Quy trình sản xuất cà phê bạn cần biết. Tiến hành thu hoạch quả cà phê để bắt đầu các giai đoạn chế biến. Chất lượng quả cà phê thu hoạch phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn cảm giác cũng như tiêu chuẩn chất lượng hóa học.
Việc thu hoạch có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, mà không cần sự hỗ trợ của máy móc, mặc dù nó là thủ công, nó sẽ giúp thu hoạch quả chín hoàn toàn, chất lượng của anh đào cà phê cũng đồng đều.
Ngoài ra, nó có thể được thực hiện với phương pháp cơ học bằng cách tước cành cây, mặc dù lao động thủ công được giảm thiểu, anh đào cà phê sẽ không đồng đều, sẽ có hạt chưa chín.
Quý khách cần hỗ trợ Thành lập công ty, VSATTP, HACCP & FSSC 22000 hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.
Mục lục
- 1 Sơ chế làm sạch sau khi thu hoạch
- 2 Phối trộn cà phê
- 3 Rang cà phê
- 3.1 Rang cà phê bằng máy rang truyền thống.
- 3.2 Rang cà phê bằng máy rang công nghiệp
- 3.3 Quá trình rang cà phê.
- 3.3.1 + Nhiệt độ rang đạt 170 độ C: Màu sắc của hạt cà phê cũng dần chuyển sang màu nâu nhạt, tỏa ra mùi thơm của trái cây chín và mùi mật ong. Nếu người chế biến khi lấy cà phê ở nhiệt độ này để xay, sản phẩm sẽ có vị khá chua và mùi mạnh.
- 3.3.2 + Khi nhiệt độ rang tiếp tục đạt 225 độ C: Nếu người chế biến tiếp tục rang cà phê khi vụ nổ đầu tiên kết thúc, khi nhiệt độ này đạt được, hạt cà phê sẽ tiếp tục phát nổ trong giai đoạn thứ hai.
- 4 Xay cà phê
- 5 Đóng gói sản phẩm cà phê
- 6 Một số mô hình sản xuất cà phê
- 7 Cơ sở pháp lý khi sản xuất cà phê
Sơ chế làm sạch sau khi thu hoạch
Ở giai đoạn này của quá trình sản xuất cà phê, anh đào cà phê sẽ được làm sạch, loại bỏ các tạp chất như cát, grit, đá, lá, cành cây, v.v. Công đoạn làm sạch này cũng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cà phê thành phẩm cũng như hạn chế hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng của thiết bị chế biến.
+ Sau đó, tiến hành ngâm trong nước để tách hoàn toàn vỏ ngoài của quả cà phê.
+ Tiếp theo là giai đoạn sấy dưới ánh nắng mặt trời, thời gian sấy từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ khoảng 300 độ C. Ở giai đoạn này, bộ xử lý sử dụng các công cụ để rang hạt cà phê để tách hạt cà phê. vỏ hoàn toàn bên ngoài.
+ Cuối cùng, công đoạn là chọn hạt cà phê theo kích thước rây 14 hoặc 16 để mang đến các sản phẩm cà phê có cùng kích thước.
Phối trộn cà phê
Nhằm mang đến những sản phẩm cà phê với hương vị khác nhau, đa dạng hơn. Các nhà chế biến có thể pha trộn các loại cà phê khác nhau, thường pha trộn Robusta và Arabica với các tỷ lệ khác nhau.
Tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng hoặc theo yêu cầu, bộ xử lý có thể trộn Robusta và Arabica theo tỷ lệ 2: 8, 3: 7 hoặc 5: 5.
Rang cà phê
Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất cà phê vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của sản phẩm cà phê thành phẩm.
Một mẻ rang điển hình sẽ mất khoảng 1 đến 16 phút, người chế biến có thể rang cà phê theo những cách khác nhau sau đây.
Rang cà phê bằng máy rang truyền thống.
Cà phê khi rang theo cách này sẽ tạo ra một thành phẩm với hạt chín không đều vì hạt cà phê tiếp xúc với bên ngoài máy rang sẽ chín nhanh hơn, và bên trong sẽ chín chậm hơn. Khi rang cà phê bằng phương pháp này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm của người chế biến vì họ cần biết khi nào cà phê chín qua màu sắc và mùi thơm phát ra khi rang.
Rang cà phê bằng máy rang công nghiệp
Với phương pháp này, nhân viên pha chế sẽ tận dụng các kỹ thuật cơ khí để điều chỉnh thời gian rang, hạt cà phê cũng được nấu chín đều hơn. Với nguyên lý vận hành đưa cà phê vào bình công suất lớn, tạo môi trường chân không để làm hạt cà phê rang xay sẽ được nấu chín đều.
Quá trình rang cà phê.
+ Nhiệt độ rang đạt 100 độ C: Ở giai đoạn này, chỉ là sự truyền nhiệt vào hạt cà phê, hạt cà phê sẽ bắt đầu nóng lên dần dần, hơi nước bên trong hạt sẽ bốc hơi dần và hình dạng hạt sẽ hơi co lại.
+ Nhiệt độ rang trên 120 độ C: đây là giai đoạn hạt cà phê sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt, hạt cà phê sẽ tiếp tục hấp thụ nhiệt, làm bay hơi nước và thay đổi diện mạo. Ngoài ra, hương thơm sẽ được người xử lý cảm nhận là mùi cỏ và cỏ khô trộn lẫn.
+ Nhiệt độ rang đạt 150 độ C: lúc này, màu sắc của hạt cà phê đã dần chuyển sang màu vàng đậm, ngoại hình thay đổi rõ rệt, thể tích tăng từ 20 đến 30%, bề mặt có nhiều tĩnh mạch. Mùi thơm phát ra sẽ giống như bánh mì hoặc gỗ cháy.
+ Nhiệt độ rang đạt 170 độ C: Màu sắc của hạt cà phê cũng dần chuyển sang màu nâu nhạt, tỏa ra mùi thơm của trái cây chín và mùi mật ong. Nếu người chế biến khi lấy cà phê ở nhiệt độ này để xay, sản phẩm sẽ có vị khá chua và mùi mạnh.
+ Nhiệt độ rang đạt 190 độ C: Màu sắc của hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu caramel, tỏa ra mùi mạch nha đáng chú ý. Thông qua phản ứng dây chuyền Marillad, hạt cà phê sẽ có sự thay đổi ngon miệng và phong phú hơn.
+ Khi nhiệt độ rang đạt 200 độ C: hạt cà phê sẽ nổ lần đầu tiên, nhiệt độ sẽ tăng rất nhanh, cà phê khi rang đến giai đoạn này sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về hương vị. kích thước, mùi thơm, hương vị cũng như khói phát ra nhiều hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn. Từ giai đoạn này trở đi, cà phê đã bắt đầu chín và máy rang có thể bắt đầu mang nó ra.
+ Khi nhiệt độ rang tiếp tục đạt 225 độ C: Nếu người chế biến tiếp tục rang cà phê khi vụ nổ đầu tiên kết thúc, khi nhiệt độ này đạt được, hạt cà phê sẽ tiếp tục phát nổ trong giai đoạn thứ hai.
Thành phẩm sau giai đoạn này là hạt cà phê có vị chua giảm đáng kể và tăng caramel hóa. Nếu bạn tiếp tục rang đến 227 – 230 độ C, sản phẩm sẽ mất đi hương vị cà phê ban đầu và được thay thế bằng hương vị rang.
Lưu ý: Cà phê sau khi rang phải được làm lạnh nhanh chóng và bảo quản để giữ được hương vị và mùi thơm tốt nhất.
Xay cà phê
Để có được một tách cà phê ngon không đơn giản như bạn nghĩ, đó là bí mật của các barista. Vì vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều quan trọng là xay hạt cà phê đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong phần Mẹo bếp với cách xay cà phê ngon mà không cần máy xay chuyên dụng nhé!
Khi bạn bắt đầu thưởng thức, bạn có thể lấy hạt cà phê rang và xay hoặc xay để sản xuất các sản phẩm cà phê bột. Để thuận tiện cho việc đóng gói hoặc chuẩn bị cà phê để sử dụng.
1. Những lưu ý trước khi xay cà phê
Chọn cà phê ngon
Không nên chọn một loại cà phê để xay, nên trộn nhiều loại
Vệ sinh máy xay cà phê
Uống ngay sau khi pha
Sau khi pha cà phê, bạn nên thưởng thức cà phê ngay lập tức ở dạng nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào sở thích của bạn. Điều này sẽ hạn chế nước cà phê bị oxy hóa do tiếp xúc lâu dài với oxy trong không khí.
2. Tại sao cần xay cà phê hạt đúng cách?
3. Các cách xay cà phê không cần máy
Sử dụng chày và vữa để nghiền cà phê
Nghiền cà phê bằng búa
Nghiền cà phê bằng trục cán bột
Xay cà phê bằng máy xay sinh tố
Xay hạt cà phê bằng máy xay tay
4. Bí quyết xay cà phê ngon, đảm bảo chất lượng.
- Nên sử dụng hạt cà phê sau khi rang để nguội trong khoảng 24-36 giờ trước khi xay.
- Tránh để cà phê xay quá lâu trong không khí, vì nó sẽ làm giảm hương vị của cà phê. Do đó, bạn xay bao nhiêu cà phê, hãy cố gắng sử dụng nó càng sớm càng tốt.
- Xay hạt cà phê với độ mịn vừa phải tùy thuộc vào hương vị của cà phê.
- Lưu trữ bột cà phê trong một lọ thủy tinh và đặt trong một khu vực mát mẻ, tối.
- Nên sử dụng máy xay cà phê để có được bột cà phê tốt nhất so với các phương pháp thủ công.
- Tránh để cà phê xay trong tủ lạnh hoặc trong phòng máy lạnh, vì độ ẩm môi trường lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, có thể khiến bột cà phê bị hỏng nhanh và dễ khô.
- Vì vậy, bạn đã biết lý do tại sao bạn cần xay hạt cà phê đúng cách, cũng như cách xay cà phê ngon mà không cần sử dụng máy chuyên dụng để có được một tách cà phê hấp dẫn, thưởng thức với bạn bè.
Đóng gói sản phẩm cà phê
Cách đóng gói cà phê xuất khẩu theo quy cách tiêu chuẩn
Bạn có thể tham khảo bảng giá đóng gói bao bì sau:
STT | Chi phí gia công(Đóng gói bao bì) | Giá trên gói(Đã bao gồm 10% VAT) | Giá thùng(Đã bao gồm 10% VAT) | Quy cách | |
1 | Rang mộc không xay | ||||
Túi 250g | 1.350 | 27.000 | Thùng 40 túi x 250g | ||
Túi 500g | 2.000 | 38.000 | Thùng 40 túi x 500g | ||
Túi 1000g | 3.200 | 32.000 | Thùng 20 túi x 1000g | ||
2 | Rang mộc có xay | ||||
Túi 250g | 1.600 | 27.000 | Thùng 40 túi x 250g | ||
Túi 500g | 3000 | 38.000 | Thùng 40 túi x 500g | ||
Túi 1000g | 4.200 | 32.000 | Thùng 20 túi x 1000g |
Cách bảo quản cà phê xuất khẩu
Do đó, bạn phải đảm bảo các vấn đề sau:
Một số mô hình sản xuất cà phê
Chỉ có sự nhiệt tình và cống hiến, cùng với những nỗ lực tối ưu, và cải tiến liên tục mới có thể duy trì chất lượng trong một thời gian dài.
Nhà máy đầu cơ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu sản xuất đạt tiêu chuẩn về VSATTP, HACCP & FSSC 22000.
Khuôn viên nhà máy rộng hơn 6000 m2 được chia thành các khu chức năng như kho nguyên liệu, kho thành phẩm, kho bao bì, khu phân loại cà phê xanh, khu rang xay, khu vực đóng gói, khu vực văn phòng, khu điều hành hệ thống,… được sắp xếp hợp lý, theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.
Các thiết bị, máy móc của nhà máy đều được sản xuất, lắp ráp từ các đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. Được kiểm tra và hiệu chỉnh bởi một đơn vị có thẩm quyền để đảm bảo tính chính xác, an toàn trong hoạt động và tỷ lệ đồng nhất cao.
Cơ sở pháp lý khi sản xuất cà phê
- Thành lập công ty
- Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu theo quy định hiện hành.
- Và rất nhiều các thủ tục khác…