Thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà

Với tình hình dân số đông đúc như hiện nay, nhu cầu nhận trông giữ trẻ tại nhà để chăm sóc trẻ trong độ tuổi mẫu giáo ngày càng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu rõ ràng về thủ tục và hồ sơ đăng ký trông giữ trẻ. Vì vậy, mời bạn cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà qua qua bài viết sau.

Thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà
Tìm hiểu về một số kinh nghiệm trong việc thành lập nhóm trẻ tại nhà

Chứng chỉ trông giữ khi thành lập nhóm trẻ tại nhà

Chủ nhóm trẻ, độc lập tư thục là người đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục.

Tiêu chuẩn:

Cá nhân xin phép thành lập một nhóm trẻ em tư thục tại nhà là một công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có bằng tốt nghiệp trung học.

– Phẩm chất đạo đức tốt.

– Có sức khỏe tốt.

– Có bằng tốt nghiệp trung học trở lên. Có chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp về quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hoặc chứng chỉ đào tạo cho các nhà quản lý giáo dục theo quy định.

Yêu cầu chuyên môn cho người giữ trẻ

Các hoạt động chăm sóc và nuôi dạy con hàng ngày của người giữ trẻ rất đa dạng: Đón trẻ, thể dục buổi sáng, chơi, học, chơi ngoài trời, ăn bữa chính, ăn bữa phụ, trẻ chuẩn bị ra về và trả trẻ.

Hoạt động chính của trẻ em là chơi. Do đó, giáo viên phải tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục để phù hợp với đặc điểm tâm lý của tuổi mẫu giáo.

Thời gian làm việc của giáo viên là liên tục, vượt quá khuôn khổ 8 giờ (trung bình 10 giờ / ngày). Thời gian làm việc liên tục kéo dài quanh năm với cường độ áp lực lớn. Giáo viên đứng lớp được yêu cầu phải có sức khỏe tốt. Biết cách tổ chức và thực hiện công việc có tính khoa học có thể đảm bảo sức khỏe cho công việc lâu dài.

Cô giáo trông trẻ còn phải chịu những yếu tố không mong muốn như: Lớp đông, trẻ hiếu động có thể cào cấu, đánh nhau, trẻ ngã… Những điều này có thể gây ra sự hiểu lầm đối với cha mẹ. Gây ra những phản ứng gay gắt như la hét lớn tiếng, đánh, lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội… Đó là những áp lực rất lớn ảnh hưởng đến giáo viên chăm sóc trẻ em.

Nhiệm vụ của một giáo viên giữ trẻ

Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ em khi chúng ở nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Thực hiện công việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo chương trình giáo dục mầm non: lập kế hoạch chăm sóc và giáo dục;

Xây dựng môi trường giáo dục, tổ chức các hoạt động để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em;

Đánh giá và quản lý trẻ em; Chịu trách nhiệm về chất lượng nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em;

Tham gia vào các hoạt động của tổ chuyên môn, của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Tu luyện đạo đức, giữ gìn chất lượng, danh dự và uy tín của giáo viên; Hãy gương mẫu, yêu trẻ em, đối xử công bằng với trẻ em và tôn trọng tính cách của chúng; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em; Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học về nuôi dạy trẻ cho cha mẹ trẻ. Tích cực phối hợp với các gia đình trẻ để hiện thực hóa các mục tiêu giáo dục của trẻ em.

Đào tạo sức khỏe thể chất; Học tập văn hóa; Đào tạo chuyên nghiệp để cải thiện chất lượng nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thực hiện nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật và ngành, các quy định của trường/ nhóm/ lớp, quyết định của cấp trên

Nếu bạn đang có kế hoạch thành lập một nhóm trẻ tại nhà, bạn phải đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn giáo viên đứng lớp. Giáo viên phải là những người có trình độ với đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt yêu nghề, yêu trẻ.

Điều này sẽ xây dựng niềm tin và danh tiếng của tổ chức bạn mở với cha mẹ. Thu hút trẻ em vào các nhóm lớp hơn. Chỉ sau đó, cơ sở của bạn sẽ hoạt động thành công và mang lại hiệu quả cao.

Cách giữ trẻ tại nhà.

Bạn phải là người yêu trẻ con

Hầu hết các em bé được gửi vẫn còn nhỏ, vì vậy không thể tránh khỏi việc chúng sẽ khóc lóc hoặc hờn dỗi, vì vậy rất khó để tránh việc bực bội trong người, bạn phải là người yêu của trẻ em để có đủ kiên nhẫn để có thể thoải mái và chăm sóc chúng như con cháu của mình. Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn bắt đầu với công việc giữ trẻ thuê.

Cần rèn luyện cho bản thân sức khỏe tốt

Bạn phải là người không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp để tránh ảnh hưởng đến trẻ em. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có sức khỏe tốt để có thể chăm sóc trẻ em vì chúng ở độ tuổi rất năng động và nghịch ngợm.

Có kiến thức đầy đủ về nghề chăm sóc trẻ

Giữ trẻ không phải là một công việc dễ dàng, vì vậy bạn cần học những kiến thức cần thiết nhất. Đơn giản như cách cho trẻ ăn, tắm rửa chotrẻ, cho trẻ đi ngủ, đi vệ sinh,…

Bổ sung cho bản thân kinh nghiệm thường xuyên

Bạn phải có kinh nghiệm của riêng mình trong việc xử lý các trường hợp khẩn cấp như khi bé nôn mửa, nghẹt thở hoặc quấy khóc quá nhiều.  Cần tìm hiểu xem trẻ thích ăn gì, làm gì và dị ứng với món gì để họ chăm sóc chúng tốt hơn.

Hãy lập một kế hoạch làm việc nghiêm túc khi bắt đầu giữ trẻ

Trước khi bạn bắt đầu với công việc giữ trẻ thuê, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm điều này, hãy chia sẻ với gia đình, bạn bè và hàng xóm để họ có thể giúp bạn tìm khách hàng hoặc cho bạn lời khuyên về việc giữ trẻ.

Ưu tiên sự an toàn và thoải mái của bạn và trẻ của bạn

Bạn nên tìm hiểu rõ yêu cầu mà gia đình thuê bạn giữ con của họ mong muốn. Thường thì bạn sẽ phải đến nhà của khách hàng để trông trẻ hoặc đến lớp để trông trẻ, vì vậy cần phải tìm hiểu cách đi lại từ nhà bạn đến nơi làm việc một cách an toàn, bạn cần hình thành cho bản thân sự chủ động khi làm việc

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 30 2
Hồ sơ và điều kiện thành lập nhóm trẻ tại nhà

Trở thành người chơi cùng với trẻ

Cha mẹ của những đứa trẻ sẽ rất vui mừng khi có một người có thể giúp con mình vui chơi và học hỏi. Bạn nên tìm ra đồ chơi nào con trẻ yêu thích và tìm những trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. 

Tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ

Để đảm bảo sức khỏe cho con hoặc bản thân, bạn cần thường xuyên dọn dẹp lớp học và vệ sinh cho con trẻ và bản thân vào những thời điểm cần thiết như trước khi cho trẻ ăn, sau khi cho trẻ đi vệ sinh,…

Phải có thái độ và cách cư xử đúng đắn

Công việc giữ trẻ được coi là “làm dâu trăm họ” bởi vì mỗi cha mẹ của một đứa trẻ có những yêu cầu khác nhau, vì vậy bạn cần có cách cư xử khéo léo, tôn trọng khách hàng, lắng nghe và thay đổi.

An toàn cho trẻ em nên được đặt lên hàng đầu

Bạn phải luôn để mắt đến đứa trẻ, không bao giờ để trẻ một mình dù chỉ trong vài phút. Cần xác định các điểm và khu vực an toàn trong nhà mà trẻ em có thể chơi và ngược lại, tập trung vào việc để mắt đến, và có hành động để ngăn chặn khi trẻ em có dấu hiệu tiếp cận các khu vực nguy hiểm như cầu thang, nhà bếp, vật sắc nhọn, nhà vệ sinh với trơn trượt,…

Kinh nghiệm nhận trông trẻ tại nhà.

– Để mở một lớp chăm sóc trẻ tại nhà tốt và hiệu quả, bạn cần tạo sự khác biệt trong loại dịch vụ của mình,  điểm nhấn đặc biệt có thể là bạn đưa một môn học đặc biệt mà bắt buộc phải học để phát triển tư duy tốt hơn, chẳng hạn bạn có thể đưa vào phương pháp dạy trẻ tư duy của người Nhật, dạy trẻ cách ứng xử với cuộc sống, dạy trẻ cách bảo vệ mình,…

Tâm lý chung của cha mẹ là họ muốn con cái họ suy nghĩ. Trẻ em có thể sử dụng các dịch vụ giáo dục tốt nhất, nên nhà trẻ có thể đưa ra mức giá cao, góp phần thu lãi nhanh.

– Chọn một địa điểm để mở một lớp học trẻ là bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh. Tốt nhất là tìm một nơi ở một nơi đông dân cư, với nhiều đối tượng như công nhân, quan chức hoặc người đi lại, những người không có nhiều thời gian ở nhà và nơi an ninh và trật tự phải tốt để cải thiện sự an toàn cho tất cả trẻ em trong lớp.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc cung cấp cho trẻ em một môi trường xanh và không khí sạch trong khu vực nơi lớp mẫu giáo mở ra. Bên cạnh đó, nên thiết kế trang trí lớp học, đảm bảo phù hợp với đặc thù nghề nghiệp và an toàn cho các bé khi chơi.

– Thuê và mua thiết bị, đồ chơi và dụng cụ cần thiết cho trẻ em. Tiếp theo, bạn cần lên kế hoạch mở một lớp học giữ trẻ tại nhà với việc mua đồ chơi và đồ dùng cho trẻ, nhưng nếu trẻ chỉ chơi trong một thời gian ngắn, thì nên được thuê với các mặt hàng cần thiết và thường được sử dụng.

Nếu không cần thay đổi nhiều thì nên đặt mua làm tài sản cố định. Tiền mua các trang thiết bị, đồ dùng này khoảng 30 triệu – 40 triệu.

– Thuê nhân viên là bước tiếp theo trong kế hoạch mở một lớp học giữ trẻ tại nhà, bạn nên thuê khoảng 2 đến 3 giáo viên mầm non với chi phí phù hợp, có thể một sinh viên mới tốt nghiệp với mức lương chỉ khoảng 3 triệu đồng 4 triệu đồng/người.

Tốt nhất là thuê một người có chuyên môn về giảng dạy mầm non vì họ có kiến thức và tư duy để dạy cho trẻ mẫu giáo thông qua thực hành trước đó. Người được thuê để dạy không chỉ hiểu biết về kiến thức mà còn có kinh nghiệm và khả năng làm việc và yêu trẻ.

– Chú ý đến an toàn thực phẩm khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ em là một yếu tố rất quan trọng.

Đã có nhiều trường mẫu giáo và nhà trẻ đóng cửa do những bất cập trong chế biến thực phẩm cho trẻ em. Đầu bếp ăn bớt hay vô tâm khi bảo quản, sơ chế thực phẩm làm trẻ đau bụng.

Các vấn đề trong quản lý và giám sát nhà bếp là một trong những vấn đề khó khăn, vì vậy bạn cần học hỏi kinh nghiệm của những người đã đi trước.

– Trong kế hoạch mở một lớp mẫu giáo tại nhà, cần chú ý đến kế hoạch quảng bá thương hiệu mẫu giáo của họ để thu hút nhiều gia đình gửi con đến trường.

Bạn có thể phân phát tờ rơi, treo quảng cáo trước mặt mọi người hoặc tận dụng sức mạnh của các kênh Tiếp thị trực tuyến để tiếp cận khách hàng.

Nếu có thể, bạn có thể tạo một trang web để giới thiệu lớp học và các hoạt động trong lớp. Ngoài ra, nên xây dựng Fanpage Facebook của trường mẫu giáo để đăng các hoạt động và chương trình của trường mẫu giáo và tương tác với cha mẹ của trẻ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Tính toán và ước tính các chi phí khác trong kế hoạch mở một lớp chăm sóc trẻ tại nhà như chi phí điện và nước, chi phí Internet, chi phí lắp đặt camera, chi phí quảng cáo,…

Giữ trẻ tại nhà có bị phạt không?

Theo quy định hiện hành, việc thành lập các cơ sở chăm sóc trẻ em phải được thực hiện theo thứ tự và thủ tục nghiêm ngặt.  Điều 12 Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BGDĐT ngày 24/12/2015 của Bộ GD&ĐT quy định, việc thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập phải đáp ứng những điều kiện sau: 

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em của các gia đình; Có giáo viên có trình độ chuyên môn; Có một phòng để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em và thiết bị, dụng cụ, đồ chơi và tài liệu theo quy định (phải có bếp riêng, khu vực phòng để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đảm bảo. ít nhất 1,5 m2/trẻ em; có một nơi để chơi, có hàng rào và cổng an toàn cho trẻ em, có một phòng vệ sinh ít nhất 0,4 m2 / trẻ em …)

Khi tất cả các điều kiện trên được đáp ứng, một cá nhân có ý định thành lập một nhóm trẻ phải nộp đơn xin thành lập tại Ủy ban Nhân dân cấp xã. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ quyết định có cấp giấy phép hay không dựa trên ý kiến bằng văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nơi đặt cơ sở chăm sóc trẻ em.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 27
Vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo theo số điện thoại Hotline: 0763 387 788 để được đội ngũ luật sư tư vấn

Theo Nghị định 135/2018 / ND-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đối với những cơ sở giáo dục trẻ em mầm non nếu chưa đáp ứng đủ những nhu cầu để đưa con đến các cơ sở giáo dục như trường lớp, thì có thể thành lập các nhóm trẻ nhưng phải đáp ứng nhiều điều kiện.

Trong đó, nhân viên giảng dạy và chăm sóc trẻ em phải có trình độ chuyên môn sư phạm mầm non, được đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người chăm sóc phải đáp ứng các điều kiện sức khỏe của Bộ Y tế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, để có thể chăm sóc trẻ em…

 Trường hợp tổ chức, cá nhân không tuân thủ các quy định trên, tự ý nhận trông trẻ tự phát tại nhà sẽ bị xử phạt khá nặng.

Điều 34 của Nghị định 144/2013 / ND-CP quy định rằng mức phạt từ 15 đến 20 triệu đồng sẽ được áp dụng cho một trong các hành vi sau: Sửa chữa, làm sai lệch hoặc giả mạo giấy tờ để được phép thành lập cơ sở có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em; Sử dụng kinh phí của cơ sở có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em không đúng quy định của pháp luật; Hoạt động mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật…

Như vậy, một cơ sở chăm sóc trẻ em phải được đăng ký trước khi đi vào hoạt động. Các tổ chức và cá nhân vi phạm các điều kiện để thành lập và vận hành các cơ sở chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em sẽ bị phạt hành chính lên tới 20 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở này cũng buộc phải trả lại số tiền lãi bất hợp pháp thu được từ việc vi phạm.

Ngoài ra, khi gửi trẻ đến các cơ sở chăm sóc trẻ tự phát không đáp ứng các điều kiện của cơ sở, trình độ của giáo viên sẽ gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận, có kế hoạch chăm sóc con cái để đối phó với tình trạng có thể kéo dài trong một thời gian dài, không nên tự ý gửi con cái của họ ở những nơi không an toàn kẻo “tiền mất, tật mang”. 

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Dịch vụ thành lập công ty TpHCMThủ tục thành lập công ty TNHH

Những câu hỏi liên quan về thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà

Các viên chức có thể thành lập nhóm trẻ không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là viên chức nhà nước có bằng thạc sĩ mầm non. Nay tôi muốn mở nhóm trẻ gia đình thì tôi có được đứng tên không? Nếu được thì cần làm thủ tục ra sao? Cần những bằng cấp, chứng chỉ nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 2 của Thông tư 13/2015 / TT-BGDDT quy định vị trí của các trường học, mẫu giáo, nhóm trẻ em và trường mẫu giáo độc lập tư thục:

1. Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước.

Căn cứ vào Điều 15 của Thông tư 13/2015 / TT-BGDDT, cung cấp các quy định về chủ sở hữu của một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập như sau:

1. Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là người đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

2. Tiêu chuẩn:

a) Cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b) Phẩm chất, đạo đức tốt;

c) Sức khỏe tốt;

d) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.

Bởi vì việc mở một nhóm trẻ gia đình không có yêu cầu rằng chủ sở hữu của nhóm trẻ bắt buộc không phải là một công chức hoặc nhân viên nhà nước, vì vậy bạn cần một chứng chỉ đào tạo chuyên môn trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục, có sức khoẻ tốt, phẩm chất đạo đức tốt thì bạn sẽ đủ điều kiện để mở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Căn cứ vào khoản 4, Điều 14 của Thông tư 13/2015/TT-BGDDT quy định các điều kiện để đăng ký hoạt động như sau:

4. Đối với những nơi mà mạng lưới các tổ chức giáo dục mầm non chưa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ đến trường hoặc các lớp học, cá nhân có thể tổ chức các nhóm trẻ em để đáp ứng nhu cầu của cha mẹ để nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em. và phải đăng ký với Ủy ban Nhân dân cấp xã.

a ) Điều kiện đăng ký hoạt động:

– Số lượng trẻ em tối đa trong nhóm là 07 ( bảy ) trẻ em;

Những người chăm sóc phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng chịu trách nhiệm dân sự và có giấy chứng nhận đào tạo chuyên nghiệp về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

Các cơ sở phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau:

+ Phòng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em có diện tích ít nhất 15m2; đảm bảo an toàn, thông gió, mát mẻ, đủ ánh sáng, sàn nhà được phủ bằng xi măng, lát gạch hoặc gỗ, với cửa ngăn cách chúng với các khu vực khác;

+ Có dụng cụ và đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi trẻ em;

+ Có đủ dụng cụ cá nhân cho trẻ ăn, uống, ngủ, sống và thiết bị chăm sóc trẻ em; có đủ nước cho trẻ uống hàng ngày;

+ Có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp cho trẻ em;

+ Có đủ nước sạch cho trẻ em sử dụng.

– Có thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận con nuôi, chăm sóc và an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.

– Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc và giáo dục trẻ em.

b ) Cá nhân sẽ nộp đơn đăng ký các hoạt động của nhóm trẻ em cho Ủy ban Nhân dân cấp xã. Tài liệu nêu rõ các điều kiện quy định tại Điểm a, Điều khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.

5. Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) hoạt động của các nhóm trẻ em, trường mẫu giáo tư thục độc lập và các nhóm trẻ em quy định tại Khoản 4 của Điều này tại các địa phương tương ứng của chúng; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm ngặt các vi phạm và đình chỉ các nhóm và các lớp không đáp ứng các điều kiện để nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hồ sơ, thủ tục và lệnh đăng ký thành lập các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập được quy định tại Khoản 3, Điều 12 của Quyết định 14/2008 / QĐ-BGĐT (được sửa đổi bởi Thông tư 44/2010/TT-TTg- Hội đồng Giáo dục) ban hành điều lệ của trường mầm non như sau:

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 25
Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo các quy định mới nhất

3. Hồ sơ, thủ tục và lệnh đăng ký thành lập các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập:

a ) Hồ sơ bao gồm:

– Đề xuất thành lập một nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập;

– Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ hợp lệ của giáo viên giảng dạy tại lớp đó.

b ) Thủ tục và trình tự đăng ký thành lập các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập được quy định như sau:

– Các tổ chức và cá nhân nộp hồ sơ cho Ủy ban Nhân dân cấp xã. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ gửi yêu cầu bằng văn bản cho bộ phận giáo dục và đào tạo yêu cầu kiểm tra các điều kiện để thành lập một nhóm trẻ hoặc mẫu giáo độc lập.

– Trong vòng 10 ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét và tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu nhận thấy rằng các điều kiện là thỏa đáng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra ý kiến bằng văn bản và gửi cho Ủy ban Nhân dân cấp Xã;

– Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lời từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ cấp giấy phép thành lập. Trong trường hợp không cho cho phép thành lập một nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo độc lập, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ thông báo bằng văn bản cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và người nộp đơn, biết rõ lý do và giải pháp.

Trẻ em được tổ chức theo nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư. Trước kia tôi mở lớp mầm non tư thục, và được Ủy ban nhân dân xã ra quyết định cho mở 1 lớp mẫu giáo 3 tuổi theo đăng ký ban đầu.Đến năm học 2016-2017 này, chúng tôi đã có 3 lớp mẫu giáo ở các độ tuổi 3, 4, 5 tuổi. vậy tôi có phải làm thủ tục chia tách lớp không thưa luật sư? Nếu có thì thủ tục gồm những gì? 

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 13 của Quyết định 14/2008 / QD-BGDDT:

“1.Trẻ em được tổ chức theo nhóm trẻ em hoặc mẫu giáo.

a ) Đối với các nhóm trẻ em: trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được tổ chức thành các nhóm trẻ em. Số lượng trẻ em tối đa trong một nhóm trẻ em được chỉ định như sau:

– Nhóm trẻ em từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ em;

– Nhóm trẻ em từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ em;

– Nhóm trẻ em từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ em.

b ) Đối với mẫu giáo: Trẻ em từ ba đến sáu tuổi được tổ chức thành các lớp mẫu giáo. Số lượng trẻ em tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau:

– Mẫu giáo 3-4 tuổi: 25 trẻ em;

– Mẫu giáo 4-5 tuổi: 30 trẻ em;

– Mẫu giáo 5-6 tuổi: 35 trẻ.”

Do đó, dựa trên số lượng trẻ em tối đa trong mỗi lớp ở một độ tuổi nhất định theo các quy định trên, các lớp học và giáo viên phù hợp sẽ được sắp xếp.

Về việc cơ sở của bạn hiện có 3 lớp mẫu giáo ở độ tuổi 3, 4, 5 tuổi và phải trải qua các thủ tục tách biệt, nó không dựa trên số lượng trẻ em tối đa trong một lớp học là bao nhiêu. Trong trường hợp số lượng trẻ em vượt quá số lượng trẻ em tối đa được phép, bạn sẽ phải thực hiện quy trình tách lớp.

Theo Thông tư 44/2010/TT-BGĐT sửa đổi và bổ sung một số điều khoản của Điều lệ mẫu giáo được ban hành cùng với Quyết định số 14/2008 / QĐ-BGĐT ngày 7 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các điều kiện để sáp nhập, phân chia, đình chỉ hoạt động giáo dục, giải thể các trường học và mẫu giáo được sửa đổi như sau:

“1. Sáp nhập, phân chia, tách trường và mẫu giáo

a ) Việc sáp nhập, phân chia hoặc tách trường hoặc trường mẫu giáo phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Phù hợp với quy hoạch của mạng lưới các tổ chức giáo dục;

– Đáp ứng các yêu cầu của phát triển kinh tế xã hội;

– Đảm bảo quyền của trẻ em, quản trị viên, giáo viên và nhân viên;

– Góp phần cải thiện chất lượng và hiệu quả của các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em. ”

Ngoài ra, Khoản 2, Điều 1 của Thông tư 09/2015 / TT-BGDDT cũng sửa đổi Điều 12 của Quyết định 14/2008/QD-BGDDT như sau:

“ Hợp nhất, phân chia và tách các nhóm trẻ em và các lớp mẫu giáo độc lập:

a ) Hợp nhất, phân chia hoặc tách các nhóm trẻ em và các lớp mẫu giáo độc lập phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đảm bảo các quy định tại Điều 13 của Điều lệ này.

– Đảm bảo sự an toàn và lợi ích của trẻ em và giáo viên.

– Góp phần cải thiện chất lượng nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em. ”

Do đó, sự tách biệt trong trường hợp này phải phù hợp với quy hoạch và đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội, đảm bảo phát triển, cải thiện chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thủ tục được thực hiện như sau:

 Hồ sơ bao gồm:

– Dự án sáp nhập, phân chia và tách trường và mẫu giáo;

– Đề xuất với Ủy ban Nhân dân cấp huyện về sáp nhập, phân chia hoặc tách trường học và mẫu giáo;

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ nhận và xem xét hồ sơ và gửi yêu cầu bằng văn bản cho bộ phận giáo dục và đào tạo để kiểm tra các điều kiện để thành lập nhóm mẫu giáo độc lập.

Sau khi kiểm tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời bằng văn bản cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã;

– Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã, dựa trên kết quả kiểm tra của bộ phận giáo dục và đào tạo, sẽ trả lời bằng văn bản cho cơ sở cho phép hoặc không cho phép thành lập một nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập. Trong vòng 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Giáo viên tiểu học được phép mở các nhóm trẻ em tư nhân?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là giáo viên tiếng Anh ở trường tiểu học, tôi có thể đăng ký để mở một nhóm trẻ tư thục không, vì tôi có nhiều thời gian rảnh vào buổi sáng, Tôi sẽ thuê thêm giáo viên mầm non để làm việc cùng nhau. Nếu được tôi phải có bằng gì để mở, nếu không thì tôi nên làm thế nào. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 15 của Thông tư 13/2015 / TT-BGDDT về các quy định về tổ chức và hoạt động của các trường mầm non tư thục, các tiêu chuẩn cho chủ sở hữu của một nhóm trẻ em và các lớp mẫu giáo tư thục độc lập như sau:

“ Điều 15. Chủ sở hữu của các nhóm trẻ và mẫu giáo độc lập

1. Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là người đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

2. Tiêu chuẩn:

a) Cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b) Phẩm chất, đạo đức tốt;

c) Sức khỏe tốt;

d) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.”

Theo đó, bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học trở lên và có chứng chỉ chuyên môn về quản lý, chăm sóc và giáo dục cho trẻ em hoặc chứng chỉ đào tạo về quản lý giáo dục trước khi bạn có thể mở một lớp mẫu giáo. 

Nhiệm vụ và quyền hạn khi bạn là chủ sở hữu của một lớp mẫu giáo tư thục như sau:

Nhiệm vụ:

+ Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã và bộ phận giáo dục và đào tạo cho các hoạt động của nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập dưới sự quản lý của mình.

+ Chỉ đạo và điều hành các hoạt động nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em của các nhóm trẻ và nhà trẻ độc lập;

+ Đảm bảo an toàn cho trẻ em, giáo viên và nhân viên trong các nhóm và lớp học;

+ Đầu tư và quản lý các cơ sở, thiết bị, dụng cụ và đồ chơi để phục vụ các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em của nhóm hoặc lớp theo quy định;

+ Chịu trách nhiệm trả lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và các chi phí khác cho giáo viên và nhân viên;

+ Có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện chế độ nghỉ hè và nghỉ lễ cho giáo viên và nhân viên theo quy định của Nhà nước;

+ Tiết lộ các nguồn thu, thu chi tài chính theo quy định hiện hành.

Quyền hạn

+ Ký hợp đồng lao động với giáo viên và nhân viên theo quy định;

+ Giám sát giáo viên trong các hoạt động chuyên môn;

+ Làm giáo viên nếu đáp ứng tất cả các điều kiện và tiêu chuẩn;

+ Được phép đàm phán mức học phí với phụ huynh;

+ Tham gia các khóa đào tạo chính trị, chuyên nghiệp và quản lý.

Ngoài ra, bạn phải đáp ứng cơ cấu tổ chức và quản lý các hoạt động của các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập theo Điều 14 của Thông tư 13/2015 / TT-BGDDT như sau:

“ Điều 14. Cơ cấu tổ chức và quản lý các hoạt động của các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập

1.  Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có cơ cấu, tổ chức đảm bảo các yêu cầu về cơ cấu tổ chức quy định tại Điều lệ trường mầm non và phù hợp với điều kiện, quy mô của nhóm, lớp.

2. Trẻ em trong các nhóm trẻ em, các lớp mẫu giáo tư thục độc lập được tổ chức theo quy định tại Điều 13 của điều lệ mẫu giáo. Số trẻ em trong một nhóm trẻ em, lớp mẫu giáo độc lập có không quá 50 (năm mươi) trẻ em.

3. Điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập, sáp nhập, phân chia, tách, đình chỉ hoặc giải thể các hoạt động giáo dục của các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập phải tuân thủ các quy định của Luật Giáo dục và Đào tạo.

4. Đối với những nơi mà mạng lưới các tổ chức giáo dục mầm non chưa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ đến trường hoặc các lớp học, cá nhân có thể tổ chức các nhóm trẻ em để đáp ứng nhu cầu của cha mẹ để nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em. Và phải đăng ký với Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 28
Những câu hỏi liên quan về thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà

a ) Điều kiện đăng ký hoạt động:

– Số lượng trẻ em tối đa trong nhóm là 07 (bảy) trẻ em;

Những người chăm sóc khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng chịu trách nhiệm dân sự và có giấy chứng nhận đào tạo chuyên môn về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

Các cơ sở phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau:

+ Phòng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em có diện tích ít nhất 15m2; đảm bảo an toàn, thông gió, mát mẻ, đủ ánh sáng, sàn nhà được phủ bằng xi măng, lát gạch hoặc gỗ, với cửa ngăn cách chúng với các khu vực khác;

+ Có dụng cụ và đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi trẻ em;

+ Có đủ dụng cụ cá nhân cho trẻ ăn, uống, ngủ và thiết bị chăm sóc trẻ em; có đủ nước nấu cho trẻ uống hàng ngày;

+ Có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp cho trẻ em; Có đủ nước sạch cho trẻ em sử dụng.

– Có một thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận con nuôi, chăm sóc và an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.

– Tài liệu có sẵn cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục.

b ) Cá nhân sẽ nộp đơn đăng ký các hoạt động của nhóm thanh niên cho Ủy ban Nhân dân cấp xã. Tài liệu nêu rõ các điều kiện quy định tại Điểm a, Điều khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.

5. Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) hoạt động của các nhóm trẻ em, trường mẫu giáo tư thục độc lập và các nhóm trẻ em quy định tại Khoản 4 của Điều này tại các địa phương tương ứng của chúng; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm ngặt các vi phạm và đình chỉ các nhóm và các lớp không đảm bảo các điều kiện để nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em. ”

Do đó, nếu bạn muốn đăng ký để mở một nhóm trẻ em và trường mầm non độc lập, bạn phải đáp ứng các yêu cầu trên. Sau đó chuẩn bị một văn bản yêu cầu thành lập một nhóm mầm non tư thục độc lập, văn bằng và chứng chỉ, và gửi nó đến Ủy ban Nhân dân của xã hoặc phường.

Đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về các thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà cùng những lưu ý quan trọng. Nếu quý khách không có thời gian hay gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục kể trên, hoặc cần tư vấn thêm thông tin pháp lý. Vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo theo số điện thoại Hotline: 0763 387 788 để được đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong các thủ tục pháp lý tư vấn một cách rõ ràng nhất đến quý khách hàng. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.