Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản

Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản như thế nào? Cách bảo quản sản phẩm thực phẩm cho hiệu quả. Dưới đây Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ những bí quyết, phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản cho Quý khách hàng. Mời Quý khách cùng tham khảo. 

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Để giữ cho thực phẩm tươi trong một thời gian dài, bạn phải tìm cách bảo quản nó. Tuy nhiên, sử dụng chất bảo quản thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy không an toàn. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay các phương pháp bảo quản thực phẩm hữu ích trong bài viết dưới đây.

Tại sao các loại thực phẩm nhanh bị hư hỏng?

Có nhiều yếu tố gây hư hỏng thực phẩm như: vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ và phản ứng hóa học…

1. Vi Khuẩn

Chúng là những vi sinh vật phong phú nhất được tìm thấy trên trái đất. Chúng có kích thước nhỏ và hình dạng khác nhau. Một số vi khuẩn cũng có ích, nhưng đa số có hại… Điển hình là gây hư hỏng có thực phẩm của chúng ta.

2. Đông Vật Nguyên Sinh (Vi Sinh Vật)

Chúng là những vi sinh vật đơn bào, là nguyên nhân gây bệnh phổ biến như ngộ độc thực phẩm, v.v.

3. Nấm

Chúng được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt và ấm áp và phát triển trên vật chất chết và thối rữa.

4. Nhiệt Độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố chính gây hư hỏng thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là một cách để giữ chất lượng ban đầu (tự nhiên) của thực phẩm và không bị hỏng. Thực phẩm sẽ không bị ô nhiễm hoặc phân hủy trong quá trình bảo quản.

Bởi vì vi sinh vật luôn có mặt trong thực phẩm, bạn cần phải tiêu diệt và ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men.

Sử dụng chất bảo quản thực phẩm là một biện pháp giúp ngăn ngừa sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật và giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, phương pháp này có hóa chất, khiến bạn lo lắng về sự an toàn. Vậy có cách nào để giúp bảo quản thực phẩm mà không cần sử dụng hóa chất không?

Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản
Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản

Phương pháp bảo quản thực phẩm tự nhiên

1. Bảo quản thực phẩm bằng muối

Muối được coi là một “chất bảo quản thực phẩm” hiệu quả mà ông bà thường áp dụng. Đặc biệt, các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt… Thường được muối để tươi hơn và ngon hơn. Nồng độ muối của muối giúp tiêu diệt hầu hết các loại nấm và vi khuẩn có hại. Thịt lợn, trâu, bò và thịt cừu cũng có thể được ướp muối tương tự.

2. Bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh

Đây là cách dễ nhất và đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm. Không cần sử dụng chất bảo quản thực phẩm, bạn cũng có thể duy trì độ tươi ngon, chỉ bằng cách cho thức ăn ráo nước vào ngăn đông. Thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ 0 – 2 độ C và lên đến 30 ngày.

Nhìn chung, đây là cách phổ biến nhất vì nó tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thực phẩm không được tiệt trùng hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, giảm độ tươi và dinh dưỡng của thực phẩm.

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

Không đặt thực phẩm chế biến dưới thực phẩm chưa qua chế biến.

Không xếp các hộp đựng thức ăn không có nắp đậy lên nhau.

Không đặt thực phẩm chưa đóng gói trực tiếp trong tủ lạnh.

Không đặt quá nhiều thức ăn lên tủ lạnh để cản trở lưu thông không khí trong tủ lạnh. Điều này có thể dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh chóng và đồng đều.

Không cho thức ăn đã nấu nóng vào tủ lạnh. Để nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi đặt trong tủ lạnh.

3. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Sấy khô là phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Có rất nhiều kỹ thuật để sấy khô, sấy khô và sấy khô thực phẩm. Bạn có thể phơi khô chúng dưới ánh mặt trời hoặc sử dụng các dụng cụ sấy chuyên dụng. Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này là trái cây, thực phẩm xơ, thịt và cá… Men trong thực phẩm cũng bị vô hiệu hóa vì thực phẩm thường được hấp (làm trắng) trước khi sấy khô.

Để vi sinh vật không có cơ hội tấn công thực phẩm, bạn nên làm sạch hộp đựng thực phẩm. Nó có thể là bát ăn, đĩa hoặc hộp đựng thức ăn bằng nhựa.

4. Bảo quản thực phẩm bằng cần tây

Sử dụng nước ép cần tây để duy trì màu đỏ/hồng mà chúng ta thường thấy trong thịt nguội và cần tây cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại.

5. Bảo quản thực phẩm bằng tỏi

Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng tỏi là một cách bảo quản thực phẩm tự nhiên mà bạn không nên bỏ qua. Tỏi được biết là có đặc tính chống virus và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong quá trình bạn muốn bảo quản món ăn của mình.

6. Bảo quản thực phẩm bằng đường

Đường là một chất bảo quản tự nhiên hoạt động bằng cách lấy nước ra khỏi thực phẩm. Điều này sẽ bỏ đói vi khuẩn bằng cách làm cạn kiệt nước (một quá trình mà các nhà khoa học gọi là thẩm thấu).

Nếu không có nước, vi khuẩn không có cách nào để phát triển, phân chia hoặc sinh sản hiệu quả. Đường thường được sử dụng để bảo quản trái cây để giúp ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc và nấm men phát triển.

7. Bảo quản thực phẩm bằng bao bì chân không

Đây là một cách dễ dàng và tự nhiên để giảm lượng oxy trong bao bì để kéo dài thời hạn sử dụng. Việc giảm hoặc vắng mặt oxy làm chậm quá trình phân hủy thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Bao bì chân không có thể được sử dụng rất nhiều để loại bỏ không khí để giúp bảo quản các mặt hàng thực phẩm. Việc sử dụng phương pháp xả có thể thêm khí vào bao bì để giảm hoặc loại bỏ hàm lượng oxy.

Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản
Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản

Phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao

1. Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh là tốt cho hầu hết mọi loại thực phẩm. Nó cũng là một trong những quy trình thương mại và hộ gia đình được sử dụng phổ biến nhất để bảo quản một loạt các loại thực phẩm. Kho lạnh cung cấp khối lượng lớn và lưu trữ dài hạn cho các chiến lược chuẩn bị khẩn cấp quốc gia ở nhiều quốc gia.

Đóng băng làm giảm nhiệt độ của thực phẩm xuống 0 ° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn bằng cách làm chậm sự phát triển của các enzyme. Đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt vi sinh vật, nó chỉ ngăn chặn những thay đổi tiêu cực đối với chất lượng thực phẩm đông lạnh của bạn.

2. Chân không

Chất bịt kín chân không được sử dụng để đóng gói thực phẩm trong môi trường chân không, thường là trong túi kín hoặc trong chai. Môi trường chân không loại bỏ các vi khuẩn oxy cần thiết cho sự sống còn, do đó ngăn chặn thực phẩm bị hư hỏng. Ngày nay, sử dụng máy hút bụi rất phổ biến với các gia đình.

3. Lon, chai, lọ

Đóng hộp liên quan đến việc nấu trái cây hoặc rau quả, niêm phong nó trong lon hoặc lọ tiệt trùng và đun sôi chai để tiêu diệt hoặc làm suy yếu bất kỳ vi khuẩn nào còn lại như một hình thức khử trùng. Các món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ khác nhau chống lại hư hỏng và có thể yêu cầu bước nấu cuối cùng trong nồi áp suất.

Bất kỳ loại thực phẩm nào có độ axit thấp như cá, thịt, hải sản, gia cầm và rau quả đều được khuyến khích đông lạnh những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng.

Bạn vẫn có thể đóng hộp bằng cách đóng hộp, nhưng bạn vẫn phải yêu cầu đóng hộp áp lực. Nếu đóng hộp và đóng chai được sử dụng thay thế cho đông lạnh và xử lý sai, mọi người có thể bị bệnh nặng khi vi khuẩn chưa được ức chế hiệu quả. T

hực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp và đóng chai thường có nguy cơ hư hỏng ngay lập tức một khi lon hoặc chai đã được mở ra.

Thiếu kiểm soát chất lượng trong quá trình đóng hộp có thể cho phép sự xâm nhập của nước hoặc vi sinh vật. Vệ sinh kém trong đóng hộp có thể dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến vệ sinh trong khi đóng hộp.

4. Đun Sôi (Nấu Chín Thực Phẩm)

Bằng phương pháp này, chúng ta có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Vi trùng, và vi sinh vật trong thực phẩm sẽ bị thanh trùng.

5. Đóng Hộp

Trong phương pháp này, không khí được loại bỏ khỏi thực phẩm và cho vào hộp kín khí để vi trùng không phát triển trên chúng.

Các mặt hàng thực phẩm như rau, hải sản, các sản phẩm từ sữa, vv được bảo quản bằng phương pháp này.

Ưu điểm và nhược điểm của bảo quản thực phẩm:

Ưu điểm của việc bảo quản thực phẩm: Vi trùng, vi sinh vật sẽ bị ức chế sự phát triển trong thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này, đảm bảo giá trị sử dụng cho thực phẩm.

Bảo quản cho phép bạn thưởng thức trái cây theo mùa như: dâu tây, xoài, thơm, vải, đào… hoặc ngay cả trong mùa vụ.

Nhược điểm của việc bảo quản thực phẩm: Lượng muối và đường dư thừa được sử dụng trong bảo quản thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể làm mất chất dinh dưỡng.

03 nguyên lý bảo quản thực phẩm cơ bản

Dùng túi đựng thực phẩm hoặc những dụng cụ bảo quản riêng biệt có nắp để bảo quản thực phẩm.

Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Với những thực phẩm sống, nếu muốn chế biến trong ngày thì có thể để ở ngăn mát. Ngược lại, nếu muốn trữ lâu hơn thì phải cho vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Ngoài các nguyên tắc trên, để giữ thực phẩm tươi lâu và hạn chế mất chất dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau:

Khi đã cho thực phẩm vào tủ đông để bảo quản lâu dài, bạn nên lưu ý tên món ăn và ngày bảo quản để dễ dàng theo dõi. Bởi vì mặc dù chúng có thể được bảo quản trong một thời gian dài, một số loại thực phẩm vẫn có “tuổi thọ”. Nếu bảo quản quá lâu trong tủ đông, nó sẽ bị xuống cấp.

Khi bạn muốn rã đông, bạn nên đặt nó trong tủ lạnh trước, sau đó cho nó một nhiệt độ bình thường. Trong trường hợp nếu bạn muốn chuẩn bị nó ngay lập tức, bạn có thể đặt nó trong lò vi sóng và sau đó sử dụng chế độ rã đông.

Giới thiệu dịch vụ pháp lý chuyên sâu tư vấn Luật Quốc Bảo

Lĩnh vực dân sự

Trong lĩnh vực dân sự, chúng tôi cung cấp một số dịch vụ sau:

Tư vấn giải quyết ly hôn, sau ly hôn: Tranh chấp về chia tài sản chung sau khi ly hôn; Tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng do một bên hình thành; Tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng khi nuôi con; Tranh chấp về phân chia di sản thửa kế; Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng;

Và rất nhiều vụ việc khác ngoài đời sống cần có vai trò của luật sư,…

Lĩnh vực doanh nghiệp

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp một số dịch vụ sau:

Dịch vụ tư vấn pháp luật về thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể doanh nghiệp (Bao gồm trọn gói);

Dịch vụ tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp;

Dịch vụ tư vấn về đầu tư, góp vốn cho doanh nghiệp;…

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty

Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty TpHCM

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Ngoài ra, Công ty Luật Quốc Bảo còn cung cấp dịch vụ cho rất nhiều lĩnh vực khác như thương mại, lao động, kinh tế, thuế,…

Hãy đến với dịch vụ pháp lý Luật Quốc Bảo, bạn sẽ được tư vấn trọn gói và sâu sát nhất, chi tiết nhất những vấn đề pháp lý rắc rối. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý và các tư vấn viên đầy kinh nghiệm sẽ tư vấn cho Quý khách hàng giải quyết vụ việc nhanh chóng nhất.

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về Phương pháp bảo quản thực phẩm không dùng chất bảo quản và kinh doanh thực phẩm hay vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.