Làm thế nào để xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn?

Làm thế nào để xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn? Ly hôn có thể không phải là một quyết định dễ dàng, và chắc chắn đó là một sự kiện có nguy cơ dẫn đến những rối loạn tâm lý và khó khăn trong tâm hồn của trẻ em. Việc suy nghĩ và cân nhắc các lựa chọn là quyết định của cha mẹ; Ở lại hay chia tay trong mối quan hệ đòi hỏi việc xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Và nếu lựa chọn của cha mẹ là ly thân, bài viết dưới đây nhằm mục đích cung cấp thông tin về những vấn đề mà trẻ em có thể phải đối mặt khi cha mẹ họ ly thân, cũng như những điều cha mẹ nên làm để hỗ trợ con cái của họ. Trẻ em thường gặp khó khăn trong những năm đầu sau khi cha mẹ ly hôn, nhưng có thể sau đó họ sẽ thích nghi và ổn định hơn nếu cha mẹ họ ủng hộ và duy trì mối quan hệ đúng đắn với nhau và đối xử với con cái với tình yêu và quan tâm đúng cách.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Các vấn đề tâm lý mà trẻ em có thể gặp phải khi cha mẹ ly hôn và cách cha mẹ có thể hỗ trợ con cái của họ:

1.1 Trẻ sơ sinh (0-1 tuổi)

Trẻ sơ sinh có thể chưa hiểu khái niệm về ly hôn, nhưng họ có thể nhận biết sự thay đổi môi trường, bao gồm sự thay đổi trong người chăm sóc hoặc thói quen của họ. Duy trì một lịch trình đều đặn, ổn định và mối quan hệ gần gũi với những cử chỉ yêu thương từ người chăm sóc là cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc của họ, vì vậy một mối quan hệ đính kèm an toàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của em bé là cần thiết. Trong trường hợp nhu cầu của trẻ không được đáp ứng đầy đủ hoặc cảm thấy không an toàn, trẻ có thể thể hiện các dấu hiệu như khóc, cáu kỉnh, sự dễ cáu, mệt mỏi, từ chối ăn hoặc ăn quá nhiều, rối loạn giấc ngủ. Đôi khi trẻ có thể trễ hẹn trong các cột mốc phát triển mà họ nên đạt được. Đây là những tác động gián tiếp mà trẻ sơ sinh có thể gặp khi cha mẹ ly hôn, gây ra quá nhiều căng thẳng và sự xao lẫn trong việc chăm sóc trẻ.

xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn
xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn

1.2 Trẻ từ 1-3 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong sự hiện diện của cha mẹ. Hội chứng lo âu khi phải chia xa có thể xuất hiện ở trẻ – triệu chứng mà trẻ không muốn, thể hiện sự lo lắng quá mức khi phải rời xa người thân thân cận và thường biểu lộ sự tức giận và khó chịu. Discomfort có thể tỏ ra và các hành vi phát triển trước đây đã dừng lại gần đây có thể tái xuất hiện, ví dụ, trẻ có thể trở lại thói quen mút ngón tay ở quá khứ, hoặc trẻ có thể đi ngoại tiền hoặc đi cầu dù đã được học đi ngoại tiền thành công trước đây. Trẻ có thể gặp rối loạn ăn và ngủ do căng thẳng, hoặc phát triển nỗi sợ hãi quá mức về điều gì đó.

1.3 Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi vượt qua khó khăn tâm lý sau khi cha mẹ ly hôn:

Cố gắng giới hạn sự thay đổi trong cuộc sống, thói quen ăn uống và giấc ngủ của trẻ.
Dành thời gian và quan tâm đặc biệt cho trẻ, nhưng không nên nuông chiều những yêu cầu không hợp lý của trẻ.
Nếu có thể, cố gắng sắp xếp các buổi gặp gỡ đều đặn giữa trẻ và cha mẹ không sống chung với trẻ sau khi ly hôn; Đối với trẻ nhỏ, dễ dàng hơn cho trẻ có một cha mẹ đã chuyển đi và trở lại thăm trẻ tại nhà mà trẻ đang sống. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể thay đổi dễ dàng, vì vậy nếu cần, trẻ có thể từ từ thích nghi với việc chuyển đổi giữa hai ngôi nhà của cha mẹ miễn là cha mẹ đồng ý và duy trì tính nhất quán trong cách họ dạy dỗ con cái. Cha mẹ đã chuyển đi nên quay trở lại thăm trẻ đều đặn, vì nếu người đã chuyển đi không đến thăm trẻ đều đặn, trẻ có thể nhanh chóng quên mối quan hệ gần gũi với người đó.
Đối với trẻ biết ngôn ngữ, sử dụng búp bê, đồ chơi và tranh vẽ để giải thích về ly hôn của cha mẹ sẽ giúp họ hiểu dễ dàng hơn so với việc chỉ nói bằng lời.

1.4 Trẻ mẫu giáo 3-6 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu hiểu khái niệm rằng mẹ và bố không còn sống chung nhau nữa, nhưng họ vẫn chưa hiểu hoặc chấp nhận rằng tình huống này sẽ kéo dài. Trẻ có thể liên tục đặt câu hỏi như “bố đi đâu?”, “mẹ và bố không sống chung à?”. Một số trẻ sớm trưởng thành có thể nghĩ rằng do họ đã làm điều gì đó sai, cha mẹ họ không sống chung nữa. Việc hỏi lại cùng một câu hỏi không phải là dấu hiệu trẻ không hiểu câu trả lời hoặc quên mất, mà là dấu hiệu của lo lắng và cách trẻ cố gắng tự an ủi và định nghĩa lại tình huống hiện tại. Sau khi cha mẹ ly thân, trẻ trải qua nhiều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đối với trẻ nhỏ, sự gián đoạn của lịch trình hàng ngày hoặc sự không đoán trước về điều gì sẽ xảy ra tăng thêm cảm giác lo lắng của họ. Trẻ có thể thể hiện nhiều yêu cầu hơn hoặc đòi hỏi hơn trước đây do họ cố gắng hiểu điều gì đang diễn ra xung quanh họ. Cách trẻ phản ứng với ly thân của cha mẹ khác nhau; Một số trẻ sẽ khóc và đòi nhiều hơn, một số trẻ sẽ tái xuất hiện với các hành vi từ các cột mốc phát triển trước đó mặc dù đã dừng lại, chẳng hạn như đi ngoại tiền; Một số trẻ sẽ cố gắng che giấu cảm xúc của họ, hoặc có phản ứng cảm xúc ngược lại khi nghe cha mẹ nói rằng họ không ở bên cạnh họ (từ chối cuộc gọi từ mẹ nhưng đứng xa để nghe mẹ nói với họ). Một số trẻ thể hiện mong muốn của họ bằng cách chơi đùa để tái hợp búp bê và gấu bông.

1.5 Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ tinh thần trẻ mẫu giáo vượt qua khó khăn tâm lý sau khi cha mẹ ly hôn:

Giống như trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, việc duy trì một lịch trình hàng ngày không bị gián đoạn và duy trì mối quan hệ với cha mẹ ra khỏi gia đình cần được chăm sóc và ưu tiên trong cuộc sống hàng ngày.
Hãy thiết lập một thời gian để lập kế hoạch và hoặc kể cho con bạn biết mỗi ngày họ sẽ làm gì vào ngày đó để họ có thể biết trước và được chuẩn bị mà không cảm thấy sợ hãi khi sự kiện xảy ra.
Hiểu và chấp nhận sự nhạy cảm quá mức của trẻ (ví dụ, nhiều trẻ thể hiện yêu cầu phản ánh sự không an toàn, như luôn yêu cầu một đồ chơi hoặc một thứ gì đó để nắm giữ), thực tế, phản ứng đối với những đối tượng này có thể làm cho trẻ cảm thấy an toàn; hoặc một số trẻ khóc sau vài ngày khi được đón từ nhà khác và sau đó được trả về nhà; họ cũng dễ tức giận hơn trước). Hãy lắng nghe trẻ, chấp nhận cảm xúc của trẻ, cố gắng hiểu cảm xúc của trẻ, an ủi trẻ và luôn thể hiện lòng kiên nhẫn và tình yêu với trẻ (bố và mẹ có thể ôm con, an ủi con và nói: “Ba yêu con” hoặc “Mẹ yêu con”).
Nếu trẻ liên tục đặt cùng một câu hỏi lặp đi lặp lại hoặc chơi đùa để tưởng tượng cha mẹ tái hợp. Hãy trả lời câu hỏi của con bạn một cách kiên nhẫn, đừng nói dối con, mà hãy trả lời một cách đơn giản và trung lập, tránh đưa cảm xúc tiêu cực cá nhân của bạn vào câu trả lời (ví dụ: khi trẻ hỏi mẹ và bố liệu họ có quay lại sống chung, cha mẹ có thể trả lời: Bố và Mẹ sẽ không quay lại sống chung, nhưng Bố và Mẹ vẫn yêu con và chăm sóc con).
Nếu trẻ nghĩ rằng vì họ đã làm điều gì đó sai mà cha mẹ không sống chung, hãy giải thích rằng không phải là lỗi của trẻ.

1.6 Trẻ trong độ tuổi học cấp 1, từ 6-12 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này hiểu về việc ly thân của cha mẹ và tính lâu dài của sự kiện này. Trẻ ở độ tuổi này thường có suy nghĩ tự trách mình về sự sụp đổ của mối quan hệ hôn nhân của cha mẹ. Trẻ có thể tưởng tượng rất nhiều về cuộc sống của họ khi cha mẹ tái hợp. Trẻ trở nên khá nhạy cảm, dễ bị xúc động, tức giận hoặc tự thương. Thành tích học tập của trẻ có thể giảm sút. Trẻ có thể phản ứng quá mạnh khi đối diện với ly thân của cha mẹ.

Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ mẫu giáo và học cấp 1 vượt qua khó khăn tâm lý sau khi cha mẹ ly thân:

Cha mẹ cần quan sát và phát hiện các thay đổi trong con cái của họ (thay đổi trong hành vi, cách nói, cách cư xử, ăn uống, ngủ, học tập), tìm nguyên nhân và có hành vi thích hợp để giúp con cái của họ.

Trẻ cần được giải thích bởi người lớn rằng ly thân của cha mẹ không phải là lỗi của trẻ mà là quyết định của cha mẹ; Dù cha mẹ không ở bên cạnh trẻ, cha mẹ vẫn yêu trẻ.

Trẻ có thể từ chối nói về ly thân như một cách để tránh tình huống đang diễn ra. Tạo điều kiện và môi trường mở cho trẻ thể hiện suy nghĩ và quan ngại của họ.

Giúp trẻ chấp nhận và duy trì mối quan hệ với cha mẹ không sống chung trong gia đình bằng cách lên lịch cho trẻ gặp gỡ.

Người chăm sóc cần chia sẻ với trường học rằng cha mẹ của trẻ đã ly thân để có sự hợp tác và phối hợp trong việc hỗ trợ trẻ.

Nhiều trẻ trở nên thụ động với bạn bè của họ do cảm giác khác biệt, khuyến khích họ hòa nhập với bạn bè trong trường học.

Nếu thành tích học tập của con bạn giảm, nguyên nhân thường liên quan đến sự bất an tâm lý và lo lắng như đã nêu ở trên khiến cho trẻ khó tập trung vào việc học. Hãy giải quyết những bất an của trẻ và hỗ trợ họ một cách kiên nhẫn trong việc học tập.

1.7 Tuổi teen (12-18 tuổi)

Tuổi teen có thể hiểu sâu hơn về những vấn đề phức tạp liên quan đến ly thân, có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận ly thân và có thể tự trách mình. Ở độ tuổi này, do tác động của tuổi dậy thì đối với sự thay đổi tâm lý, những khó khăn trở nên ẩn sau và phức tạp hơn so với những độ tuổi trước đây. Các dấu hiệu cho thấy tuổi teen gặp khó khăn trong việc thích nghi với ly thân bao gồm: hành động nổi loạn, đảm nhận quá nhiều trách nhiệm và lo lắng về các vấn đề người lớn. Nghiên cứu đã cho thấy rằng thanh thiếu niên có cha mẹ đã ly thân có khả năng gặp vấn đề bao gồm các yếu tố bên ngoài như sử dụng chất gây nghiện, vi phạm quy tắc, hoặc các vấn đề bên trong như trầm cảm, lo âu và cách biệt với mối quan hệ gia đình. Đây là độ tuổi khi trẻ đang tìm kiếm bản dạng của họ, vì vậy việc ly thân của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến cách nhìn của thanh thiếu niên về tình yêu và mối quan hệ xã hội.

1.8 Cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ tinh thần thanh thiếu niên vượt qua khó khăn tâm lý sau khi cha mẹ ly hôn:

Mặc dù độ tuổi này có thể hiểu rõ hơn về khái niệm và nguyên nhân của ly thân của cha mẹ hơn so với các độ tuổi trước đây, những đứa trẻ ở độ tuổi này rất suy tư và có thể trải qua những tổn thương sâu sắc mà không chia sẻ với cha mẹ.

Cha mẹ nên học cách giao tiếp một cách hiệu quả với con cái. Tôn trọng ý kiến của con và dành nhiều thời gian nói chuyện với họ. Khác với các đứa trẻ ở các độ tuổi trước đây, họ thường nói thẳng ý kiến thật của họ khi được hỏi. Rất nhiều đứa trẻ ở độ tuổi này che giấu suy nghĩ thật và thể hiện chúng ra bên ngoài với thái độ không hài lòng, cáu kỉnh. Hãy kiên nhẫn và trò chuyện mở cửa với con cái. Đừng trách móc hoặc nói những lời chỉ trích như: “Con rất lười học.” Thay vào đó, thay thế chúng bằng những lời như: “Tôi đã nhận thấy rằng điểm số của con đã giảm trong thời gian gần đây, vì vậy con và tôi có thể thảo luận cách cải thiện.” Đừng tránh né câu hỏi của con và nói trung thực với họ về ly thân của cha mẹ, nhưng hạn chế các ý kiến tiêu cực.

Hợp tác với trường học để hỗ trợ quá trình học tập của con.

Theo dõi cẩn thận các hoạt động, cuộc sống hàng ngày và mối quan hệ mà con tham gia. Mặc dù việc mở cửa và gần gũi với con cần thiết, cha mẹ cũng cần đặt ra các quy tắc và ranh giới để con tuân theo.

Rất nhiều đứa trẻ ở độ tuổi này cảm thấy có trách nhiệm hoặc phải tự quản lý nhiều thứ sau khi cha mẹ ly thân. Đôi khi việc con đảm nhận quá nhiều trách nhiệm cho bản thân có thể gây áp lực cho họ. Hãy xem xét và giải thích với con về vai trò và trách nhiệm của họ trong gia đình và liệu việc ly thân của cha mẹ có ổn không. Đừng đổ lỗi cho trẻ, vì không phải lỗi của trẻ.

2. Cách xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn để con thấy hạnh phúc

Nhà tâm lý học xác nhận rằng trẻ em có khả năng thưởng thức cuộc sống thường có một số đặc điểm độc đáo – bao gồm lòng tự trọng, lạc quan và sự tự kiểm soát. Niềm vui trong cuộc sống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ và giúp họ hiểu ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống. Dưới đây là 12 cách hữu ích để giúp trẻ em thành công trong tương lai.

xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn
xử lý sự thay đổi trong hành vi và cảm xúc của con cái sau khi ly hôn

2.1 Cho phép trẻ tiếp cận niềm vui hàng ngày:

Đừng ép buộc trẻ. Tạo ra một không gian và thời gian thoải mái để trẻ con tự do chơi và tưởng tượng. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng học hỏi và khám phá theo cách riêng của họ. Bạn cũng có thể tạo niềm vui cho trẻ bằng cách tổ chức tiệc sinh nhật cho búp bê cùng với họ hoặc giúp họ may quần áo…

2.2 Dạy trẻ em biết quan tâm:

“Từ khi còn rất nhỏ, trẻ thích giúp đỡ người khác.” Giúp trẻ nhận ra rằng họ là những thành viên quan trọng và hữu ích bằng cách tạo cơ hội cho họ tương tác với người khác. Hãy để con bạn chọn đồ chơi và quần áo cũ để quyên góp cho trẻ em nghèo.

2.3 Giúp trẻ thực hành thể chất:

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất yêu thích của họ, vì những hoạt động này không chỉ rèn luyện sức khỏe và sức bền mà còn khiến họ hạnh phúc, giảm căng thẳng và giải phóng năng lượng một cách lành mạnh và mạnh mẽ.

2.4 Cười cùng trẻ:

Kể cho trẻ nghe câu chuyện hài hước, hát bài hát thiếu nhi cùng với họ và nói về bản thân mình một cách hài hước. Cười mang lại lợi ích cho cả trẻ và bạn vì khi bạn cười, bạn giảm căng thẳng và hít thở nhiều hơn, cải thiện tinh thần.

2.5 Cần sáng tạo trong việc khen ngợi:

Cha mẹ không nên khen ngợi con bằng cách đơn giản nói “làm việc tốt”. Lời khen cần rõ ràng, hợp lý và mô tả sự tiến bộ của trẻ. Trẻ sẽ vui vẻ hơn và cố gắng hơn nếu bạn nói: “Con đã tô màu tranh này đẹp quá!”.

2.6 Chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ:

Trong trường hợp trẻ đói vào thời gian ăn không thích hợp (không phải do bệnh tật), hãy cho trẻ ăn thức ăn tạm thời nhưng đảm bảo đủ dưỡng chất (như sữa chua ít béo, trái cây tươi hoặc khô…). Ăn đủ dưỡng chất sẽ giúp giảm tính khó tính của trẻ và làm cho cơ thể họ khỏe mạnh hơn.

2.7 Thức dậy nghệ thuật trong trẻ:

Bất kỳ hình thức nghệ thuật nào đều giúp trẻ thể hiện cảm xúc và làm phong phú cuộc sống tâm hồn bên trong của họ. Thông qua các hình thức nghệ thuật, trẻ sẽ thể hiện cảm xúc về bản thân và thế giới riêng của họ. Được khen ngợi khi tham gia vào nghệ thuật hoặc biểu diễn nghệ thuật tại trường giúp trẻ cảm thấy hài lòng với bản thân mình.

2.8 Mỉm cười với con bạn:

“Mỗi ngày một người cần bốn cái ôm để tồn tại, tám cái để duy trì cuộc sống và mười sáu cái để phát triển.” Khi bạn tặng con bạn một nụ cười tươi và ôm con, điều đó ngụ ý rằng bạn đã bảo đảm cho họ rằng họ đã làm một công việc tốt. Hãy nhớ rằng nụ cười và ôm ấp có lợi cho cả bạn và con bạn.

2.9 Lắng nghe:

Trẻ em thực sự muốn có sự chú ý của cha mẹ vì đó là khi họ cảm thấy được quan tâm. Tạm nghỉ làm việc và tập trung vào việc lắng nghe khi con bạn muốn nói chuyện. Không bao giờ ngắt lời con, kết thúc một câu chuyện hoặc lắng nghe một cách nhẹ nhàng – ngay cả khi bạn đã nghe họ nói điều đó nhiều lần. Hãy nói chuyện và lắng nghe con bạn khi bạn đưa họ đến trường hoặc khi bạn cho họ đi ngủ.

2.10 Đừng đòi hỏi hoàn hảo từ con bạn:

Nếu bạn sửa chữa hoặc yêu cầu hoàn hảo trong công việc mà con bạn phải làm, điều đó có nghĩa là bạn đã giảm bớt niềm tin của họ. Trước khi dạy con bạn làm việc tốt hơn, bạn nên tự hỏi:

Liệu trẻ có không làm tốt công việc vì sức khỏe của họ hay vì công việc vượt quá khả năng của trẻ?

Nếu đó không phải là một sai lầm thường xuyên, đừng lo lắng quá nhiều về nó nữa. Dần dần, trẻ sẽ cố gắng và làm việc tốt hơn một cách tự chủ.

2.11 Đào tạo trẻ giải quyết vấn đề:

Trẻ em sẽ tự tin hơn khi họ thành công trong việc giải quyết khó khăn một cách tự lập. Bắt đầu bằng những điều đơn giản như: buộc dây giày, băng qua đường an toàn…, sau đó trẻ em dần tiến bộ đến khả năng giải quyết những vấn đề lớn hơn một cách độc lập. Bạn cũng có thể giúp đỡ con bạn bằng cách:
Học và hướng dẫn các bước để giải quyết các vấn đề của trẻ.

Quyết định xem có nên giúp đỡ hay để trẻ tự giải quyết vấn đề.

Nếu trẻ cần sự hỗ trợ, đảm bảo hỗ trợ hợp lý và kịp thời.

2.12 Đưa cho trẻ cơ hội thể hiện khả năng của họ:

Cậu bé thích sách? Hãy để con bạn đọc khi bạn đang nấu ăn. Con gái bạn có tài về con số? Khi bạn đi mua sắm, hãy cho con bạn cơ hội thể hiện khả năng toán học của mình. Khi bạn chia sẻ sự hào hứng và cho thấy bạn đánh giá cao những tài năng mà họ mang lại, bạn tạo nên lòng tự trọng của họ.

2.13 Hãy giúp con bạn nhận biết cảm xúc

Có lẽ điều này có vẻ lạ, nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết cảm xúc của mình có nghĩa gì.

Trẻ em cần phải học mọi thứ và họ cũng cần biết cách hiểu rõ ý nghĩa của việc cảm thấy hạnh phúc, buồn rầu hoặc tức giận. Bạn có thể giúp con bạn nhận biết cảm xúc bằng cách đọc sách về chúng, cho họ xem biểu hiện cảm xúc ở người khác, và giúp họ nhận biết cảm xúc trong chính họ.

Cha mẹ có thể nói với con của họ: “Tôi thấy con rất vui khi ăn kem vì tôi thấy nụ cười tươi sáng trên khuôn mặt con” hoặc: “Bạn của con chuyển nhà chắc chắn khiến con rất buồn, vì tôi thấy con đang khóc.”

Khi trẻ hiểu rõ cụ thể điều gì khiến họ cảm thấy như vậy, họ sẽ hiểu được cảm giác hạnh phúc, buồn rầu hoặc tức giận và biết cách “nhân đôi” niềm vui trong cuộc sống.

2.14 Hãy giúp con bạn học biết điều gì làm họ hạnh phúc

Khi con bạn có thể nhận biết khi họ hạnh phúc, hãy giúp họ thực hiện những hoạt động làm cho họ hạnh phúc. Người lớn có những cách khác nhau để cảm thấy hạnh phúc, và trẻ em cũng cần học những hoạt động nào đặc biệt thú vị và mang lại niềm vui cho họ.

Để làm điều này, bạn và con bạn có thể cần thử nghiệm. Bạn có thể đăng ký con bạn tham gia môn võ thuật, nhảy múa, hát, leo núi, cờ vua… Nếu họ quan tâm đến những lớp ngoại khóa đó, tham gia lớp sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Ngoài ra, chỉ việc cha mẹ dành nhiều thời gian cho con cái cũng có khả năng nâng cao tinh thần hạnh phúc của cả gia đình.

2.15 Dạy con cách giải quyết vấn đề và nhìn vào mặt tích cực

Đôi khi chúng ta sẽ không bao giờ thể ngăn chặn những điều xấu xảy ra với con cái mình. Bạn bè không luôn đối xử tốt với con bạn, và con bạn có thể thua trong trận thi đấu thể thao hoặc đạt điểm kém.

Con bạn cần phải học cách giải quyết vấn đề theo cách thích hợp. Họ cũng cần học cách tìm kiếm và nhìn thấy những khía cạnh tích cực trong một tình huống hoặc trong người khác. Có khả năng tìm thấy điểm tích cực trong mọi vấn đề sẽ giúp con bạn duy trì sự lạc quan ngay cả trong những thời điểm tiêu cực.

2.16 Dạy con cách kết bạn và tương tác với người khác

Những người hạnh phúc thường là những người mở cửa, sẵn sàng kết nối với cuộc sống và mọi người xung quanh họ. Họ không nhất thiết phải là người dẫn đầu cuộc tiệc nhưng họ sẵn sàng tham gia vào bữa tiệc cùng với mọi người khác.

Hãy giúp con bạn học cách tạo ra và duy trì những người bạn tốt. Điều đó sẽ giúp con bạn có nhiều người ở bên cạnh để chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Ngoài ra, trẻ em có thể học và thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề từ người khác.

Hãy nhớ, cách tốt nhất để tạo ra hạnh phúc là cảm nhận nó trong chính bạn và chia sẻ cảm giác đó với người khác. Việc cha mẹ và con cái cùng tham gia những hoạt động mà cả gia đình đều thích sẽ mang lại cơ hội cho trẻ em thấy rằng cha mẹ của họ là tấm gương của những người biết cách tận hưởng hạnh phúc. Từ đó, họ cũng sẽ cảm thấy tuyệt vời và biết cách tạo niềm vui cho chính mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.