về số vốn, chi phis bạn cần có thể bắt đầu mở nhà hàngvà bạn sẽ làm gì để kiếm số tiền đó, ví dụ bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc xin tài trợ chẳng hạn. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết để bắt đầu triển khai nhé. Trong bản kế bạn cần phải thể hiện rõ mục đích bạn thực hiện để khiến cho nhà hàng của bạn trở nên hoàn toàn khác biệt với những nhà hàng khác.

Tìm thuê mặt bằng

Đây là một yếu tố rất quan trọng phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mở nhà hàng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng. Ví dụ bạn mở quán tại một vị trí khá xa đường lớn và khuất, bạn sẽ rất khó để khách hàng lui tới. Thông thường, các nhà hàng thường được đặt gần đường quốc lộ, các con phố lớn với nhiều văn phòng công ty, trung tâm thương mại, hơn thế nữa là có thể gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một địa điểm ăn uống để hút khách. Trong các trung tâm thương mại, trường đại học cũng là một lựa chọn khá hay để mở nhà hàng.

Lên thực đơn món ăn

Lên danh sách những món ăn từ đó bạn có thể suy ra bài toán định lượng và chế biến các món ăn trước từ đó biên soạn ra công thức chế biến món ăn. Như vậy thì bạn không những hoạch định được chi phí nguyên liệu cho từng món mà còn định giá menu dễ dàng hơn.

Có 3 cách để định giá một món ăn như:

Định giá theo chi phí

Đây là phương pháp định giá đơn giản nhất với món ăn được bán, bạn chỉ cần tính toán chi phí của món ăn sau đó cộng thêm lợi nhuận mà bạn mong muốn.

Ví dụ tổng chi phí chế biến món ăn là 200.000 đồng. Bạn muốn thu được lợi nhuận 20% thì giá bán trong menu của món này là 240.000 đồng.

Định giá theo đối thủ cạnh tranh

Chọn đối thủ cạnh tranh của bạn, bắt đầu khảo sát giá của họ trên thị trường, từ đó định giá cho nhà hàng của mình. Bạn có thể cạnh tranh giá bằng cách định giá thấp hơn so với giá của đối thủ.

Định giá theo chất lượng cảm nhận

Đây là phương pháp định giá dựa trên cảm nhận của khách hàng về giá trị mà họ có thể bỏ ra cho món ăn. Nó có thể bao gồm giá trị cảm nhận của khách hàng khi ngắm nhìn được khung cảnh đẹp, được phục vụ chu đáo, sang trọng, chuyên nghiệp, nổi tiếng…. để định giá của món ăn.

Bài trí và phong cách nhà hàng

Có rất nhiều phong cách thiết kế được nhiều nhà hàng lựa chọn như bình dân, sang trọng, phong cách phương tây, cổ điển, dễ thương, nhẹ nhàng, đơn giản,… tùy vào món ăn, sở thích bạn có thể lựa chọn cho thích hợp nhé.

Tuyển dụng nhân viên

Sau khi hoàn tất những công đoạn trên sẽ bước tiếp tới bước Tuyển dụng nhân viên nhà bếp và phục vụ. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng mà bạn có thể tuyển bếp chính, phụ bếp nhé.

An toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố cực kỳ quan trọng được đặt lên hàng đầu vì liên quan đến sức khỏe của khách hàng. Bạn phải đảm bảo rằng các nguyên liệu chế biến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến.

Lên kế hoạch Marketing

Bất cứ nhà hàng nào cũng cần có kế hoạch marketing quảng cáo. Đặc biệt là với nhà hàng mới bắt đầu hoạt động kinh doanh. Bạn có thể gửi thiệp mời đến người thân, bạn bè để dự khai trương nhà hàng. Đăng tải lên các trang mạng xã hội về khai trương của nhà hàng. Thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng bằng những chương trình giảm giá đặc biệt.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn và những vấn đề khác xoay quanh việc mở nhà hàng. Kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ đơn giản. Luật Quốc Bảo hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng, từ đó có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho việc xây dựng nhà hàng cho riêng mình.

Kinh doanh nhà hàng ăn uống cần giấy tờ gì?

Một trong những lựa chọn khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ yêu thích là kinh doanh nhà hàng, không chỉ do nhu cầu ăn uống trên thị trường ngày càng tăng. Đây cũng là cơ hội để làm giàu cho tất cả mọi người với lợi nhuận lớn mà ngành công nghiệp này mang lại. Do đó, nếu muốn bước chân vào lĩnh vực này, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức về những giấy phép mở nhà hàng cần thiết để đáp ứng các điều kiện pháp lý trong kinh doanh.

Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì?

Câu hỏi: “Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì?” không chỉ là thắc mắc của người mới mà nó còn là vấn đề được các chủ nhà hàng đang kinh doanh cần quan tâm vì đây là yếu tố bắt buộc để mô hình khởi nghiệp của bạn được hoạt động một cách hợp pháp. Vì lẽ đó, bạn cần hoàn thành các thủ tục sau:

 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

Thủ tục đầu tiên bắt buộc phải hoàn thành khi mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì là giấy phép đăng ký kinh doanh. Hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.

Trường hợp nếu chủ nhà hàng ăn không có giấy phép kinh doanh được tính vào hoạt động trái phép và sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm. Do đó, sau khi có câu trả lời cho thắc mắc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ và tiến hành hoàn thành các thủ tục tại phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ đăng ký và nộp lệ phí, sau đó thực hiện các yêu cầu theo quy định để nhận được giấy phép.

 1. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giải đáp cho việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì, gợi ý tiếp theo bạn cần biết là xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vì kinh doanh nhà hàng được xếp vào loại hình dịch vụ ăn uống, do đó, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở chứng minh quán của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Điều kiện để nhận được loại giấy phép này không hề đơn giản, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe như:

Nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, chứng minh được xuất xứ, hạn sử dụng,…

Đảm bảo an toàn sức khỏe về phụ gia, hóa học theo Bộ Y tế.

Đảm bảo điều kiện vệ sinh về cơ sở vật chất, thiết bị,…

Kiểm tra sức khỏe nhân viên định kỳ.

Chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm

Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn các điều kiện cần thiết cho một cơ sở ăn uống để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên qua loa khâu này nhé!

 1. Một số giấy phép khác

Bạn nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm là đủ? Sai lầm, vậy mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Điều này cần dựa trên mô hình đầu tư và phát triển lâu dài của bạn, có thể phát sinh thêm một số giấy phép cần quan tâm như sau:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền.

Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.

Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.

Mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? 

Tùy vào quy mô kinh doanh bạn sẽ phải đăng ký các giấy phép khác nhau

Ngoài ra, nếu vẫn còn phân vân về việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì và các thủ tục liên quan, bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị tư vấn pháp lý hoặc trực tiếp liên hệ tổng đài của Luật Quốc Bảo để được hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất!

Trên đây là những kinh nghiệm mở nhà hàng và ý tưởng kinh doanh nhà hàng thành công mà chúng tôi cung cấp cho Quý khách hàng tham khảo. 

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và Kinh doanh nhà hàng ăn uống hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm 

Phụ gia dùng trong thực phẩm

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.