Cách mở nhà hàng hải sản năm 2022

Cách mở nhà hàng hải sản. Mở một nhà hàng hải sản là một ý tưởng hấp dẫn nếu bạn đã chọn kinh doanh thực phẩm F & B để đầu tư. Bài viết sau đây Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm để mở một nhà hàng buffet hải sản thành công, bất kể bạn mở một nhà hàng quy mô lớn hay nhỏ. Nếu bạn sắp bước vào lĩnh vực kinh doanh tiềm năng này, đừng bỏ qua bài viết này.

nha hang hai san

 • Hải sản là một trong những thực phẩm cao cấp, tươi sống và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngày nay, để thưởng thức hải sản, bạn không cần phải đến các nhà hàng bên bờ biển nữa, bạn có thể thưởng thức nó ngay tại thành phố bạn sống.
 • Nhờ thiết bị vận chuyển hiện đại, hải sản tươi sống được vận chuyển từ khắp nơi trên biển trong và ngoài nước và được thả sống trong các bể chứa. Những bể hải sản này đều được trang bị thiết bị lọc oxy và nước hiện đại và được giám sát suốt ngày đêm bởi một kỹ sư hải sản.
 • Nhà hàng buffet hải sản thường là lựa chọn hàng đầu cho các buổi họp mặt gia đình, tiệc công ty, tiệc chiêu đãi… vào cuối tuần, sinh nhật và ngày lễ. Hiện nay tại các nhà hàng hải sản, các món ăn cao cấp như tôm hùm Alaska, bào ngư, cua hoàng đế đang được nhiều thực khách yêu thích bởi sự hiếm có, mang lại sự sang trọng và ấm áp cho bàn ăn gia đình. gia đình.
 • Ngoài ra, những loại hải sản này có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến theo phong cách đặc biệt của châu Âu.
 • Giá của từng loại hải sản như tôm hùm Úc, cua Hoàng đế thường từ 2 đến 6 triệu đồng/kg tươi sống. Do đó, việc kinh doanh nhà hàng hải sản thường thu hồi vốn nhanh chóng, mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

2.1: Thủ tục pháp lý để kinh doanh hải sản

Để bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh hải sản tươi sống, hôm nay Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ bài viết về Quy định kinh doanh hải sản tươi sống để mọi người cùng hiểu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, chưa rõ ràng hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn theo hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp.

Để kinh doanh nhà hàng hải sản tươi sống bạn phải 

Mở nhà hàng kinh doanh hải sản cũng là một hình thức kinh doanh hải sản do đó bạn phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

2.2: Trình tự thủ tục cấp Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở kinh doanh hải sản.

Bước 1:

Cơ sở chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm.

Bước 2:

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định thì cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3:

+ Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu không đầy đủ (chỉ nộp bổ sung những hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ).

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tổ chức đánh giá thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.
+ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không cấp Giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4:

Cơ sở căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

2.3. Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn?

Khi lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng hải sản, bạn cần bù đắp các chi phí cần thiết để lập ngân sách số vốn phù hợp. Chỉ từ 100 triệu đồng, bạn đã có thể mở một nhà hàng hải sản quy mô nhỏ, bán các món ăn quen thuộc từ biển như nghêu, ốc biển, mực, tôm và cá.

Nếu bạn muốn mở một nhà hàng lớn hơn, để xác định số vốn cần đầu tư, bạn cần trả lời rõ ràng các câu hỏi sau:

 • Mô hình nhà hàng hải sản mà tôi hướng tới? Gọi món hay buffet?
 • Diện tích nhà hàng ước tính?
 • Số lượng khách dự kiến sẽ có thể phục vụ?
 • Có sự cạnh tranh với các chuỗi nhà hàng khác không?
 • Chi phí cố định hàng tháng: mặt bằng, hàng hóa, nhân viên, điện và nước?
 • Thời gian hoàn vốn là bao lâu?
 • Tiền thuê mặt bằng (Đây là khoản tiền lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh). 
Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong kế hoạch mở nhà hàng hải sản của riêng mình. Nếu không có đủ vốn, bạn có thể vay thêm người thân, bạn bè hoặc tham khảo các gói vay kinh doanh của ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

2.4. Tìm mặt bằng kinh doanh

 • Để có thể kinh doanh thuận tiện và thuận lợi quyết định đến sự thành công của bạn thì Mặt bằng kinh doanh phải được đặt lên hàng đầu, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì mặt bằng phải có một số yêu cầu sau:
 • Trung tâm khu đông dân cư
 • Có vị trí thuận lợi giao thông
 • Có thể nhìn thấy từ xa
 • Có chỗ để xe máy, ô tô
 • Không gian phải mát mẻ
 • Nếu xung quanh có nhiều quán ăn càng tốt.
 • Gần các khu công nghiệp, khu chung cư, trung tâm thương mại…
 • Mặt bằng luôn là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Nếu nhà hàng của bạn nằm trong khu vực đông dân cư, có giao thông thuận tiện, có chỗ đậu xe và mặt tiền thông thoáng, khách hàng sẽ rất dễ dàng tìm thấy nhà hàng của bạn.
 • Hiện nay, các nhà hàng hải sản có thể chọn thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng hoặc mở cửa tại các khu đô thị hoặc các tuyến phố ẩm thực sầm uất.
 • Tùy thuộc vào kích thước của nhà hàng buffet hải sản của bạn để tìm một không gian phù hợp để thuê. Hãy nhớ rằng khi thiết kế và xây dựng một nhà hàng, biển quảng cáo ở phía trước của nhà hàng là rất quan trọng.
 • Một bảng quảng cáo lớn, bắt mắt và ấn tượng sẽ thu hút thực khách trong khu vực hiệu quả hơn. Về chi phí thuê mặt bằng sẽ từ 20 đến 100 triệu/tháng tùy theo quy mô của nhà hàng.

2.5. Nguồn hàng tươi sống

Nguồn hải sản tươi sống là bơi lội, các món ăn chất lượng sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của nhà hàng. Khi thưởng thức các món ăn ngon và dịch vụ chu đáo, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về nhà hàng của bạn và sẽ quay lại vào lần sau. Hiện nay, có rất nhiều nguồn hàng để nhập khẩu thủy sản tươi sống chất lượng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn.
 • Đối với hải sản có sẵn tại địa phương “Trong nước”

Bạn có thể tìm nguồn hải sản sạch, tươi ngon và chất lượng từ các tàu thuyền của ngư dân đánh bắt xa bờ ở các vùng ven biển trên cả nước như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Phan Thiết… Bạn cũng có thể tìm đến các chợ bán buôn hải sản lớn hoặc thông qua các nhà cung cấp hải sản từ các tỉnh ven biển. Các loại hải sản trong nước như cá, tôm, cua, mực, hàu, nghêu, ốc, hến…
 • Đối với các loại hải sản nhập khẩu
Để trở thành nhà hàng hải sản uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm, bất kể bạn nhập khẩu hải sản trong nước hay từ nước ngoài, cần phải có giấy tờ tiêu chuẩn chỉ để chứng minh nguồn gốc sản phẩm.
Đối với các loại hải sản nhập khẩu như cua hoàng đế, bào ngư, tôm alaska, tôm hùm Úc, cá hồi, v.v., các tài liệu chứng minh nguồn gốc, kiểm dịch và giấy chứng nhận hữu cơ thường được yêu cầu nghiêm ngặt hơn.
nha hang hai san 1

2.6. Thiết kế thực đơn độc đáo

Hải sản là một món ăn rất đặc biệt đối với những người sành ăn. Do đó, nhà hàng hải sản cần thiết kế một thực đơn hấp dẫn với các món ăn mới. Nhà hàng có thể bắt đầu với Súp hải sản rong biển hoặc Salad mực cay. Đối với các món ốc, có thể chế biến các món ngon như ốc hấp, ốc nướng muối, ốc nướng và ốc chiên me. Hàu có thể được làm trong món salad Nhật Bản hoặc nướng với mỡ hành tây. Các món tôm nên được rang với muối hoặc hấp với ớt, nướng hoặc nướng với muối và ớt.
Đối với các món hải sản cao cấp như bún cá tra, nhà hàng có thể làm salad, nấu cháo, hấp với nước tương, chiên giòn, nướng muối tiêu hoặc lẩu thuyền cá.
Việc thiết kế menu bắt bắt với tên món ấn tượng cũng khiến khách hàng có thiện cảm hơn với nhà hàng. Ngoài phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop hay Illustrator, bạn có thể sử dụng những công cụ thiết kế menu online như: Canva, power point hay thậm chí tạo thực đơn online từ chính phần mềm quản lý nhà hàng của mình.
Thực tế việc để có menu đẹp hấp dẫn bắt buộc phải làm, vì khi khách hàng vào nhà hàng cái mà họ nhìn vào đó là không gian quán, cách sắp sếp bàn ghế đồ dùng, đặc biệt là menu hấp dẫn, khách hàng nhìn vào hình ảnh đã có cảm giác khoái, kích thích gọi món rồi, menu đẹp hình ảnh hấp dẫn sẽ giúp cho khách hàng gọi nhiều hơn…

2.7. Đầu tư các thiết bị nhà hàng

 • Bể thủy tinh nuôi hải sản

Để giữ cho hải sản tươi ngon, nhà hàng cần lắp đặt bể kính và bồn jacuzzi lạnh. Tất cả các bể cá đều được trang bị thiết bị lọc nước, bơm oxy và nhiệt độ, độ pH và độ mặn được kiểm soát chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên, phù hợp với các loại hải sản khác nhau.
 • Các thiết bị bếp nhà hàng

Khu vực bếp là linh hồn của nhà hàng hải sản – nơi đầu bếp tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn nhất. Do đó, khi mở một cửa hàng buffet hải sản, bạn cần đầu tư các thiết bị nhà bếp hiện đại để chế biến và bảo quản hải sản như bếp công nghiệp, tủ đông, tủ lạnh công nghiệp, mũ trùm đầu hoặc các thiết bị khác. các loại nồi hầm, chảo quân đội…
 • Thiết bị order, thanh toán, quản lý nhà hàng

Nhà hàng buffet hải sản của bạn sẽ trở nên rất chuyên nghiệp trong mắt thực khách khi bạn áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý bán hàng. Thay vì phải viết đơn hàng trên giấy dẫn đến nhầm lẫn và sai món ăn, các nhà hàng nên đầu tư phần mềm quản lý nhà hàng để nhanh chóng đặt hàng qua điện thoại/máy tính bảng tại bàn cho khách hàng.

Sau khi đặt hàng, đơn đặt hàng sẽ tự động được chuyển đến nhà bếp / quầy bar và quầy thu ngân. Từ đó, nhà bếp có thể ngay lập tức chuẩn bị các món ăn, và khách hàng không phải chờ đợi lâu. Hóa đơn của khách hàng cũng được tự động tính toán và in ấn, rất chính xác và minh bạch.

Ngoài ra, hệ thống quản lý nhà hàng cũng giúp các chủ doanh nghiệp kiểm soát tình hình kinh doanh của nhà hàng từ xa. Chủ nhà hàng có thể quản lý bàn, quản lý hóa đơn, kết nối các ứng dụng đặt đồ ăn, bán mang đi hoặc quản lý chặt chẽ các thành phần, doanh thu, lợi nhuận và thua lỗ và năng suất của nhân viên.
Các nhà hàng buffet hải sản nên đầu tư vào các thiết bị bán hàng như: máy tính tiền nhà hàng, máy tính bảng, máy in hóa đơn, ngăn kéo tiền mặt, máy quét mã vạch, v.v., để nhà hàng có thể hoạt động trơn tru và chuyên nghiệp. Nghiệp.

2.8. Lập kế hoạch truyền thông Marketing

Không chỉ chạy các chương trình tiếp thị truyền thống như làm biển quảng cáo, in menu hay treo ấn phẩm quảng cáo trên Standee, các nhà hàng buffet hải sản cần mở rộng các chiến dịch tiếp thị trực tuyến để thu hút nhiều khách hàng hơn đến nhà, đặt hàng hoặc đặt hàng mang đi.
Bạn có thể đầu tư chụp ảnh hải sản, thiết kế băng rôn quảng cáo bắt mắt hoặc chạy các chương trình giảm giá, phiếu quà tặng, món quà khi khách đến dùng bữa. Các nhà hàng có thể sử dụng các kênh truyền thông trực tuyến như Website, Facebook, Instagram, Zalo hoặc các trang web ẩm thực như Foody, Lozi, Pasgo.
Bên cạnh đó, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số 4.0, các nhà hàng hải sản cũng nên chuyển một phần sang bán hàng mang đi để hạn chế tác động của dịch Covid-19. Các nhà hàng có thể kết nối GrabFood, Now, Baemin để bán mang đi hoặc tạo trang Đặt hàng website của riêng mình.
 • Lập địa điểm nhà hàng trên Google maps

Đây là điều bạn phải làm ngay và luôn nếu muốn đông khách, Hiện nay người tiêu dùng trước khi đi ăn nhậu học thường tìm kiếm địa chỉ nhà hàng trên Google maps. Google maps là công cụ đưa khách hàng đến với nhà hàng của bạn, bạn phải đưa địa chỉ số điện thoại, menu, lên trang website của Google maps…
 • Seo Từ khóa tìm kiếm trên Google

Đây cũng là cách mà bạn phải làm ngay nếu như muốn đông khách, khi khách hàng có những bữa liên hoan, tụ tập họ thường tìm kiếm, nhà hàng hải sản, nhà hàng tươi sống… và đương nhiên nếu bạn SEO từ khóa tốt thì nhà hàng của bạn sẽ hiển thị ngay trước mắt khách hàng, và cơ hội tiếp cận đã thành công… 
 • Lập Fanpage facebook để giới thiệu quảng cáo nhà hàng

Vâng Facebook là mạng xã hội có lượng người tìm kiếm lớn nhất hiện nay kinh doanh mà không tận dụng giới thiệu nhà hàng của mình trên facebook thì có lẽ là một thiếu sót lớn.

Cũng như Website bạn phải viết bài giới thiệu nhà hàng, menu nhà hàng đến khách hàng của bạn. Khi khách hàng tìm đến, biết đến thì sẽ đến nhà hàng của bạn.

 • Lập kênh Youtube giới thiệu nhà hàng món ăn

Vâng có lẽ đây cũng là kênh quảng cáo không thể thiếu được đối với việc kinh doanh nhà hàng, nếu bạn có những Video hấp dẫn hướng dẫn giới thiệu nhà hàng đặc biệt là món ăn làm cho khách hàng xem đã muốn thèm rồi thì xin chúc mừng bạn vì thể nào cả nhà khách hàng sẽ đến để thưởng thức món mà họ khoái.

 • Lập kênh Tik Tok giới thiệu nhà hàng món ăn

Đây là kênh quảng cáo giới thiệu nhà hàng không thể thiếu nếu như bạn đang và chuẩn bị bắt đầu kinh doanh tất cả các lĩnh vực không phải riêng nhà hàng.

Tik Tok là kênh giới thiệu sản phẩm, món ăn, ẩm thực có sự lan tỏa nhanh hàng đầu hiện nay, ưu điểm của Tik Tok là đối tượng khách hàng trẻ, đang trong độ tuổi thích thưởng thức, khám phá. Nhiệm vụ của bạn là làm những Video hướng dẫn chế biến món ăn hấp dẫn giới thiệu đến khách hàng.

Cuối cùng là dù bạn có làm tốt tất cả những khâu Marketing mà tôi vừa hướng dẫn nhưng món ăn của bạn không ngon giá thành không phù hợp thì xin chúc mừng bạn là khách hàng chỉ đến với bạn một lần thôi. Để nhà hàng quán của bạn ngày càng phát triển thì điều quan trọng nhất đó là mọi thứ phải đúng với quảng cáo, đúng với truyền thông, giá cả phải chăng với tiêu chí “Ngon Bổ Rẻ”

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ toàn bộ bí kíp thành lập, mở nhà hàng hải sản, chúc quý khách thành công kinh doanh nhà hàng của mình. 

Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về Thành lập hộ kinh doanh, thành lập công ty, hay xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.