Quy trình sản xuất cà phê bạn cần biết

Quy trình sản xuất cà phê bạn cần biết. Tiến hành thu hoạch quả cà phê để bắt đầu các giai đoạn chế biến. Chất lượng quả cà phê thu hoạch phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn cảm giác cũng như tiêu chuẩn chất lượng hóa học.
Việc thu hoạch có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, mà không cần sự hỗ trợ của máy móc, mặc dù nó là thủ công, nó sẽ giúp thu hoạch quả chín hoàn toàn, chất lượng của anh đào cà phê cũng đồng đều.

Ngoài ra, nó có thể được thực hiện với phương pháp cơ học bằng cách tước cành cây, mặc dù lao động thủ công được giảm thiểu, anh đào cà phê sẽ không đồng đều, sẽ có hạt chưa chín.

Quý khách cần hỗ trợ Thành lập công ty, VSATTP, HACCP & FSSC 22000 hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

ca phe

Mục lục

Sơ chế làm sạch sau khi thu hoạch

Ở giai đoạn này của quá trình sản xuất cà phê, anh đào cà phê sẽ được làm sạch, loại bỏ các tạp chất như cát, grit, đá, lá, cành cây, v.v. Công đoạn làm sạch này cũng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cà phê thành phẩm cũng như hạn chế hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng của thiết bị chế biến.
+ Sau đó, tiến hành ngâm trong nước để tách hoàn toàn vỏ ngoài của quả cà phê.
+ Tiếp theo là giai đoạn sấy dưới ánh nắng mặt trời, thời gian sấy từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ khoảng 300 độ C. Ở giai đoạn này, bộ xử lý sử dụng các công cụ để rang hạt cà phê để tách hạt cà phê. vỏ hoàn toàn bên ngoài.
+ Cuối cùng, công đoạn là chọn hạt cà phê theo kích thước rây 14 hoặc 16 để mang đến các sản phẩm cà phê có cùng kích thước.

Phối trộn cà phê

Nhằm mang đến những sản phẩm cà phê với hương vị khác nhau, đa dạng hơn. Các nhà chế biến có thể pha trộn các loại cà phê khác nhau, thường pha trộn Robusta và Arabica với các tỷ lệ khác nhau.
Tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng hoặc theo yêu cầu, bộ xử lý có thể trộn Robusta và Arabica theo tỷ lệ 2: 8, 3: 7 hoặc 5: 5.

Rang cà phê

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất cà phê vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của sản phẩm cà phê thành phẩm.
Một mẻ rang điển hình sẽ mất khoảng 1 đến 16 phút, người chế biến có thể rang cà phê theo những cách khác nhau sau đây.

Rang cà phê bằng máy rang truyền thống.

Cà phê khi rang theo cách này sẽ tạo ra một thành phẩm với hạt chín không đều vì hạt cà phê tiếp xúc với bên ngoài máy rang sẽ chín nhanh hơn, và bên trong sẽ chín chậm hơn. Khi rang cà phê bằng phương pháp này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm của người chế biến vì họ cần biết khi nào cà phê chín qua màu sắc và mùi thơm phát ra khi rang.

Rang cà phê bằng máy rang công nghiệp

Với phương pháp này, nhân viên pha chế sẽ tận dụng các kỹ thuật cơ khí để điều chỉnh thời gian rang, hạt cà phê cũng được nấu chín đều hơn. Với nguyên lý vận hành đưa cà phê vào bình công suất lớn, tạo môi trường chân không để làm hạt cà phê rang xay sẽ được nấu chín đều.

Quá trình rang cà phê.

+ Nhiệt độ rang đạt 100 độ C: Ở giai đoạn này, chỉ là sự truyền nhiệt vào hạt cà phê, hạt cà phê sẽ bắt đầu nóng lên dần dần, hơi nước bên trong hạt sẽ bốc hơi dần và hình dạng hạt sẽ hơi co lại.
+ Nhiệt độ rang trên 120 độ C: đây là giai đoạn hạt cà phê sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt, hạt cà phê sẽ tiếp tục hấp thụ nhiệt, làm bay hơi nước và thay đổi diện mạo. Ngoài ra, hương thơm sẽ được người xử lý cảm nhận là mùi cỏ và cỏ khô trộn lẫn.
+ Nhiệt độ rang đạt 150 độ C: lúc này, màu sắc của hạt cà phê đã dần chuyển sang màu vàng đậm, ngoại hình thay đổi rõ rệt, thể tích tăng từ 20 đến 30%, bề mặt có nhiều tĩnh mạch. Mùi thơm phát ra sẽ giống như bánh mì hoặc gỗ cháy.

+ Nhiệt độ rang đạt 170 độ C: Màu sắc của hạt cà phê cũng dần chuyển sang màu nâu nhạt, tỏa ra mùi thơm của trái cây chín và mùi mật ong. Nếu người chế biến khi lấy cà phê ở nhiệt độ này để xay, sản phẩm sẽ có vị khá chua và mùi mạnh.

+ Nhiệt độ rang đạt 190 độ C: Màu sắc của hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu caramel, tỏa ra mùi mạch nha đáng chú ý. Thông qua phản ứng dây chuyền Marillad, hạt cà phê sẽ có sự thay đổi ngon miệng và phong phú hơn.

+ Khi nhiệt độ rang đạt 200 độ C: hạt cà phê sẽ nổ lần đầu tiên, nhiệt độ sẽ tăng rất nhanh, cà phê khi rang đến giai đoạn này sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về hương vị. kích thước, mùi thơm, hương vị cũng như khói phát ra nhiều hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn. Từ giai đoạn này trở đi, cà phê đã bắt đầu chín và máy rang có thể bắt đầu mang nó ra.

+ Khi nhiệt độ rang tiếp tục đạt 225 độ C: Nếu người chế biến tiếp tục rang cà phê khi vụ nổ đầu tiên kết thúc, khi nhiệt độ này đạt được, hạt cà phê sẽ tiếp tục phát nổ trong giai đoạn thứ hai.

Thành phẩm sau giai đoạn này là hạt cà phê có vị chua giảm đáng kể và tăng caramel hóa. Nếu bạn tiếp tục rang đến 227 – 230 độ C, sản phẩm sẽ mất đi hương vị cà phê ban đầu và được thay thế bằng hương vị rang.
Lưu ý: Cà phê sau khi rang phải được làm lạnh nhanh chóng và bảo quản để giữ được hương vị và mùi thơm tốt nhất.

Xay cà phê

Để có được một tách cà phê ngon không đơn giản như bạn nghĩ, đó là bí mật của các barista. Vì vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều quan trọng là xay hạt cà phê đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong phần Mẹo bếp với cách xay cà phê ngon mà không cần máy xay chuyên dụng nhé!

Khi bạn bắt đầu thưởng thức, bạn có thể lấy hạt cà phê rang và xay hoặc xay để sản xuất các sản phẩm cà phê bột. Để thuận tiện cho việc đóng gói hoặc chuẩn bị cà phê để sử dụng.

1. Những lưu ý trước khi xay cà phê

Bột cà phê quyết định hầu hết hương vị của cà phê sau khi pha, vì vậy xay cà phê là rất quan trọng. Trước khi thực hiện công việc này, bạn cần ghi nhớ một vài điều:

Chọn cà phê ngon

Mỗi loại cà phê sẽ có hương vị và hương vị riêng, đặc biệt là khu vực trồng cà phê, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hạt cà phê. Bạn có thể chọn từ cà phê Trung Mỹ, cà phê Mỹ Latinh, cà phê Đông Phi / Ả Rập hoặc cà phê châu Á / Thái Bình Dương.

Không nên chọn một loại cà phê để xay, nên trộn nhiều loại

Ngoài việc chú ý đến nguồn gốc của hạt cà phê, bạn cũng nên chú ý đến hương vị của từng loại cà phê. Điều này sẽ giúp bạn kết hợp các loại cà phê khác nhau để tạo ra một hương vị độc đáo cho tách cà phê bạn pha.
Ví dụ, bạn có thể sử dụng 100% đậu Arabica, hoặc sử dụng hạt Arabica với Robusta theo tỷ lệ 4: 1 hoặc 7: 3 để đạt được vị chua và đắng trộn với vị ngọt nhẹ và mùi thơm độc đáo. duy nhất.

Vệ sinh máy xay cà phê

Trước khi sử dụng, máy xay cà phê cần được làm sạch, để loại bỏ mùi lạ trong quá trình bạn lưu trữ thiết bị khi không sử dụng.
Không xay hạt cà phê quá lớn hoặc quá nhỏ
Xay hạt cà phê quá nhỏ (quá mịn) sẽ làm cho hương vị cà phê ít đậm đà hơn sau khi pha, bởi vì nước sôi không có đủ thời gian để mang lại hương vị cà phê đã chảy vào cốc (ly) bên dưới.
Ngược lại, xay hạt cà phê quá lớn (vẫn còn thô) sẽ làm cho cà phê có vị quá mịn và đắng và màu sắc không đẹp.

Uống ngay sau khi pha

Sau khi pha cà phê, bạn nên thưởng thức cà phê ngay lập tức ở dạng nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào sở thích của bạn. Điều này sẽ hạn chế nước cà phê bị oxy hóa do tiếp xúc lâu dài với oxy trong không khí.

2. Tại sao cần xay cà phê hạt đúng cách?

Như chúng tôi đã chia sẻ ngắn gọn ở trên, việc xay hạt cà phê không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và hương vị của nước cà phê.
Ví dụ, nếu bạn xay hạt cà phê sai cách, bạn sẽ không thể khai thác hầu hết các tinh chất vốn có trong hạt cà phê, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy hương vị hoặc hương vị khi uống cà phê. .
Bên cạnh đó, tình trạng xay quá mịn hoặc xay hạt cà phê quá thô cũng ảnh hưởng đến hương vị cà phê của mỗi trường phái khác nhau.
Ví dụ, nếu bạn thuộc trường Moka Pot, hạt cà phê cần phải được nghiền rất tốt, và nếu bạn thích dòng cà phê French Press, hạt cà phê cần phải có kích thước phù hợp, tránh bị nghiền nát hoặc quá thô. .

3. Các cách xay cà phê không cần máy

Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân của bạn, bạn có thể xay hạt cà phê theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:

Sử dụng chày và vữa để nghiền cà phê

Phương pháp xay này chỉ áp dụng cho một lượng nhỏ hạt cà phê khi đặt bên trong cối, sau đó bạn sử dụng chày để xay nó.
Nếu bạn cần một lượng lớn bột cà phê, bạn sẽ cần phải đập nó theo đợt, điều này hơi tốn thời gian và có thể khiến cà phê bị phân tán.

Nghiền cà phê bằng búa

Bạn cũng có thể sử dụng búa để nghiền nát hạt cà phê một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đầu tiên, bạn cho hạt cà phê vào túi zip hoặc bất kỳ loại túi nào khác có độ dẻo dai mạnh, miễn là nó không bị rách trong quá trình xay.
Sau đó, sử dụng một miếng vải khô hoặc khăn, và đặt túi hạt cà phê bên trong. Cuối cùng, lấy một cái búa và nghiền nát nó với độ mịn của hạt cà phê theo nhu cầu của bạn.

Nghiền cà phê bằng trục cán bột

Nếu bạn thích nướng bánh, bạn đã nghe nói và thường sử dụng một pin lăn. Bây giờ bạn có thể sử dụng công cụ này để nghiền nát hạt cà phê.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt hạt cà phê bên trong túi zip có độ dẻo dai tốt, sau đó phủ lên túi cà phê bằng khăn khô. Tiếp theo, bạn đặt nó trên một bề mặt cứng, sau đó nhấn và cuộn con lăn bột để nghiền nát hạt cà phê.

Xay cà phê bằng máy xay sinh tố

So với các phương pháp trên, sử dụng máy xay sinh tố có vẻ nhẹ nhàng đối với bạn mà không phải sử dụng quá nhiều lực. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt hạt cà phê bên trong máy xay với một lượng vừa phải, tránh quá ít hoặc quá nhiều.
Sau đó, bạn nhấn nút để tiến hành xay lần 1 trong khoảng 15 giây. Tiếp theo, bạn sử dụng thìa gỗ để trộn cà phê bên trong cối, để đảm bảo rằng cà phê không bị mắc kẹt ở những nơi lưỡi dao không chạm tới.
Cuối cùng, bạn nhấn nút xay một lần nữa với độ mịn cà phê tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Xay hạt cà phê bằng máy xay tay

Chọn sử dụng máy xay sinh tố thủ công cũng rất phổ biến, bởi vì nó dễ vận hành và bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng về năng lượng như máy xay sinh tố.
Bạn cho một lượng hạt cà phê vừa phải vào máy xay, sau đó dùng tay lấy trục chính để xay hạt cà phê. Xong rồi!
ca phe 1

4. Bí quyết xay cà phê ngon, đảm bảo chất lượng.

Để xay cà phê ngon, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, từ việc lựa chọn hạt cà phê đến tốc độ xay để tạo ra kích thước bột cà phê tiêu chuẩn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể tham khảo:
  • Nên sử dụng hạt cà phê sau khi rang để nguội trong khoảng 24-36 giờ trước khi xay.
  • Tránh để cà phê xay quá lâu trong không khí, vì nó sẽ làm giảm hương vị của cà phê. Do đó, bạn xay bao nhiêu cà phê, hãy cố gắng sử dụng nó càng sớm càng tốt.
  • Xay hạt cà phê với độ mịn vừa phải tùy thuộc vào hương vị của cà phê.
  • Lưu trữ bột cà phê trong một lọ thủy tinh và đặt trong một khu vực mát mẻ, tối.
  • Nên sử dụng máy xay cà phê để có được bột cà phê tốt nhất so với các phương pháp thủ công.
  • Tránh để cà phê xay trong tủ lạnh hoặc trong phòng máy lạnh, vì độ ẩm môi trường lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, có thể khiến bột cà phê bị hỏng nhanh và dễ khô.
  • Vì vậy, bạn đã biết lý do tại sao bạn cần xay hạt cà phê đúng cách, cũng như cách xay cà phê ngon mà không cần sử dụng máy chuyên dụng để có được một tách cà phê hấp dẫn, thưởng thức với bạn bè.

Đóng gói sản phẩm cà phê

Để giữ được hương vị đậm đà và ngon miệng nhất, tránh mùi lạ và quá trình oxy hóa. Các sản phẩm cà phê như cà phê xay, hạt cà phê rang nên được đóng gói cẩn thận và đóng gói để bảo quản chúng trong một thời gian dài.
Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu cà phê cao thứ hai trên thế giới. Bởi lẽ, không phải điều kiện thời tiết nào cà phê cũng có thể phát triển thuận lợi và may mắn là thời tiết ở Tây Nguyên rất phù hợp với loại cây trồng này. Do đó, trên thế giới, nhiều nước đã sử dụng sản phẩm cà phê để xuất khẩu của nước ta.
Bên cạnh đó, cà phê Robusta và Arabica là hai loại được xuất khẩu nhiều nhất và cũng là nguồn thu chính của ngành xuất khẩu cà phê tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh kéo dài từ năm 2020 đến nay, xuất khẩu quốc tế gặp nhiều khó khăn và thời gian vận chuyển cũng tăng lên đáng kể. Do đó, mặc dù nhu cầu cà phê của thế giới không có dấu hiệu giảm, nhưng lượng cà phê xuất khẩu đã giảm nhẹ.

Cách đóng gói cà phê xuất khẩu theo quy cách tiêu chuẩn

Hơn nữa, trước khi được đóng gói vào các gói, họ phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm cũng như độ ẩm cho phép có đáp ứng các yêu cầu hay không. Ngoài ra, nếu các sản phẩm cà phê rang thường được đóng gói trong túi 30kg. Mặt khác, các sản phẩm cà phê thô được đóng gói trong túi nặng 60kg.

Bạn có thể tham khảo bảng giá đóng gói bao bì sau:

STTChi phí gia công(Đóng gói bao bì)Giá trên gói(Đã bao gồm 10% VAT)Giá thùng(Đã bao gồm 10% VAT)Quy cách
1Rang mộc không xay
Túi 250g1.35027.000Thùng 40 túi x 250g
Túi 500g2.00038.000Thùng 40 túi x 500g
Túi 1000g3.20032.000Thùng 20 túi x 1000g
2Rang mộc có xay
Túi 250g1.60027.000Thùng 40 túi x 250g
Túi 500g300038.000Thùng 40 túi x 500g
Túi 1000g4.20032.000Thùng 20 túi x 1000g

Cách bảo quản cà phê xuất khẩu

Một trong những vấn đề thường bị nhiều người lãng quên khi học cách đóng gói cà phê để xuất khẩu là cách bảo quản cà phê. Bởi vì, thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ mất rất nhiều thời gian và có thể gặp phải điều kiện thời tiết không thuận lợi. Do đó, cà phê có thể bị hư hỏng, mốc trước khi đến tay người sử dụng.

Do đó, bạn phải đảm bảo các vấn đề sau:

Bao bì được niêm phong hoàn toàn và không cho phép không khí xâm nhập.\
Các thùng chứa hàng hóa phải khô và có nhiệt độ vừa phải.
Được trang bị máy hút ẩm để hạn chế tiếp xúc với không khí ẩm với hạt cà phê.
Vì vậy, chúng tôi vừa học cách đóng gói cà phê xuất khẩu theo thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Có thể nói, để xuất khẩu thành công hàng hóa phải trải qua nhiều công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, đừng quên bảo quản cà phê tốt trong quá trình xuất khẩu.

Một số mô hình sản xuất cà phê 

Chỉ có sự nhiệt tình và cống hiến, cùng với những nỗ lực tối ưu, và cải tiến liên tục mới có thể duy trì chất lượng trong một thời gian dài.

Nhà máy đầu cơ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu sản xuất đạt tiêu chuẩn về VSATTP, HACCP & FSSC 22000.

Khuôn viên nhà máy rộng hơn 6000 m2 được chia thành các khu chức năng như kho nguyên liệu, kho thành phẩm, kho bao bì, khu phân loại cà phê xanh, khu rang xay, khu vực đóng gói, khu vực văn phòng, khu điều hành hệ thống,… được sắp xếp hợp lý, theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Các thiết bị, máy móc của nhà máy đều được sản xuất, lắp ráp từ các đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. Được kiểm tra và hiệu chỉnh bởi một đơn vị có thẩm quyền để đảm bảo tính chính xác, an toàn trong hoạt động và tỷ lệ đồng nhất cao.

Nguyên liệu đầu vào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe, khắt khe của nhà máy theo tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm quốc tế như FSSC 22000, HACCP.
Được kiểm tra các tiêu chí vi sinh, kim loại nặng, độc tố nấm mốc, thuốc trừ sâu và các yêu cầu khác (nếu có) từ khách hàng.

Cơ sở pháp lý khi sản xuất cà phê

Để cơ sở đi vào hoạt động ngời những yêu cầu về nhà máy, các bạn phải lưu ý hoàn tất thủ tục pháp lý 
Trên đây chúng tôi vừa gửi tới Quý khách bài chia sẻ” Quy trình sản xuất cà phê bạn cần biết” rất mong qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về cách chế biến sản xuất cà phê. 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.