Chi Phí Mở Quán Cà Phê Năm 2023

Mở quán cà phê như thế nào cho hiệu quả? Cách mở quán cà phê? Kinh nghiệm mở quán và những ý tưởng mở quán phù hợp với xu hướng, mang lại lợi nhuận cao? Nếu bạn đang loay hoay và đang có ý định mở quán cà phê thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Luật Quốc Bảo để hiểu rõ hơn nhé.

Điều hành một quán cà phê là một trong những công việc hấp dẫn nhất. Đó là sự kết nối giữa niềm đam mê cà phê, tình yêu với không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy nhiên, từ ý tưởng mở một quán cà phê đến thực tế là một quá trình và đôi khi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu.

Quý khách tham khảo thêm:

Thành lập công ty Thủ tục thành lập công tyDịch vụ thành lập công ty

Trong bài viết này, Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và ý tưởng để mở quán cà phê. Qua đó giúp bạn định hướng trong hành trình hiện thực hóa đam mê của mình và phát triển kinh doanh kiếm lời nhanh chóng.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

1. Yêu thích và có kiến thức cơ bản về cà phê

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu về đặc điểm của các dòng cà phê. Hiểu được mùi thơm và hàm lượng caffeine của từng dòng. Từ đó bạn sẽ biết nên sử dụng loại cà phê nào cho phương pháp pha. Hoặc bạn sẽ có một cách để tạo ra một hương vị cà phê độc đáo cho cửa hàng. Hơn nữa, bạn cũng có thể trộn theo khẩu vị của những vị khách đặc biệt.

Để làm được điều đó, ngoài việc tìm hiểu kiến thức về cà phê, bạn nên thưởng thức và nhận ra cho mình sự ngon miệng và đặc trưng của từng dòng cà phê, từ đó có kế hoạch lựa chọn cà phê ngon cho quán của mình.

2. Hiểu rõ các thiết bị pha chế đồ uống cần thiết

Nếu bạn muốn trở thành một chủ quán cà phê, bạn chắc chắn cần phải biết những gì quán cà phê của bạn cần để mua hàng của bạn cho phù hợp.

Khi bạn có ý định mở một quán cà phê hiện đại, một số công cụ cần thiết cần được trang bị: máy xay cà phê, bộ Syphon, bộ Pour over, v.v.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp cà phê truyền thống, bạn cần phải hiểu bộ lọc cà phê.

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại bộ lọc chính: bộ lọc nhôm, bộ lọc thép không gỉ và bộ lọc sứ. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bộ lọc nào để chọn sẽ phụ thuộc vào phong cách của quán cà phê. Để chọn được bộ lọc cà phê phù hợp, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

3. Biết một số phương pháp pha cà phê

Đối với một doanh nghiệp quán cà phê, bạn chắc chắn nên thuê một người pha chế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn cần biết các phương pháp chuẩn bị để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh và tạo thực đơn cho cửa hàng. Đồng thời bạn có thể điều hành quán cà phê của mình hiệu quả hơn.

Hiện nay, có rất nhiều cách để pha cà phê, nhưng nói chung, có 4 phương pháp pha chính: pha cà phê bằng cách đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp lực và pha cà phê bằng bộ lọc nhỏ giọt.

Pha cà phê lọc là cách làm cà phê truyền thống của người Việt. Từ cà phê lọc có thể chuyển hóa thành nhiều loại cà phê như đen nóng, đen đá, cà phê sữa, cà phê trứng.

4. Nghiên cứu thị trường trước khi giao dịch cà phê

Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê, bạn cần xem xét hai yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh.

Xác định khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét khi điều hành một doanh nghiệp quán cà phê. Đây cũng là yếu tố giúp bạn định hình hình thức kinh doanh, màu sắc chủ đạo và thiết kế của không gian nhà hàng.

Ngoài ra, đối tượng, thói quen và tần suất đến quán cũng giúp xác định kích thước quán cà phê của bạn.

Một số thông tin về khách hàng bạn có thể tham khảo:

Khách hàng mục tiêu: Hầu hết tập trung vào nam giới và phụ nữ trong độ tuổi 16-39.

 • Tần suất đến quán cà phê: Khoảng 2 lần/tuần.
 • Thói quen chọn cửa hàng: Phụ nữ thường chọn các quán cà phê trẻ. Đàn ông thường chọn các cửa hàng truyền thống, phục vụ cà phê ngon.
 • Thời gian uống cà phê: Buổi sáng trước khi đi làm, buổi trưa, buổi tối và cuối tuần.

Ngoài nghiên cứu khách hàng, đối thủ cạnh tranh cũng là yếu tố bạn cần nghiên cứu. Bạn có tìm hiểu những gì các cửa hàng cà phê “hấp dẫn” đang làm? Có gì độc đáo? Nhà hàng đông đúc như vậy là yếu tố gì? Từ thông tin đó, bạn có thể tìm thấy thị trường ngách của riêng mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Mở quán cà phê
Mở quán cà phê

5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê

Một khi bạn hiểu những điều cơ bản của cà phê, biết một số phương pháp pha chế và đánh giá thị trường, đây là lúc bạn có thể sẵn sàng mở một quán cà phê. Tuy nhiên, để khởi động một nhà hàng và kinh doanh thành công, bạn cần một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, rủi ro càng ít khi mở cửa hàng.

Theo kinh nghiệm của Luật Quốc Bảo, để lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê tốt, bạn cần trả lời rõ ràng các câu hỏi sau:

Khách hàng tiềm năng của cửa hàng: nhân viên văn phòng, nhân viên, sinh viên, v.v., từ đó tìm ra thói quen và sở thích của họ.

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Mô hình quán cà phê mà bạn dự định lựa chọn.

Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Bạn có những lợi thế gì, làm thế nào để bạn có kế hoạch vượt qua các đối thủ cạnh tranh của bạn?

 • Loại cà phê bạn dự định chọn cho cửa hàng của mình khác với đối thủ cạnh tranh.
 • Cụ thể, các bước mở quán cà phê: thuê mặt bằng, trang trí, mua dụng cụ và thiết bị.
 • Nhà cung cấp dự định cà phê và các thực phẩm khác.
 • Làm thế nào để chuẩn bị thủ tục và giấy phép kinh doanh.
 • Cần bao nhiêu nhân viên?
 • Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu quán cà phê của bạn.
 • Thời gian hoàn vốn ước tính.

6. Chọn mô hình kinh doanh đồ uống cà phê

Khi bạn thực sự muốn mở quán cà phê thì việc lựa chọn mô hình quán cà phê chính là yếu tố quyết định đến phong cách và đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Hiện nay có rất nhiều kiểu quán cà phê cho bạn lựa chọn khi có ý định mở quán cà phê và kinh doanh mặt hàng này tiêu biểu phải kể đến như: Quán cà phê kiểu Workshop; Quán cà phê Take Away, Cà phê container, Quán cà phê thương hiệu, Cà phê âm nhạc, Cà phê sân vườn.

Việc xác định rõ mô hình quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng được chọn địa điểm mở quán thích hợp, khoanh vùng được khách hàng tiềm năng.

7. Dự trù chi phí cho việc mở quán cà phê

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là vấn đề cần tính kỹ khi chuẩn bị kinh doanh cà phê. Việc dự trù kinh phí chính là việc giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, cần đầu tư vốn vào việc gì, những gì nên mua để không bị lãng phí tiền và thời gian mua sắm.

Những khoản chi phí chắc chắn bạn sẽ phải nắm nếu có ý định mở quán cà phê đó chính là các khoản chi phí:

 • Chi phí thuê mặt bằng.
 • Chi phí nội thất, trang trí.
 • Sắm sửa máy móc, trang thiết bị, ly tách cà phê.
 • Chi phí thuê nhân viên.
 • Chi phí nguyên vật liệu.
 • Quảng cáo, marketing.

Những khoản dự trù kinh phí này để tính ra con số cụ thể còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh. Từ đó giúp bạn ước tính chi phí chính xác nhất, chủ động nguồn vốn khi mở quán.

8. Kinh nghiệm chọn không gian mở quán cà phê

Thành công trong việc mở một quán cà phê phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở và vị trí của quán cà phê. Nếu bạn mở một quán cà phê ở khu vực gần văn phòng, công ty, doanh nghiệp, trường học… sẽ có nguồn khách hàng lớn, giúp việc kinh doanh cà phê phát huy hiệu quả.

Kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và thuê mặt bằng cho một doanh nghiệp quán cà phê là chọn một không gian rộng rãi có chỗ cho khách đỗ xe.

Nếu có vốn, bạn nên chọn cơ sở mà khách mặc định đến khu vực này để uống cà phê. Ví dụ, bạn nên chọn một khu vực có nhiều quán cà phê, sau đó làm tốt hơn đối thủ của bạn và bạn sẽ giành chiến thắng.

9. Giấy tờ, thủ tục kinh doanh quán cà phê

Mở quán cà phê cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Tùy thuộc vào quy mô của quán cà phê của bạn, về cơ bản để mở một quán cà phê, bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Giấy phép kinh doanh đúng lĩnh vực dịch vụ, quán cà phê.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác định những khoản thuế phải nộp theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

10. Trải nghiệm trang trí quán cà phê

Trong giai đoạn thiết kế và trang trí của quán cà phê, bạn cần chú ý đến việc sắp xếp vị trí, chức năng của từng khu vực, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán cà phê, thiết kế và lắp đặt biển báo, trang trí.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế với giá khoảng 5-6 triệu đồng/m2 để có không gian đẹp thu hút khách hàng.

11. Kinh nghiệm lên thực đơn đồ uống cho quán cafe

Chắc chắn sự thành công của quán cà phê phụ thuộc rất nhiều vào thực đơn đồ uống. Theo kinh nghiệm của Luật Quốc Bảo, menu đồ uống tại quán cà phê sẽ được chia thành list đồ uống, cụ thể:

 • Các loại cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen pha phin, cà phê sữa.
 • Loại cà phê mới lại bắt trào lưu như cà phê dừa, cà phê kem bơ, cà phê trứng.
 • Cà phê theo phong cách Ý nổi tiếng như Espresso, Latte, Cappuccino.
 • Thức uống dinh dưỡng, nước ép, sinh tố, sữa chua hoa quả.
 • Trà trái cây, túi lọc.
 • Nước uống: nước suối, nước ngọt.
 • Những món điểm tâm như bánh ngọt, ăn vặt.
 • Cần lên thực đơn và chọn mẫu menu thu hút khách.

Ngoài ra bạn có thể thiết kế thêm menu bảng đặt trước cửa và những cuốn menu nhỏ đặt trên bàn để khách tiện gọi đồ uống.

Hiện nay nhiều quán cà phê áp dụng cho thấy hiệu quả trong việc tạo ấn tượng cho khách.

12. Kinh nghiệm tìm kiếm nhà cung cấp cà phê uy tín

Vị trí, mô hình, thiết kế, trang trí, không gian quán cà phê là vô cùng quan trọng. Đây là những yếu tố ban đầu thu hút khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

Tuy nhiên, bí quyết để giữ chân khách hàng là chất lượng cà phê. Để có cà phê ngon phục vụ nhu cầu thưởng thức của mọi người, bạn nên tìm cho mình một nhà cung cấp uy tín và chất lượng.

Theo kinh nghiệm của Luật Quốc Bảo, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp đề nghị họ gửi cho bạn mẫu cà phê rang xay nguyên chất.

Trên kinh nghiệm về cách nhận biết cà phê sạch, nguyên chất và khả năng đánh giá chất lượng cà phê của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn có thể tự mình nhận ra đâu là mẫu cà phê thích hợp cho quán của mình.

13. Lập danh sách các mặt hàng khi mở quán cà phê

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, mô hình quán cà phê bạn đang xây dựng, có những cách trang bị khác nhau.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp cà phê hiện đại, bạn nên quan tâm đến máy áp lực, nhà sản xuất …

Tuy nhiên, khi bạn kinh doanh cà phê truyền thống, bạn chỉ chú ý đến bộ lọc cà phê và các mặt hàng đơn giản hơn.

Ngoài việc trang bị các dụng cụ, vật dụng đặc trưng theo mô hình cà phê, những vật dụng sau đây là không thể thiếu.

 • Tủ lạnh,
 • Máy xay cà phê,
 • Máy pha cà phê,
 • Dàn âm thanh.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị từ 30-100 triệu đồng để trang bị các dụng cụ, máy móc cho quán cà phê của mình. Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể cân nhắc mua những thiết bị quan trọng trước.

14. Mua sắm, sắp xếp đồ đạc cho quán cà phê

Ngoài việc trang bị các công cụ chuẩn bị, điều quan trọng không kém là mua sắm cho nội thất của cửa hàng. Tùy thuộc vào phong cách của quán cà phê, việc mua sắm nội thất sẽ có những đặc điểm tương tự.

Tương tự như việc mua sắm vật dụng, bạn cũng cần lập danh sách các hạng mục cần trang bị và chi phí cho việc mở quán cà phê.

15. Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên khi mở quán cà phê

Tùy thuộc vào kích thước của quán cà phê của bạn, có những vị trí nhân viên khác nhau. Thông thường các vị trí được lấp đầy như sau: 

Người pha chế rượu

Nhân viên thu ngân,

Nhân viên

Bảo vệ.

Theo kinh nghiệm của Luật Quốc Bảo, khi tuyển dụng nhân viên cho một quán cà phê, bạn nên lưu ý:

Đối với một ngành dịch vụ như quán cà phê, việc lựa chọn ngoại hình là một yếu tố khá quan trọng. Nếu nhân viên nói chuyện khéo léo, có vẻ tốt, có kinh nghiệm và hành động nhanh chóng, khách chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái.

Để tuyển được nhân viên dễ dàng, bạn nên viết thông báo tuyển dụng rõ ràng về mức lương, ca làm. Có các yêu cầu cụ thể để tìm đúng ứng viên tiềm năng. Bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều lần.

Một chú ý quan trọng, bạn cần tránh tuyển nhân sự ồ ạc. Việc tăng nhân sự cần dựa trên thực tế lượng khách đến quán cafe của bạn.

16. Quảng bá trước khi mở quán cafe

Có rất nhiều cách để thực hiện việc quảng cáo như phát tờ rơi. Bạn cũng có thể chọn hình thức marketing online như: Facebook, Youtube.

Bên cạnh đó, hãy tìm cho quán cà phê của bạn một câu Slogan hoặc đặt ra tiêu chí hoạt động. Từ đó, mỗi khi nhắc đến quán cà phê của bạn, khách sẽ nghĩ ngay đến sự riêng biệt mà bạn tạo ra.

17. Khai trương quán cà phê

Khai trương quán cafe là một hình thức marketing gián tiếp đến tất cả mọi người. Việc khai trương thu hút sẽ định vị được trong tâm trí khách là khu vực này có quán cafe mới.

Cần chuẩn bị kỹ để lễ khai trương quảng bá tốt hình ảnh quán cafe của bạn.

Việc khai trương quán bằng chương trình ưu đãi, bằng mini game, give away. Có thể bằng nhiều hoạt động marketing khác sẽ giúp bạn PR thương hiệu tốt hơn.

Tuy nhiên, để việc khai trương diễn ra thuận lợi và hiệu quả bạn cần chuẩn bị kế hoạch khai trương.

 • Thứ nhất, Thời gian khai trương,
 • Thứ hai, Dự trù khách mời,
 • Thứ ba, Ngân sách khai trương.

Một vài lưu ý khi mở quán cafe

Bên cạnh các bước mở quán cafe kể trên, trong bản kế hoạch mở quán cafe của bạn nhất định không bỏ qua một số điểm như:

Thêm một số món ăn nhẹ vào thực đơn: Nếu như là đối tượng học sinh, sinh viên thì các món ăn vặt chính là điểm thu hút. Ngược lại, đối với những người đi làm, trung tuổi thì những món ăn tráng miệng sẽ phù hợp hơn.

Lắp đặt wifi cho quán cà phê là việc khá cần thiết.

Lắp đặt hệ thống wifi cho quán: Khi đến một quán cafe, quán ăn hay nhà hàng thì wifi luôn là điểm đầu tiên khách nghĩ đến. Vì vậy, bạn cần trang bị hệ thống wifi cho quán cafe của mình.

Lắp đặt hệ thống camera cho quán: Bên cạnh wifi, bạn nên lắp đặt hệ thống camera để tiện quan sát từ xa và giải quyết một số việc khi cần thiết.

Mở quán cà phê
Mở quán cà phê

Những mô hình quán cà phê đẹp đẹp lạ nhất hiện nay

Bạn đang có kế hoạch mở một quán cà phê. Bạn đang tìm kiếm mô hình quán cà phê phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Xin chúc mừng, bạn đã tìm thấy bài viết phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi Luật Quốc Bảo sẽ giới thiệu cho các bạn mô hình quán cà phê phổ biến nhất hiện nay. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn một mô hình thiết kế cho quán cà phê của mình.

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty

1. Mô hình kinh doanh cà phê Take away

Xuất hiện từ rất sớm, mô hình quán cà phê mang đi hay còn gọi là Take away đã làm thay đổi thói quen uống cà phê của người Việt. Khách hàng chính của mô hình này là những người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng hoặc những người bận rộn.

Để triển khai hình thức kinh doanh này, bạn nên chọn các tuyến đường có số lượng người đi bộ lớn. Đặc biệt, bạn nên chọn các khu vực văn phòng, trung tâm thương mại,…

Ưu điểm của ý tưởng kinh doanh cà phê mang đi là bạn không cần phải đầu tư vào một không gian quá lớn. Thay vào đó, một quán cà phê có diện tích khoảng 10-12m2 là đủ để bạn mở một quán. Với mô hình quán cà phê hiện đại này, bạn có thể hoàn vốn chỉ trong vòng 3 tháng.

2. Ý tưởng mở một quán cà phê “chủ đề” độc đáo

Để làm cho việc uống cà phê trở nên thú vị hơn, nhiều quán cà phê đã xây dựng các chủ đề đặc biệt của riêng họ. Đó có thể là cà phê theo phong cách Cosplay Nhật Bản hoặc cà phê đầy màu sắc. Các mô hình quán cà phê này chủ yếu nhắm vào thị trường ngách với một tập hợp những người có cùng sở thích. Từ đó, bạn sẽ kiếm được khách hàng thường xuyên cho chính mình.

Để đầu tư vào loại hình đầu tư này, bạn cần thời gian để tìm thông tin xung quanh chủ đề. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dành khá nhiều ngân sách cho việc mua đồ nội thất để trang trí quán cà phê của mình.

Đây được xem là ý tưởng mở cửa hàng cho những người có nhu cầu nuôi dưỡng và muốn tạo ra một cộng đồng lợi ích chung. Do đó, lợi nhuận có thể chậm hơn so với các mô hình kinh doanh cà phê khác.

3. Mô hình quán cà phê thú cưng đẹp

Mới xuất hiện cách đây vài năm, hình thức kinh doanh quán cà phê động vật thu hút nhiều bạn trẻ. Để phát triển mô hình kinh doanh cà phê này, bạn cần một số lượng vật nuôi kha khá. Cùng với đó, bạn cần có một không gian đủ rộng để khách hàng tương tác và vui chơi với trẻ em. Ngoài ra, khi chọn thú cưng, bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe của chúng cũng như huấn luyện chúng thân thiện với khách.

Mô hình quán cà phê này thu hút rất nhiều bạn trẻ đến và quay trở lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên tính toán chi phí hoạt động trong quá trình kinh doanh. Bởi vì bạn sẽ cần tiền để mua thức ăn cũng như làm sạch và kiểm tra thú y thường xuyên cho trẻ sơ sinh. Các loài động vật trong mô hình cà phê này thường là chó Husky, chó Corgi, mèo, cá, bò sát, Hamster, v.v.

4. Ý tưởng mở một quán cà phê “thức tỉnh”

Cà phê “thức dậy” là một cụm từ được sử dụng để chỉ các quán cà phê hoạt động suốt đêm 24 tháng 7. Khi mở một quán cà phê về ý tưởng này, hầu hết khách hàng sẽ tập trung vào ban đêm. Khách hàng của các quán cà phê này chủ yếu là những người trẻ tuổi hoặc “cú đêm” cần tìm một nơi yên tĩnh để làm việc hoặc trò chuyện.

Tìm kiếm nhân sự cho mô hình này cũng là một vấn đề với chi phí lương cao. Đổi lại, bạn hoàn toàn có thể tăng giá đồ uống và thực phẩm vì khách hàng của bạn sẽ rất vui khi trả nhiều tiền hơn cho một nơi trú ẩn ban đêm có uy tín.

5. Mô hình kinh doanh cà phê nhượng quyền

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cà phê lớn cho phép nhượng quyền thương mại. Khi lựa chọn mô hình quán cà phê này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho việc thiết kế, lựa chọn nội thất, tuyển dụng nhân viên, chọn nhà cung cấp cà phê. Hơn nữa, dựa trên thương hiệu hiện có, bạn nhanh chóng có một cơ sở khách hàng ổn định.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cà phê nhượng quyền. Tuy nhiên số vốn ban đầu đầu tư cho việc mở quán cà phê nhượng quyền là không hề nhỏ và bạn phụ thuộc khá nhiều vào mô hình kinh doanh đã có.

6. Ý tưởng mở quán cà phê sân thượng

Vừa nhấm nháp một tách cà phê vừa chiêm ngưỡng khung cảnh thành phố là niềm vui của nhiều bạn trẻ. Nắm bắt cơ hội này, nhiều bạn đã quyết định khởi nghiệp với mô hình quán cà phê sân thượng.

Tầm nhìn đẹp là bí quyết để kinh doanh thành công loại hình này. Do đó, bạn nên chú ý đến phần cần thoáng mát và mát mẻ cũng như trang trí quán cà phê sân thượng theo phong cách thơ mộng.

Ưu điểm của loại hình kinh doanh này là bạn có thể xây dựng một quán cà phê kết hợp với một ngôi nhà. Tuy nhiên, một số vấn đề mà bạn cần chú ý là mái che cho cửa hàng, biển quảng cáo và lối đi cho khách hàng.

Do đặc điểm của mô hình này nằm trên cao, vì vậy bạn cần chú ý đến giai đoạn tiếp thị để khách hàng biết vị trí của quán cà phê.

7. Mô hình kinh doanh cà phê acoustic

Acoustic Coffee, còn được gọi là mô hình quán cà phê nhạc sống. Đây là một trong những loại cà phê “ruột” phổ biến nhất trong giới trẻ. Khi bạn đến quán cà phê này, bạn không chỉ có thể thưởng thức một tách cà phê mạnh mẽ mà còn thư giãn với âm nhạc.

Để bắt đầu với mô hình quán cà phê độc đáo này, bạn phải đầu tư vào một hệ thống âm thanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần tìm một ban nhạc acoustic tốt để giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, khi kinh doanh theo mô hình quán cafe phục vụ âm nhạc, bạn nên chọn những mặt bằng cho phép việc ca hát hoặc lắp đặt vật liệu cách âm để tránh ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Do chi phí đầu tư khá lớn, bạn hoàn toàn có thể đưa mức giá các thức uống và ăn nhẹ trong thực đơn để bù cho chi phí thuê ban nhạc.

8. Ý tưởng mở quán cà phê container

Nói về mô hình quán cà phê đẹp và độc đáo, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các quán cà phê container. Đây là ý tưởng mở một quán cà phê độc đáo bên cạnh từ các thùng chứa sơn lại cũ. Hình thức quán cà phê này sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ có lối sống tự do.

Bạn sẽ không phải đau đầu vì chi phí xây dựng khá cao như các mẫu xe khác, mà ngược lại, bạn sẽ cần tìm cho mình một không gian đủ rộng để đặt thùng chứa của mình.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn hình thức này, bạn nên chú ý đến việc lắp đặt các tấm cách nhiệt. Ngoài việc làm mát, bạn cần trang trí bên trong gọn gàng và hấp dẫn.

9. Mô hình quán cà phê bóng đá

Một trong những ý tưởng kinh doanh quán cà phê không bao giờ lỗi mốt là đi theo “bóng đá”. Mô hình này đặc biệt phổ biến với nam giới vì nó tạo ra một môi trường để đáp ứng và chia sẻ sở thích bóng đá của họ.

Các hạng mục cần đầu tư là hệ thống TV và âm thanh chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt kết nối mạng để đáp ứng nhu cầu của nam giới xem bóng đá.

Các quán cà phê bóng đá sẽ rất đông đúc trong một số mùa nhất định và sẽ rất vắng vẻ khi khách hàng không có nhu cầu xem bóng đá. Do đó, bạn cần thiết kế quán cà phê hoặc câu lạc bộ chủ đề yêu thích của mình. Bạn có thể trưng bày các kỷ vật, danh hiệu, sưu tầm những câu chuyện về truyền thống câu lạc bộ… Từ đó, bạn sẽ có nhiều khách hàng thường xuyên hơn.

10. Mô hình quán cà phê truyền thống

Hình thức kinh doanh cà phê truyền thống là thiết kế đơn giản của các quán cà phê để phục vụ khách hàng bình thường. Mặc dù đã cũ, mô hình quán cà phê nổi tiếng này vẫn không mất đi sức nóng và là một trong những hình thức có lợi nhuận cao nhất do chi phí đầu tư thấp.

Mặc dù trang thiết bị cho quán cà phê khá đơn giản, nhưng để thu hút và duy trì lượng khách hàng ổn định bạn cần đảm bảo chất lượng cà phê. Bạn nên sử dụng cà phê nguyên chất và kết hợp Arabica và Robusta theo tỷ lệ hợp lý để tạo ra hương vị của riêng bạn.

11. Mô hình quán cà phê cóc đẹp

Đây là một hình thức kinh doanh cà phê khá cũ, rất phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Đây là hình thức kinh doanh có rủi ro thấp vì vốn đầu tư ban đầu không lớn. Tuy nhiên, để mở một quán cà phê cóc, bạn cần tìm một không gian phù hợp, một nơi không quá bận rộn với ùn tắc giao thông cũng như quá vắng vẻ. Hơn nữa, bạn cần tìm một khu vực có vỉa hè rộng để có thể sắp xếp bàn ghế cho khách trò chuyện và đi qua.

Khi triển khai hình thức này, bạn cũng nên hỏi xin phép địa phương. Bởi khi bày biện bàn ghế ngoài vỉa hè, bạn có thể sẽ bị phạt nếu chiếm đóng lề đường. Mức giá cho các quán cà phê truyền thống thường bình dân nên bạn sẽ cần phải thu hút đông đảo khách hàng nếu muốn có nhiều lợi nhuận.

12. Mô hình quán cà phê sân vườn đẹp

Đây là ý tưởng đưa khách hàng bước vào không gian tự nhiên với cây cỏ và tiếng chim ríu rít. Mô hình quán cà phê sân vườn phù hợp với khách hàng yêu thích không gian mở và thoáng đãng.

Với mô hình kinh doanh cafe này, điều quan trọng nhất chính là bạn phải tìm được mặt bằng rộng rãi với nhiều cây xanh. Vốn đầu tư cho loại hình cà phê nhiều cây xanh không hề nhỏ. Vì vậy, mô hình kinh doanh cafe này thích hợp cho khu vực ngoại ô hơn là tại các trung tâm thành phố.

13. Mô hình kinh doanh quán cafe võng đẹp

Nếu bạn đang muốn có một mô hình quán cafe bình dân thì cà phê võng chính là sự lựa chọn hợp lý. Đây sẽ là nơi khách hàng vừa có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, vừa tận hưởng những loại thức uống thơm ngon nhất.

Mô hình quán cà phê võng khá bình dân nhưng sẽ thu hút khách nếu có thiết kế đặc biệt.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết thiết kế sao cho bắt mắt, gần gũi, tạo được không gian thoải mái nhất cho khách.

14. Mô hình cafe công nghiệp – Industrial

Nếu xác định đối tượng chính của mình là những cánh mày râu thích phong cách mạnh mẽ thì đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Mô hình quán cafe độc đáo này chưa có nhiều tại Việt Nam nên bạn sẽ hạn chế đối thủ cạnh tranh, có cho mình một chỗ đứng nhất định nếu được đầu tư đúng hướng.

Điểm đặc trưng chính của quán cà phê công nghiệp là phong cách chân thực với các vật liệu đơn giản nhất.

Phong cách Workshop với không gian rộng khá thu hút khách, ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Bàn, ghế cũng nên chọn tông màu đơn giản, không cần quá cầu kỳ và có một độ nhám nhất định. Nhìn chung, các quán cà phê này sẽ cho khách hàng thấy được mô hình của các xí nghiệp, nhà xưởng, không cần có máy móc nhưng vẫn phải có chút cứng cáp và mạnh mẽ.

15. Ý tưởng mở quán cafe cổ điển – Vintage

Nếu như những mô hình quán cafe hiện đại khiến khách hàng chán ngán thì phong cách vintage trong những năm gần đây đang được rất nhiều người lựa chọn. Nét cổ kính, quyến rũ nhưng không kém phần thẩm mỹ chắc chắn ý tưởng mở quán cà phê này sẽ mang đến cho bạn một lượng doanh thu đáng kể.

Đối tượng khách hàng chủ yếu lựa chọn vintage là giới trẻ, những người có xu hướng nghệ thuật cao. Vì vậy bạn hãy lưu ý để lựa chọn địa điểm thích hợp.

Khi thiết kế quán cà phê, bạn nên đặc biệt chú ý vào việc lựa chọn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng bàn ghế và ánh sáng. Không gian vintage luôn có một nét “cũ” nhất định, nguồn sáng tự nhiên không cần quá nhiều, thay vào đó là các bóng đèn sợi đốt có màu vàng.

16. Mô hình kinh doanh cafe rửa xe

Mô hình quán cafe đơn giản kết hợp với dịch vụ rửa xe cũng chính là một gợi ý rất đáng quan tâm cho những ai muốn khởi nghiệp. Thay vì khách hàng ngồi chờ trong thời gian khoảng 15 – 30 phút để rửa xe thì bạn có thể phục vụ thêm cà phê hoặc các loại đồ uống nhanh khác.

Nếu có giá thành hợp lý, phong cách thiết kế bắt mắt thì chắc chắn gần như 100% số lượng khách hàng rửa xe sẽ sử dụng quán của bạn. Vì vậy phải thật tập trung vào 2 yếu tố này.

Mô hình kinh doanh cà phê rửa xe khá phát triển ở các thành phố lớn.

Về không gian bạn có thể thoải mái lựa chọn dựa vào diện tích đất có sẵn hoặc các công trình kiến trúc xung quanh. Quán cà phê máy lạnh ở trong nhà hoặc ngoài trời đều được.

17. Ý tưởng mở quán cafe sách

Nếu có ý tưởng kinh doanh mô hình cà phê sách bạn nên nghiên cứu thị trường rất kỹ. Nguyên nhân là vì người dân Việt Nam vẫn chưa hình thành thói quen đọc sách như các nước phát triển khác nên đối tượng khách hàng của bạn sẽ rất hạn chế.

Tuy nhiên, nếu không có nhiều điều kiện về diện tích thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến mô hình quán cà phê sách nhỏ đẹp và các loại nước uống hấp dẫn khác.

Trên đây là gợi ý về mô hình quán cafe mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp với kế hoạch kinh doanh và ngân sách của mình. Ngoài ra, nếu có ý tưởng mở quán cà phê mới lạ, bạn cũng có thể tự xây dựng cho mình một hình thức kinh doanh mới để trở thành người dẫn đầu thị trường và xây dựng nên thương hiệu cà phê riêng cho bản thân.

Xem thêm: Xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Kinh nghiệm mở quán cà phê cóc

Quán cà phê cóc là mô hình kinh doanh đồ uống đơn giản nhất, với số vốn ít nhất và dễ đầu tư nhất. Tuy nhiên, có 10 quán cà phê được mở ra, chỉ có 2-3 cửa hàng có thể tạo ra lợi nhuận và tiếp tục phát triển. Và những kinh nghiệm mở quán cà phê cóc sau đây sẽ là thông tin tuyệt vời để bạn mở một quán cà phê bền vững cho riêng mình.

Tìm hiểu về quán cà phê cóc

Cà phê cóc là gì?

Trong quá trình phát triển của ngành công nghiệp đồ uống Việt Nam, Cà phê cóc là một trong những mô hình quán cà phê mở cửa nhất, gắn liền với văn hóa ẩm thực đường phố. Khách hàng thường là những người lao động bình thường có thể ngồi trên vỉa hè trên ghế đẩu, bàn thấp hoặc thậm chí ngồi trên cầu thang của một ngôi nhà tạm thời.

Các loại mở quán cà phê cóc ngay hôm nay

Quán cà phê cóc là một mô hình hướng tới sự tối giản, tuy nhiên, quán cà phê cóc vẫn có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và túi tiền của chủ quán.

Quán cà phê cóc: thường xuất hiện trên vỉa hè nơi có nhiều người qua lại, có thể linh hoạt di chuyển, chi phí đầu tư chỉ vài triệu đồng cho một chiếc xe đẩy, nguyên liệu và một vài chiếc ghế đẩu cho khách hàng ngồi uống cà phê.

Quán cà phê cóc truyền thống: loại này rất phổ biến ở Sài Gòn và Hà Nội, nằm trong những ngôi nhà cổ gần văn phòng, trường học hoặc những con đường đông đúc, thường chỉ bán một vài món ăn từ cà phê và nước đóng chai, một số món ăn nhẹ như hướng dương, kẹo đậu phộng, đôi khi thậm chí một số món ăn sáng. Quán cà phê cóc truyền thống thường hoạt động trong một khối phố, đôi khi khiến khách hàng mất thiện cảm do tình trạng chèo kéo, tranh giành khách hàng.

Cóc cà phê “vintage”: Đây là một loại hình mới, khái niệm mô phỏng không gian của một ngôi nhà Việt Nam trong thời kỳ bao cấp, được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự hoài niệm mà nó mang lại. Tuy nhiên, trông nó chỉ giống như một quán cóc, nhưng trên thực tế, giá đồ uống tại các cửa hàng này cũng cao hơn nhiều so với quán cóc thật, vốn đầu tư cũng cao hơn, thực đơn có nhiều món ăn hơn.

Kinh nghiệm mở quán cà phê với “vốn thấp và hiệu quả cao”

Có một kế hoạch chi tiết

Điều đầu tiên khi bạn quyết định mở một cửa hàng, cho dù đó là một quán cà phê cóc nhỏ, hoặc một quán cà phê có khuôn viên rộng lớn, là bạn nên có một kế hoạch chi tiết, trong đó phác thảo tất cả các chi tiết cần được lưu lại. ý tưởng:

Ghi chú nghiên cứu thị trường kinh doanh

Xác định khái niệm về cửa hàng, khách hàng mục tiêu

Thời gian mở cửa dự kiến

Lập danh sách những thứ cần mua, ước tính chi phí

Tính điểm hòa vốn, doanh thu dự kiến…

Những nét đặc trưng của nhà hàng…

….

Tùy thuộc vào mô hình lớn hay nhỏ, độ phức tạp của các công việc này cũng khác nhau. Dựa trên kế hoạch này, bạn có thể tưởng tượng những gì cần phải làm? Chuẩn bị gì? Mà không phải lo lắng về sự lộn xộn.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bị nhiều người bỏ qua vì họ nghĩ rằng nó không cần thiết. Nhưng trên thực tế, đây là một trong những bước rất quan trọng bởi vì chỉ thông qua nghiên cứu thị trường, bạn mới có thể xác định khách hàng của mình đang phục vụ ai. Điều này rất quan trọng. Hiểu khách hàng của bạn là ai? Sở thích của họ là gì, sau đó bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Cụ thể, với mô hình quán cà phê cóc, đối tượng mục tiêu có thể là thanh niên, sinh viên, người trung niên, tài xế, nhân viên, v.v. Bạn nên chọn cho mình một đối tượng mục tiêu cụ thể để bạn có thể chọn một địa điểm phù hợp.

Kinh nghiệm mở một quán cà phê cóc thành công là xác định khách hàng là ai. Đừng bỏ qua nó, đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất.

Chọn loại hình kinh doanh quán cà phê

Mô hình quán cà phê cóc hiện nay có một số loại hình tiềm năng: quán cà phê xe đẩy, quán cà phê cóc truyền thống, quán cà phê cóc cổ điển và quán cà phê bóng đá. Mỗi loại quán cà phê đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Lựa chọn loại hình quán cà phê cóc ngay từ đầu giúp định hình tất cả các công đoạn sau này như: khách hàng, vị trí, trang trí, trang thiết bị, vật liệu….

Kinh nghiệm chọn địa điểm mở quán cà phê cóc

Với quán cà phê cóc, bạn nên chọn những vị trí gần đường hoặc văn phòng, công viên… hoặc nơi tập trung nhiều lao động trung niên như tài xế xe ôm, xe ba bánh hoặc có thể gần nơi đông người. khu dân cư.

Theo kinh nghiệm mở quán cà phê cóc, bạn sẽ không cần diện tích lớn của quán. Tuy nhiên, vỉa hè nên càng rộng càng tốt và mặt trước của nhà hàng nên được mở. Bởi vì hầu hết những người yêu thích cà phê cóc sẽ thích ngồi trên vỉa hè nhìn ra đường hơn là ngồi trong một cửa hàng đóng cửa.

Xác định vốn đầu tư cho quán cà phê cóc

Số vốn bỏ ra để điều hành một doanh nghiệp quán cà phê thường ít hơn nhiều so với các mô hình cà phê khác. Chi phí sẽ phụ thuộc vào kế hoạch và ý tưởng của mỗi người. Bạn có thể mở một cửa hàng chỉ với 20-30 triệu nếu bạn biết cách phân bổ nó hợp lý. Về cơ bản bạn sẽ cần vốn để thuê, trang trí mặt bằng, mua thiết bị, vật liệu và vốn để duy trì cửa hàng. Bạn cần tính toán cẩn thận để biết số vốn bạn bỏ ra và cân đối nó với số vốn bạn có.

Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công là việc xác định vốn đầu tư ban đầu cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình mở quán cà phê.

Kinh nghiệm đặt tên cho quán

Một cái tên dễ nhớ, ý nghĩa hoặc dễ thương sẽ đọng lại trong đầu của khách hàng. Nên hạn chế những tên khó nhớ, chơi chữ, quá dài là khách khó nhớ.

Kinh nghiệm đặt tên cho quán là bạn nên dựa vào nhóm đối tượng khách hành để đặt tên quán sao cho phù hợp. Một cái tên rất hay, ý nghĩa sẽ góp phần vào thành công của quán cà phê

Lựa chọn thiết kế, trang trí quán phù hợp với khách hàng phục vụ

Dựa vào từng loại hình cafe cóc bạn có thể lựa chọn cách trang trí, thiết kế sao sao phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Ví dụ đối với loại hình quán cafe cóc thời xưa thì thường xu hướng vintage đang thịnh hành, có thể trang trí theo kiểu hoài niệm, bàn trí loại cũ xưa sẽ rất thích được giới trẻ yêu thích và hoài niệm về những kỷ niệm xưa.

Với loại hình quán cafe này thì không cần phải quá nhiều màu sắc nổi bật, nên chỉ cần phải sửa chữa nhẹ nếu cần và thêm 1 vài đồ trang trí nhỏ, chỉ cần đơn giản là tên quán, biển hiệu bảng menu và một vài cây xanh là được.

Với quán cafe cóc bạn không cần đầu tư quá nhiều tiền bạc và công sức vào việc trang trí

Chuẩn bị trang thiết bị và nguyên vật liệu

Thực chất dựa vào kinh nghiệm mở quán cafe cóc, bạn sẽ chỉ cần đầu tư vào các bộ bàn ghế nhỏ gọn dễ di chuyển để phù hợp với hình thức vỉa hè. Sau đó là mua sắm các trang thiết bị pha chế và nguyên liệu như:

 • Máy pha cafe, phin pha cafe
 • Máy xay sinh tố, máy ép
 • Tủ lạnh, máy lạnh
 • Các loại ly, chén, cốc, thìa, đĩa đựng…
 • Các nguyên vật liệu sẽ bao gồm cafe hạt, cafe bọt, đường, sữa, trà, hoa quả tươi để làm các loại sinh tố, nước ép…

Sẵn sàng tham gia vào khoá học pha chế

Tuy rằng cafe cóc hướng tới những đối tượng bình dân với mức giá dễ chịu, menu gồm những đồ uống rất cơ bản, nhưng không vì thế mà bạn bỏ bê chất lượng cốc đồ uống bạn bán ra.

Việc tham gia vào khoá học pha chế ngắn hạn sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên liệu của mình để làm ra những ly đồ uống ngon nhất có thể. Đây sẽ là 1 lợi thế của bạn khi đồ uống của những quán cóc xung quanh được làm ra bởi những người pha chế tự học, làm dựa vào bản năng.

Chất lượng đồ uống

Để thành công và quán cafe đông khách thì chất lượng đồ uống phải đứng đầu bảng. Bạn phải đảm bảo được quán cafe cóc của bạn có thức uống cafe không lẫn với quán nào được, từ đó người uống sẽ ghiền và sẽ là những đối tượng khách hàng trung thành của bạn.

Để đảm bảo chất lượng đồ uống thì việc chuẩn bị nguyên liệu, công thức pha chế, người pha chế… là rất quan trọng vì vậy hãy chú trọng đến các khâu này nếu muốn chất lượng đồ uống của bạn tuyệt vời nhé.

Lên menu và giá cho quán cafe cóc

Quán cafe cóc dành cho đối tượng bình dân, menu đồ uống nên là những loại đồ uống phổ biến nhất. Từ thực tế kinh nghiệm mở quán cafe cóc thì menu chỉ cần có cafe đá, cafe đen, cafe nâu, sinh tố sữa chua, sinh tố hoa quả hay một vài những loại trà. Giá cả nên nằm ở mức 15.000 – 20.000 đồng một cốc hoặc có thể rẻ hơn. Đồng thời bạn cũng có thể kèm thêm một vài đồ ăn vặt kèm theo như hướng dương.

Ngoài ra bạn nên chú trọng tìm đến các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu (đặc biệt là hạt cafe) uy tín để có thể đảm bảo chất lượng cũng như hương vị độc đáo của đồ uống của mình.

Tuyển nhân viên và đào tạo nhân viên

Đối với loại hình quán cafe cóc thì số lượng nhân viên không cần có nhiều bởi đây là mô hình quán cafe cóc này nhỏ. Có thể cần từ 1-5 nhân viên tuỳ thuộc vào mô hình.

Bạn nên chuẩn bị tuyển sẵn nhân viên để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra việc đào tạo nhân viên cũng rất quan trọng. Một nhân viên chuyên nghiệp cả về phong cách phục vụ và lĩnh vực pha chế sẽ làm quán cafe cóc của bạn thu hút được nhiều khách hơn.

Chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh để mở quán cafe

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không và thậm chí có rất nhiều quán cafe cóc mở ra mà không hề đăng ký giấy phép gì cả.

Tuy nhiên thực chất theo đúng quy định của pháp luật thì hình thức cafe cóc có cần các giấy tờ cần thiết. Bởi đây là địa điểm hoạt động cụ thể, cung ứng các sản phẩm dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi… nên bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Bạn cần chuẩn bị hai loại giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm để khi các cơ quan chức năng kiểm tra không ảnh hưởng đến hoạt động của quán.

Quảng bá quán cafe

Khâu cuối cùng có lẽ là quảng bá quán cafe nhưng cũng không kém phần quan trọng. Bạn có thể tận dụng các kênh online như facebook, zalo, instagam….để quảng bá rộng rãi đến nhiều người, nhiều đối tượng biết đến.

Hoặc bạn có thể phát tờ rơi xung quanh địa điểm mở quán cafe, những địa điểm đông dân cư, khu vực nhiều người qua lại để quảng bá quán cafe

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mở quán cafe cóc hoạt động hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn lập một kế hoạch phù hợp nhất. Chúc bạn sớm thành công trên con đường kinh doanh đồ uống đầy lợi nhuận này.

Vốn mở quán cafe nhỏ và Kinh nghiệm mở quán cà phê nhỏ

Vốn mở quán cafe nhỏ là một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai khi có ý định mở quán cafe đều phải cân nhắc kỹ lưỡng. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì có những đầu khoản cần phải chi trả khi kinh doanh quán cafe nhỏ như sau:

Chi phí thuê mặt bằng

Tùy theo diện tích và vị trí mặt bằng mà sẽ có sự biến động về chi phí này.

Thông thường chi phí này sẽ giao động khoảng từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng.

Chú ý: bạn hãy chuẩn bị dư 1 khoản tiền nữa vì thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê phải trả thêm một khoản đặt cọc tiền hoặc phải trả tiền 6 tháng liền.

Chi phí trang trí quán

Mức chi phí này sẽ dao động khoảng 40 – 60 triệu đồng.

Chi phí này sẽ bao gồm sửa chữa, thiết kế lại mặt bằng quán, bổ sung các khu vực như quầy pha chế, bồn rửa, toilet…

Chi phí sắm sửa trang thiết bị trang trí như bàn ghế, đèn, đồ vật trang trí…

Chi phí sắm đồ chuyên dụng như: tủ lạnh, máy ép, dụng cụ pha chế, các loại ly chuyên dụng khác nhau cho mỗi loại cafe, phin pha cafe, chai lọ nguyên liệu…

Chi phí mua nguyên vật liệu

Thường sẽ nằm trong khoảng 10 triệu đồng tùy vào menu và định hướng kinh doanh của quán.

Để duy trì hoạt động thì chủ quán cần chuẩn bị đầy đủ từ cafe, sữa, socola, trà, siro, các loại hoa quả tươi…

Chi phí duy trì hoạt động của quán

Tổng chi phí tối thiểu chủ quán cần bỏ ra để mở một quán cafe nhỏ là vào khoảng 100 triệu đồng.

Tùy vào mức độ, quy mô của quán mà mức chi phí này sẽ khác nhau: tiền điện, nước, tiền lương cho nhân viên… cũng không thể bỏ qua.

Những tháng đầu, quán có thể sẽ gặp phải tình trạng thua lỗ. Vì thế để quán có thể duy trì hoạt động trơn tru, hãy chuẩn bị nhiều hơn mức vốn tối thiểu này.

Giấy tờ để có thể mở quán Cafe nhỏ

Để có thể mở quán cafe nhỏ hợp pháp theo đúng quy định pháp luật thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy phép đăng ký kinh doanh: là giấy tờ không thể thiếu khi mở một quán cafe nhỏ. Hãy liên hệ với UBND quận/huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố và làm theo hướng dẫn.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: đầu tiên hãy lấy mẫu tại cơ quan có thẩm quyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, điền mẫu và nộp lại. Nếu cơ quan thẩm định cơ sở đủ tiêu chuẩn thì sẽ được cấp chứng nhận.

Các khoản thuế cần phải nộp: thuế môn bài theo năm, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhạp cá nhân. Hãy liên hệ với chi cục Thuế tại Quận và làm theo hướng dẫn.

Dịch vụ pháp lý làm giấy phép Luật Quốc Bảo sẽ giúp bạn và thay mặt bạn thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý liên quan đến mở quán cà phê nhỏ.

Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ

Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng

Vị trí của quán cafe là yếu tố khá quan trọng quyết định đến sự thành công của quán cafe. Vì vậy khi lựa chọn mặt bằng cho quán hãy đặc biệt chú ý đến những yếu tố sau:

Nên chọn mặt bằng quán ở những khu vực trung tâm, nơi nhiều người qua lại, nhiều văn phòng, tòa nhà, tránh những mặt bằng tại quá sâu trong ngõ ngách.

Nếu không đủ vốn cho các mặt bằng quá rộng ở đường lớn thì có thể chọn các mặt bằng trong ngõ. Tuy nhiên ngõ nhất định phải là ngõ thông, không nên chọn ngõ hẻm cụt. Và cần có khu vực đỗ xe thoải mái cho khách hàng.

Tránh lựa chọn các mặt bằng trên đường 1 chiều.

Nên khảo sát kỹ lưỡng trước xem khu vực mặt bằng đó có nằm trong quy hoạch, sắp bị phá dỡ không.

Cuối cùng trước khi thuê mặt bằng hãy chú ý cân nhắc xem mặt bằng có tu sửa được theo nhu cầu không, và đừng quên trao đổi và hỏi chủ nhà xem có được phép thay đổi không gian mặt bằng không.

Kinh nghiệm tạo menu đồ uống

Phong cách trang trí quán cafe độc đáo sẽ rất thu hút ánh nhìn của khách hàng, nhưng thứ níu bước chân và đưa khách hàng quay lại chính là hương vị đồ uống. Vì vậy hãy chú trọng để tạo menu đồ uống hấp dẫn khách hàng.

Một món đồ uống hay một menu đồ uống trong quán cafe trước hết cần tuân theo 6 tiêu chí sau nếu muốn hấp dẫn lôi kéo khách hàng.

Đồ uống ngon, hương vị ngon miệng, đặc trưng chắc chắn là yếu tố đầu tiên mà một món đồ uống cần phải có.

Đồ uống đẹp, bắt mắt cũng là một tiêu chí cần thiết trong các quán cafe ngày nay, khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và những đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh.

Đồ uống bắt trend cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành pha chế nói chung và trong kinh doanh quán cafe nói riêng. Liên tục nghiên cứu thị trường và cập nhật menu đồ uống theo xu hướng mới là cách mà các quán cafe cần làm để phát triển mạnh mẽ.

Chi phí thấp cũng là điều mà các nhân viên pha chế cần tìm hiểu nghiên cứu kỹ càng. Nếu món đồ uống ngon, bắt mắt, bắt trend mà giá chi phí lại cực cao thì rất khó để đảm bảo kinh doanh cho cửa hàng. Bởi bất cứ kinh doanh gì, thì tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu nhằm tối đa hóa lợi nhuận cũng là mục tiêu chung.

Quy trình pha chế đơn giản cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc lên menu đồ uống cho quán cafe. Rút ngắn thời gian pha chế và giảm bớt được các công đoạn, khiến khách hàng không phải chờ đợi quá lâu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho quán cafe.

Cuối cùng món đồ uống ngon, menu đồ uống phù hợp thì cần đảm bảo tồn kho tối thiểu. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng tươi ngon của đồ uống, tiết kiệm chi phí và cũng dễ dàng trong quản lý nguồn nguyên liệu hơn.

Mở quán cafe với 30 triệu

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với số vốn 30 triệu

Có thể với rất nhiều người 30 triệu là số tiền không hề nhỏ, nhưng để mở quán cafe với 30 triệu thì thật sự là một con số khá “khiêm tốn”. Vì vậy, để kinh doanh thành công bạn cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với số vốn mà mình có.

1. Nếu bạn có sẵn mặt bằng

Để mở quán cafe với 30 triệu, bạn có thể lựa chọn mô hình cafe bình dân hoặc cafe cóc. Những mô hình này không yêu cầu cao về chi phí đầu từ thiết kế, trang trí nội thất. Thay vào đó bạn có thể đầu tư vào chất lượng đồ uống, xây dựng menu đơn giản nhưng vẫn có những món đồ uống đặc biệt để tạo nên điểm riêng cho quán.

2. Nếu chưa có mặt bằng

Dưới đây là một số mô hình phù hợp để mở quán cafe với 30 triệu mà bạn có thể tham khảo:

Cafe xe đẩy:

Mô hình cafe xe đẩy bao gồm một quầy pha chế bên dưới có gắn bánh xe giúp người dùng có thể linh động di chuyển đến bất cứ đâu. Thường bán ở những nơi đông người qua lại, gần các trường học, khu công nghiệp, văn phòng,… Phục vụ chủ yếu cho những khách hàng bận rộn, chỉ mua mang đi và không có thời gian ngồi lại như: nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, người lao động,…

Cafe take away:

Chủ quán sẽ thuê một khoảng nhỏ ở nơi tập trung nhiều người qua lại để kinh doanh. Chủ yếu là phục vụ khách mua mang đi nhưng cũng đầu tư một ít bàn ghế để phục vụ khách ngồi đợi hoặc nghỉ lại trong thời gian ngắn. Khách hàng mục tiêu là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên và đặc biệt là giới văn phòng, những người không có nhiều thời gian và cần sự nhanh chóng.

Cafe vỉa hè:

Đây là mô hình cafe “bình dân” và lâu đời ở nước ta, chỉ cần lựa chọn một địa điểm kinh doanh vỉa hè gần trường học, gần công ty,…và phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhiên, do hoạt động của quán ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông trên vỉa hè, nên chủ quán cần tuân thủ các quy định cơ quan chức năng.

Cafe online:

Trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể liên kết với các ứng dụng Grabfood, Nowfood,…để kinh doanh mà không cần phải mở quán hay thuê mặt bằng.

Bí quyết mở quán cafe với 30 triệu thành công

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định sự thành công khi mở quán cafe với 30 triệu. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp nhất. Nên lựa chọn các địa điểm giao thông thuận lợi, có nhiều người qua lại và gần các trường học, văn phòng,… để dễ dàng tiếp cận các khách hàng mục tiêu.

Thiết kế và trang trí quán cafê

Đây là một trong các yếu tố giúp bạn thu hút khách hàng, tuy nhiên mở quán cafe 30 triệu một số vốn khá nhỏ vì vậy bạn chỉ nên đầu tư từ 1-3 triệu để thiết kế và trang trí cho quán mình. Để có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo thiết kế phù hợp, thu hút được khách hàng bạn có thể tham khảo các quán cafe khác hoặc những người có kinh nghiệm.

Tham gia các khóa học pha chế

Nếu như thiết kế, trang trí là các bước để thu hút khách hàng, thì chất lượng đồ uống chính là một trong những bước giúp “giữ chân” khách hàng. Vì vậy bạn nên tham gia khóa học pha chế trước khi mở quán để có thể tạo nên những cốc cafe chất lượng nhất.

Mua sắm các trang thiết bị, nguyên vật liệu

Chất lượng đồ uống ngon hay không phụ thuộc vào nguyên liệu và các trang thiết bị pha chế. Tuy nhiên mở quán cafe với 30 triệu thì bạn chỉ nên mua những nguyên vật liệu, trang thiết bị cần thiết. Đối với các máy móc, trang thiết bị bạn có thể mua lại từ những địa chỉ bán đồ cũ uy tín hoặc những quán cafe đang sang nhượng để tiết kiệm chi phí.

Thực hiện các chiến dịch quảng cáo

Để mở quán cafe với 30 triệu thành công bạn nên thực hiện các chiến dịch quảng bá, tiếp thị cho các quán cafe. Hiện nay, có hai hình thức quảng bá mà bạn có thể lựa chọn:

Quảng cáo truyền thống: phát tờ rơi, băng rôn, chương trình giảm giá,…

Quảng cáo trên các trang mạng xã hội như chia sẻ các hình ảnh, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn của quán lên Facebook, Instagram, Youtube,…

Mô hình quán cafe 100 triệu

Với số vốn 100 triệu đồng, không thể mở một quán cà phê mang phong cách sang trọng. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ quán cà phê của bạn cho loại khách hàng nào?

Và chúng tôi khuyên bạn nên hướng tới một mô hình quán cà phê sạch, còn được gọi là cà phê nguyên chất, dành cho những người trẻ tuổi và những người yêu thích loại cà phê này. Loại hình này có những ưu điểm như: nội thất đơn giản, chi phí đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh… Chúng ta hãy tham khảo một số bước để chuẩn bị.

Xác định quy mô kinh doanh cafe của quán

Các quán cafe phê sạch chỉ cần diện tích nhỏ khoảng 25-35 m2 với khoảng 20-30 khách. Bàn ghế trong quán nên để loại nhỏ và thấp để tiết kiệm diện tích và tăng số bàn. Bạn chỉ nên đầu tư cho mặt bằng và bàn ghế trong quán với khoảng 15-20% tổng số vốn đầu tư.

Trong quán chỉ cần 1 quầy pha chế với các dụng cụ và một thùng đựng hạt cafe để quảng cáo hoặc bán cho khách thích mua về. Chính vì hướng tới sự đơn giản nên nội thất quán không cần quá cầu kì, chủ yếu là không tạo ra cảm giác chật chội khi vào quán.

Xác định phong cách quán và bố trí nội thất

Điều này phụ thuộc vào diện tích mặt bằng và sở thích cũng như đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Bạn có thể thuê các kiến trúc sư và bàn bạc với họ mong muốn của mình để họ có thể thiết kế cho bạn một quán cafe theo đúng mong muốn và hoạt động hiệu quả hơn.

Bàn ghế trong quán nên bố trí đa dạng các loại từ 2, 4 đến 6 người để có thể linh động trong việc bố trí chỗ ngồi cho khách.

Một điểm cần chú ý nữa là cần phải bố trí những khu chào đón khách hoặc sảnh chờ trong trường hợp khách vào quán quá đông. Việc bố trí nội thất và đồ đạc trong quán chỉ nên chiếm khoảng 10% tổng số vốn đầu tư.

Mua sắm dụng cụ, nguyên liệu và thuê nhân viên

Trong thời gian thi công quán bạn nên xác định những dụng cụ cần mua sắm và nguồn cung nguyên liệu. Đối với quán cafe sạch thì các loại dụng cụ như máy xay cà phê, dụng cụ pha chế, ly tách chuyên dụng…

Các loại dụng cụ, máy móc và nguyên liệu cho quán chỉ nên chiếm khoảng 35-40% tổng số vốn đầu tư.  Bên cạnh đó bạn còn cần phải xác định số nhân viên cần thuê như nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ, nhân viên quản lý…

Cafe nguyên chất

Vấn đề quan trọng nhất khi mở quán cafe sạch chính là phải có cafe chất lượng ngon và đảm bảo. Cafe sạch là loại cafe có màu nâu cánh gián, trong, không sánh và một ít bọt nâu từ cafe. Bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, loại cafe chất lượng nhất và ổn định để đảm bảo nguồn cung.

Hy vọng một số lời khuyên của chúng tôi về Mở quán cafe với 100 triệu có thể giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cần thiết và có được một khởi đầu suôn sẻ.

Cách mở quán cà phê sân vườn

Tìm và lựa chọn mặt bằng mở quán cà phê

Theo như kinh nghiệm từ người mở quán cafe sân vườn trước, mặt bằng chiếm 40 – 60% khả năng thành công của quán cafe. Khá nhiều anh chị chủ quán khi tìm chọn mặt bằng quán cho rằng, cứ mặt đường là tốt, rộng là tốt… tuy nhiên, điều đó chỉ đúng chứ chưa đủ. Một mặt bằng được xem là tốt cần thỏa mãn cùng lúc nhiều yếu tố.

Diện tích đủ rộng – phù hợp với mô hình sân vườn đặc trưng

Khi mở quán cafe sân vườn yêu cầu phải có diện tích khá rộng, ít nhất từ 80 – 120m2 trở lên để có thể thiết kế không gian sân vườn được rộng rãi, thoáng đãng.

(Diện tích sử dụng ít nhất từ 60m2 vuông trở lên cho mỗi sàn, có thể thêm 2 – 3 sàn để tăng diện tích phục vụ) mặt bằng đẹp có động động từ 3 – 10tr/m2.

Về mô hình cafe sân vườn, không nhất thiết phải cần mặt bằng ở mặt tiền, nên ưu tiên trong hẻm, ngõ để không gian yên tĩnh, bớt bụi bặm, có diện tích để xe và chi phí rẻ hơn.

Tuy nhiên, với diện tích rộng như vậy, nếu bạn thuê mặt bằng ngay mặt đường lớn chi phí sẽ rất cao. Chính vì thế, bạn có thể cân nhắc thuê mặt bằng trong ngõ và chọn những con ngõ lớn, mặt đường ngõ đủ rộng để ô tô di chuyển ra vào thuận tiện.

Chỗ để xe thuận tiện

Tiêu chí để xác định chỗ để xe tốt với quán cafe sân vườn đó là vị trí để xe không ảnh hưởng lối ra vào, phá vỡ không gian thiết kế của quán và đặc biệt có tính linh hoạt tốt. Theo đó, diện tích để xe có thể không lớn nhưng cần thuận tiện ra, vào và có khả năng chứa được nhiều xe trong những ngày đông khách (ví dụ: Hai loại hình dịch vụ có thời gian phục vụ khách lệch nhau, có thể nhờ chỗ để xe trong giờ cao điểm. Quán ăn sáng ở cạnh quán cafe…)

Mật độ xe lưu thông

Mật độ xe lưu thông càng cao thì càng nhiều người biết đến quán hơn và tiết kiệm được một phần chi phí quảng cáo, marketing.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về mật độ xe xe ở chiều đi và về. Thông thường khi mở quán cafe sân vườn nên ở chiều về để khách hàng tiện ghé quán khi gặp bạn bè sau giờ làm, tụ tập giải trí…

Giá tiền thuê mặt bằng

Giá thuê mặt bằng nên nằm trong khoảng chi phí cho phép và chiếm khoảng 30-50% tổng vốn đầu tư ở giai đoạn đầu (đã kèm thiết kế và decor). Một trong những yếu tố cân nhắc khi chọn mặt bằng kinh doanh đó là tính thuận tiện, khả năng sinh lời chứ không phải là giá rẻ.

Tính ổn định

Việc thuê mặt bằng kinh doanh để mở quán cafe sân vườn nên có được hợp đồng càng dài hạn càng tốt. Đây là kinh nghiệm quan trọng bậc nhất khi chọn mặt bằng. Nên làm việc chặt chẽ về các yếu tố: Sửa chữa, thiết kế cũng như cho thuê tối thiểu 3 năm – 5 năm hay nhiều hơn để có kế hoạch trang trí, thiết kế phù hợp.

Hết sức tránh việc điều khoản thiếu chặt chẽ, dễ phát sinh những yếu tố ngoài kế hoạch nhưng ảnh hưởng cực lớn đến việc kinh doanh của quán. VD: Không được thay đổi, thiết kế lại không gian của quán,…

Ngoài ra, bạn có thể lưu tâm một vài yếu tố khác:

Xem xét kỹ mặt bằng quán cafe có thuận lợi cho việc kinh doanh không?

Mặt bằng quán cafe có hợp phong thuỷ không, có đông dân qua lại không?

An ninh xung quanh có đảm bảo không?

Nếu xây mới hoặc nhận sang nhượng lại mặt bằng, chi phí sửa chữa, thiết kế lại quán cafe có lớn không?

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những lưu ý này. Từ đó, tính toán chi phí mở quán cafe sân vườn đã hợp lý và đưa ra quyết định có thuê mặt bằng hay không.

Thiết kế không gian mở quán cafe sân vườn

Với mô hình cafe sân vườn, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức:

Bán cafe: Tức là tập trung vào chất lượng đồ uống

Bán không gian: Tập trung tạo không gian đẹp, đồ uống

Để có không gian quán đẹp, thu hút khách hàng, bạn có 2 giải pháp:

Tự thiết kế không gian quán cafe

Nếu bạn là người có chuyên môn am hiểu về thiết kế kiến trúc, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế không gian mở quán cafe sân vườn của mình. Thông thường đối với 1 quán cafe sân vườn bạn cần phân bổ khoảng 40 – 60% diện tích không gian dành cho phục vụ khách kết hợp nhiều yếu tố trang trí, cây xanh… 30% diện tích dành cho khu vực bếp, quầy pha chế, thu ngân và diện tích còn lại dành cho khu vực để xe và 1 kho chứa đồ nhỏ.

Hãy tham khảo một số thiết kế quán cà phê sân vườn độc đáo và đẹp mắt đang nổi danh trên thị trường kinh doanh đồ uống để lựa chọn cho mình phong cách thiết kế quán phù hợp.

Thuê dịch vụ thiết kế quán cafe

Dịch vụ thiết kế và thi công quán cafe giúp không gian quán được tối ưu, lưu thông khoa học

Thuê đơn vị chuyên setup quán cafe

Thuê dịch vụ sẽ phát sinh thêm 1 khoản chi phí nhưng sẽ giúp bạn có được những ưu điểm sau:

Không gian chuyên nghiệp mang bản sắc riêng, tạo dấu ấn độc đáo: Những chuyên gia trong lĩnh vực cập nhật xu hướng thiết kế, kinh nghiệm thi công và kết hợp với yêu cầu của chủ đầu tư để hình thành phong cách riêng.

Đảm bảo luồng giao thông khoa học: Kiến trúc sư có kinh nghiệm trong ngành thiết kế nói chung, am hiểu về cấu trúc quán cafe sẽ phác thảo luồng giao thông, cách bày trí phù hợp để đảm bảo lưu thông thuận tiện, tiết kiệm không gian tối đa. Đây cũng là yếu tố giúp việc phục vụ khách hàng trở nên thuận tiện, chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm hài lòng đến khách hàng.

Đảm bảo tiến độ: Kế hoạch rõ ràng, kinh nghiệm thi công bài bản sẽ giúp kế hoạch khai trương của anh chị chủ quán đảm bảo tiến độ đúng, không ảnh hưởng đến thời gian khai trương cũng như hiện trạng bàn giao gọn gàng, sạch đẹp.

Tối ưu chi phí: Tuy bạn phải trả một khoản chi phí cho dịch vụ, nhưng bạn có thể hoàn toàn chú tâm vào các hoạt động khác: Kế hoạch marketing, tuyển dụng hoặc phân tích thị trường, đối thủ…Đây chính là yếu tố giúp bạn trở nên khác biệt và thành công với mô hình cafe sân vườn.

Lên menu đồ uống

Sử dụng dịch vụ lên menu cho quán

Thực tế cho thấy, không phải anh chị chủ quán hoặc nhân viên pha chế nào cũng đủ khả năng lên menu tốt.  Dịch vụ lên menu được ra đời để giúp quán thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng trung thành.

Học pha chế chuyên nghiệp và tự lên menu

Đây là cách thông dụng nhất được các chủ đầu tư áp dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp như: Barista Skill, Hướng nghiệp Á Âu, Jarvis,…

Máy móc pha chế cafe

Để tiết kiệm chi phí, chủ đầu tư có thể tìm mua sản phẩm máy móc, trang thiết bị đã qua sử dụng

Lên danh sách trang thiết bị pha chế và nguyên liệu, dụng cụ

Trước khi mở quán cafe sân vườn, một trong những công việc cần thiết bạn phải làm là liệt kê các trang thiết bị pha chế, dụng cụ cần thiết để mua sắm cho đầy đủ. Các trang thiết bị pha chế và dụng cụ cần thiết cơ bản cho 1 quán cafe bao gồm:

Máy pha cafe, máy xay cafe chi phí khoảng 20 – 50 triệu

Máy xay sinh tố, máy vắt, máy ép trái cây, máy lọc nước: 10 – 20 triệu

Các loại ly: thủy tinh cao cổ, ly lùn, ly phễu, cốc cafe… cho mỗi dòng đồ uống. Tổng 50 – 60 chiếc, chi phí khoảng 1,5 – 2,5 triệu

Muỗng, thìa, ống mút các loại, dao thớt, chén đĩa… chi phí dự tính khoảng 600.000 – 800.000đ

Phin pha cafe loại lớn, loại nhỏ: chi phí khoảng từ 300.000 – 400.000đ

Bình lắc, hũ rắc, bình tạo bọt sữa… chi phí dự tính từ 400.000 – 1.000.000đ

Khay bưng, thùng đá, thùng rác… chi phí từ 600.000đ – 1.000.000đ

Mua sắm thiết bị, vật dụng cho quán cafe

Mua sắm thiết bị, vật dụng cho quán cafe

Nguyên liệu cần thiết cơ bản cho 1 quán cà phê:

Cafe hạt, cafe xay: 5 – 7 kg: chi phí khoảng 800.000 – 1,2 triệu

Sữa: sữa tươi, sữa đặc, sữa không đường: chi phí từ 2 – 3 triệu

Trà lipton 3 – 4 hộp: ước tính khoản chi phí từ 200.000 – 400.000đ

Trà đen, trà ô long… (3 – 5kg): khoảng từ 300.000 – 500.000đ

Kem whipping cream: 400.000 – 600.000đ

Sirup các loại, mỗi loại 1 chai 500ml (dùng lâu dài): khoảng 4 – 6 triệu

Đường: 10 – 15 kg: từ 200.000 – 300.000đ

Hoa quả tươi các loại: khoảng 1 – 2 triệu

Đồ trang trí: bạc hà, sả, húng quế… ước tính chi phí từ: 100.000 – 200.000đ

Mua sắm trang thiết bị nội thất cho quán cà phê

Việc liệt kê các đồ nội thất rất cần thiết khi mở quán cafe sân vườn: Bàn, ghế, quầy bar cũng cần thiết không kém nhằm giúp bạn có thể tính toán và dự trù kinh phí cho việc mở quán:

Bàn: 20 – 30 chiếc tùy diện tích mặt bằng, chi phí dự tính khoảng 10 – 15 triệu

Ghế: 60 – 80 chiếc các loại, chi phí dự tính 10 – 15 triệu

Tủ lạnh 7 – 10 triệu

Hệ thống âm thanh, loa đài (tùy diện tích mặt bằng) chi phí dự tính từ 8 – 12 triệu

Internet, wifi: 500.000

Hệ thống quạt cho khu sân vườn, điều hòa cho khu trong nhà khoảng 15 – 20 triệu

Trang trí quán cafe

Mua sắm các thiết bị trang trí quán cafe sân vườn

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Tuyển dụng và chi phí

Đối với 1 quán cafe sân vườn sẽ cần ít nhất từ 4 nhân viên trở lên, trong đó sẽ cần 1 nhân viên pha chế, 1 nhân viên thu ngân và 2 nhân viên phục vụ. Tùy vào quy mô quán mà số lượng nhân viên có thể nhiều hơn. Với mức lương sẽ được thỏa thuận khi phỏng vấn.

Hiện nay mức lương cơ bản chung dành cho nhân viên pha chế là từ 6-8 triệu đồng tùy theo năng lực. Nhân viên thu ngân là khoảng 5 – 6 triệu đồng. Nhân viên phục vụ từ 3 – 5 triệu đồng/1 tháng. Bạn cũng có thể thuê nhân viên làm việc theo giờ là những sinh viên, lao động phổ thông với giá giao động từ 60.000 – 80.000đ/ 1 ca 4 tiếng.

Đào tạo nhân viên

Sau khi tuyển đủ nhân viên, anh chị chủ quán nên sắp xếp 1 vài buổi training, đào tạo quy trình phục phụ, setup cũng như phổ biến nội quy, quy định của quán tới các nhân viên. Những kiến thức này nên được tập hợp thành tài liệu chính thống để thuận lợi cho quá trình đào tạo về sau. Việc này nhằm giúp nhân viên hiểu rõ hơn về quán và có cung cách phục vụ chuyên nghiệp, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Nhân viên có thái độ tốt, nhiệt tình, niềm nở với khách hàng

Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục mở quán cà phê sân vườn

Khi bắt đầu công việc kinh doanh quán cà phê bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ có liên quan như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những giấy tờ này bạn chỉ việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước và nộp tại UBND cấp quận, huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Dự trù chi phí pháp lý để mở quán cafe sân vườn tầm khoảng 1,5 triệu đồng. Có thể lớn hoặc nhỏ hơn tuỳ thuộc vào vị trí, địa phương,…

Chủ quán cần xin giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn thực phẩm khi mở quán cafe sân vườn

Các hoạt động marketing cho quán cà phê sân vườn

Đối với 1 quán cafe sân vườn, bạn hãy lên kế hoạch marketing ít nhất là trong thời gian 6 tháng. Có 2 hình thức marketing thông dụng hiện nay đó là offline và online. Cụ thể như:

Hình thức marketing offline có thể kể đến như: thiết kế bảng hiệu, voucher, tờ rơi,… Thông thường khoản chi phí marketing offline này không quá lớn, chỉ khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng.

Hình thức marketing online phổ biến hiện nay như: làm website, quảng bá trên các trang mạng xã hội, fanpage, các kênh marketplace,…

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận hình thức marketing online mang lại hiệu quả quảng bá vô cùng lớn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hình thức quảng cáo này cũng không nhỏ, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự tính toán và dự trù kinh phí kỹ lưỡng.

Làm thế nào để tăng doanh thu cho một quán cà phê vào năm 2022

Để ổn định và phát triển. Khi bắt đầu kinh doanh để mở một quán cà phê, tất cả các bạn đều muốn tìm câu trả lời để giải quyết câu hỏi trên. Khi tìm kiếm trên google, mạng xã hội, bạn bè và người thân. Bạn sẽ thường thấy những câu trả lời như: phải có vị trí tốt, chất lượng tốt và đồ uống hấp dẫn. Giá bán phù hợp với khu vực kinh doanh.

Cách làm mới để quán cafe tăng doanh thu ổn định và phát triển

Vị trí mặt đất tốt. Cà phê chất lượng tốt. Giá cả hợp lý… Giả sử trên một con phố, tất cả các quán cà phê đều đáp ứng tốt các yếu tố trên. Các yếu tố trên (vị trí, chất lượng, giá cả, dịch vụ) có trở thành điều kiện tối thiểu, bắt buộc phải có khi mở quán cà phê không? Vì vậy, hãy xem một cách mới để làm cho quán cà phê có doanh thu ổn định và phát triển vào năm 2022. Hướng đi mới là Sử dụng công nghệ để tạo ra số lượng khách hàng nhanh nhất và cơ hội cao nhất để bùng nổ doanh thu. Có 2 cách để quán cà phê của bạn nhanh chóng áp dụng công nghệ:

Cách 1: Đăng ký bán hàng trên các ứng dụng đặt hàng đồ ăn thức uống online như ShopeeFood, Loship, Lazada, Sheendo…

Bạn đã quan sát thấy các quán cà phê với các chủ hàng đông đúc xung quanh chưa? Ngay cả khu vực này nhỏ, nhưng có hàng chục chủ hàng bao quanh ở tất cả các bên. Lý do tại sao thị trường hiện đang bùng nổ với các ứng dụng giao đồ ăn và đồ uống trực tuyến như vậy. Với số lượng khách hàng có sẵn trên ShopeeFood, Loship, quán cà phê của bạn dễ dàng tiếp cận hàng triệu người. Khách hàng đang dần thay đổi thói quen mua hàng của họ. Chỉ cần ở nhà, làm việc, bật ứng dụng, gọi cà phê. Phải mất khoảng 20 phút để người gửi hàng giao hàng đến tận nơi của bạn.

Nếu hiện tại, bạn đang bán theo cách truyền thống. Hãy áp dụng nhiều công nghệ hơn, bán nhiều hơn trên các ứng dụng đồ uống trực tuyến. Từ đó, cơ hội ổn định và phát triển doanh thu cho quán cà phê cao hơn. Từ tháng 3/2022, Lyon Coffee đã triển khai dịch vụ quản lý bán hàng trên ShopeeFood và Loship. Bạn không am hiểu công nghệ, không biết làm thế nào để làm điều đó. Không vấn đề gì. Tất cả đều có Lyon Coffee lo! Công việc của bạn là tập trung vào việc tạo ra đồ uống chất lượng. Sau đó, bạn đợi shipper đến nhận hàng và nhận tiền.

Cách 2: Sử dụng thêm chương trình giảm giá để quán cafe có doanh thu ổn định và phát triển năm 2022

Lợi ích 1: Tạo hiệu ứng tò mò, kích thích khách hàng dùng thử sản phẩm cà phê

Bạn đặt khung biển quảng cáo này trước cửa hàng để tạo sự hấp dẫn. Nó sẽ làm tăng số lượng khách hàng để chú ý đến cửa hàng của bạn. Giá cà phê 5k là miếng mồi để khách hàng trải nghiệm chất lượng sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy doanh số bán hàng của các cửa hàng cà phê của mình.

Vậy làm thế nào để bạn bán hàng hóa? Làm thế nào để có được khách hàng trung thành? Đừng nghĩ rằng, từ từ sẽ có khách, từ từ mọi người sẽ đến uống. Hãy chấm dứt suy nghĩ sai lầm đó ngay bây giờ. Chương trình này có quy định về cách thức tham gia như sau. Tài khoản Facebook của mỗi khách tham gia một lần / tuần, đặt lại vào thứ Hai hàng tuần. Ví dụ: Khách A tham gia vào thứ năm này. Thứ hai tuần sau sẽ có thể tham gia một lần nữa.

Lợi ích 2: Thu thập thông tin của khách để tạo lượng khách trung thành.

Từ bước 1 trên, quán cà phê sẽ được chú ý, dẫn đến khách hàng tham gia chương trình ưu đãi. Khi khách tham gia, bạn sẽ có số điện thoại/thông tin Zalo. Để bạn hiểu rõ hơn về cách lấy thông tin khách hàng. Mở điện thoại bằng Facebook, sử dụng camera của Zalo hoặc camera của điện thoại để quét mã QR bên dưới. Hãy giả sử rằng bạn là một vị khách.

Từ những thông tin mang lại, bạn có thể sử dụng nó để kết bạn zalo, tự động gửi mã giảm giá của ShopeeFood, Loship để kéo khách đến cửa hàng trên ứng dụng đó. Thường xuyên đăng tải trên Zalo, tạo nhiều chương trình ưu đãi, giao hàng tận nơi… Rất nhiều lợi ích đến khi bạn có thông tin khách hàng. Bạn chỉ cần duy trì điều này thường xuyên. Chắc chắn sẽ có những khách hàng trung thành để quán có doanh thu ổn định và phát triển trong năm 2022.

Câu hỏi thường gặp:

Mở quán cà phê có lợi không?

Kinh doanh quán cafe có lãi không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Kinh doanh quán cafe có lãi không?

Có ý tưởng kinh doanh quán cafe và bạn cũng đang lên lộ trình thực hiện ý tưởng này. Tuy nhiên, một trong những điều làm bạn băn khoăn là kinh doanh quán cafe có lãi không? Phải làm thế nào để tính toán được lợi nhuận kinh doanh từ việc mở quán?

Đầu tư mở quán cafe có thu được lợi nhuận cao hay không?

Không tự nhiên mà ở các thành phố lớn và cả vùng thôn quê, các quán cafe đủ loại hình mọc lên như nấm. Cho thấy sức hút từ việc kinh doanh quán cafe và lợi nhuận đem lại chắc chắn không nhỏ.

Thử làm một bài toán kinh doanh nhỏ, như sau:

Bạn đầu tư mở một quán cafe nhỏ, hay còn gọi là cafe bình dân thôi, với mức chi phí mở quán cafe khoảng dưới 50 triệu đồng như đã trình bày ở bài viết trước. Nếu bạn có sẵn nhà hoặc mặt bằng để xây dựng quán thì chi phí mở quán cafe bình dân còn ít hơn nữa.

Kinh doanh quán cafe có lãi không?

Giá bán trung bình hiện nay của 1 cốc cafe khoảng 20.000- 25.000 đồng/ cốc, các loại nước trái cây, sinh tố phổ biến khoảng 40.000- 50.000 đồng/ cốc. Nếu thuận lợi mở bán cả ngày từ 6h sáng tới 11h đêm, ít nhất bạn có khoảng 100 khách, tính cho 50 người uống cafe, 50 người uống các loại đồ uống khác.

Ta tính được số tiền thu là:

50 x 20.000 + 50 x 40.000 = 3.000.000 đồng/ ngày

Vậy doanh thu trong 1 tháng của bạn đạt tầm 90.000.000 đồng, cứ cho là khoảng thời gian 3 tháng đầu chưa có nhiều khách thì mỗi tháng bạn kiếm được 70.000.000 đồng/ tháng, trừ đi chi phí cũng vẫn còn được hơn 50 triệu đồng.

Kinh doanh quán cafe có lãi không

Sau 3 tháng đầu, bạn không những thu hồi vốn mà còn có thể có được lợi nhuận khá cao nếu kinh doanh thuận lợi. Đến đây, có thể kết luận việc kinh doanh cafe là có lãi khá cao. Nhưng không phải quán cafe nào mở cửa ra cũng có thể thu hút được lượng khách lớn.

Kinh doanh quán cafe có lãi không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Lãi hay lỗ chắc chắn phụ thuộc vào việc quán cafe mới mở của bạn có thu hút được nhiều khách hàng hay không, và sau lần đầu tiên đến, khách hàng có quay lại nữa hay không. Như vậy, làm sao để thu hút và níu chân khách hàng là điều mà bạn cần làm.

Địa điểm của quán cafe là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều quán cafe thiết kế không có gì đặc biệt, đồ uống tương tự với nhiều quán cafe xung quanh nhưng có vị trí nằm trên tuyến đường tiện lợi, gần khu công sở thì lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Bên cạnh đó, khu vực để xe rộng rãi cũng khiến khách hàng thoải mái khi tới đây

Giá cả cũng là yếu tố quyết định, với các điều kiện khác tương tự hoặc không chênh lệch quá nhiều thì mức giá rẻ hơn sẽ là lợi thế cho quán của bạn. Đặc điểm chung của người Việt đều thích đồ “ngon- bổ- rẻ” mà!

Tóm lại, có rất nhiều yếu tố quyết định việc kinh doanh quán cafe có lãi không, nhưng chỉ cần bạn chú ý vài điểm quan trọng như trên là đã có thể tự mở quán cafe thành công.

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về kinh doanh mở quán cà phê hay vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.