Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Với mong muốn giúp con cái phát triển toàn diện, nhiều phụ huynh ngày nay đã cho con học tiếng Anh từ nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu làm quen với con cái bằng tiếng Anh từ khi chúng chỉ bập bẹ gọi bố mẹ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại khi họ không biết liệu có tốt cho trẻ học tiếng Anh quá sớm không? Chương trình và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em ở độ tuổi này sẽ như thế nào? Bài viết sau đây Luật Quốc Bảo sẽ tóm tắt và giới thiệu với bạn các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà hầu hết phụ huynh điều quan tâm.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cần có phương pháp phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ, cũng như cách tiếp cận giáo dục cho trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp giúp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả:

 1. Tập trung vào việc học ngôn ngữ qua trò chơi, vì trẻ thường học tập tốt hơn qua việc chơi và khám phá.
 2. Sử dụng hình ảnh và video để giúp trẻ mầm non tìm hiểu về từ vựng, ngữ pháp và các chủ đề cơ bản.
 3. Điều chỉnh giọng nói và tốc độ nói để phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 4. Sử dụng các bài học được thiết kế đặc biệt cho trẻ mầm non, nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản.
 5. Học tiếng Anh qua những câu chuyện đơn giản, những bài hát, đồng dao, giúp trẻ học từ vựng và cảm nhận được giọng điệu, âm điệu trong tiếng Anh.
 6. Tạo ra môi trường học tập thân thiện và hứng thú, giúp trẻ phát triển sự tự tin khi nói tiếng Anh.
 7. Dành thời gian để luyện phát âm, tránh sử dụng quá nhiều lời thoại để trẻ có thể luyện tập nói.

Ngoài ra, việc tạo ra một môi trường học tập tốt và giáo viên được đào tạo đầy đủ cũng rất quan trọng trong việc giúp trẻ mầm non học tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan:

n n d y ti ng anh m u gi o cho con khi b v a tr n 3 tu i orig
Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho trẻ mầm non

1.Trẻ em nên học tiếng Anh từ nhỏ

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Dr. Elaine Schneider là một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em ở Mỹ, trẻ em được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi vì theo cô, bộ não của trẻ nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ từ một đến năm tuổi, giống như một miếng bọt biển có thể hấp thụ thông tin xung quanh chúng rất nhanh và hiệu quả.

Bên cạnh đó, cấu trúc của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ ở giai đoạn này cũng giúp chúng dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau.

Nói về vấn đề này, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Thị Thu Mai – Phó Trưởng khoa Tâm lý Giáo dục của Đại học Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng nói rằng từ 20 tháng đến tám tuổi là thời kỳ trẻ phát triển mạnh mẽ về mặt ngôn ngữ, thời kỳ này được gọi là thời kỳ “cảm hứng ngôn ngữ”.

Nếu trẻ em được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai song song với tiếng mẹ đẻ, chúng sẽ không chỉ phát huy khả năng ngôn ngữ mà còn có khả năng tư duy logic hơn khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi từ một đến năm vẫn rất vui tươi, vì vậy việc buộc chúng chỉ học tiếng Anh trên lý thuyết chắc chắn sẽ không hiệu quả cao. Theo các chuyên gia của Hội đồng Anh, cha mẹ nên để con cái bắt đầu học tiếng Anh từ năm tuổi là hiệu quả nhất.

2. Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Để các học viên trẻ tăng cường sự tập trung khi học tiếng Anh, phụ huynh cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh với các trò chơi chuyển động, câu đố chữ hoặc bài hát với giai điệu và nhịp điệu vui nhộn vừa phải cũng như những từ đơn giản để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và hát theo.

Ngoài ra, khi dạy trẻ từ vựng mới, cha mẹ nên sử dụng hình ảnh và hình ảnh đa dạng và sống động hơn để tạo hứng thú cho việc học. Phương pháp dạy tiếng Anh kết hợp với minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu những từ mới và ghi nhớ chúng lâu hơn.

Hơn nữa, cha mẹ cũng nên tạo ra nhiều tình huống khác nhau để trẻ có cơ hội thể hiện tiếng Anh của mình. Cha mẹ có thể giả vờ rằng họ không biết một từ nào và cần yêu cầu sự giúp đỡ từ đứa trẻ, chắc chắn đứa trẻ sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích khi đóng vai giáo viên và do đó kích thích mong muốn học hỏi nhiều hơn của trẻ.

2.1 Thêm từ vựng mới.

Một điểm cần đặc biệt chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em là sự hỗ trợ từ cha mẹ. Để dạy tiếng Anh cho trẻ em để đạt được kết quả tốt, vai trò của cha mẹ rất quan trọng vì chính cha mẹ sẽ trực tiếp dạy dỗ và đồng hành cùng con cái trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

Do đó, cha mẹ không nên ngại ngùng hay xấu hổ khi xây dựng các tình huống học tiếng Anh hàng ngày với con cái.

3. Sáu nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mà cha mẹ cần nắm bắt

3.1 Học qua các trò chơi, bài hát, phim ảnh

Khi còn trẻ, khả năng tập trung của trẻ sẽ bị hạn chế. Do đó, cha mẹ nên chọn nhiều cách khác nhau để học tiếng Anh cho con cái, giúp chúng tăng sự quan tâm đến ngoại ngữ.

Hơn nữa, học qua các trò chơi, bài hát và phim ảnh là một cách cực kỳ hiệu quả để đào tạo trẻ em với kỹ năng phát âm và nghe tiêu chuẩn bản địa từ nhỏ.

3.2 Phân biệt rõ ràng giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Tuổi mẫu giáo là thời kỳ trẻ nhận thức ngôn ngữ mới nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không biết dạy tiếng Anh để giao tiếp với con cái, họ sẽ dễ dàng gặp những khó khăn. Vì vậy, cha mẹ, nên giúp con mình phân biệt rõ ràng giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

Đặc biệt, bạn không nên lạm dụng ngôn ngữ “một nửa tiếng Anh, một nửa tiếng Việt” khi nói chuyện với con bạn.

3.3 Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo:

Khuyến khích và thúc đẩy trẻ em. Trong quá trình dạy trẻ học, đừng quên khuyến khích và khen ngợi thích hợp. Điều này sẽ giúp trẻ có được sự tự tin và động lực hơn để tiếp tục quá trình chinh phục tiếng Anh.

3.4 Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo bằng ngôn ngữ mẹ

Để cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh cho trẻ em từ khi còn nhỏ, bạn có thể áp dụng phương pháp dạy tiếng anh Parentese trong những năm đầu.

Đó là một hình thức trao đổi phù hợp với ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ mẫu giáo, cung cấp đối thoại để dần dần nâng cao trình độ của trẻ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thông qua ngôn ngữ của cha mẹ như sau:

 • Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày cụ thể.
 • Lặp lại các câu ngắn thường để giúp trẻ nhớ và sử dụng chúng dễ dàng hơn.
 • Trả lời những gì con bạn đã nói và mở rộng câu.
 • Nói chuyện với con của bạn từ từ và tự nhiên nhấn mạnh các từ tiếng Anh mới.
 • Kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để giúp con bạn hiểu những gì bạn đang nói.
 • Giao tiếp bằng mắt để khuyến khích con bạn giao tiếp bằng tiếng Anh nếu bạn thấy con mình ấp úng.
 • Hãy kiên nhẫn chờ đợi đứa trẻ suy nghĩ trước khi trả lời.

3.5 Học nói nhiều hơn nghe – viết

Trên thực tế, con của bạn sẽ học và bắt chước các kỹ năng nói nhanh hơn kỹ năng viết. Ngoài ra, khi trẻ nói tốt và phát âm chính xác, trẻ cũng sẽ nghe và viết tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tại thời điểm này, con trẻ cũng sẽ tự tin và giao tiếp trôi chảy với mọi người xung quanh. Do đó, phụ huynh nên tập trung vào việc giúp trẻ học nói để thực hành các phản xạ tiếng Anh hiệu quả ở tuổi mẫu giáo.

3.6 Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo bằng ELSA speak

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để học tiếng Anh cho trẻ em, nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy sợ hướng dẫn con vì khả năng ngoại ngữ hạn chế. Với ELSA speak, bạn không phải lo lắng quá nhiều về điều này.

Đây là một ứng dụng thực hành nói và giao tiếp tiếng Anh sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện và sửa lỗi phát âm xuống từng âm tiết. Theo đó, trong quá trình thực hành, em bé sẽ thực hành phát âm chi tiết, hình dạng miệng, thở và đặt lưỡi. Do đó, ngay cả khi bạn không phát âm chính xác, bạn vẫn có thể đồng hành cùng con trong quá trình học khi sử dụng ELSA.

Các bài học và bài tập được chia thành nhiều chủ đề khác nhau bởi ELSA, giúp bạn dễ dàng chọn chủ đề phù hợp nhất cho con mình. Ngoài ra, ứng dụng học tiếng Anh này cũng có thể thiết kế lộ trình học tập của riêng mình, phù hợp với khả năng và sở thích của mỗi người. Sau mỗi bài học, ELSA speak có một phần ghi điểm bản địa để bạn biết con bạn đang ở cấp độ nào, những kỹ năng nào cần được cải thiện và có kế hoạch học tập phù hợp.

hoc tieng ANh 7716 1597662483
Học phát âm giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn

4. Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

4.1 Cần phải đi theo thứ tự

Các kỹ năng cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh “nghe – nói – đọc – viết” là trình tự hợp lý nhất trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. Tương tự như tiếng mẹ đẻ của chúng, trẻ em nghe bà ngoại, nhìn thấy mẹ của chúng, thấy mọi người xung quanh nói chuyện, sau đó bắt chước chúng, sau đó khi chúng lớn hơn một chút, họ được dạy đọc và viết.

Đầu tiên, hãy để con bạn nghe các bài hát tiếng Anh, xem các video hài hước để giúp chúng quen với nó, sau đó dạy chúng từ vựng và phát âm.

Điều này sẽ tạo ra một nền tảng tốt cho trẻ em để hoàn thiện các kỹ năng 4, đặc biệt là các kỹ năng phát âm chính xác trong các chương trình học tập cao hơn. Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phải tuân theo một trình tự nhất định, đồng thời, cần phải cố gắng kiên trì để giúp trẻ học tập hiệu quả.

4.2 Tạo một môi trường học tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên tại trung tâm ngoại ngữ cũng như tại nhà.

Sự ngại ngùng khi không dám nói vì sợ mắc lỗi là vấn đề lớn nhất đối với người Việt Nam khi học ngoại ngữ, điển hình là tiếng Anh. Do đó, điều quan trọng cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em để tạo ra một môi trường nói tiếng Anh tự nhiên để trẻ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Trong lớp học tiếng Anh, phụ huynh hoặc giáo viên và học sinh không sử dụng tiếng Việt để giao tiếp và 100 % bằng tiếng Anh. Đặc biệt, đừng cười khi đứa trẻ phát âm sai, nhưng phải giúp đứa trẻ sửa nó ngay lập tức. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tiếng Anh một cách nhanh chóng.

4.3 Phương pháp dạy tiếng anh liên tục đổi mới

Ở mẫu giáo, trẻ thường nhớ nhanh nhưng thường quên, vì vậy cung cấp kiến thức cho trẻ em không phải là vấn đề đầu tiên. Kỹ năng và thái độ của trẻ em khi tiếp cận từng tình huống, câu chuyện trình bày những điều và hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ rất quan trọng.

Bản chất của việc học tập của trẻ em là thông qua bắt chước, khám phá, trải nghiệm và thực hành để trẻ hiểu những điều và hiện tượng xảy ra xung quanh chúng.

Đồng thời, trẻ học cách thể hiện những hiểu biết đó thông qua chia sẻ và trao đổi với bạn bè. Do đó, phụ huynh hoặc giáo viên nên khai thác các tình huống và tài liệu khác nhau để khuyến khích trẻ chơi, khuyến khích trẻ em làm việc cùng nhau.

4.4 Lặp lại từ vựng trong một bài học

Khi bạn sử dụng một trò chơi hoặc một lớp học để dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, hãy thực hiện phiên không quá 30 phút. Lặp lại nhiều lần trong ngày để giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Bởi vì trẻ em cần sự lặp lại để ghi nhớ các từ tốt hơn. Lặp lại các từ trong bài học ngày hôm đó càng nhiều càng tốt để đứa trẻ nhớ chúng trong một thời gian dài.

4.5 Kiểm tra và điều chỉnh cho trẻ em

Cha mẹ nên có một lịch trình để kiểm tra định kỳ kiến thức cũ của con cái họ. Cách đơn giản để kiểm tra là hỏi kiến thức mà đứa trẻ đã học được vào ngày hôm trước, ngay cả vào cuối tuần, bạn có thể hỏi thông tin của những ngày đầu tuần.

Khi kiểm tra, sửa những gì trẻ nói sai và sửa nó ngay lập tức. Đánh giá thường xuyên là điều cần thiết để củng cố những gì trẻ em đã học.

4.6 Tránh nhấn mạnh vào các vấn đề ngữ pháp

Bạn nên tích hợp ngữ pháp thông qua các câu trong trò chơi để dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. Hãy kết hợp học tập và chơi để trẻ cảm thấy thoải mái nhất và đừng quá chú trọng đến ngữ pháp.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo chỉ nhằm mục đích cho trẻ em tiếp cận với các ngôn ngữ mới và học từ vựng. Và dạy ngữ pháp ở giai đoạn này không chỉ khó hiểu, mà còn nhàm chán và phản tác dụng.

4.7 Tránh cạnh tranh để nhận phần thưởng

Với suy nghĩ rằng phần thưởng có thể khuyến khích trẻ em học tập tích cực hơn và trừng phạt khiến trẻ em sợ hãi, nhiều giáo viên và phụ huynh thường đưa ra một hình thức trao giải cho những người đạt điểm cao, có thành tích cao. hồ sơ học tập tốt hoặc sử dụng hình phạt cho trẻ học chậm hơn. Trên thực tế, đây là những sai lầm hàng đầu khiến trẻ cảm thấy việc học trở nên nặng nề và căng thẳng. Và điều này hoàn toàn không có lợi cho thành tích học tập của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo có vẻ đơn giản, nhưng nó không đơn giản chút nào. Hy vọng, việc chia sẻ của Luật Quốc Bảo trong bài viết này sẽ giúp phụ huynh và giáo viên có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em , giúp trẻ học hiệu quả và yêu thích ngôn ngữ này. Liên hệ với qua số hotline/zalo: 076 338 7788 để được tư vấn chi tiết..

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.