Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì? Tại sao phải sử dụng chất phụ gia? Các chất phụ gia thực phẩm phổ biến thường được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Quý bạn chưa hiểu rõ về thông tin này và cần một lời giải đáp dễ hiểu. Hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Trong số các chất phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm, không phải tất cả các chất phụ gia đều có tác dụng tích cực. Bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ giúp bạn tìm hiểu về các chất phụ gia thường được sử dụng, các chất phụ gia có hại, và tác dụng và tác dụng của chúng khi dùng quá liều trên các chất phụ gia.

Mục lục

Các chất phụ gia thực phẩm phổ biến thường được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm

 1. Axit thực phẩm

Axit thực phẩm được thêm vào thực phẩm để làm cho hương vị “sắc nét hơn”. Chúng cũng đóng vai trò là chất bảo quản và chất chống oxy hóa. Các axit thực phẩm phổ biến là: giấm, axit citric, axit malic, axit tartaric, axit fumaric, axit lactic.

 1. Chất tạo màu

Phụ gia thực phẩm được sử dụng để tô màu sản phẩm, và tăng cường tính thẩm mỹ của sản phẩm.

 1. Bộ điều chỉnh độ axit:

Chất biến đổi độ axit được sử dụng để thay đổi hoặc kiểm soát độ axit hoặc độ kiềm của thực phẩm.

 1. Chất chống tạo bọt:

Chất chống tập trung là các chất phụ gia được sử dụng để giảm hoặc ngăn ngừa bọt trong thực phẩm.

 1. Chất chống caking

Chất chống caking giữ bột; chẳng hạn như sữa bột không đông lạnh.

 1. Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như vitamin C hoạt động như một chất bảo quản. Bằng cách hạn chế tác động của oxy đối với thực phẩm, và nói chung có lợi cho sức khỏe.

 1. Chất tạo chất lượng

Các tác nhân hình thành khối lượng như tinh bột được sử dụng làm chất bổ sung để tăng số lượng hoặc khối lượng thực phẩm. Nhưng nó không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó.

 1. Chất giữ màu

Trái ngược với chất tạo màu, chất giữ màu được sử dụng để bảo tồn màu sắc hiện có của thực phẩm.

 1. Chất nhũ hóa sữa

Chất nhũ hóa cho phép nước và dầu ăn vẫn được trộn lẫn với nhau trong chất nhũ hóa. Ví dụ trong: maionet, kem và sữa.

 1. Chất tăng cường hương vị

Phụ gia này làm tăng hương vị vốn có của thực phẩm.

 1. Hương liệu

Chất tạo hương vị là phụ gia thực phẩm được sử dụng để cung cấp cho thực phẩm một hương vị hoặc mùi cụ thể. Và có thể được làm từ một số chất tự nhiên hoặc nhân tạo.

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?
Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?
 1. Chất xử lý bột ngũ cốc

Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, v.v.) để cải thiện màu sắc của chúng hoặc sử dụng trong nướng bánh.

 1. Các chất dưỡng ẩm

Humectants ngăn không cho thức ăn bị khô.

   14. Chất bảo quản

Phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa hoặc kiểm soát sự thối rữa và hư hỏng của thực phẩm. Gây ra bởi tác động của nấm mốc, vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác.

 1. Các chất đẩy

Động cơ đẩy được nén khí được sử dụng để đẩy thức ăn ra khỏi thùng chứa của nó.

 1. Các chất ổn định

Chất ổn định, chất làm đặc, gel, chẳng hạn như agar hoặc pectin (được sử dụng trong một số loại mứt trái cây) cung cấp cho thực phẩm một kết cấu dày và chắc chắn. Chúng giúp ổn định chất lượng sữa.

 1. Các chất làm đặc

Các chất làm đặc là chất phụ gia thực phẩm mà khi thêm vào thực phẩm sẽ giúp làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể những thuộc tính khác của thực phẩm.

 1. Các chất làm ngọt

Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm, đồ ăn, thức uống để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho các loại thực phẩm chứa ít năng lượng (calo).

 1. Các chất tạo hương

Các chất tạo hương hay còn được gọi là hương liệu thực phẩm và được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.

Nếu sử dụng đúng loại và đúng liều lượng, phụ gia thực phẩm sẽ có tác dụng tích cực:

Tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với từng sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.

Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho đến lúc sử dụng.

Tạo sự dễ dàng trong sản xuất, và chế biến thực phẩm đồng thời làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.

Kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm có hại

Bên cạnh các chất phụ gia thực phẩm có tác dụng tích cực, nhiều chất phụ gia trong thực phẩm có hại cho sức khỏe nhưng chúng ta hiếm khi chú ý đến chúng.

Thuốc kháng sinh trong thực phẩm làm từ sữa

Hóa chất được tìm thấy trong thực phẩm đóng hộp

Natri trong gia vị cho salad.

Fructose trong soda và các sản phẩm đóng gói.

Monosodium glutamate (MSG) trong khoai tây chiên

Acesulfame – K

Olestra

Màu thực phẩm: Đỏ 3; Xanh dương1,2; Xanh lá cây 3; và Vàng 6

Kali brom hóa

Sự nguy hiểm của phụ gia thực phẩm

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?

Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng và loại, đặc biệt là những chất không được phép sử dụng trong thực phẩm, sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe:

Gây ngộ độc cấp tính: Nếu sử dụng vượt quá liều cho phép.

Ngộ độc mãn tính: Ngay cả khi được sử dụng với liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục và một số chất phụ gia thực phẩm tích tụ trong cơ thể, gây ra thiệt hại lâu dài. Ví dụ: Khi sử dụng thực phẩm có chứa cỏ cà ri, cỏ cà ri sẽ được loại bỏ trong nước tiểu 81%; qua phân 1%; 3% qua mồ hôi, 15% sẽ được tích lũy trong mô mỡ, mô thần kinh và dần dần làm hỏng nguyên sinh, và đồng hóa các axit amin, gây ra một số hội chứng ngộ độc mãn tính: chán ăn, tiêu chảy, giảm cân, rụng tóc, da nhợt nhạt, suy thận mãn tính, động kinh, suy giảm trí thông minh.

Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, gây quái thai, đột biến gen, đặc biệt là các chất phụ gia tổng hợp.

Nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm: phá hủy chất dinh dưỡng, vitamin, v.v.

Trên đây là các chất phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và một số chất phụ gia có hại cũng như các tác động tích cực và tiêu cực mà FOSI muốn độc giả hiểu rõ hơn để sử dụng đúng liều lượng của tất cả các loại. phụ gia, do đó tránh gây ra những rủi ro không cần thiết.

Nếu bạn là người tiêu dùng: xem xét cẩn thận nguồn gốc, phụ gia thực phẩm, thành phần trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua.

Nếu bạn là một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm: Để đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước Việt Nam, vì vậy trước khi bạn muốn bán sản phẩm và hàng hóa của mình được lưu thông rộng rãi trên thị trường, hãy tiến hành kiểm tra thực phẩm và thông báo sản phẩm trước khi đi ra thị trường

Những hóa chất không được sử dụng khi chế biến thực phẩm

Quá trình chế biến thực phẩm không chỉ cần đảm bảo sự sạch sẽ mà còn cần chú ý đến các hóa chất không được sử dụng. Vậy những hóa chất đó là gì?

Hóa chất không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm có hại cho sức khỏe con người

Được gọi là chất cấm, tất nhiên, các hóa chất không được sử dụng sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Ngay cả khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại này, có nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, qua một số nghiên cứu, nhiều cơ sở chế biến thực phẩm vẫn cố tình sử dụng hóa chất cấm để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm và làm cho thực phẩm tươi hơn. Điều này khiến các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc và xử lý vi phạm càng sớm càng tốt.

Hóa chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm

Với những tác hại nêu trên, những hóa chất nào không nên sử dụng?

1. Formol, hàn the, chất tạo ngọt, màu thực phẩm

Nhóm hóa chất cấm đầu tiên chúng ta phải kể đến đó là những chất được sử dụng phổ biến trong thực phẩm như formol, hàn the, chất tạo ngọt và màu thực phẩm. Những hóa chất này chắc chắn chúng ta thường xuyên nhìn thấy.

Hàn the thường được sử dụng để tăng độ dẻo dai của các loại thực phẩm như chả giò và cuộn. Khi có cỏ cà ri, những thực phẩm này sẽ ngon hơn, dai hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cỏ cà ri, nguy cơ ngộ độc là rất cao.

Chất làm ngọt và màu thực phẩm cũng là những hóa chất bị cấm thường xuyên xuất hiện trên thị trường. Đặc biệt là đối với các loại thực phẩm như bánh kẹo, nó thậm chí còn phổ biến hơn.

Mặc dù biết những chất này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nhưng mọi người vẫn nhắm mắt làm ngơ vì họ không có lựa chọn nào khác.

Có thể nói, nhóm hóa chất bị cấm này có khả năng gây hại nhưng không quá nguy hiểm ngay lập tức. Bởi vì nếu sử dụng ít hơn, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Điều đó nói rằng, nó không có nghĩa là khuyến khích mọi người sử dụng nó, nhưng phải cẩn thận và sử dụng nó cho đúng mục đích.

2. Clenbuterol, salbutamol, dexamethason

Clenbuterol, salbutamol là hóa chất giúp cho lượng mỡ dưới da được giảm thiểu một cách đáng kể. Đây là lý do vì sao người dân lại có thể mua được thịt siêu nạc và không dính một chút mỡ nào dưới da.

Hóa chất này được sử dụng trong quá trình chăn nuôi và gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe con người.

Dexamethasone là một hóa chất có tác dụng trữ nước, giúp ngành chăn nuôi tăng trọng lượng gia súc nhanh nhất, nhưng chất lượng thịt bị giảm sút nghiêm trọng.

Với hóa chất này, mọi người sẽ gặp phải những tác dụng như mua thịt với giá quá cao do trọng lượng giả mà dexamethasone mang lại, thịt không chắc và chất lượng bữa ăn bị đe dọa.

Cả ba chất này đều bị cấm và xử lý nghiêm nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm sử dụng các hóa chất bị cấm này.

3. Chloramphenicol, nitrofuran, fluoroquinolon, malachite green

Chloramphenicol, nitrofuran, fluoroquinolon, malachite green…là những hóa chất không được sử dụng trong chế biến thủy sản. Nhưng trên thực tế thì những hóa chất này vẫn đang tồn tại và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?
Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?

Hóa chất được sử dụng nhưng với hàm lượng vừa đủ

Cũng nằm trong nhóm hóa chất nhưng những hóa chất như saccarin, aspartam, chất bảo quản chống ẩm mốc lại được sử dụng. Nhiều người thắc mắc tại sao những hóa chất này không nằm trong danh sách hóa chất không được sử dụng.

Lý do là những hóa chất này vẫn có thể giúp bảo quản thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm nếu sử dụng đúng hàm lượng quy định. Tất nhiên, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng những hóa chất kể trên với hàm lượng vượt quá chỉ tiêu cho phép thì vẫn bị xử phạt theo đúng pháp luật.

Trên đây là danh sách những hóa chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hi vọng với những thông tin như trên thì bạn sẽ biết thêm được những hóa chất này và tránh xa trong quá trình lựa chọn thực phẩm.

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?

Căn cứ pháp lý

Văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm đó là Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Sau đây là Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng quy định tại Phụ lục I Thông tư 24/2019/TT-BYT.

DANH MỤC PHỤ GIA THỰC PHẨM ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2019)

STTINSTên phụ giaChức năng
Tiếng ViệtTiếng Anh
1.100(i)CurcuminCurcuminPhẩm màu
2.100(ii)TurmericTurmericPhẩm màu
3.101(i)Riboflavin, tổng hợpRiboflavin, syntheticPhẩm màu
4.101(ii)Natri Riboflavin 5′-phosphatRiboflavin 5′- phosphate sodiumPhẩm màu
5.101(iii)Riboflavin từ Bacillus subtilisRiboflavin from Bacillus subtilisPhẩm màu
6.102TartrazinTartrazinePhẩm màu
7.104Quinolin yellowQuinoline yellowPhẩm màu
8.110Sunset yellow FCFSunset yellow FCFPhẩm màu
9.120CarminCarminesPhẩm màu
10.122Azorubin (Carmoisin)Azorubine (Carmoisine)Phẩm màu
11.123AmaranthAmaranthPhẩm màu
12.124Ponceau 4R (Cochineal red A)Ponceau 4R (Cochineal red A)Phẩm màu
13.127ErythrosinErythrosinePhẩm màu
14.129Allura red ACAllura red ACPhẩm màu
15.132Indigotin (Indigocarmin)Indigotine (Indigocarmine)Phẩm màu
16.133Brilliant blue FCFBrilliant blue FCFPhẩm màu
17.140ClorophyllsChlorophyllsPhẩm màu
18.141(i)Phức đồng clorophyllChlorophyll copper complexesPhẩm màu
19.141(ii)Phức đồng clorophyllin (muối natri, kali của nó)Chlorophyllins, copper complexes, sodium and potassium saltsPhẩm màu
20.143Fast green FCFFast green FCFPhẩm màu
21.150aCaramen nhóm I (caramen nguyên chất)Caramel I- plain caramelPhẩm màu
22.150bCaramen nhóm II (caramen sulfit)Caramel II – sulfite caramelPhẩm màu
23.150cCaramen nhóm III (caramen amoni)Caramel III – ammonia caramelPhẩm màu
24.150dCaramen nhóm IV (caramen amoni sulfit)Caramel IV –sulfite ammonia caramelPhẩm màu

…….

Xem thêm: Danh mục tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT

Vai trò của phụ gia thực phẩm và lý giải nguyên nhân mục đích sử dụng phụ gia là gì? Tại sao phải sử dụng chúng?

Sử dụng chất phụ gia hợp lý theo đúng quy định sẽ giúp cho thực phẩm ngon hơn, đẹp mắt hơn, giữ được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì?

Thứ nhất, Làm tăng giá trị dinh dưỡng

Bổ sung chất dinh dưỡng có thể là để trả lại phần dinh dưỡng đã mất đi do việc chế biến thực phẩm, hoặc cho thêm những chất vốn không có trong loại thực phẩm đó.

Ví dụ như bánh mì, bột, gạo được cho thêm vitamin B vì khi xay phần lớn vỏ cám có nhiều loại vitamin này đã bị mất đi.

Thứ hai, Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn

Thực phẩm thường bị một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm hư hỏng. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm.

Một số thực phẩm sau luôn được cho thêm các chất phụ gia để có thể giữ được trong thời gian dài: đồ uống, thực phẩm nướng, trái cây đóng hộp, bánh mì… Các loại thực phẩm được thêm chất chống ôxy hóa (anti-oxidant) để tránh có mùi, mất màu như dầu, mỡ, dầu giấm…

Thứ ba, Làm thay đổi bề ngoài của thực phẩm

Có nhiều chất phụ gia được cho vào thực phẩm với mục đích tăng vẻ bề ngoài hấp dẫn, đó là:

– Chất làm cho món ăn có độ ẩm, không khô cứng, hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như chất nhũ hóa lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành, glycerin giữ độ ẩm và các gia vị trong dầu giấm, bơ lạc…

– Chất chống khô cứng, đóng cục, dính lại với nhau như canxi silicate, silicon dioxyd. Các chất này có tác dụng ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.     

– Chất phụ gia giúp các nguyên liệu dễ dàng hòa vào nhau.

– Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm,nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn của món ăn như kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric…

– Chất tạo màu giúp cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn.

– Chất làm bột nở, như muối bicarbonate, bột nở, natri phosphat hoặc một vài loại men, được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì… giúp cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn.         

Thứ tư, Làm tăng mùi vị và sức hấp dẫn của thực phẩm

Một số chất màu có công dụng làm cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn hơn hoặc phục hồi màu sắc nguyên thủy của thực phẩm; làm cho các món ăn khác nhau có cùng màu; duy trì hương vị vitamin dễ bị phân hủy vì ánh sáng; tạo cho thực phẩm có dáng vẻ đặc trưng, dễ phân biệt.

Chất màu có thể là hóa chất tổng hợp hoặc chất màu thiên nhiên lấy từ thực vật.

Theo quy định, hiện có 32 chất màu được sử dụng, trong đó chỉ có 7 chất là tổng hợp.

Chất màu thường được sử dụng là beta caroten (tiền tố vitamin A), nước củ cải đường, cà rốt, nghệ, bột đỏ làm từ loại ớt đỏ paprika. Các thực phẩm thường được pha thêm màu là kem, thạch, pho-mát, bánh, kẹo…

Chất có mùi vị nho, dâu tây, vani được dùng trong nước giải khát, kẹo hoặc pha với dầu giấm, nước sốt đều được lấy từ thảo mộc hoặc do tổng hợp.

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về thực phẩm và Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục đích gì hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.