Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

Trước khi bắt đầu thành lập công ty hoặc doanh nghiệp, có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải lưu ý đến. Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp. Trong bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ đến bạn một cách chi tiết nhất.

 

Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

I. Những thuận lợi khi bắt đầu khởi nghiệp:

– Tự chủ hơn trong quá trình làm việc: Khi bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ không còn đứng ở vị trí “nhân viên” mà sẽ trở thành chủ sở hữu của startup. Bạn sẽ không còn phải làm việc theo lệnh của bất kỳ ai và sẽ có thể điều chỉnh lịch làm việc theo thời gian rảnh của riêng bạn.

– Bởi vì bạn làm việc cho chính mình nên bạn cần có trách nhiệm hơn, bởi vì bạn nắm giữ vận mệnh thành công hay thất bại của startup. Điều này sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành hơn và tạo ấn tượng tốt hơn với những người bạn sẽ gặp.

– Hài lòng với những gì bạn đang làm: Khi bắt đầu kinh doanh, sự hài lòng của khách hàng về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp luôn khiến bạn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn. Thông thường, khi bất cứ ai bắt đầu kinh doanh, họ bắt đầu với một cái gì đó họ thích. Điều này sẽ giúp bạn gặp và làm quen với nhiều người có cùng sở thích.

– Thành công và tạo danh tiếng cho chính mình: Khi bắt đầu kinh doanh, nếu bạn thành công, những gì bạn nhận được sẽ rất lớn. Doanh nghiệp của bạn không chỉ được công nhận mà doanh nghiệp của bạn cũng sẽ có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường, hỗ trợ một doanh nghiệp thuận lợi trong tương lai.

– Có cơ hội để cải thiện bản thân: Trong quá trình bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người, gặp phải những khó khăn và thử thách. Khi ấy việc đưa ra những quyết định kinh doanh khôn ngoan sẽ giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.

– Thật kiên trì và chăm chỉ: Khởi nghiệp là bạn đã nghĩ đến thành công, phải nhanh chóng kiếm được lợi nhuận. Để đạt được thành công, trong mọi công việc cũng như trong quá trình học tập, hãy học được cho mình sự trung thực, uy tín để có được lòng tin với khách hàng, đối tác. Phẩm chất luôn là yếu vô cùng quan trọng mà bạn cần rèn giũa bản thân.

– Có nền tảng kiến thức tốt và ham học hỏi: Để có kiến thức tốt, sinh viên phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức từ giảng viên, chuyên gia cố vấn, doanh nhân, liên tục đọc sách chuyên ngành để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, khi khởi nghiệp, chính những bài học rút ra từ thực tế sẽ cho bạn kiến thức vững vàng nhất.

– Có ý chí và khát vọng được làm giàu: khi ý chí và khát vọng làm giàu luôn chảy trong tim bạn thì không có thất bại nào có thể làm bạn chùng bước, thất bại chỉ là động lực và là cơ hội để bạn có thể vươn lên khởi đầu lại để đạt được thành công.

– Phải lập rõ kế hoạch khởi nghiệp: Khi bạn có ý tưởng kinh doanh, để khởi nghiệp, bạn phải xác định ý tưởng đó có phù hợp với sở thích và khả năng của mình được hay không. Bạn phải phác thảo sơ bộ và lập mục tiêu, kế hoạch rõ ràng để biến ý tưởng thành việc kinh doanh. Thậm chí, khi có kế hoạch cụ thể, bạn có thể kêu gọi các nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh của mình.

– Không sợ thất bại: “Thất bại là mẹ thành công” – Phải trải qua những khó khăn, thử thách mới có thể gặt hái được thành công. Thành quả sẽ đến với những người không ngừng nỗ lực và cố gắng

II. Những khó khăn, thách thức khi bắt đầu khởi nghiệp

1. Một số khó khăn và thách thức có thể gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp

Đối thủ cạnh tranh: Bạn có thể đầu tư tất cả thời gian của bạn, tiền và công sức công việc kinh doanh của bạn và không bận tâm đến một đối thủ cạnh tranh lớn nhắm vào khách hàng của bạn và cung cấp cho họ một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự với giá thấp hơn. Cho đến khi doanh nghiệp của bạn thất bại. Mặc dù điều này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và trái với Đạo luật Thông lệ Thương mại năm 1974, nó có thể không áp dụng cho kinh doanh trong thời đại ngày nay mà doanh nghiệp của bạn là.

Giải quyết  khủng hoảng: Bạn đã có được kỹ năng xử lý khủng hoảng? Bạn có thể làm tất cả và sau đó thấy rằng một khi bạn đã thiết lập xong, nhưng việc giải quyết của bạn có phù hợp và thất bại cho doanh nghiệp của bạn không?

Cuộc sống và công việc không cân bằng: Đây là cụm từ phổ biến từ các chủ doanh nghiệp nhỏ. Điều cơ bản có nghĩa là, thời gian làm việc và cường độ công việc cao của bạn đến mức bạn không thể đi nghỉ, công việc kinh doanh luôn ở bên bạn (bất kể ngày, đêm, hay cuối tuần) và về cơ bản là phiên bản, bạn đang ở trong tình trạng hoạt động mọi lúc mọi nơi. Bạn không thể ném lại chìa khóa và cho đi nếu quá khó!

Vốn đầu tư: Nhà cung cấp của bạn có thể không cung cấp cho bạn vốn đầu tư vì doanh nghiệp của bạn không có danh tiếng nhất định, vì vậy bạn có thể phải trả trước cho hàng hóa của mình và bạn có thể không thể thu tiền từ khách hàng của mình cho các khoản đầu tư hàng hóa như vậy trong khoảng từ 90 – 120 ngày. Điều này rất bất lợi cho việc lưu thông dòng tiền. Bạn có thể duy trì điều này bao lâu? Bạn đã tính cả nó vào nguồn ngân sách của bạn chưa?

Gia đình: Tình hình gia đình của bạn có giúp bạn khởi nghiệp bởi một doanh nghiệp nhỏ từ đầu không? Hãy suy nghĩ cẩn thận về việc bắt đầu kinh doanh từ đầu. Nó thường có nghĩa là một sự hy sinh to lớn mà không có sự đảm bảo phần thưởng. Tình hình việc làm hiện tại của bạn thực sự có thể là một vị trí tốt hơn so với bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ.

Phải làm việc nhiều: Như đã nói một khi quyết định khởi nghiệp ban đầu bao giờ cũng thế có rất nhiều việc cần phải làm. Không giống như đi làm ngày 8 tiếng như những việc làm công khác, số giờ bạn cần phải làm việc có khi là 10, 12 tiếng nhưng cũng có thể suốt đêm. Vì trong kinh doanh có rất nhiều khó khăn mà bạn có thể gặp phải, cần giải quyết để công việc kinh doanh tiến hành thuận lợi và suôn sẻ nếu không muốn thất bại.

Không có thời gian dành riêng cho mình: Vì có rất nhiều cần phải làm khi kinh doanh khởi nghiệp, cho nên những người trẻ không có lấy chút thời gian riêng cho bản thân. Không những thế, những cuộc gặp gỡ bên ngoài với bạn bè, người thân cũng ít dần đi vì cần phải tập trung toàn lực cho công việc.

Phải lo lắng nhiều thứ: Nếu như trước đây đi làm bạn chỉ cần làm tốt công việc của mình rồi cuối tháng nhận lương, thì khi khởi nghiệp hoàn toàn ngược lại. Bạn không chỉ phải lo lắng đến tiền lương của công nhân viên mà phải lo lắng đến chi phí để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh cũng như chi tiêu các khoản làm sao cho thật hợp lý.

Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

2. Những điểm cần lưu ý khi bắt đầu khởi nghiệp:

– Xây dựng ý tưởng: 

Lý tưởng nhất, bắt đầu từ một vấn đề và xây dựng phương hướng để tìm ra giải pháp cho vấn đề đó, và sẽ tốt hơn nữa nếu nhiều người cũng phải đối mặt với vấn đề này vì điều này sẽ quyết định quy mô thị trường của bạn. Ngoài ra còn có khái niệm “ bán kháng sinh, không bán vitamin ” vì mọi người chỉ trả tiền cho kháng sinh chứ không phải vitamin.

Hầu như tất cả các công ty khởi nghiệp (ít nhất là những công ty thành công) đều được xây dựng xung quanh một giải pháp cho một vấn đề nào đó. Đừng cố ý tạo ra vấn đề vì điều này sẽ dễ dàng khiến người sáng lập có “tầm nhìn hình ống”.

Và hầu như tất cả mọi người bắt đầu một cái gì đó nhưng cuối cùng xây dựng một cái gì đó khác với sự khởi đầu sau một vài lần thử và lặp thất bại.

– Team

Luôn có một người đồng sáng lập sẽ chia sẻ khó khăn, chi phí phát sinh, các vấn đề và khối lượng công việc cùng bạn. Thông thường bạn bè đại học làm cho những người đồng sáng lập tốt nhất. Đội ngũ sáng lập nên có 2-3 người. Các đội quá lớn sau một thời gian thường tan rã và tách ra để thành lập 2-3 công ty khác. Người đồng sáng lập có thể là chồng / vợ của bạn nhưng hãy chắc chắn rằng anh ấy / cô ấy có thể chia sẻ trách nhiệm với bạn.

Xây dựng một đội ngũ cốt lõi sẽ dựa trên cá nhân, không phải kỹ năng, bởi vì kỹ năng có thể được xây dựng dễ dàng, nhưng một con người thì không thể. Hãy chắc chắn rằng bạn thích những người này và thích làm việc với họ vì bạn sẽ dành hơn 50% thời gian cho họ.

– Làm thế nào để bắt đầu?

Đừng quá vội vàng để xây một văn phòng, mua đồ nội thất, các thiết bị và tạo nên thương hiệu của riêng bạn hay vội vàng trong việc thành lập công ty, v.v. Lúc bắt đầu khởi nghiệp, những điều này không thành vấn đề. Nếu những người sáng lập quá tập trung vào những điều này, nó sẽ khiến họ bị xao nhãn. Khi thời gian và tiền bạc khan hiếm, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Dành tất cả thời gian và tài nguyên của bạn để xây dựng sản phẩm. Đừng bận tâm về văn phòng, đồ nội thất, văn phòng phẩm, áo phông và thậm chí đăng ký công ty. Chúng có thể được xử lý sau.

Có nên đăng ký một công ty trách nhiệm hữu hạn hay không là sự lựa chọn của bạn. Nhưng theo tôi, bạn nên đăng ký một công ty trách nhiệm hữu hạn nếu có nhiều người đồng sáng lập và đối tác. Và đừng quên phải nhận được sự đồng ý của các cộng tác viên của bạn.

Số tiền đệm như vậy là cần thiết. Bằng cách đó, bạn không cần phải tiếp tục sử dụng tiền cá nhân của mình vì điều này sẽ khiến chi phí theo dõi trở nên khó khăn.

– Công nghệ

Một trong những người sáng lập phải am hiểu công nghệ. Rất nhiều công ty khởi nghiệp thất bại vì một bộ phận đảm nhiệm công nghệ thông tin yếu kém. Đặc biệt là trong việc lựa chọn công nghệ sai. Tốt nhất là tham khảo ý kiến người khác sự lựa chọn tốt nhất cho bạn là gì.

Hỏi thêm một vài người nữa. Đừng chỉ chọn một cái gì đó bởi vì đó là tất cả những gì bạn biết, điều này có thể dẫn đến những thất bại lớn. Bạn có thể dành 3 tháng để học một cái gì đó sẽ có lợi hơn nhiều, vì vậy hãy cởi mở và học hỏi những điều mới.

Ngoài ra, không mở rộng quy mô sớm. Đừng mua máy chủ đắt tiền và bắt đầu nói về việc mở rộng quy mô. Đừng sử dụng công nghệ chỉ vì nó là một công cụ tuyệt vời

–  Làm thế nào để thuê người?

Không có gì là dễ dàng cả, đây là sai lầm lớn nhất tôi từng thấy trong việc tuyển dụng. Lý tưởng nhất, hãy thuê những người muốn đến với bạn. Hãy để mọi người đến với bạn bằng cách nghe về bạn và khởi nghiệp của bạn. Điều này thường mang lại “quyền sở hữu” và “ cam kết ” giữa bạn và nhân viên.

Ngoài ra, đừng kiểm tra sơ yếu lý lịch quá chặt chẽ. Chỉ cần nói chuyện với họ và xem những gì họ có thể mang lại cho bạn bây giờ và trong tương lai. Luôn ưu tiên mọi người hơn các kỹ năng vì các kỹ năng có thể được xây dựng trong một vài tháng, còn con người thì không thể. Thuê nhầm người sẽ mất một chi phí rất lớn về thời gian, tiền bạc và nguồn lực đầu tư của bạn, chưa kể yêu cầu họ rời khỏi công ty không bao giờ dễ dàng vì vậy bạn cần phải rất cẩn thận khi tuyển dụng. sử dụng và luôn để họ thực tập trong 3-6 tháng.

– Làm thế nào để huy động vốn?

Ban đầu, không có nhiều thứ để thể hiện, không có sản phẩm hay đội ngũ tuyệt vời nào, và điều này khiến tôi rất lo lắng. Và tất nhiên, tôi không thể huy động được bất kỳ nguồn vốn nào nhưng tôi vẫn học được một số bài học rất có giá trị từ việc bị các VC và nhà đầu tư từ chối. Bài học là: KHÔNG đuổi theo họ, để họ đuổi theo bạn.

Có rất nhiều cộng sự đã tham gia trên LinkedIn và vì vậy nếu bạn làm tốt, họ sẽ liên hệ với bạn. Huy động vốn là một thị trường hai chiều và các nhà đầu tư đánh giá cao các công ty khởi nghiệp đang hoạt động tốt và sẽ liên hệ với bạn nhanh chóng nếu họ thấy được có giá trị

Nhưng đừng quá nhạy cảm hoặc đặt quá nhiều cảm xúc vào tài trợ, một số công ty sản xuất công nghệ lớn nhất và thành công ở Ấn Độ đã được bắt đầu như các doanh nghiệp gia đình. Kiếm tiền không phải là công việc chính của bạn, mà là xây dựng một doanh nghiệp.

– Tài chính

Nếu bạn đang điều hành một công ty trách nhiệm hữu hạn, hãy chắc chắn rằng các vấn đề tài chính của công ty là rõ ràng và minh bạch. Tất cả các số liệu cho các công ty trách nhiệm hữu hạn đều có sẵn công khai cho ban quản lý, vì vậy với tư cách là quản trị viên, bạn cũng sẽ muốn có một báo cáo tài chính rõ ràng như vậy.

Tên của bạn có thể bị liệt vào danh sách đen nếu bạn không khai thuế. Thuê một CA thân thiện ( không thuê một công ty vì họ chỉ ở đó để kiếm tiền ), người có thể tư vấn cho bạn theo cách tốt nhất.

Lý tưởng nhất là một thành viên nhóm sáng lập nên được chọn để quản lý tài chính vì tiền là nguồn cội cho các công ty khởi nghiệp. Nó cũng quan trọng nếu bạn muốn huy động vốn cho tương lai.

– Bán hàng và tiếp thị

Ban đầu, hãy chắc chắn rằng bạn phát triển một cách có hệ thống. Không có gì tốt hơn là phát triển mà không có một nhóm bán hàng và tiếp thị, không có ngân sách bằng không, và phát triển bằng lời nói. Hãy để người dùng tìm thấy bạn vì điều này sẽ giúp định giá mô hình kinh doanh của bạn.

Tránh thuê quá nhiều người bán hàng và tiếp thị. Thuê quá nhiều nhân viên bán hàng và tiếp thị khi công ty chưa trưởng thành sẽ khiến việc khởi nghiệp cháy ngân sách nhanh chóng.

Ngoài ra, tôi đã thấy mọi người xem nhẹ nhân viên bán hàng và tiếp thị so với các nhà phát triển ( vì những người sáng lập hiểu công nghệ để họ có thể sàng lọc nhân viên tốt hơn nhân viên bán hàng và tiếp thị ) và điều này thường dẫn đến việc thuê những người sai.

Nếu bạn không hiểu bán hàng và tiếp thị, bạn nên tự học bằng cách làm mọi thứ. Bán hàng và tiếp thị sẽ mất nhiều thời gian hơn công nghệ và là một phần không thể thiếu trong phát triển kinh doanh.

– Mối quan hệ, sức khỏe, cuộc sống và niềm vui

Mỗi người sáng lập startup là một người mơ mộng và muốn phát triển startup của mình nhưng sẽ thật ngu ngốc khi đánh đổi chúng cho các mối quan hệ, sức khỏe, cuộc sống và niềm vui. Làm việc 14 giờ một ngày, ăn mì và xem startup của bạn là trung tâm của cuộc sống của bạn trong một thời gian, nhưng bạn không thể làm điều đó trong nhiều năm.

Tôi có thể viết rất nhiều về điều này từ những sai lầm trong quá khứ của tôi nhưng tôi cảm thấy nếu bạn đang đọc nó, bạn có thể dễ dàng gắn kết mọi thứ lại với nhau hơn.

Chăm sóc sức khỏe và các mối quan hệ của bạn (cha mẹ, anh trai / em gái, vợ / chồng, bạn bè) vì bạn không thể mua nó bằng tiền, thành công và danh tiếng. Ngoài ra, xin vui lòng tiếp tục học hỏi và vui chơi trong cuộc sống và làm điều đó ngày hôm nay, đừng chờ đợi ngày mai.

Cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần một trang web của riêng bạn. Với ngân sách hạn chế và bạn có thể thiết kế web của riêng mình, bạn có thể thử nền tảng của Haravan.

Bắt đầu kinh doanh không còn là câu chuyện về những người có đam mê hay nghiệp máu, mà còn là về công việc hàng ngày và thái độ của bạn đối với công việc.

III. Những điều cần biết khi gọi vốn đầu tư

1. Vốn khởi nghiệp

Phần cơ bản đầu tiên của tài trợ là “ Vốn khởi nghiệp ”. Vai trò truyền thống của vốn khởi nghiệp là cung cấp các nguồn lực để thương mại hóa sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thông thường, nó sẽ kích hoạt một doanh nghiệp chưa tạo ra doanh thu để phát triển ý tưởng hoặc sản phẩm –, ví dụ như bằng một mô hình thử nghiệm hoặc phiên bản đầu tiên.

Một lần nữa, không phải tất cả đều yêu cầu tài trợ ở giai đoạn này và đối với một số doanh nghiệp, tùy chọn ưa thích là “ tự lực cánh sinh ” ( nếu bạn có thể đủ khả năng ) hoặc nhận hỗ trợ tiền bạc từ gia đình và bạn bè, dưới hình thức cho vay hoặc được trả lại bằng cổ phiếu sau này.

Nhưng trong một số trường hợp, nhiều hơn các nguồn lực có sẵn là cần thiết. Ví dụ, nếu nó là một sản phẩm công nghệ, quá trình phát triển và định hình ý tưởng sẽ tốn rất nhiều tiền. Do đó, một vốn khởi đầu lớn hơn là cần thiết.

Ngoài gia đình và bạn bè, còn có các nguồn tài trợ khác mà người sáng lập có thể truy cập ( như Quỹ hỗ trợ phát triển địa phương … ),những nhà đầu tư thiên thần ( cá nhân hoặc tập đoàn ) hoặc một số ít các tổ chức đầu tư mạo hiểm đầy tham vọng.

Tuy nhiên, các trang web gây quỹ cộng đồng đang phát triển mạnh trên thị trường như Crowdcube và Seedrs. Các trang web hoặc tương tự khuyến khích các doanh nghiệp trẻ giới thiệu bản thân với cộng đồng tài trợ. Các nhà đầu tư có thể từ nghiệp dư nhỏ lẻ cho đến các chuyên gia.

Nếu chúng ta lấy Crowdcube – trang web gây quỹ cộng đồng được thành lập sớm nhất làm ví dụ, khoản đầu tư trung bình của một cá nhân trong một doanh nghiệp là £ 2.500. Kết quả cuối cùng là nếu bạn tăng khoảng £ 50.000, bạn sẽ có tiền từ hàng chục nhà đầu tư. Mỗi người sẽ đặt một số tiền khác nhau. Một số trong số họ là nhà đầu tư thiên thần với những tên khác, những người khác chỉ là những người nghiệp dư tham gia một cách tình cờ.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể cản trở một doanh nghiệp được tài trợ bởi nhiều cá nhân, đặc biệt khi mỗi nhà đầu tư trở thành cổ đông. Chuyên gia Crowdcube Luke Lang – hoạt động theo cách này – không nghĩ rằng đây là một vấn đề, nói rằng “ Nền tảng gây quỹ cộng đồng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua nhiều vòng tài trợ. ”.

Như đã lưu ý, Seedrs vận hành một cấu trúc đại lý có nghĩa là đầu tư cộng đồng sẽ vẫn là tên của một cổ đông duy nhất mà Seedrs đã chứng minh sẽ làm cho vòng tài trợ tiếp theo bớt rắc rối và hấp dẫn hơn. cho các nhà tài trợ phát triển như các công ty đầu tư mạo hiểm. Trong trường hợp của Crowdcube, chỉ những nhà đầu tư lớn mới có quyền biểu quyết mặc dù tất cả họ đều nắm giữ cổ phần.

Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp
Tìm hiểu về Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

2. Tài trợ giai đoạn đầu

Khi một công ty trải qua giai đoạn vốn khởi nghiệp và bắt đầu quá trình đưa sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng, nó sẽ đi vào giai đoạn đầu hoặc tài trợ khởi động. Trong thuật ngữ nhà đầu tư, các khái niệm tương tự như nhóm người tham gia, được đặt tên là nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nền tảng gây quỹ cộng đồng có thể được tìm thấy – đây là những thành phần sẽ tham gia tài trợ trong giai đoạn này.

Một đại diện khác của gây quỹ cộng đồng, SyndicateRoom, tham gia vào thị trường và chuyên đưa các nhà đầu tư đủ điều kiện, theo sát công ty khi nó tăng mức tài trợ và đưa ra các đề xuất hiệu quả.

3. Tài trợ phát triển

Sau giai đoạn này, có thể có các vòng tài trợ bổ sung cho các mục tiêu nhất định. Ví dụ, tài trợ phát triển có thể được huy động để huy động vốn cho việc tiếp quản thị trường hoặc tiếp cận thị trường mới hoặc để chuẩn bị cho việc ra mắt thị trường chứng khoán.

Không có hai công ty có cùng một lộ trình. Ví dụ, một công ty công nghệ có tiềm năng tăng trưởng lớn có thể tìm thấy nguồn tài trợ của riêng mình thông qua các vòng tài trợ: vốn khởi nghiệp, tài trợ giai đoạn đầu để tài trợ phát triển từ cùng một công ty đầu tư mạo hiểm ( hoặc một nhóm các công ty ).

Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả thoái vốn bằng cách bán lại hoặc tái cấp vốn cho doanh nghiệp khi các công ty cổ phần tư nhân lớn hơn nhảy vào.
Một cách khác là những người đến sau mua lại từ các nhà đầu tư sớm. Hoặc các nhà đầu tư sớm sẽ ở lại khi các nhà đầu tư mới vào.

Khởi nghiệp không còn là câu chuyện của những người có đam mê hay nghiệp huyết nữa mà nó còn ở ngay chính những công việc bạn hàng ngày và thái độ của bạn đối với công việc.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoàiCông ty có vốn đầu tư nước ngoàiDịch vụ thành lập công ty

Một số câu hỏi liên quan đến Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

Bạn có thể đảm bảo nguồn tài chính khi khởi nghiệp kinh doanh không?

Tất cả, tất cả những thứ trên, những thứ hiện vẫn đang là ý tưởng hay còn nằm trên giấy, muốn biến nó thành sự thật điều kiện tiên quyết là bạn phải có tiền. Đúng vậy, thứ mà chúng tôi muốn nói đến là nguồn vốn và cách bạn huy động nguồn vốn.

Trong bản kế hoạch chi tiết mà bạn đã thảo ra từ trước chắc chắn đã đề cập đến vấn đề cần bao nhiêu vốn và ước lượng số tiền chi tiêu cho mỗi đề mục. Dựa vào những số liệu này hãy tìm cách để huy động ít nhất là đủ vốn để bắt đầu.

Chúng tôi đặt mức đủ là ít nhất vì trong kinh doanh vốn không thể lường trước những biến động của tương lai, vì vậy bạn cần dành ra một khoản gọi là chi phí rủi ro để đề phòng bất trắc.

Ngoài ra, khi lên kế hoạch bạn cũng cần ước lượng số sản phẩm sẽ được sản xuất, khả năng tiêu thụ ra sao, doanh thu và lợi nhuận thu về thế nào để xoay vòng vốn. Vì thực ra vốn có nhiều thế nào cũng vẫn không đủ, quan trọng là cách chúng ta sử dụng để mỗi đồng tiền là một đầu tư xứng đáng.

Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

PHẢI XÁC ĐỊNH CÁC LOẠI VỐN CỦA DOANH NGHIỆP, TÀI SẢN GÓP VỐN, ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ, TÊN CỦA DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Các loại vốn của doanh nghiệp

Có 04 loại vốn cơ bản mà người thành lập doanh nghiệp cần biết đến gồm: (i) Vốn điều lệ, (ii) Vốn pháp định, (iii) Vốn ký quỹ và (iv) Vốn đầu tư nước ngoài. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều phải có các loại vốn này, đối với một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh nhất định, hoặc có nhà đầu tư nước ngoài

Vốn điều lệ

Khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”. Như vậy vốn điều lệ có thể được góp đủ hoặc góp sau khi thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên đối với Công ty TNHH, công ty cổ phần thì chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông phải góp vốn đủ và đúng loại tài sản đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Pháp luật không quy định về mức tối thiểu hay tối đa của vốn điều lệ mà người đăng ký doanh nghiệp đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên ở một số địa phương do có tính đặc thù về đặc điểm kinh doanh, tình hình phát triển, cơ quan quan đăng ký kinh doanh có thể gợi ý hoặc yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu đối với một số ngành nghề đặc biệt là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc đối với một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo cho những doanh nghiệp này có mức vốn đủ để hoạt động tại địa phương này.

Vốn pháp định

Quy định về vốn pháp định được áp dụng đối với một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề, vốn pháp định sẽ được quy định trong các văn bản chuyên ngành, theo đó doanh nghiệp cần phải đảm bảo có mức vốn tối thiểu mới đủ điều kiện để được hành lập.

Ví dụ:

STT

Ngành nghề

Vốn pháp định

Căn cứ pháp lý

1

Hoạt động bán hàng đa cấp

10 tỷ đồng

Điểm b khoản 1 Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP

2

Thành lập sở giao dịch hàng hóa

50 tỷ đồng

Điều 8 Nghị định 158/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 51/2018/NĐ-CP

3

Thành lập trường trung cấp sư phạm

50 tỷ đồng (vốn đầu tư xây trường)

Khoản 4 Điều 79 Nghị định 46/2017/NĐ-CP

4

Thành lập trường cao đẳng sư phạm

100 tỷ đồng (vốn đầu tư xây trường)

Khoản 4 Điều 79 Nghị định 46/2017/NĐ-CP

5

Kinh doanh sản xuất phim

200 triệu đồng

Khoản 1 Điều 11 Nghị định 54/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 142/2018/NĐ-CP

Vốn ký quỹ

Tương tự như vốn pháp định, đối với một số doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải có một tài khoản tiền ký quỹ thực tế tại ngân hàng bất kỳ, nhằm bảo đảm tình trạng hoạt động hay nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đó.

Ví dụ:

STT

Ngành nghề

Vốn ký quỹ

Căn cứ pháp lý

1

Kinh doanh dịch vụ việc làm

300 triệu đồng

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 23/2021/NĐ-CP

2

Kinh doanh cho thuê lại lao động

2 tỷ đồng

Khoản 2 Điều 21 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

3

Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh

10 tỷ đồng

Khoản 1 Điều 23 Nghị định 69/2018/NĐ-CP

4

Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt

7 tỷ đồng

Điều 24 Nghị định 69/2018/NĐ-CP

5

Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa đã qua sử dụng

7 tỷ đồng

Điều 25 Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Vốn đầu tư nước ngoài

Vốn đầu tư nước ngoài là vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế của Việt Nam. Khi đó, doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh chính của Luật đầu tư 2020 và pháp luật chuyên ngành khác. Những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có điều kiện hạn chế trong việc kinh doanh tại Việt Nam.

Ví dụ:

– Phụ lục A Mục I ban hành kèm theo Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định về 25 ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được kinh doanh những ngành nghề theo quy định này.

– Đối với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh phân phối bán lẻ thì phải xin cấp giấy phép kinh doanh đối với lĩnh vực này theo quy định tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP

– Đối với tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài phải là vốn chủ sở hữu, trong đó không bao gồm vốn góp để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam. (Điều 70 Nghị định 31/2021/NĐ-CP).

Tài sản góp vốn

Khoản 1 Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 liệt kê về các tài sản góp vốn gồm: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý là Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản này mới mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn.

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo Khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. Việc chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

– Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản.

Khi có thành viên, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần chú ý: Việc thanh toán đối với mọi hoạt động mua, bán, chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp, nhận cổ tức và chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản và hình thức khác không bằng tiền mặt.

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp 2020 không có quy định nào đáng chú ý hơn với địa chỉ trụ sở chính, tuy vậy, chúng tôi vẫn có lưu ý cho các cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp. Luật đầu tư 2020 có các quy định siết chặt hơn đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy những doanh nghiệp này, thậm chí là doanh nghiệp Việt Nam có người nước ngoài làm đại diện theo pháp luật có thể bị cân nhắc nếu địa chỉ trụ sở chính của họ được đặt trong các khu vực được xem là ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng của quôc gia. Điều này sẽ gây một chút khó khăn đối với một số đối tượng doanh nghiệp được liệt kê trên.

Tên của doanh nghiệp

Đối với tên của doanh nghiệp, FDVN có một số lưu ý sau, giúp người thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đặt tên.

Thứ nhất, cấu trúc tên doanh nghiệp: <Loại hình doanh nghiệp> <Tên riêng>

Trong đó:

– Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Thứ hai, tên doanh nghiệp thì không được trùng hoặc gây nhầm lẫn. Để biết được tên doanh nghiệp mà mình lựa chọn có trùng với tên của hệ thống doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam hay không, các bạn có thể sử dụng trang web dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra trước khi nộp hồ sơ. Việc này sẽ giảm thiểu tình trạng sửa đổi hồ sơ do đặt tên doanh nghiệp bị trùng.

Thứ ba, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Bạn có khả năng xử lý những tình huống tiêu cực hay không?

Khả năng chịu đựng là thứ không thể thiếu khi khởi nghiệp kinh doanh, vì sẽ có lúc bạn phải đối mặt với việc bị nhà đầu tư tiềm năng từ chối, với sự hờ hững của khách hàng hay với những chiêu trò cạnh tranh của đối thủ, thậm chí là với vô số thất bại. Chịu đựng trong kiên nhẫn, chúng tôi không khuyên bạn chịu đực trong nhẫn nhục. Khi gặp các tình huống tiêu cực bạn phải biết cách xử lý chứ không phải để nó qua cho xong chuyện.

Bạn cần phân tích và tìm ra nguyên nhân vì sao mình gặp phải các tình huống tiêu cực ấy, từ đó đưa ra những biện phảp cải thiện để thử lại lần nữa. Thất bại không làm bạn xấu đi mà nó chỉ khiến bạn biết mình còn thiếu gì và cần gì để phát triển hơn nữa. Vì có như thế bạn mới chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình khi bắt đầu bước trên con đường đầy khó khăn phía trước.

Những thuận lợi khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

Nên xác định ngàng nghề kinh doanh như thế nào?

Hiện nay, để xác định ngành nghề kinh doanh phù hợp với định hướng hoạt động của doanh nghiệp mình, các cá nhân, tổ chức căn cứ vào Danh mục hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ thủ tướng Chính phủ.

Một số người thành lập doanh nghiệp vẫn gặp lúng túng trong việc xác định ngành, nghề kinh doanh. Do vậy FDVN đưa ra một số lưu ý về nguyên tắc chung giúp người thành lập doanh nghiệp bớt phần nào khó khăn trong việc xác định ngành nghề kinh doanh như sau:

Thứ nhất, khi xác định ngành, nghề kinh doanh, cần dựa vào đặc trưng hoạt động kinh doanh thể hiện bằng quy trình hoạt động (sản xuất, mua bán, cung cấp dịch vụ,…), nguyên liệu đầu vào là gì và sản phẩm đầu ra như thế nào.

Thứ hai, khi đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Khi chọn mã ngành để đăng ký, doanh nghiệp đăng ký bằng mã ngành cấp 4 (có 4 số); phần tên ngành ghi tên ngành tương ứng với mã ngành cấp 4 và diễn giải chi tiết dựa theo Nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Ví dụ:

Tên ngành

Mã ngành

Giáo dục khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Dạy ngoại ngữ và dạy kỹ năng đàm thoại, Các khoá dạy về phê bình, đánh giá chuyên môn; Đào tạo nghề, giáo dục kỹ năng

8559

Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

Chi tiết: Kinh doanh bất động sản, cho thuê mặt bằng, căn hộ, kho bãi, nhà xưởng

6810

Thứ ba, xác định ngành nghề kinh doanh chính. Khi đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp được yêu cầu xác định ngành nghề kinh doanh chính trong đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

Pháp luật không có quy định gì về vấn đề này, tuy nhiên việc xác định ngành nghề kinh doanh chính là bắt buộc khi đăng ký kinh doanh nhằm giúp cho cơ quan nhà nước thống kê, phân loại các đối tượng doanh nghiệp để có chính sách vi mô, vĩ mô phù hợp với nền kinh tế.

Thứ tư, ghi ngành nghề trong trường hợp không có trong danh mục Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam được quy định hầu như toàn diện tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2020 quy định “Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm”, do vậy doanh nghiệp vẫn có thể kinh doanh nghành nghề ngoài hệ thống nganh nghề kinh tế Việt Nam, miễn là luật không cấm.

Như vậy, khi cho rằng ngành nghề mà doanh nghiệp dự định kinh doanh không có trong danh mục Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì người thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ cơ quan đăng ký kinh doanh để lấy ý kiến hoặc làm văn bản giải trình đến cơ quan này để trình bày về sự tồn tại ngành nghề này trên thực tế.

Thứ năm, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Sau khi xác định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mình, người thành lập doanh nghiệp đối chiếu với danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật đầu tư 2020 để xác định ngành nghề đó có phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hay không. Mặc dù trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải nộp thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên doanh nghiệp cũng phải xác định trước để thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Một điểm đáng lưu ý là, khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì người nộp hồ sơ có thể được cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu ghi thêm câu “Doanh nghiệp chỉ kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật” trong trường nhập thông tin “Ngành nghề kinh doanh” tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thứ sáu, có giới hạn ngành nghề kinh doanh được đăng ký không? Pháp luật không quy định về số lượng ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp được phép đăng ký. Tuy nhiên khi tiến hành kinh doanh ngành nghề đó trên thực tế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh nếu có.

Đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về những thuận lợi và khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp. Nếu quý khách không có thời gian hay gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục kể trên, hoặc cần tư vấn thêm thông tin pháp lý. Vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo theo số điện thoại Hotline: 0763 387 788 để  khách hàng có thể nhận được đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong các thủ tục pháp lý tư vấn một cách rõ ràng nhất.
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.