Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự

Cùng với sự phát triển của cuộc sống và xã hội kéo theo phát triển kinh tế và thói quen sống của nhiều người, tỷ lệ cận thị ở nước ta đang gia tăng. Cận thị là loại lỗi khúc xạ phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại lỗi khúc xạ. Cận thị có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình học tập và đào tạo. Do đó, đối với vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự, cũng có những quy định về việc bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự

Bài viết sau đây Luật Quốc Bảo sẽ đề cập đến vấn đề bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

69
Tiêu chuẩn sức khỏe khi đi nghĩa vụ quân sự

1. Tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời bình là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Hàng năm, Bộ Quốc phòng vẫn tổ chức các chiến dịch tuyển dụng để đào tạo, thúc đẩy và thêm một số lượng lớn công dân vào các quân khu khác nhau để tăng cường lực lượng trong quá trình bảo vệ hòa bình cho đất nước.

Lực lượng này nên được lựa chọn cẩn thận, đặc biệt là về tiêu chí sức khỏe. Đối với tiêu chí này, nhiều người vẫn tự hỏi liệu họ bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, đối với các trường hợp nhập ngũ, sẽ có trường hợp tạm thời đình chỉ nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do đặc biệt hoặc không đáp ứng các yêu cầu cho nghĩa vụ quân sự hoặc tiêu chuẩn tuyển dụng của bộ chỉ huy quân sự.

Theo đó, tại Điều 29 của Luật Nghĩa vụ quân sự các trường hợp sau đây sẽ bị hoãn lại để nhập ngũ trong thời bình:

Đối với những công dân có điều kiện sức khỏe chưa được đáp ứng theo kết luận của Hội đồng kiểm tra y tế và chưa đáp ứng các tiêu chuẩn y tế của Bộ Quốc phòng, những công dân đủ điều kiện tham gia quân đội nhưng được xác nhận tại địa phương là người lao động duy nhất trong gia đình, người trực tiếp phải chăm sóc người khác trong gia đình, và người không còn sức lao động để tạo thu nhập. hoặc nuôi dưỡng trực tiếp những người chưa đủ tuổi lao động.

Nếu một công dân đủ điều kiện tham gia quân đội, nhưng nếu một thành viên trong gia đình của họ đang phục vụ trong quân đội, công dân đó sẽ không được gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Hoặc những công dân đủ điều kiện nhập ngũ nhưng hiện đang là giáo viên ở những vùng khó khăn hoặc vùng sâu vùng xa; đang là nhân viên y tế, tình nguyện viên thanh niên làm việc trong các lĩnh vực này, công dân là cán bộ nhà nước và nhân viên của các bộ phận làm việc trong các tổ chức chính trị – xã hội được Chính phủ phê duyệt được cử đi làm việc ở vùng cao nguyên với nhiều khó khăn, khu vực biên giới và các đảo xa theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra.

Các công dân đang tiến hành nghiên cứu về các công trình khoa học cấp nhà nước được chứng nhận bởi bộ trưởng, người đứng đầu một cơ quan cấp bộ hoặc một người giữ vị trí tương đương cũng sẽ bị đình chỉ tạm thời gia nhập quân đội.

Công dân hiện đang theo học tại các trường trung học, trường dạy nghề, trường cao đẳng, đại học hoặc những người xây dựng khu kinh tế mới trong những năm đầu tiên rơi vào trường hợp tạm thời trì hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 29 của Luật Nghĩa vụ quân sự cũng quy định rằng những người sau đây được miễn bắt buộc trong thời bình.

Những công dân này là con cái của những người có công với cách mạng, những người đã có những đóng góp to lớn cho việc xây dựng và bảo vệ hòa bình cho đất nước như liệt sĩ, thương binh và những thương binh hạng nhất, bị thương nặng hoặc bệnh tật đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với các gia đình có con là liệt sĩ, anh trai hoặc em gái của liệt sĩ đó sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc công dân trong trường hợp con trai của thương binh hạng nhất hoặc hạng hai sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Công dân là Tình nguyện viên Thanh niên, cán bộ, nhân viên nhà nước, quan chức của các tổ chức chính trị và xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên trong các lĩnh vực khó khăn cao, vùng xa xôi và biên giới đảo xa và ranh giới theo quy định của Chính phủ.

Do đó, xem xét các trường hợp trên, nếu một công dân bị cận thị, anh ta hoặc cô ta sẽ rơi vào các trường hợp “không phù hợp để phục vụ trong quân đội theo kết luận của Hội đồng kiểm tra y tế “.

Vì vậy lời kêu gọi nghĩa vụ quân sự sẽ bị hoãn lại trong một khoảng thời gian. Nhưng để biết liệu cận thị có thể bị hoãn lại cho quân đội hay không, cần phải xem xét các tiêu chuẩn sức khỏe khi tuyển dụng và kêu gọi công dân vào quân đội.

Tiêu chuẩn về sức khỏe.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về tuyển và kêu gọi công dân nhập ngũ, trong đó các tiêu chí cho sức khỏe của các đối tượng nhập ngũ như sau:

Đối với công dân đã trải qua kiểm tra y tế theo quy định của các cơ quan quân sự, Các sở và sở của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng được xác nhận rằng sức khỏe của các loại 1, 2 và 3 sẽ được đưa vào tiêu chí tuyển dụng.

Tuy nhiên, đối với những công dân có nhóm sức khỏe 3 nhưng thuộc về những trường hợp đặc biệt như công dân này nghiện ma túy, bị nhiễm HIV, ADIS hoặc thuộc nhóm sức khỏe 3 nhưng có các lỗi khúc xạ như: Cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị ở mức quy định của pháp luật về các chỉ số sức khỏe.

Đối với các cơ quan và đơn vị quan trọng và lực lượng bảo vệ kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, việc lựa chọn sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ Quốc phòng liên quan đến các cơ quan, đơn vị và vị trí quan trọng trong quân đội. cũng cần có tiêu chí sức khỏe theo tiêu chí bí mật của Bộ Quốc phòng cho các vị trí này.

70
Bạn cần nắm bắt những thông tin quan trọng để tham gia NVQS theo quy định

Quý khách tham khảo thêm tại: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Thành lập công tyDịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Bảng tiêu chuẩn đo thị lực của các bệnh về mắt.

Nằm trong Bảng 2, Phụ lục được ban hành cùng với Thông tư số. 16/2016 / TTLT – BYT – BQP về các quy định về kiểm tra y tế để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

TTBỆNH TẬTĐIỂM
1Thị lực (không kính):
 Thị lực mắt phải                  Tổng thị lực 2 mắt
 10/10                                       19/101
 10/10                                       18/102
 9/10                                         17/103
 8/10                                         16/104
 6,7/10                                  13/10 -15/105
 1, 2, 3, 4, 5/10                       6/10 -12/106
2Cận thị: 
 – Cận thị dưới -1,5 D2
 – Cận thị từ – 1,5 D đến dưới – 3 D3
 – Cận thị từ – 3 D đến dưới – 4 D4
 – Cận thị từ – 4 D đến dưới – 5 D5
 – Cận thị từ – 5 D trở lên6
 – Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốtDựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm
3Thoái hoá hắc võng mạc do cận thị nặng (từ -3D trở lên)6
4Viễn thị:
 – Viễn thị dưới + 1,5 D3
 – Viễn thị từ + 1,5 D đến dưới + 3 D4
 – Viễn thị từ + 3 D đến dưới + 4 D5
 – Viễn thị từ + 4 D đến dưới + 5 D6
 – Viễn thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt4
5Các loại loạn thị6
6Mộng thịt:
 – Mộng thịt độ 1, độ 22
 – Mộng thịt độ 34
 – Mộng thịt che đồng tử5
 – Mộng thịt đã mổ tái phát, gây dính5
7Bệnh giác mạc:
 – Sẹo giác mạc đơn thuần, mỏng, nhỏ ở ngoài vùng trung tâmDựa vào thị lực tăng lên 1 điểm
 – Sẹo giác mạc có dính mống mắt6
 – Đang viêm giác mạc:
 + Nhẹ3T
 + Vừa4T
8Mắt hột:
 – Chưa biến chứng:
 + Nếu đang ở giai đoạn tiến triểnDựa vào thị lực tăng lên 1 điểm
 + Nếu ở giai đoạn đã lành sẹoGiữ nguyên phân loại theo thị lực
 – Có biến chứng (màng máu, sẹo giác mạc)5

 

9Lông siêu (quặm) ở mi mắt:
 – Không ảnh hưởng đến thị lựcDựa vào thị lực tăng lên 1 điểm
 – Có ảnh hưởng đến thị lực4 (3)
10Viêm kết mạc (màng tiếp hợp):
 – Cấp2T
 – Viêm kết mạc mùa xuân4
11Lệ đạo:
 – Viêm tắc lệ đạo cấp tính3T
 – Viêm tắc lệ đạo mạn tính hoặc đã nhiều lần điều trị không khỏi:
 + Nếu ở 1 bên mắt5
 + Nếu ở 2 bên mắt6
12Bệnh các cơ vận nhãn:
 – Lác cơ năng:
 + Không ảnh hưởng đến chức năng3
 + Có ảnh hưởng chức năng5
 – Lác do liệt 1 hay nhiều cơ vận nhãn (lác trong, ngoài, lên, xuống)6
13Tật rung giật nhãn cầu (bệnh lý hoặc bẩm sinh)5
14Những bệnh ở mi mắt và hốc mắt:
 – Các vết sẹo làm hư mi mắt: mắt nhắm không kín, dính mi cầu, lật mi, lộn mi6
 – Sụp mi mắt bẩm sinh hoặc bệnh lý các mức độ6
 – Những bệnh ở hốc mắt6
15Mù màu (mù 1 màu hoặc toàn bộ)6
16Thoái hoá biểu mô sắc tố (quáng gà)6
17Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh6
18Những bệnh khác về mắt:
 – Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể 2 mắt, lệch thể thủy tinh, viêm màng bồ đào, dính bịt đồng tử, bong võng mạc, teo gai thị 1 hoặc 2 bên6
 – Các tổn hại võng mạc do bệnh lý (viêm võng mạc do bệnh tăng huyết áp, viêm võng mạc sắc tố) hoặc bẩm sinh (thoái hóa võng mạc bẩm sinh)6

Theo Luật nghĩa vụ quân sự, việc phân loại sức khỏe như sau:

Đối với hạng sức khỏe loại 1, tất cả các chỉ số sức khỏe đều đạt điểm 1 và có thể được huy động để phục vụ trong hầu hết quân đội.

Đối với loại sức khỏe 2, các chỉ số sức khỏe có tiêu chí ít nhất 1 với số điểm 2 và đối với loại sức khỏe này, hầu hết quân đội và quân đội nhập ngũ đều có thể phục vụ.

Đối với lớp sức khỏe 3, tiêu chí sức khỏe có ít nhất một tiêu chí loại 3 và phục vụ trong một số quân đội và dịch vụ.

Đối với lớp sức khỏe 4, về tiêu chí sức khỏe, có ít nhất một tiêu chí đạt đến cấp 4 và bị hạn chế chỉ phục vụ một số quân đội và chi nhánh.

Đối với lớp sức khỏe 5, phải có ít nhất một tiêu chí sức khỏe của lớp 5 và có thể thực hiện một số công việc hành chính khi có lệnh huy động chung.

Nếu bạn có sức khỏe loại 6 với tiêu chí ít nhất 1, bạn sẽ nhận được điểm 6, đó là loại sức khỏe được miễn nghĩa vụ quân sự.

Do đó, theo các quy định trên, trong trường hợp khi một công dân đi kiểm tra nghĩa vụ quân sự, anh ta thuộc nhóm sức khỏe 3 và bị cận thị từ 1,5 diopters trở lên, công dân đó không đủ điều kiện để gọi cho nghĩa vụ quân sự vì anh ta không có đủ điểm. chi tiêu y tế. Nhưng kiểm tra y tế bắt buộc phải tuân theo kết quả của Hội đồng Y tế.

55
Tìm hiểu những quy định về tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật mới nhất

2. Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự

Theo các tiêu chí tuyển dụng được đề cập ở trên, tại điểm c, khoản 3, Điều 4 của Thông tư 148/2018 / TT – BQP, cũng có các quy định cụ thể như sau:

Không yêu cầu nhập ngũ vào Quân đội cho các công dân có loại sức khỏe 3 lỗi khúc xạ ở mắt ( cận thị từ 1,5 diopters trở lên, viễn thị ở nhiều mức độ khác nhau ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Do đó, đối với các trường hợp cận thị từ 1,5 diopters trở lên ( tức là 1,5 độ trở lên ), sẽ không được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Do đó, đối với các trường hợp gần 6 độ, họ chắc chắn sẽ không phải tham gia quân đội. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn phải đi kiểm tra y tế theo lệnh.

3. Bị cận có phải đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không?

Theo các quy định được phân tích ở trên, những người bị cận thị từ 1,5 diop trở lên và nhóm sức khỏe 3 được miễn nghĩa vụ quân sự, nhưng nếu họ nhận được một cuộc gọi kiểm tra y tế để tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn sẽ đủ điều kiện cho nghĩa vụ quân sự phải tuân thủ kiểm tra.

Theo các quy định tại Khoản 4, Điều 40 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, lịch kiểm tra nghĩa vụ quân sự bắt đầu vào tháng 11 1 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 hàng năm. Đầu tiên, công dân đi kiểm tra trình độ trước – tại trạm y tế xã để phát hiện các trường hợp không đủ năng lực thể chất, dị tật và bệnh được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nghị định 120/2013 / ND – CP, những người không xuất hiện đúng lúc hoặc địa điểm để kiểm tra và kiểm tra y tế sau khi nhận được cuộc gọi, không có lý do hợp lệ có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Khi tham gia  kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế, Điều 10 của Thông tư 16 yêu cầu công dân phải trình bày:

– Lệnh kiểm tra y tế hoặc kiểm tra sức khỏe của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân đội Quận;

– Căn cước công dân

– Giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân ( nếu có ) được gửi đến Hội đồng kiểm tra y tế hoặc Nhóm kiểm tra sức khỏe quân sự.

– Không uống rượu, bia hoặc sử dụng chất kích thích.

– Tuân thủ các quy tắc của khu vực kiểm tra sức khỏe và kiểm tra sức khỏe.

– Cấm các hành vi lợi dụng kiểm tra y tế để trốn tránh hoặc tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Câu hỏi liên quan đến vấn đề bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự

1. Bị cận thị và loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đến bệnh viện để kiểm tra mắt: mắt phải của tôi gần 1,75, loạn 0,5, mắt trái gần 1,75,  loạn 1.

Tôi đã kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự đầu tiên ( ngày 23 tháng 11 năm 2019 ). Lần đầu tiên, chỉ kiểm tra qua loa, đọc bảng chữ cái. Tôi nói với bác sĩ mắt rằng tôi bị loạn thị. Tuy nhiên, tôi vừa nhận được một cuộc gọi cho vòng kiểm tra nghĩa vụ quân sự thứ hai. Nếu hội đồng kiểm tra y tế khám sai, tôi có thể khiếu nại hoặc kiện không? Tôi chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo Điều khoản 3, Điều 4 của Thông tư 148/2018 / TT – BQP quy định các tiêu chuẩn sức khỏe cho công dân được gọi vào quân đội, chỉ những công dân có cấp độ y tế 1, 2, 3 sẽ được chọn và không chọn đi nghĩa vụ quân sự những công dân có loại sức khỏe 3 lỗi khúc xạ trong mắt ( cận thị 1,5 diopters trở lên, viễn thị ở nhiều mức độ khác nhau ).

Theo quy định của Thông tư chung số. 16/2016 / TTLT – BYT – BQP, đối với cận thị dưới 1,5D đến dưới 3D, mức sức khỏe là là 3 và đối với tất cả các loại loạn thị, mức sức khỏe là là 6. Vì vậy, đối với trường hợp loạn thị. 1.75 và loạn thị thuộc nhóm sức khỏe 6, không đủ điều kiện cho nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, kiểm tra sức khỏe của bạn cho nghĩa vụ quân sự sẽ dựa trên kết luận của Hội đồng kiểm tra y tế. Nếu bạn không đồng ý với kết quả kiểm tra y tế của Hội đồng kiểm tra sức khỏe, bạn có thể nộp đơn khiếu nại với kết quả cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cùng cấp để yêu cầu xác minh lại.

nvqs2
Luật Quốc Bảo sẽ tư vấn đến bạn những quy định về luật nghĩa vụ quân sự

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 076338778

Thành lập công tyGiấy phép an ninh trật tự

2. Kết luận loại 3 sức khỏe và cận thị có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi vừa mới kiểm tra sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự và kết luận rằng sức khỏe của tôi là loại 3 ( răng ) và  mắt trái là 2,5 độ, mắt phải là 1,5 độ và kết luận cuối cùng là loại 3. Tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, kết luận kiểm tra y tế sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của bạn là loại 3. Trong trường hợp này, bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, công dân nhập ngũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe theo Khoản 3, Điều 4 của Thông tư số. 148/2018 / TT – BQP.

Do đó, từ các quy định trên, chỉ những công dân có các loại sức khỏe 1, 2, 3 mới được chọn cho nghĩa vụ quân sự. Nếu một công dân có cấp độ sức khỏe 3 có lỗi khúc xạ là 1,5 diop bị cận thị hoặc viễn thị, họ không đủ điều kiện cho nghĩa vụ quân sự.

Ở đây, bạn nói rằng kết luận sức khỏe của bạn là loại 3, trong đó mắt trái là 2,5 độ, mắt phải là 1,5 độ. So với các quy định trên, bạn không đủ điều kiện để gia nhập quân đội. Tuy nhiên, kết luận rằng tình trạng sức khỏe của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe sẽ được đưa ra bởi Hội đồng Đánh giá Sức khỏe.

Trong trường hợp này, nếu có kết luận từ Hội đồng kiểm tra y tế rằng bạn không đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội, bạn sẽ tạm thời hoãn việc kêu gọi nhập ngũ theo Điều khoản 1, Điều 41 của Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015.

Như vậy, bạn có thể chuẩn bị yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

– Đơn xin ban đầu để hoãn nhập ngũ trong thời bình.

– Giấy tờ chứng minh rằng đối tượng tạm thời bị đình chỉ kêu gọi nghĩa vụ quân sự trong thời bình.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban Nhân dân cấp để giải quyết. Ủy ban Nhân dân cấp sẽ kiểm tra đơn xin đình chỉ nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh xem bạn có đủ điều kiện để đình chỉ nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó, Ủy ban Nhân dân Xã sẽ công bố kết quả cho trường hợp của bạn.

4. Tôi có thể tham gia nghĩa vụ quân sự sau phẫu thuật cận thị?

Thưa luật sư, tôi 17 tuổi, tôi dự định tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng mắt của tôi cận 4 độ. Nếu trong tương lai, tôi phẫu thuật cận thị, tôi có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Cảm ơn chân thành.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ được xác định tại Khoản 2, Điều 7 của Luật này có đầy đủ từ 18 tuổi trở lên.”

Theo Điều 13 của Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015, quy định rằng các đối tượng không thể đăng ký nghĩa vụ quân sự, công dân trong một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Một là, bị truy tố về trách nhiệm hình sự; đang thụ án tù, không – cải cách giam giữ, quản chế hoặc đã hoàn thành việc chấp hành án tù nhưng chưa xóa hồ sơ tội phạm của mình;

Thứ hai, được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường hoặc thị trấn ( sau đây được gọi là cấp xã ) hoặc gửi đến cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

Thứ ba, bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp trên, công dân có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự bình thường theo luật định.

Cũng theo các quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 tại Điều 14, các đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm: Người khuyết tật, người mắc các bệnh nghiêm trọng, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự. pháp luật.

Căn cứ vào các quy định tại Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 của Thông tư 148/2018 / TT – BQP quy định các tiêu chí tuyển dụng quân đội bao gồm bốn tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn tuổi:

– Công dân từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân nam đã được đào tạo trong các trường cao đẳng và đại học đã hoãn nhập ngũ sẽ chọn cách gọi quân đội cho đến khi kết thúc 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

– Tuân thủ các quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về các tiêu chuẩn chính trị trong việc tuyển dụng công dân phục vụ trong Quân đội.

– Đối với các cơ quan và đơn vị quan trọng và lực lượng bảo vệ và kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, việc lựa chọn sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng về các cơ quan, đơn vị và vị trí quan trọng bí mật. trong quân đội.

Tiêu chuẩn sức khỏe:

– Tuyển dụng công dân có cấp độ y tế 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về các tiêu chuẩn y tế để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đề cập đến Điều khoản 4, Điều 9 của Thông tư 16/2016 / TTLT – BYT – BQP quy định kiểm tra y tế để thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định cách phân loại sức khỏe dựa trên điểm số cho các tiêu chí 8 được ghi trong bảng câu hỏi để phân loại, cụ thể như sau:

+ Loại 1: 8 tất cả các chỉ số đạt được 1 điểm

+ Loại 2: Có ít nhất tiêu chí 1 với điểm 2

+ Loại 3: Có ít nhất tiêu chí 1 với điểm 3

+ Danh mục 4: Có ít nhất tiêu chí 1 với số điểm 4

+ Danh mục 5: Có ít nhất tiêu chí 1 với số điểm 5

+ Danh mục 6: Có ít nhất tiêu chí 1 với số điểm 6.

– Đối với các cơ quan và đơn vị quan trọng và lực lượng bảo vệ và kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, việc lựa chọn sẽ được thực hiện để đảm bảo các tiêu chuẩn của riêng họ theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Không kêu gọi nhập ngũ vào Quân đội cho những công dân có sức khỏe loại 3 có lỗi khúc xạ trong mắt ( cận thị từ 1,5 diopters trở lên, viễn thị ở nhiều mức độ khác nhau ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

1 2
Khám nghĩa vụ quân sự và những điều cần biết

Tiêu chuẩn văn hóa:

– Tuyển chọn và kêu gọi công dân có trình độ 8 hoặc trình độ học vấn cao hơn, được lấy từ cao đến thấp. Ở các địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ hạn ngạch chuyển nhượng quân sự, họ sẽ báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và quyết định chọn công dân có trình độ học vấn lớp 7.

– Các xã sâu nằm xa và các khu vực có điều kiện kinh tế xã hội cực kỳ khó khăn theo quy định của pháp luật. Dân tộc thiểu số có ít hơn 10.000 người được tuyển chọn từ 20% đến 25% của công dân có giáo dục tiểu học, phần còn lại là trung học cơ sở hoặc cao hơn.

Vì vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn hiện đang bị cận thị 4 độ, bạn có kế hoạch phẫu thuật mắt sau này. Vào thời điểm đó, nếu mắt bạn đã hồi phục hoàn toàn, theo tiểu mục 1, Phần II, Phụ lục 1 của Thông tư 16/2016 / TTLT – BYT – BQP quy định kiểm tra y tế để thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định về tiêu chuẩn phân loại Các loại sức khỏe theo bệnh về mắt như sau:

Do đó, nếu sau phẫu thuật mắt, tổng thị lực của bạn thuộc loại 1, loại 2 và loại 3, các tiêu chí kiểm tra sức khỏe khác cũng là loại 1, loại 2 và loại 3. Nếu bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác bao gồm ba tiêu chí gọi lên được nêu ở trên, bạn vẫn đủ điều kiện cho nghĩa vụ quân sự.

 Luật Quốc Bảo đã gửi cho bạn thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân, vì vậy khi đi nghĩa vụ quân sự, cần phải chú ý đến các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã trả lời một phần câu hỏi của bạn. Trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với hotline/zalo: 076 338 7788 để biết câu trả lời từ các chuyên gia pháp lý.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.