Thực phẩm chay – Vegetarian food: Trong những năm gần đây, phương pháp ăn chay đã thu hút rất nhiều sự chú ý ngay cả từ các nhà nghiên cứu khoa học và giới y khoa. Vậy ăn chay là gì? Có bất kỳ lợi ích hoặc ý nghĩa để trở thành một người ăn chay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Ăn chay là gì?
Ăn chay là một cách ăn uống lành mạnh và cân bằng. Thực đơn chính là rau, các loại hạt, trái cây… sản phẩm có nguồn gốc thực vật và không phải thực phẩm có nguồn gốc động vật, sản phẩm thu được từ quá trình giết mổ.
Các loại hình thức ăn chay
Ý nghĩa của việc ăn chay
Theo góc nhìn khoa học
Nhờ kiến thức khoa học, mọi người bắt đầu ăn chay vì những mục đích lớn như bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, thể hiện thái độ nhân đạo chống lại việc lạm dụng và giết hại động vật…
Theo góc nhìn phật giáo
Ý nghĩa sâu sắc của việc ăn thức ăn là nuôi dưỡng hạt giống của tình yêu và lòng trắc ẩn, trau dồi đạo đức cải thiện bản thân và giúp an tâm. Trên thực tế, ăn chay sẽ hạn chế giết chóc ở cả bản thân và người khác, từ bỏ cái ác để làm điều tốt là sự thật từ góc độ Phật giáo.
6 lợi ích của việc ăn chay
Giảm nguy cơ béo phì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:
Ít rối loạn tiêu hóa:
Giảm nguy cơ ung thư:
Giúp tĩnh tâm lại.
Bảo vệ môi trường:
Chế độ ăn chay đúng cách đảm bảo dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng,
- Thứ nhất, là đường bột được tìm thấy trong gạo, khoai tây, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
- Thứ hai, là protein, có nhiều trong các loại đậu.
- Thứ ba, là chất béo từ hạt dầu như đậu nành, vừng, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc…
- Thứ tư, lại là vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong rau, trái cây và rau quả.
Nên ăn vào những ngày nào?
Hòa thượng Thích Thiện Tâm có lời khuyên rằng:
Mặc dù chế độ ăn chay rất hữu ích và hợp lý, nhưng nó cũng phụ thuộc vào tình hình và nền tảng, không phải ai cũng có thể từ bỏ thức ăn mặn cùng một lúc.
- Nhị trai, được áp dụng để ăn hai lần một tháng vào những ngày mồng một và rằm.
- Tứ trai, sẽ ăn chay bốn lần trong một tháng, mùng một, mùng tám, rằm, hăm ba (hoặc ba mươi, mùng một, mười bốn, rằm).
- Lục trai ăn chay vào ngày 8, 14, 15, 23, 29, 30 (tháng ngắn 28, 29).
- Thập trai, là áp dụng ăn vào mười ngày trong mỗi tháng.
- Nhất ngoại trai, là ăn chay luôn trong một tháng, vào tháng giêng, tháng bảy, hay tháng mười.
Trên đây là những chia sẻ về kiến thức ăn chay, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo về phương pháp ăn chay trong cuộc sống của một nhà sư. Thực hành chánh niệm, trí tuệ, đặt hòa bình trong tâm trí của chúng ta lên hàng đầu, bất kể điều gì, sẽ dẫn chúng ta đi đúng hướng và sống một cuộc sống lành mạnh.
Ăn chay gồm những món gì?
Dưới đây là một số thực phẩm chay phổ biến:
- Sữa hạnh nhân /sữa đậu nành /sữa điều
- Bơ chay
- Mayonnaise chay
- Bánh mì
- Gạo lứt
- Diêm mạch
- Bơ đậu phộng
- Bơ hạt (Hạnh nhân, Điều, vv…)
- Quả hạch
- Hoa quả sấy khô
- Sữa chua sữa hạnh nhân
- Sữa chua dừa
- Trái cây
- Rau
- Đậu hũ
Những điều cần lưu ý khi theo chế độ ăn chay là gì?
- Ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau, trái cây, đậu, các loại hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, để có được nhiều chất dinh dưỡng.
- Chọn thực phẩm cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng: ngũ cốc, bánh mì, sữa đậu nành hoặc hạnh nhân, và nước trái cây, ví dụ.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, muối (natri) và chất béo.
- Nếu bạn đang theo đuổi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hơn, bạn có thể cần một chuyên gia dinh dưỡng hoặc một đầu bếp hiểu chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cơ thể bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Xây dựng thực đơn và chế độ ăn chay bổ dưỡng.
- Một chế độ ăn chay được lên kế hoạch tốt, cân bằng, lành mạnh sẽ đáp ứng thành công nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết mọi người và hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. Có nhiều quan niệm sai lầm về chế độ ăn chay vì người ăn chay không cung cấp đủ chất dinh dưỡng có nhiều trong cá và thịt, tuy nhiên chế độ ăn chay lành mạnh có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. yếu cho cơ thể.
- Tùy theo nhu cầu, mỗi người có chế độ ăn chay khác nhau. Dựa trên nhu cầu và thông tin dinh dưỡng có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn chay lành mạnh, lành mạnh cho chính mình. Khi xây dựng một chế độ ăn uống, nhiều người tự hỏi:
- Người ăn chay có thể thiếu protein? Hoàn toàn không, hầu hết các loại thực phẩm có chứa một lượng protein nhất định. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt là những nguồn protein tuyệt vời. Một người trung bình cần khoảng 0,9g protein/ 1kg trọng lượng cơ thể, những người hoạt động nhiều hơn sẽ cần nhiều protein hơn.
- Bạn có thể thêm các protein từ thực vật như:
- ½ chén đậu xanh: 7g
- ½ chén đậu tương: 10g
- ¼ cốc hạnh nhân: 7,4g
- 1 cốc sữa đậu nành: 8-12g
- 1 miếng bông cải xanh: 2,6g
Những nguồn thực phẩm nào chứa Vitamin B-12? Vitamin B-12 giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu.
- Vitamin B-12 được làm từ vi khuẩn và nấm, nhiều nguồn Vitamin B-12 bị phá hủy theo cách khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm sạch.
- Nghiên cứu cho thấy một người cần khoảng 2,4mcg mỗi ngày, người ăn chay có thể bổ sung lượng vitamin này trong các loại thực phẩm tăng cường như:
- 1 cốc sữa đậu nành: 3mcg
- 1/2 chén ngô: 1,5 mcg
- Vitamin B-12 có thể được lấy từ thực phẩm từ trứng, sữa, bánh mì và men dinh dưỡng.
Còn các vitamin và khoáng chất khác thì sao?
- Một số người ăn chay có thể không tìm thấy các sản phẩm có thêm khoáng chất như kẽm, sắt, canxi và các vitamin thiết yếu như Vitamin D và Iốt. Tuy nhiên, trên thực tế, những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Lượng vitamin và khoáng chất mà mỗi người cần hấp thụ cho cơ thể mỗi ngày là: 14,4-32,4 mg sắt, 1000mg canxi, 800 IU Vitamin D, 150-300mg Iốt,….
- Omega-3 rất giàu cá, và người ăn chay thường lo lắng về vitamin này không được đảm bảo trong chế độ ăn uống của họ. Omega 3 có thể được tìm thấy trong quả, đậu nành hoặc cây gai dầu.