Thành lập nhóm trẻ gia đình

Thành lập nhóm trẻ gia đình là một trong những hình thức xã hội hóa giáo dục mầm non đang phát triển ở Việt Nam, giúp dần dần cải thiện chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Tuy nhiên, để thành lập một nhóm trẻ, các tổ chức/cá nhân cần trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, vốn,.., cũng như kinh nghiệm trong các thủ tục pháp lý. Sau đây Luật Quốc Bảo sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan về vấn đề trên, kính mời độc giả cùng theo dõi qua bài viết sau.

Mục lục

Nhóm trẻ gia đình là gì?

Nhóm trẻ em là một trong những tổ chức giáo dục mầm non nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi. Mẫu giáo là một trong những tổ chức giáo dục mầm non nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

Cơ sở pháp lý

Điều 3 Nghị định số. 46/2017 / ND-CP

Về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục quy định  các điều kiện thành lập trường mầm non công lập, trường mầm non, mẫu giáo; cho phép thành lập các trường mầm non tư thục, mầm non, mẫu giáo sau đây:

  • Có các dự án lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương và lập kế hoạch mạng lưới tổ chức giáo dục được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng trường mầm non, mẫu giáo và nhà trẻ
  • Kế hoạch sắp xếp các trường mầm non, mầm non và nhà trẻ, xác định rõ mục tiêu giáo dục, nhiệm vụ, kế hoạch và nội dung; xây dựng công trường đất đai, vật liệu, thiết bị, trường học; cơ cấu tổ chức, tài nguyên và tài chính; định hướng chiến lược cho xây dựng và phát triển.

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 46/2017 / ND-CP

  • Quy định thủ tục thành lập trường mầm non công lập, mầm non, mẫu giáo hoặc cho phép thành lập trường mầm non tư thục, mầm non, mẫu giáo tư thục.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) quyết định thành lập trường mầm non công lập, trường mầm non, nhà trẻ hoặc phê duyệt thành lập trường mầm non công lập. Giấy phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non hoặc nhà trẻ tư thục, trường mầm non và trung tâm chăm sóc ban ngày.
Thành lập nhóm trẻ gia đình
Nhóm trẻ em là một trong những tổ chức giáo dục mầm non

Mẫu đơn xin thành lập nhóm trẻ gia đình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————-

……………….., ngày …. tháng …… năm ………

ĐƠN XIN THÀNH LẬP NHÓM TRẺ GIA ĐÌNH

Kính gửi: ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ/PHƯỜNG …………………………….

Tôi là: ………………………………………….. sinh ngày:……./…../…….

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số: …………………………. cấp ngày ………….. tại ………………………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………………………………………………………..

Điện thoại liên hệ: …………………………………..

Tôi xin trình bày với quý cơ quan nội dung như sau:

Hiện nay, trên địa bàn khu vực dân cư nơi tôi đang sinh sống, nhu cầu gửi giữ con của các gia đình chủ yếu là công nhân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các cháu đều còn rất nhỏ, từ 12 đến dưới 36 tháng tuổi, gia đình bố mẹ đều làm công nhân nên thời gian trông và chăm sóc rất khó khăn. Do đó, nắm bắt được nhu cầu của các gia đình, tôi có mong muốn mở một lớp nhóm trẻ gia đình để nhận trông giữ và chăm sóc các cháu tại nhà với quy mô như sau:

-Diện tích sử dụng trông nom, chăm sóc các cháu: ………….. m2

-Số lượng giáo viên trông giữ: ………………. cô giáo;

– Trang thiết bị phục vụ trong lớp: …………………………………

– Số lượng trẻ dự kiến sẽ nhận trông: ……………………. bé;

Do đó, tôi làm đơn này xin Ủy ban nhân dân …………. chấp thuận cho tôi được mở lớp nhóm trẻ gia đình với các nội dung kê khai như trên.

Tôi xin gửi đến quý cơ quan dự thảo về chương trình, thời gian biểu sinh hoạt khi triển khai dự án và giấy tờ chứng minh nhân thân của bản thân để làm căn cứ. Tôi cam đoan sẽ thực hiện đúng các quy định trong quá trình hoạt động nhóm trẻ gia đình và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh.

Kính mong quý cơ quan xem xét, chấp thuận.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

Quyết định thành lập nhóm trẻ gia đình.

Các điều kiện để mở một nhóm trẻ em gia đình là gì?

Theo quy định của Nghị định 135/2018 / ND-CP sửa đổi và bổ sung một số điều khoản của Nghị định số 46/2017 / Nghị định ND-CP của Chính phủ.

Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, trong Nghị định 135/2018 / ND-CP, tập trung vào sửa đổi và bổ sung các điều kiện để thành lập và vận hành các nhóm trẻ em và nhà trẻ độc lập,…

Nghị định cũng nêu rõ đối với các tổ chức giáo dục trẻ mầm non. Nếu họ không đáp ứng nhu cầu gửi con cái của họ đến các tổ chức giáo dục như trường học. Các nhóm trẻ gia đình có thể được thành lập, nhưng điều kiện phải được đáp ứng.

Điều kiện về nguồn nhân lực để mở một nhóm trẻ gia đình

Việc thành lập một nhóm trẻ em địa phương phải phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của cha mẹ. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em, địa phương không sắp xếp đủ cơ sở. Ngoài ra, nguồn nhân lực phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhân viên giảng dạy và chăm sóc trẻ em phải có trình độ chuyên môn trung cấp về sư phạm mầm non. Được đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục.

Ngoài ra, những điều kiện về người chăm sóc trẻ. Phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ y tế. Về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự,  để có khả năng chăm sóc trẻ em

Điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập một nhóm trẻ gia đình

Ngoài các điều kiện về trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực. Nơi mà nhóm trẻ em hoạt động phải đảm bảo các cơ sở. Về cơ sở vật chất khi thành lập một nhóm trẻ. Không gian và môi trường phải được đảm bảo cho trẻ em phát triển và an toàn.

Nhà trẻ và phòng chăm sóc trẻ em phải được xây dựng vững chắc. Không được đổ nát, phải an toàn, có đủ ánh sáng và diện tích phải ít nhất 15 m2.

Được xây dựng theo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Có một cửa ngăn cách các khu vực sinh sống khác. Tránh nguy hiểm, sắp xếp các công cụ phòng cháy và các trường hợp khẩn cấp.

Không gian lớp học phải có một khu vui chơi. Đồ chơi an toàn, có phòng vệ sinh sạch sẽ và tiện nghi phù hợp với lứa tuổi.

Sắp xếp  đầy đủ các đồ dùng cá nhân cho trẻ. Có điều kiện thuận lợi để ăn, uống, ngủ, sinh hoạt

Các điều kiện về quy mô của nhóm trẻ khi thành lập:

Mỗi nhóm trẻ em được thành lập phải đáp ứng số lượng trẻ em tối đa được phép theo quy định của pháp luật, là 07 (bảy) trẻ em;

Điều kiện và tài liệu về nuôi dạy trẻ của nhóm trẻ em:

Khi mở nhóm trẻ gia đình cần phải đáp ứng những điều kiện về việc phải có đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ. Kiến thức cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con

Bạn cần chuẩn bị gì cho hồ sơ xin mở nhóm trẻ gia đình?

Đối với hồ sơ thành lập một nhóm trẻ. Các tổ chức và cá nhân muốn thiết lập cần phải chuẩn bị các tài liệu sau để hoàn thành các thủ tục:

Mẫu đơn xin thành lập nhóm mẫu giáo độc lập theo mẫu quy định

Văn bản giải thích về điều kiện vật chất trong phòng trẻ. Bao gồm phòng, dụng cụ, đồ chơi…

Các loại tài liệu để chứng minh trình độ và điều kiện năng lực của đội ngũ giảng viên theo quy định của pháp luật

Tài liệu chứng minh các điều kiện cơ bản. Chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, hợp đồng cho thuê nhà.

Thứ tự thực hiện thành lập một nhóm trẻ gia đình theo luật hiện hành.

Theo luật, để có thể thành lập một nhóm trẻ em mẫu giáo hợp pháp. Được công nhận bởi các cơ quan chức năng. Các tổ chức và cá nhân muốn thành lập một nhóm trẻ phải chuẩn bị các tài liệu theo quy định của pháp luật. Như đã nêu ở trên đầy đủ và hợp lệ.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh. Các tổ chức và cá nhân này phải nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền. Đây là Ủy ban Nhân dân của xã nơi bạn muốn mở một nhóm trẻ gia đình.

Ủy ban nhân dân xã thực hiện các thủ tục tiếp nhận. Kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, sẽ được yêu cầu sửa đổi và bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ, trong vòng 5 ngày làm việc.

Cơ quan này chuẩn bị các tài liệu và gửi chúng cho các cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác minh các điều kiện và kiểm tra lại các cơ sở của trường hợp yêu cầu này.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp huyện nhận được đơn. Trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan này sẽ thực hiện các quy trình kiểm tra thực tế. Xem xét cá nhân, tổ chức này có đủ điều kiện chưa? Nếu đã đủ điều kiện, sẽ gửi văn bản về Uỷ ban nhân dân xã. Để truyền đạt ý kiến thông qua cho cá nhân, tổ chức yêu cầu thành lập nhóm trẻ.

Sau khi nhận được ý kiến từ Phòng đào tạo. Trong vòng 10 ngày làm việc, dựa trên văn bản trả lời của Phòng Đào tạo và các điều kiện thực tế được xem xét. Ủy ban Nhân dân cấp xã, cụ thể là chủ tịch xã, sẽ đưa ra quyết định. Cho phép thành lập một nhóm trẻ gia đình địa phương.

Trong trường hợp đề nghị này không được chấp nhận. Do không đủ điều kiện hoặc vi phạm pháp luật. Sau đó thông báo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cá nhân và tổ chức. Có một yêu cầu bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vì vậy, thời gian để giải quyết mong muốn thành lập một nhóm trẻ gia đình. Đó là 25 ngày kể từ ngày nộp đơn hoàn chỉnh và hợp lệ.

Mở nhóm trẻ gia đình cần bao nhiêu vốn.

Một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công của loại hình kinh doanh này trong lĩnh vực giáo dục là giải quyết vấn đề chi phí khi thiết lập, gắn liền với thực tế. Bởi vì tùy thuộc vào điều kiện thực tế, chi phí thành lập một nhóm trẻ em sẽ rất khác nhau. Các ví dụ như sau:

Sử dụng các cơ sở nhà ở hiện có

Nếu bạn có nhà riêng để đảm bảo các quy định hiện hành để xây dựng phòng chăm sóc và nuôi con trẻ, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền rất lớn. Các điều kiện cho phòng trẻ, chăm sóc và giáo dục phải đảm bảo diện tích trung bình ít nhất 1,5m2/trẻ, phòng vệ sinh 0,4 m2/trẻ.

Ngoài ra, bạn cần cải tạo các cơ sở phù hợp và trang bị cho trẻ em các thiết bị, dụng cụ và đồ chơi.

Đồng thời trang trí nhóm lớp; dụng cụ nấu ăn, lắp đặt camera giám sát trên thực tế, trong việc thành lập nhóm trẻ gia đình, bà Khánh, chủ sở hữu của nhóm trẻ Phương Nam, nói rằng cô đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng ban đầu để đảm bảo việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em cho khoảng 25 trẻ em. Cụ thể, số tiền đầu tư vào thiết bị và phương tiện như sau:

10 triệu đồng để làm bảng hiệu, đồ trang trí, bàn, ghế, dụng cụ nấu ăn

20 triệu đồng để mua thiết bị, đồ chơi, lắp đặt thiết bị camera giám sát

70 triệu đồng còn lại dành để lợp vòm, nền khu vực phục vụ các hoạt động ngoài trời cho trẻ

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Thành lập công tyThành lập trung tâm ngoại ngữ

Chi phí thành lập một nhóm trẻ gia đình khi thuê mặt bằng

Nếu bạn không có nhà riêng để làm cơ sở khi thành lập một nhóm trẻ, bạn có thể thuê một ngôi nhà. Số tiền thuê nhà phụ thuộc vào địa điểm cho thuê và kích thước của ngôi nhà sẽ được thuê.

Ngoài ra, trong trường hợp này, bạn cần tính toán chi phí bổ sung để cải tạo cơ sở vật chất, trang bị thêm thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, lắp đặt camera. Chi phí này là khoảng 40 triệu đồng.

Thuê mặt bằng, xây dựng nhà cấp 4 hoặc phòng học theo mô hình “ba cứng”

Nếu mở một nhóm khoảng 20 trẻ em, cần phải có một phòng có diện tích tối thiểu 30m2. Ngoài chi phí thuê mặt bằng, nếu xây dựng một ngôi nhà hoặc lớp học cấp IV theo mô hình “ba cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng) cần đầu tư khoảng 200 triệu đồng. Và ngoài ra, ít nhất khoảng 30 triệu đồng để mua thiết bị, dụng cụ và đồ chơi cho trẻ em; Đồ dùng để nấu ăn, lắp đặt camera…

Các trường hợp trên là ước tính của khoản đầu tư tối thiểu khi bắt đầu một nhóm trẻ em gia đình. Để thành công và có lợi nhuận trong kinh doanh bằng cách mở một nhóm trẻ em hoặc một trường mầm non tư thục.

Nhà đầu tư không chỉ phải xem xét vấn đề đầu tư mà còn phải xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các hoạt động kinh doanh như: địa điểm, nhu cầu của mọi người, số trẻ em trong khu vực, mật độ dân số, quan điểm của mọi người, chú ý tạo điều kiện cho chính quyền địa phương, cấp quản lý trong giáo dục để có phương pháp và kế hoạch đầu tư phù hợp, đặc biệt chú ý đến các yếu tố khu vực.

Phân tích hiệu quả đầu tư thành lập một nhóm trẻ

Xem xét tính toán trên, chúng tôi có thể phân tích sơ bộ về hiệu quả của đầu tư trong việc thành lập một nhóm trẻ trên cơ sở từng trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Sử dụng không gian có sẵn của gia đình

Với các tiện nghi có sẵn để làm lớp học cũng như không gian cho trẻ em chơi, bạn chỉ cần đầu tư thêm khoảng 100 triệu đồng để vận hành.

Hiện tại, mỗi đứa trẻ sẽ cần phải trả một khoản học phí khoảng 1,6 triệu đồng mỗi tháng (không bao gồm thứ bảy và chủ nhật). Chỉ cần thu hút khoảng 07 trẻ em sẽ bắt đầu có lãi. Vì vậy, với khoản đầu tư 100 triệu đồng, gần như không có rủi ro.

Trường hợp thứ hai: Thuê một cơ sở để thành lập một nhóm trẻ

Trường hợp này tuy đầu tư cải tạo, trang bị cơ sở vật chất ít nhưng phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Và không chủ động được cơ sở vật chất, thiếu tính ổn định lâu dài.

Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ nguồn trẻ em cho nhóm, đặc biệt chú ý đến vị trí thuận tiện, thu hút phụ huynh, tính toán để tổng chi tiêu, bao gồm chi phí thuê cơ sở, phải nhỏ hơn tổng thu nhập.

Tùy chọn này phù hợp với những người có tiềm năng kinh tế và kiến thức kinh doanh. Khi đó, về chuyên môn, có thể thuê giáo viên chuyên ngành mầm non để mở nhóm có quy mô dưới 50 trẻ hoặc chỉ cần người có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đối với nhóm trẻ có quy mô tối đa 07 trẻ.

Trường hợp 3: Thuê mặt bằng, xây dựng một ngôi nhà cấp 4

Để xây dựng lớp học, thì phải đầu tư số tiền khá lớn so với khả năng tài chính của những người trẻ mới lập nghiệp. Hơn nữa với số trẻ không nhiều thì sẽ rất lâu kéo lại vốn nếu đi thuê mặt bằng để thành lập nhóm trẻ. Do đó trường hợp này sẽ phù hợp hơn với nhà đầu tư có tiềm lực về nguồn vốn, có kinh nghiệm trong kinh doanh.

Nếu bạn có nhiều năng lực tài chính hơn, bạn nên đầu tư vào việc thành lập một trường tư thục (với quy mô hơn 50 trẻ em), tùy thuộc vào vốn và nguồn trẻ em được huy động, chúng có thể được sắp xếp thành các nhóm / lớp theo độ tuổi.

Thiết kế nhóm trẻ gia đình.

Nguyên tắc khi sắp xếp môi trường lớp học

Tổ chức không gian hướng tới mục tiêu và động lực rõ ràng

Các khu vực khác nhau có sự sắp xếp khác nhau của các đối tượng nhằm thực hiện những mục tiêu khác nhau và cung cấp tín hiệu rằng khu vực đó có mục đích gì nhằm thúc đẩy những hành vi hướng tới mục đích ở trẻ và hành vi có chủ đích của trẻ trong môi trường lớp học.

Ví dụ: góc cho các hoạt động tĩnh như đọc truyện thì sẽ bày những quyển truyện tranh theo từng chủ đề và được sắp xếp cách xa các khu vực góc hoạt động như góc xây dựng, góc chơi tưởng tượng, góc sáng tạo.

Với góc xây dựng, có những đồ chơi có sẵn như: lego, các khối có hình dạng khác nhau về màu sắc và kích thước

Góc góc giả tưởng có các trò chơi như dụng cụ nấu ăn, bác sĩ, trò chơi nông nghiệp trang trại. Những đồ chơi này được đặt trong các hộp rõ ràng để khuyến khích trẻ em dọn dẹp và cất giữ gọn gàng chúng khi kết thúc hoạt động vui chơi.

Việc sắp xếp các dụng cụ và đồ chơi nhằm tạo cơ hội cho trẻ em lựa chọn, thúc đẩy trẻ tham gia các hoạt động, thể hiện sở thích chung, dễ dàng tương tác với bạn bè đồng thời các mục tiêu cá nhân cũng được giải quyết trong các hoạt động chơi này.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 35
Tổ chức không gian hướng tới mục tiêu và động lực rõ ràng thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ

Bên cạnh quá trình giảng dạy tốt, thiết kế môi trường cũng là một yếu tố dẫn đến việc học tập thành công của trẻ em.

Một môi trường được sắp xếp theo tự nhiên, tức là các hoạt động được lên kế hoạch và tổ chức tốt nhưng các hoạt động của trẻ em không bao giờ hoàn toàn có thể dự đoán được.

Các lĩnh vực trong thiết kế môi trường nhóm lớp

Khu vực trung tâm chơi gồm sàn/ bàn/ các đồ chơi phù hợp lứa tuổi, mục tiêu giảng dạy. Mỗi trung tâm có một chủ đề chơi cụ thể và được phân định bằng ranh giới trực quan như:

Bàn chơi xếp hình, góc đọc sách, bàn nguyên nhân và kết quả … với không gian phù hợp cho 3-4 trẻ em chơi cùng nhau và đối mặt với nhau. Việc lựa chọn đồ chơi ở mỗi khu vực cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc như:

Là đồ chơi thông thường ở trong trường mầm non, đồ chơi mang tính xã hội và hướng tới mục tiêu, đồ dùng phù hợp tạo được mức độ phức tạp của trò chơi theo các cấp độ khác nhau. Chủ đề của mỗi khu vực và đồ chơi cần thay đổi 3 – 4 tuần/ lần để tránh lặp đi lặp lại, không linh hoạt, không mở rộng được mục tiêu học tập cho trẻ.

Khu vực nhóm lớn là môi trường để trẻ em khái quát các kỹ năng chúng có được trong các hoạt động nhóm nhỏ vì đây là hoạt động phổ biến đối với hầu hết trẻ em trong lớp.

Có thể làm việc trên ghế, trên các khối hình lớn, trên thảm, trên sàn nhà. Ví dụ, sắp xếp ghế trong một vòng tròn để che đồ chơi gần đó, tránh sự xao lãng của trẻ em, , tạo dựng sự liên kết về mặt xã hội và cung cấp cơ hội giảng dạy cho giáo viên.

Mỗi kỹ năng và sở thích của trẻ em được xem xét và giải quyết trong các nhóm lớn, trẻ em có thể tham gia tích cực theo một cách nào đó. Độ dài của hoạt động, thời gian chờ đến lượt hay thời gian tham gia vào hoạt động của mỗi trẻ được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng trẻ và đảm bảo sự tham gia của tất cả các trẻ.

Khu vực nhóm nhỏ là một không gian được xác định rõ ràng, được phân định bởi các hàng rào như: vật thể di chuyển, lối đi, giá đỡ đồ chơi, tường, cửa ra vào,…Ghế, đồ chơi được sắp xếp sao cho giáo viên ngồi gần trẻ, dễ dàng tiếp cận với đồ chơi trong việc dạy học và tránh cho trẻ tiếp cận với đồ chơi.

Mục đích là để người lớn dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ em, từ đó góp phần giải quyết các mục tiêu của mỗi trẻ: ngôn ngữ tiếp nhận, ngôn ngữ diễn đạt, bắt chước, chơi lần lượt, nhận thức, kĩ năng xã hội… Một nhóm nhỏ thường bao gồm 3-4 trẻ em. Các nhóm nhỏ được sắp xếp ở các khu vực đối diện với tường, góc hoặc được phân định bởi các rào cản và cách nhau càng xa càng tốt .

Khu vực ngoài trời bao gồm các thiết bị tại sân chơi ngoài trời như: cầu trượt, nhà bóng, tấm bạt lò xo, thiết bị leo núi, thiết bị cưỡi ngựa, đồ chơi cát, xe đạp… Kiến thức và kỹ năng xã hội được giải quyết tốt trong khu vui chơi ngoài trời này.

Khu vực này không yêu cầu sắp xếp không gian, cũng như thay đổi vị trí của đồ nội thất và thiết bị, nhưng yêu cầu các phương pháp ứng dụng linh hoạt để tối ưu hóa cơ hội học tập cho từng trẻ.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 36 1
Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Khu vực ăn uống thường khuyến khích một nhóm 4 – 6 trẻ em ngồi cùng nhau và có ít nhất một giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ, thúc đẩy giao tiếp xã hội trong suốt hoạt động. Ngoài mục tiêu tự lập thì mục tiêu về kĩ năng giao tiếp diễn đạt, giao tiếp tiếp nhận, tương tác xã hội với người lớn và với bạn cùng lứa, kĩ năng nhận thức, tập trung chú ý… đều được tạo cơ hội để có thể giải quyết trong hoạt động ăn.

Sự chuyển tiếp giữa các khu vực học tập muốn được suôn sẻ và độc lập thì cần có sự bố trí phòng chơi và các đường đi rõ ràng. Trẻ em có thể di chuyển độc lập và có mục đích từ hoạt động này sang hoạt động khác vì các đường dẫn giữa các khu vực được xác định rõ và dễ dàng tiếp cận.

Khi thiết kế môi trường, cần đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ em, hỗ trợ tốt cho các hoạt động của các nhóm lớn, các nhóm nhỏ, trung tâm vui chơi. Thiết bị và công cụ tương tự như trường mầm non và phù hợp với nhóm tuổi và mục tiêu giảng dạy trong nhóm. Các lĩnh vực cần được tổ chức với các chủ đề rõ ràng, giảm sự xao lãng của trẻ.

Nhóm trẻ gia đình tối đa bao nhiêu trẻ.

Điều lệ quy định mẫu giáo

Quy mô của nhóm trẻ gia đình bao gồm: trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được tổ chức thành các nhóm trẻ em. Số lượng trẻ em tối đa trong một nhóm trẻ em được chỉ định như sau:

– Nhóm trẻ em từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ em.

– Nhóm trẻ em từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ em.

– Nhóm trẻ em từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ em.

Cơ cấu tổ chức và quản lý hoạt động của nhóm trẻ gia đình

Thông tư 13/2015 / TT– BGDDT quy định

Nhóm trẻ gia đình có một cấu trúc và tổ chức đáp ứng các yêu cầu về cơ cấu tổ chức được quy định trong điều lệ của trường mầm non. Thích hợp với các điều kiện và quy mô của nhóm hoặc lớp.

Trẻ em trong nhóm trẻ em gia đình sẽ được tổ chức theo quy định tại Điều 13 của điều lệ mẫu giáo. Số trẻ em trong một nhóm trẻ gia đình không được vượt quá 50 (năm mươi) trẻ em.

Các điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập, sáp nhập, phân chia, tách, đình chỉ hoặc giải thể các hoạt động giáo dục của một nhóm gia đình trẻ em. Được thực hiện theo các quy định của Luật Giáo dục và điều lệ của trường mầm non.

Đối với những nơi mà mạng lưới các tổ chức giáo dục mầm non chưa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ đến trường và các lớp học. Các cá nhân có thể tổ chức các nhóm trẻ em để đáp ứng nhu cầu nuôi dạy con cái và chăm sóc của cha mẹ. Hoạt động phải được đăng ký với Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Điều kiện để đăng ký hoạt động:

– Số lượng trẻ em tối đa trong nhóm là 07 (bảy) trẻ em.

– Người chăm sóc khỏe mạnh và không có bệnh truyền nhiễm. Có khả năng chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ đào tạo chuyên môn về chăm sóc trẻ em và nuôi dưỡng theo quy định.

Các cơ sở phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau:

+ Phòng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em có diện tích ít nhất 15m2. Đảm bảo an toàn, thông gió, mát mẻ, đủ ánh sáng, sàn xi măng, gạch hoặc gỗ. Có những cánh cửa ngăn cách với các khu vực khác.

+ Có dụng cụ và đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

+ Có đủ dụng cụ cá nhân cho trẻ ăn, uống, ngủ, nghỉ và các thiết bị khác để nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em. Có đủ nước cho trẻ uống mỗi ngày.

+ Có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em. Có đủ nước sạch cho trẻ em sử dụng.

– Có một thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận con nuôi, chăm sóc và an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.

– Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Cá nhân có văn bản đăng ký hoạt động nhóm trẻ

Gửi cho Ủy ban Nhân dân xã. Tài liệu nêu rõ các điều kiện và cam kết quy định để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong nhóm.

Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) các hoạt động của các nhóm trẻ em trong gia đình. Quy định địa phương. Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm ngặt các vi phạm và đình chỉ các nhóm không đảm bảo các điều kiện để nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Kinh nghiệm mở nhóm trẻ gia đình.

Kinh nghiệm trong các thủ tục thành lập một nhóm trẻ em gia đình

Ngoài việc học kinh nghiệm trong việc chuẩn bị thành lập một nhóm trẻ em gia đình, bạn cũng không thể bỏ qua kinh nghiệm về các thủ tục pháp lý. Bởi vì theo luật pháp Việt Nam, để thành lập một nhóm trẻ tuw thục, các tổ chức và cá nhân phải xin phép các cơ quan nhà nước.

Khi hoàn thành các thủ tục để thiết lập một nhóm trẻ em gia đình, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Đề xuất thành lập một nhóm trẻ em gia đình

Văn bằng và chứng chỉ của giáo viên và lãnh đạo nhóm trẻ em gia đình ( bản sao có công chứng );

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà;

Kế hoạch thành lập một nhóm trẻ em gia đình

Hồ sơ thành lập một nhóm trẻ em gia đình sẽ được đệ trình lên Ủy ban Nhân dân cấp xã. Dựa trên các điều kiện và tài liệu thành lập trong hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã sẽ đưa ra quyết định có cho phép thành lập nhóm trẻ em gia đình hay không.

Sau khi giấy phép thành lập đã được cấp, bạn cần tiếp tục xin giấy phép hoạt động để nhóm chính thức đi vào hoạt động.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 29 1
Kinh nghiệm thành lập nhóm trẻ gia đình dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm trong kế hoạch thành lập một nhóm trẻ gia đình

Khi bắt đầu kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, các tổ chức và cá nhân không thể không lập kế hoạch kinh doanh.

Đối với việc thành lập nhóm trẻ gia đình cũng vậy. Bạn cần xác định quy mô của cơ sở, dù lớn hay nhỏ, cách chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và nhân sự, bao nhiêu vốn,… Bởi vì nếu có một kế hoạch cụ thể và chi tiết, tất cả các công tác chuẩn bị sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, không gây xáo trộn, nhanh chóng đưa nhóm trẻ em vào các hoạt động ổn định và nhanh chóng có tín hiệu tích cực.

Chọn vị trí thành lập

Vị trí được chọn để thành lập nhóm trẻ nên ở những khu vực đông dân cư có giao thông thuận tiện, trong các tòa nhà chung cư nơi nhiều người đi ngang qua.

Tuy nhiên, vị trí đó phải yên tĩnh, tránh xa các nguồn gây ô nhiễm và độc hại. Nếu vốn có hạn, bạn có thể tận dụng nhà ở để thành lập một nhóm trẻ em gia đình

Nếu có nguồn vốn lớn, bạn nên chọn địa điểm lý tưởng để thành lập một nhóm trẻ, giúp điều hành doanh nghiệp suôn sẻ, thuận tiện và mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất.

Mua sắm dụng cụ và thiết bị cho các nhóm trẻ

Một trong những kinh nghiệm trong việc thành lập một nhóm trẻ em gia đình để tiết kiệm chi phí tối đa là liệt kê các dụng cụ, công cụ và thiết bị cần thiết cho nhóm trẻ em.

Sau đó sắp xếp những gì phải có, những gì sử dụng thường xuyên, lâu dài với những gì chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn.

Để sử dụng lâu dài, nên đầu tư mua hàng với chất lượng tốt để bạn không phải thay đổi nhiều lần. Đối với những thứ chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định, chúng có thể được thuê để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng bạn có thể mua lại nhưng vẫn còn mới và chắc chắn.

Lựa chọn và quản lý đội ngũ giáo viên

Không cần thiết phải thuê giáo viên giỏi vì sau đó bạn sẽ phải trả mức lương rất cao và rất khó để giữ họ với nhóm trẻ trong một thời gian dài.

Chọn những người đam mê nghề nghiệp của họ, có phẩm chất đạo đức tốt, và có tình yêu và sự tôn trọng với trẻ em. Bạn có thể chọn những sinh viên vừa tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non hoặc giáo viên mầm non đã nghỉ hưu muốn làm việc bán thời gian. Sau đó, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền.

Ngoài ra, cần chú ý yêu cầu về số lượng giáo viên của nhóm trẻ: 10 – 15 học sinh mẫu giáo/ giáo viên, trẻ 13 – 18 tháng thì 6 – 7 trẻ/ giáo viên, trẻ 19 – 24 tháng thì 8 -9 trẻ/ giáo viên , trẻ 25 – 36 tháng thì 10 – 12 trẻ/ giáo viên, trẻ dưới 12 tháng thì 4 – 5 trẻ/ giáo viên.

Liên hệ ngay với Luật Quốc Bảo để được tư vấn thêm về các điều kiện cần đảm bảo khi thành lập nhóm trẻ gia đình theo luật hiện hành.

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập nhóm trẻ gia đình.

Gặp khó khăn trong vấn đề quảng bá phải làm như thế nào? 

Ngày nay, có khá nhiều người chăm sóc trẻ em để kiếm thêm thu nhập. Khi cha mẹ gửi con cái cho bạn, ngoài chi phí, họ cũng quan tâm rất nhiều đến danh tiếng của bạn.

Có nhiều trường hợp người giữ trẻ chỉ chăm sóc một vài đứa trẻ, không cần bằng cấp, chăm sóc trẻ ở nhà, chăm sóc con cái của hàng xóm… Do đó, khi không có hạn ngạch để mở một nhóm mẫu giáo, bạn có thể chọn hình thức chăm sóc này.

Thông thường, phụ huynh thường chọn trường mầm non công lập hoặc tư thục để gửi con thay vì gửi con đến gia đình, gửi con đến cho ai đó.

Bởi vì ở trường, trẻ em sẽ được dạy, học, hát và nhảy, có điều kiện để vui chơi, tương tác với viết lách, bạn bè …. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc gửi con đến trường mẫu giáo giúp họ yên tâm hơn.

Ngày nay, các trường học hiện đại cũng được trang bị hệ thống camera để giúp phụ huynh quan sát con cái từ xa, đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trong việc lựa chọn nơi gửi con.

Bởi vì không có giấy phép, không đủ hạn ngạch để mở một trường mầm non, để nhiều khách hàng biết đến bạn, bạn có thể thực hiện tiếp thị truyền miệng, bạn có thể yêu cầu người thân và người quen giúp bạn truyền bá và quảng bá dịch vụ của bạn. Hàng xóm, những người thân thiết sẽ sẵn sàng gửi con cho bạn nếu họ tin.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để có được bằng cấp quản lý và chú ý nhiều đến chất lượng giữ trẻ. Bạn có thể đăng nội dung quảng cáo như: chăm sóc trẻ em tại nhà, chăm sóc trẻ em dưới hình thức gia đình…

Khi họ hài lòng, họ sẽ sẵn sàng quảng bá dịch vụ của bạn tới nhiều người, vì vậy bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí tiếp thị.

Khong co tieu de 1300 × 1000 px 30 1
Kinh nghiệm mở nhóm trẻ gia đình.

Trình tự thực hiện đình chỉ nhóm trẻ gồm những gì?

– Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thành lập một đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra và lập hồ sơ kiểm tra để đánh giá tình hình thực tế.

Dựa trên hồ sơ kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ quyết định đình chỉ các hoạt động giáo dục của nhóm mẫu giáo hoặc lớp mẫu giáo độc lập. Quyết định đình chỉ phải nêu rõ lý do, thời hạn đình chỉ hoạt động giáo dục và các biện pháp khắc phục và phải được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

– Sau thời gian đình chỉ hoạt động giáo dục, nếu tổ chức hoặc cá nhân đã khắc phục các vi phạm, chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã sẽ xem xét và quyết định cho phép nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập hoạt động giáo dục trở lại và được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nếu chưa cho phép hoạt động giáo dục trở lại thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do và hướng giải quyết.

Hy vọng rằng, những chia sẻ kinh nghiệm trong việc thành lập nhóm trẻ gia đình trong bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức hữu ích, giúp ý tưởng thành lập một nhóm trẻ gia đình được thực hiện. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm, câu hỏi hoặc cần hỗ trợ về thủ tục pháp lý, vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo theo số điện thoại Hotline: 0763 387 788 để được tư vấn pháp lý trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.