Các loại vi phạm hôn nhân hiện nay

Các hành vi vi phạm diễn ra rất đa dạng, hình thức phức tạp, có ý nghĩa quan trọng trong việc phân loại các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong việc xây dựng và áp dụng pháp luật. Trong luật hôn nhân hiện nay, có rất nhiều cách để phân loại các hành vi vi phạm pháp luật, mỗi phương pháp dựa trên một lý do cụ thể.

Tùy thuộc vào đối tượng vi phạm, hành vi vi phạm có thể được chia thành các loại tương ứng với loại quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Theo đó, các hành vi vi phạm pháp luật có thể bao gồm: vi phạm luật đất đai, vi phạm luật tài chính và ngân hàng, vi phạm luật môi trường, vi phạm luật hôn nhân và gia đình…  Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu các loại hình vi phạm hôn nhân được quy định hiện nay qua bài viết sau nhé!

 • Vi phạm luật hôn nhân và gia đình là gì?
 • Các hành vi vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình
 • Chi tiết 7 loại vi phạm hôn nhân hiện nay
 • Vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình được xử lý như thế nào?
 • Nguyên tắc của chế độ một vợ một chồng là gì?
 • Vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng
 • Theo bộ luật hình sự mới, các hành vi nào được xem là vi phạm?

Các loại vi phạm hôn nhân và gia đình là gì?

Vi phạm về hôn nhân và gia đình là vi phạm pháp luật, thể hiện ở việc cá nhân, cơ quan, tổ chức không chấp nhận các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình (không tiếp thu hoặc không thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình) hoặc những điều không phù hợp với các quy định của pháp luật hoặc Luật Hôn nhân và Gia đình gây thiệt hại hoặc có thể làm tổn hại đến mọi lợi ích.

Có thể nói, những người đã kết hôn đều muốn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống hôn nhân mà họ muốn. Trong thực tế, chúng tôi thấy nhiều cặp vợ chồng không thể hòa hợp với nhau sau khi kết hôn, dẫn đến cãi vã và bất đồng.

Vào thời điểm đó, các hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm lý, và thậm chí cả cuộc sống của người khác có thể xảy ra. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến người khác mà còn dẫn đến vi phạm pháp luật, bao gồm cả hôn nhân và gia đình.

Giống như các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, các khía cạnh chính, đối tượng và khách quan của các hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình rất đa dạng. Vi phạm luật hôn nhân và gia đình chủ yếu là hành vi xâm phạm các thành viên trong gia đình. Vi phạm luật hôn nhân và gia đình có thể là cố ý hoặc vô tình, do động cơ khác nhau, nhưng tất cả đều có hậu quả trực tiếp, chủ yếu là các thành viên trong gia đình.

vi pham luat hon nhan 1

Các hành vi vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình

Như đã đề cập trước đó, các hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình rất đa dạng, nhưng một số hành vi vi phạm phổ biến nhất được quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân hiện nay có thể được đề cập. Tình hình các loại vi phạm hôn nhân năm 2014 như sau:

 • Kết hôn giả, ly hôn giả;
 • Tảo hôn, ép kết hôn, ngoại tình, cản trở hôn nhân;
 • Người đã kết hôn hoặc sống chung với người khác hoặc chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng đã kết hôn hoặc sống chung với người đã kết hôn;
 • Kết hôn hoặc chung sống với người có cùng dòng máu; họ trong vòng ba thế hệ; giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; người đã từng là cha, mẹ nuôi và con nuôi, cha vợ và con dâu, vợ, mẹ kế và con riêng của chồng, cha dượng và con riêng của chồng;
 • Đòi sự giàu có trong hôn nhân;
 • Cưỡng chế ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản để sinh con, mang thai hộ cho mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản không giới tính;
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền kết hôn và gia đình để thực hiện hành vi buôn người, bóc lột lao động, lạm dụng tình dục hoặc các hành vi khác vì lợi ích cá nhân.

Chi tiết 7 loại vi phạm hôn nhân hiện nay

Điều 181: Hôn nhân cưỡng bức, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện và tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Một người trái với ý chí tự do của mình để buộc người khác kết hôn, ngăn cản người khác kết hôn, duy trì một mối quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng bức, hoặc ngăn chặn ly hôn của người khác thông qua tra tấn, bất hợp pháp hoặc lạm dụng. Người nào bị xử phạt hành chính về hành vi này, đe dọa tinh thần, đòi tài sản hoặc sử dụng các phương tiện khác mà tiếp tục thực hiện thì bị phạt cảnh cáo, tái phạm từ ba năm đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Điều 182. Vi phạm chế độ một vợ một chồng và chế độ một vợ một chồng

Người đã kết hôn nhưng kết hôn hoặc sống chung với người khác, hoặc chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng kết hôn hoặc sống với người biết rõ. Người nào có một trong các trường hợp sau đây: Người nào dẫn đến ly hôn dẫn đến ly hôn do quan hệ hôn nhân của một trong hai bên, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì bị phạt cảnh cáo, tái cơ cấu đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Gây ra một trong hai vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên để tự tử, tòa án quyết định hủy bỏ hôn nhân hoặc vi phạm hệ thống pháp luật và buộc phải hủy bỏ quan hệ chung sống vợ chồng. Vợ chồng duy trì mối quan hệ này thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

Điều 183: Tổ chức tảo hôn

Tổ chức kết hôn, kết hôn với người chưa thành niên đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, người tiếp tục thực hiện thì bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ, tối đa 2 năm. 

Điều 184: Loạn luân

Người nào biết rõ quan hệ huyết thống, anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ quan hệ tình dục thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 185. Người ngược đãi ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, cháu, người lập công

Những người ngược đãi họ hoặc thực hiện hành vi bạo lực về thể chất đối với ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, cháu hoặc người có đóng góp cho việc chăm sóc của họ, trong một trong các trường hợp sau: thường gây đau cho nạn nhân, đau về thể chất và tinh thần; Người nào bị xử phạt hành chính về hành vi này mà tiếp tục phạm tội thì bị phạt cảnh cáo, tái phạm từ ba năm đến ba năm.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Xâm phạm người dưới 16 tuổi, người biết rõ đang mang thai, người cao tuổi; người bị khuyết tật nặng, đặc biệt là khuyết tật nặng hoặc bị bệnh hiểm hĩnh thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.

Điều 186: Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người có nghĩa vụ cấp dưỡng có khả năng thực tế cấp dưỡng cho người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật nhưng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người thụ hưởng cấp dưỡng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà tiếp tục vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, sửa chữa, phạt tù từ hai năm đến hai năm.

Điều 187: Tổ chức mang thai hộ cho mục đích thương mại

Người tổ chức mang thai hộ với mục đích kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức hoặc tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Các loại vi phạm Hôn nhân và Gia đình được xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 148/2013, hình phạt đối với hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Kết hôn hoặc chung sống với người cùng họ trong vòng ba thế hệ;
 • Cha mẹ nuôi kết hôn hoặc sống chung với con nuôi;
 • Người đã từng là cha, mẹ nuôi và con nuôi, bố chồng và con dâu, mẹ chồng kết hôn hoặc chung sống với cha mẹ. Con rể, cha dượng có con riêng của vợ, mẹ kế có con riêng của chồng;

Phạt tiền từ 10.000.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách dân số, pháp luật hoặc đạt được mục đích khác nhưng không chấm dứt quan hệ hôn nhân;
 • Kết hôn hoặc sống chung với người có cùng dòng máu trực tiếp.

Mức độ xử phạt đối với hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào bản chất và mức độ hậu quả của hành vi đó.

Nguyên tắc của chế độ một vợ một chồng là gì?

Nguyên tắc một vợ một chồng là một trong những nguyên tắc cơ bản chính của hôn nhân và gia đình. Theo đó, nguyên tắc này quy định rằng một cá nhân đã kết hôn chỉ có thể có một người vợ hoặc một người chồng và không được kết hôn hoặc sống chung với người khác trong thời gian kết hôn.

Điều 2. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống hôn nhân và gia đình

 • Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng.

Ví dụ: ông A và bà B đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình; vì vậy họ quyết định đến Ủy ban nhân dân nơi hai người cư trú để đăng ký kết hôn. Kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn; sau đó ông A và bà B chính thức trở thành vợ chồng và bắt đầu thời kỳ hôn nhân. Trong thời gian kết hôn; ông A và bà B không được kết hôn hoặc sống chung với bất kỳ người nào khác.

Vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng

Vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng có nghĩa là một người kết hôn với một người thứ ba khác ngoài người phối ngẫu hiện tại của mình trong một cuộc hôn nhân hoặc sống với một người thứ ba như một cặp vợ chồng. Các biểu hiện cụ thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các hành vi sau:

 • Đã kết hôn hoặc kết hôn với người khác; chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng kết hôn với người mà người đó biết đã kết hôn hoặc đã kết hôn;
 • Đã kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng sống với người khác;
 • Chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình; những người đã kết hôn hoặc đã kết hôn mà họ biết sống như vợ chồng.

Nếu hành vi ngoại tình không nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính; hành vi ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về chế độ một vợ một chồng, chế độ một vợ một chồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng của luật hôn nhân và gia đình

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Luật cấm người đã kết hôn; hoặc sống chung hoặc chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình với người khác; người đã kết hôn hoặc sống chung với vợ chồng. Do đó, những người có hành vi này đã vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng và sẽ xử lý hành chính hành vi của họ.

Quy định xử phạt

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Đã kết hôn hoặc kết hôn với người khác; kết hôn với người chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng với người mà người đó biết rõ đã kết hôn hoặc đã kết hôn.
 • Đã kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng sống với một người khác như một người chồng và một người vợ.
 • Chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình, nhưng sống với những người đã kết hôn hoặc đã kết hôn mà họ biết.
 • Cha cũ, mẹ nuôi và con nuôi, bố chồng và con dâu, mẹ chồng và con rể kết hôn hoặc chung sống, một cha dượng có vợ và con riêng, một người mẹ kế có con riêng của chồng.
 • Cản trở hôn nhân, đòi sự giàu có trong hôn nhân hoặc cản trở ly hôn.

Ví dụ minh họa

Ông A đã kết hôn được 3 năm. Trong thời gian vợ mang thai, ông A có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp văn phòng của mình, B. Ông A nói dối vợ phải đi công tác 6 tháng; nhưng sự thật là ông A đến nhà bà B. sống chung với bà B. Hành vi của ông A đã vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng; có thể bị xử phạt vi phạm hành chính; phạt trung bình 3.000.000 đồng đối với hành vi không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Các loại vi phạm hôn nhân một vợ một chồng

Góp phần bảo vệ chặt chẽ chế độ hôn nhân một vợ một chồng; Nhà nước đã đưa hành vi ngoại tình vào Bộ luật Hình sự; người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự, với mức án cao nhất là 1 năm tù. Xác định cá nhân phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng và chế độ một vợ một chồng theo điều 182 Bộ luật Hình sự 2015; cần xem xét 4 dấu hiệu cấu thành tội phạm; bao gồm đối tượng, đối tượng, khía cạnh khách quan và chủ quan.

Các chủ thể chính

Đối tượng vi phạm chế độ một vợ một chồng là một đối tượng chung. Do đó, người từ 18 tuổi trở lên và có khả năng chịu trách nhiệm hình sự có nghĩa là người đó không bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc kiểm soát hành vi của mình. Theo quy định tại Điều này, Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 là đối tượng phạm tội.

Đối tượng liên quan

Đối tượng là các mối quan hệ xã hội được bảo vệ bởi pháp luật hình sự và vi phạm chế độ một vợ một chồng, chế độ một vợ một chồng, đối tượng của nó là hôn nhân và gia đình trong xã hội. Theo đó, cá nhân ngoại tình vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình được Nhà nước bảo vệ và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về mặt khách quan

Khía cạnh khách quan là biểu hiện bên ngoài của tội phạm, bao gồm hành vi khách quan, hậu quả nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, công cụ và phương tiện phạm tội, v.v. Hành vi khách quan được quy định trong các quy định của bộ luật hình sự; bất kỳ người nào thực hiện hành vi đó dưới bất kỳ hình thức nào gây hậu quả có thể được coi là tội phạm.

Có thể thấy, hành vi khách quan trong tội vi phạm hệ thống một đối một bao gồm các hành vi sau đây:

 • Người đã kết hôn, đã kết hôn hoặc sống chung với người khác;
 • Những người chưa lập gia đình, chưa lập gia đình hoặc sống chung với người mà anh ta hoặc cô ấy biết đã kết hôn.
 • Hậu quả của hành vi này là dẫn đến ly hôn trong mối quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên, dẫn đến tự tử vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên.

Khía cạnh chủ quan

Khía cạnh chủ quan là biểu hiện tâm lý bên trong của người phạm tội; bao gồm cả lỗi, động cơ và ý định của tội phạm. Những người vi phạm chế độ một vợ một chồng và một vợ một chồng có thể cố tình phạm sai lầm để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Hình phạt vi phạm chế độ một vợ một chồng bao gồm cảnh cáo, cải cách không giam giữ hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Điều 182. Vi phạm chế độ một vợ một chồng

Người đã kết hôn hoặc có chồng nhưng kết hôn hoặc chung sống với người khác hoặc chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng đã kết hôn hoặc chung sống với người mà người đó biết đã kết hôn hoặc sống chung với người đó thì có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến một năm:

 • Gây ra mối quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này nhưng vẫn tiếp tục thực hiện.

vi pham luat hon nhan 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 • Dẫn đến việc tự tử vợ, chồng, con của một trong hai bên;
 • Toà án ra quyết định chấm dứt hôn nhân hoặc buộc chấm dứt cuộc sống chung của vợ chồng, vi phạm chế độ một vợ một chồng nhưng vẫn duy trì quan hệ vợ chồng.

Do đó, vi phạm chế độ một vợ một chồng một chồng một cách phổ biến ngày nay là một hành vi ngoại tình. Không chỉ những người đã kết hôn ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự, ngay cả khi người chưa lập gia đình ngoại tình với người đã kết hôn cũng bị trừng phạt tương tự.

Theo bộ luật hình sự mới, các hành vi nào được xem là vi phạm?

Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 quy định cụ thể về tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình, trong đó có 7 điều (181-187). 

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng Đạo luật sẽ hình sự hóa việc tổ chức mang thai hộ cho mục đích thương mại (điều 187), chuyển tội đăng ký kết hôn bất hợp pháp (điều 149 bộ luật hình sự năm 1999) thành tội phạm và đăng ký quốc tịch là bất hợp pháp.

Luật mới cũng không hình sự hóa tội tảo hôn (điều 148 Bộ luật Hình sự 1999), vì về bản chất, tính chất nguy hiểm của hành vi này không cao và chỉ cần xử lý hành chính. Bộ luật Hình sự 2015 chỉ đề cập đến người tổ chức tảo hôn. 

Bộ luật cũng cụ thể hóa một số vụ án hình sự. Ví dụ, các tình tiết “gây hậu quả nghiêm trọng” vi phạm chế độ một vợ một chồng được cụ thể hóa thành hậu quả: dẫn đến ly hôn giữa một hoặc hai bên, dẫn đến tự tử của người phối ngẫu hoặc con cái của một bên.

Nếu bạn cần thêm lời khuyên về Các loại vi phạm hôn nhân và gia đình hoặc cần tư vấn về vấn đề tranh chấp khi ly hôn, vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo: 0763.387.788 để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.