Chơi chứng khoán là gì? Cách chơi chứng khoán phổ biến

Chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán trên thị trường hiện nay cũng là một trong những xu hướng của nhiều người không kể bạn là ai, sinh viên, hay đã đi làm, không phân biệt ngành nghề. Vùng sâu hay là thành phố vì hiện nay với sự phát triển của của internet và công nghệ thời 4.0 thì việc chơi chứng khoán không còn riêng của ai mà là của tất cả mọi người.

ttck

Mục lục

I. Chơi chứng khoán là gì? Lịch sự ra đời của chứng khoán

1. Chơi chứng khoán là gì?

Chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể chơi chứng khoán dù bạn ở bất cứ nơi đâu.

Chơi chứng khoán mang lại lợi nhuận cho bản thân và tìm thấy niềm vui cho chính mình. Tuy nhiên, thị trường này vẫn là một mối quan tâm của nhiều người khi họ không biết phải chơi gì trên thị trường chứng khoán?

Trước hết, chứng khoán là bằng chứng về quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu với tài sản và vốn do tổ chức phát hành cung cấp. Chơi thị trường chứng khoán là công việc của một người chơi thực sự thực hiện các hình thức rót tiền vào chứng khoán, sau đó theo dõi tình hình thị trường và hưởng lợi nhuận từ số tiền bạn đóng góp.
Chứng khoán được thể hiện dưới các hình thức phổ biến sau: chứng chỉ, bút toán ghi số và dữ liệu điện tử.

Chứng khoán thường sẽ bao gồm các danh mục sau:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư
 • Chứng khoán phái sinh

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty

2. Lịch sử thị trường chứng khoán

 • Vào thế kỷ 12 ở Pháp, các tòa án đã thay đổi liên quan đến việc quản lý và quy định các khoản nợ của pháp luật, cộng đồng nông nghiệp thay mặt cho các ngân hàng. Bởi vì những người này cũng buôn bán Với các khoản nợ, họ có thể được gọi là nhà môi giới đầu tiên.
 • Một sự hiểu lầm phổ biến là, vào cuối vào thế kỷ 13, các thương gia đã tập trung bên trong ngôi nhà của một người đàn ông tên Là Van der Beurze, và vào năm 1409 họ trở thành “Brugse Beurse”, thể chế hóa những gì cho đến lúc đó, một cuộc họp không chính thức, nhưng thực sự, gia đình Van der Beurze đã có một tòa nhà ở Antwerp, nơi xảy ra các cuộc tụ họp đó; Van der Beurze có Antwerp, bởi vì hầu hết các thương nhân vào thời điểm đó, đó là nơi giao dịch chính của họ. Ý tưởng này nhanh chóng lan rộng khắp Flanders và các quốc gia khác gần đó và “Beurzen” sớm mở cửa tại Ghent và Rotterdam.

Vào giữa thế kỷ 13, các chủ ngân hàng Venice bắt đầu giao dịch chứng khoán của chính phủ Năm 1351,

 • Chính phủ Venice bị đặt ngoài vòng pháp luật đã lan truyền tin đồn trong một nỗ lực để phá giá tiền của chính phủ.
 • Các ngân hàng ở Pisa, Verona, Genoa và Florence cũng bắt đầu giao dịch chứng khoán chính phủ. Vào thế kỷ 14. Điều này chỉ có thể xảy ra bởi vì đây là những quốc gia thành phố độc lập không bị cai trị bởi một công tước nhưng một hội đồng của những công dân có ảnh hưởng.
 • Các công ty Ý cũng người đầu tiên phát hành cổ phiếu. Các công ty ở Anh và các nước thấp theo sau vào thế kỷ 16.
 • Trong thời gian này, một công ty cổ phần – một công ty có cổ phần thuộc sở hữu chung của các cổ đông – nổi lên và trở nên quan trọng đối với việc thuộc địa hóa những gì người châu Âu gọi là “Thế giới mới”.

II. Cách chơi chứng khoán phổ biến

1. Chơi Trực tiếp

Chơi chứng khoán trực tiếp là gì? Đây là một loại hình giao dịch chứng khoán phổ biến hiện nay khi mọi người
người chơi trực tiếp tham gia vào quá trình mua bán chứng khoán dựa trên biến động trên thị trường, thị trường chứng khoán trong một thời gian ngắn hoặc dài và thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Cách chơi này bao gồm các hình thức cụ thể sau:

 • Giao dịch trong ngày (intraday)
 • Giao dịch theo vị thế.
 • Lướt sóng ngắn
 • Giao dịch chớp nhoáng (đầu cơ)

Ưu điểm: của hình thức chơi này là bạn có thể chủ động kiểm soát các khoản đầu tư của mình trong đầu tư cổ phiếu cũng như gặt hái lợi ích cao hơn so với chơi thụ động trong chứng khoán.

Nhược điểm:

 • Của hình thức này là rủi ro cao, đặc biệt là đối với những người chơi chứng khoán thiếu kinh nghiệm, mới tham gia thị trường chứng khoán ” có thể nói phương pháp này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lâu lăm kinh nghiệm”
 • Người chơi mất rất nhiều thơi gian cho việc giao dịch làm ảnh hưởng đến những công việc đang làm, vì luôn luôn ngó nghiêng đọc bảng điện tử tăng giảm.
 • Người chơi mất quá nhiều thơi gian vào việc chơi chứng khoán mà làm ảnh hưởng đến công việc đang làm, có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bản thân về lâu dài…

Trong đầu tư bất kể lĩnh vực nào lợi nhuận càng cao luôn đi cùng với rủi ro càng lớn

2. Chơi Gián tiếp

Ngược lại với việc chơi trực tiếp trên thị trường chứng khoán là chơi gián tiếp. Hình thức này là công việc của người chơi không tham gia trực tiếp vào quá trình giao dịch chứng khoán mà thông qua nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc mua chứng chỉ quỹ và giữ cho đến khi bạn muốn bán.

Ưu điểm:

 • Của việc chơi gián tiếp là giảm mức độ rủi ro, không mất thời gian nhiều cho việc nghiên cứu, vẫn tập trung vào công việc mà bạn đang làm, bạn vẫn có thời gian phát triển kỹ năng, học tập, chuyên môn của mình mà không ảnh hưởng nhiều.
 • An toàn bảo tồn được vốn cao.

Nhược điểm:

 • Không chủ động mua bán, lúc lãi có thể không chốt được giá cao, lúc lỗ không cắt được ngay mà hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi giao dịch.
 • Không chủ động được lời lỗ

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

III. Thực trạng thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiềm năng vì quy mô còn nhỏ, giá trị còn bé, trong tương lai được đánh giá là thị trường phát triển tiềm năng trong khu vực và Châu Á. Đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 31/8/2000.

Với sự xuất hiện của 2 phiên giao dịch và thu hút rất nhiều khách hàng, hầu hết trong số đó là những người có thu nhập cao trở lên. Ngoài ra, với sự gia tăng thu nhập hộ gia đình và các cá nhân cũng như nhiều hình thức lợi nhuận như chứng khoán đã khiến thị trường giao dịch Cổ phiếu ngày càng trở nên phổ biến. Chưa kể, thị trường này còn mở rộng sang các thành phố khác, chủ yếu chủ yếu ở các thành phố và tỉnh lớn, đông dân cư và có mức sống khá. 

Sau 22 năm hoạt động, đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam:

 • Có khoảng 1.900 công ty đại chúng, trong đó Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)
 • Có 404 công ty niêm yết và Sở Giao dịch Chứng khoán. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)
 • Có 343 công ty niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán Upcom có 895 công ty đăng ký giao dịch. Cùng với đó, quy mô thị trường chứng khoán nước ta ngày càng phát triển, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
 • Riêng thành phố Hồ Chí Minh có 80 doanh nghiệp cổ phần, trong đó có 24 doanh nghiệp cổ phần.
  doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, 22 ngân hàng thương mại và 2 công ty tài chính với vốn hóa thị trường rất lớn lên tới 250 tỷ đồng.
 • Tất cả các doanh nghiệp này đều tham gia vào quá trình phát hành chứng khoán như cổ phiếu, tín phiếu ủy thác trung hạn, v.v. Ngoài ra
 • Thị trường chứng khoán cũng có sự tham gia của các ngân hàng thương mại và sự hỗ trợ từ quốc gia kho bạc nhà.

ttck 1

IV. Ích lợi từ việc chơi chứng khoán

1. Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu

Lợi ích đầu tiên của việc tham gia thị trường chứng khoán là người chơi sẽ được hưởng chênh lệch giá cổ phiếu
cổ phần từ số vốn mà bạn đã đầu tư. Tham gia thị trường chứng khoán có thể rất rủi ro cho nhiều người và họ cũng không thể hiểu đầy đủ hình thức chơi này bởi vì họ phải thừa nhận rằng chơi thị trường chứng khoán là rất phức tạp và chỉ những người có chuyên môn và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này mới dám đầu tư.

Tuy nhiên, chơi chứng khoán mang lại cho mọi người lợi ích và sự khác biệt rất lớn về giá cổ phiếu, thực tế nếu bạn có kiến thức bạn có thể tìm được những mã chúng khoán có thể tăng lên lên đến vài trăm lần và trở lên giàu có điều này là hoàn toàn có thể. Điều quan trọng là bạn phải có kiến thức, biết phân tích, để biết được mã chứng khoán nào tiềm năng mang lại lợi nhuận cao và một yếu tố không thể thiếu đó là bạn có bao nhiêu vốn khi tham gia TTCK.

Nếu bạn là một người am hiểu có kiến thức trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán, bạn có thể chọn hình thức giao dịch trực tiếp trực để dễ dàng theo dõi diễn biến lên xuống của TTCK cũng như điều chỉnh việc chốt lời hay cắt lỗ.

Và nếu bạn là một người mới bắt đầu chưa có kiến thức không giỏi, không có thời gian nghiên cứu, nếu bạn muốn tham gia  trên thị trường chứng khoán, bạn có thể đầu tư thông qua một trung gian thứ ba, đó là các công ty, tổ chức tín dụng, quỹ tương hỗ hoặc nhà đầu tư chứng khoán dày dạn kinh nghiệm mua chứng chỉ quỹ và giữ cho đến khi bạn muốn bán.

2. Nhận cổ tức hằng năm

Đầu tư vào cổ phiếu sẽ mang lại cho bạn cổ tức hàng năm. Vậy cổ tức là gì?

Cổ tức được hiểu được hiểu là một phần lợi nhuận sau thuế chia cho các cổ đông và có thể được thanh toán bằn tiền mặt hoặc cổ phiếu (Theo tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ). Thực tế ở nước ngoài đi đây là hình thức rất phổ biến, còn ở Việt Nam ta thì hình thức này có nhưng chưa được phổ biến mà chủ yếu là tham gia giao dịch trực tiếp kiếm lời.

Hiện nay số lượng công ty làm ăn có lãi chia cổ túc hàng năm còn hạn chế, có những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nhiều năm không chia cổ tức. Đây cũng có thể là một nguyên nhân mà các nhà đầu tư của chúng ta tham gia đông mà không chọn nắm giữ cổ phiếu đầu tư lâu dài để hưởng cổ tức.

Cổ tức bạn nhận được hàng năm sẽ là nguồn thu nhập thu nhập thụ động, hoặc thu nhập chính để phục vụ cho việc chi tiêu cá nhân, gia đình và các hoạt động khác. Đó là lý do tại sao nhiều người, sau khi nghỉ hưu hoặc không có việc làm, vẫn có thu nhập cao về tiền bạc và trở lên giàu có. Tiền tiết kiệm, lương hưu được đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu bạn nhận được cổ tức cổ phiếu có thể tiếp tục đầu tư vào chứng khoán và kiếm thêm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

3. Mua bán dễ dàng

Thực tế việc tham gia TTCK giờ đây rất dễ dàng nhà đầu tư chỉ cần ở nhà với chiếc điện thoại thông minh với vài lệnh Enter là mở tài khoản giao dịch tại các công ty giao dịch chứng khoán như SSI, VPS …. sau đó chuyển tiền vào là có thể giao dịch mua bán được ngay.

Chứng khoán có thể được mua và bán dễ dàng. Với mục đích đầu tư để kiếm lời nhà đầu tư bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình theo dõi diễn biến giá tăng giảm để quyết định mua vào bán gia. Và khi giá xuống thấp thì mua vào với mục đích chính của nhiều người chơi chứng khoán đó là, họ sẽ đợi cho đến khi chứng khoán tăng lên mức giá cao nhất dựa trên sự biến động trên thị trường chứng khoán mà họ quan sát tại sở giao dịch chứng khoán, sau đó họ sẽ bán chứng khoán mà họ đã đầu tư để chốt lời, ở một mức độ nào đó đảm bảo độ tin cậy và độ bền của họ cũng như không chấp nhận rủi ro khi chơi lâu dài.

Dựa trên phân tích như CBA, B/C, IRR, P/B, giá trị hiện tại của các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định tiếp tục nắm giữ hoặc bán cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

4. Bảo tồn vốn “sinh lời”

 • Đối với nhưng người có quá nhiều tiền và không biết phải làm gì? hoặc sợ lạm phát mất giá, không sinh lời thì đầu tư chứng khoán là một kênh bảo tồn vốn và sinh lời hiệu quả nhất.
 • Đối với những người có ít tiền thì thế nào? Nếu bạn là những người mới đi làm có thu nhập thấp tiết kiệm sẽ là lựa chọn của một số người muốn sự ổn định, chắc chắn, đầu tư chứng khoán cũng là một kênh mang lại lợi nhuận lâu dài và đây thường là cách để các tỷ phủ tương lai hay làm.
 • Đối với những người có thu nhập không ổn định, hoặc buôn bán nhỏ thì sao? Đối với những người làm kinh doanh thường có suy nghĩ khác, họ luôn nghĩ rằng họ phải tìm cách để tìm kiếm lợi nhuận lớn nhất có thể và thường mang tiền tiết kiệm từ kênh đầu tư truyền thống đầu tư vào TTCK để gia tăng lợi nhuận.

Chứng khoán là một kênh đầu tư có linh hoạt độ rủi ro thấp hơn các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, tiền tệ… Rất phù hợp với người nhiều tiền và người ít tiền. Bạn đầu tư chứng khoán chính là bạn đang góp một phần vào sự thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách bền vững, góp phần làm giàu đất nước cũng như làm giàu cho bản thân.

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

V. Rủi ro khi chơi chứng khoán đem lại

Có lẽ trong cuộc sống không có gì có thể đảm bảo 100% không có rủi ro và điều này đúng với tất cả các lĩnh vực từ đầu tư đơn gian đến đầu tư lớn, từ đầu tư ngắn hạn đến đầu tư dài hạn. Đối với việc tham gia TTCK cũng không ngoại lệ. Muốn thành công các bạn phải có một thần kinh vững vàng, phải có kiến thức sâu rộng, phải biết kiềm chế cảm xúc, kiềm chế lòng tham. “Kiên trì thì cái gì cũng có”.

1. Rủi ro từ thông tin

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao thông tin lại được đặt lên hàng đầu trong những rui ro khi tham gia TTCK? 

Vâng chúng ta đang sống trong thời điểm công nghệ 4.0 còn theo các nhà Truyền thông thì chúng ta đang sống trong thời kỳ bão thông tin. Việc tiếp cận thông tin là điều bắt buộc phải làm đối với bất kỳ kĩnh vực nào kể cả học tập, hay sinh hoạt hàng ngày, còn đối với lĩnh vực đầu tư thì cực kỳ quan trọng.

Chơi chứng khoán lấy tin từ đâu?

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán tôi tin chắc bạn có tài khoản Facebook, Tài khoản Twitter, tài khoản Zalo ….Điều đặc biệt là các bạn tham gia theo dõi rất nhiều những Fanpage, Group trên Facebook… hàng ngày các bạn nạp rất nhiều những thông tin từ những kênh này, còn chưa kể đến những nhóm kín nhóm hở, thần thần bí bí được lập bởi các cao thủ ẩn danh.

Chính vì lượng tin tức kiến thức mà các bạn đọc được tìm được nó như một tô hủ tiếu thậm cẩm như vậy nó làm cho các bạn không biết đâu là đúng đâu là sai, dẫn đến những quyết định đầu tư không tỉnh táo.

Các bạn hãy tìm những thông tin ở các báo lớn có độ tin tưởng cao như: 

 • https://cafef.vn/
 • https://vnexpress.net/
 • https://vietstock.vn/
 • https://www.ssi.com.vn/
 • https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/
 • https://cafebiz.vn/
 • https://luatquocbao.vn/

Đây là những kênh chính thống thông tin có độ kiểm chứng cao được kiểm duyệt, nói như vây không hoàn toàn là các bạn tin tưởng tuyệt đối, cùng một tin tức nhưng mỗi người có một góc nhìn khác nhau, có một sự phân tích khác nhau.

Điều quan trọng là ai sẽ phân tích đúng và dự đoán đúng thì người đó sẽ thành công, chúng ta không thể nói thông tin là không tốt, nó tốt với tôi nhưng lại không tốt với bạn, khi đầu tư chúng ta luôn phải tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Cuối cùng hãy tỉnh táo với những thông tin trên các mạng xã hội, những thông tin truyền miệng đại loại như mã này, mã kia chuẩn bị có Game đó chỉ là những câu chuyện cua những tổ đội, hội nhóm đã gom hàng giờ là lúc tung tin để đẩy giá chốt lời.

2. Rủi ro từ biến động thị trường

Điều mà tất cả những nhà đầu tư tham gia TTCK phải biết đó là TTCK rất nhạy cảm với tình hình kinh tế, chính trị, hỏa hoạn, thiên tai, động đất… Đặc biệt là chính trị.

Để có thể thành công trên TTCK điều quan trọng của nhà đầu tư phải biết phân tích tình hình, tác động của sự kiện đến thị trường chứng khoán tại Việt nam nói riêng và toàn thế giới nói chung chính là những rủi ro đến từ biến động thị trường.

Cổ phiếu biến động lên xuống tùy thuộc vào tình hình chính trị trên thế giới. Và điều này xảy ra rất ngẫu nhiên mà ít người có thể dự đoán được, đặc biệt là cuộc khủng hoảng và chiến tranh giữa các quốc gia.

Cụ thể hơn, thị trường chứng khoán được đánh giá là có những biến động mạnh từ các tin tức như chiến tranh, giá dầu giảm, lãi suất, phá giá tiền tệ,… dẫn đến những hậu quả nhất định khiến các nhà đầu tư phải gánh chịu thiệt hại đáng kể. Đó là sự sụt giảm bất thường hoặc tăng giá của thị trường chứng khoán.

Do đó, các nhà đầu tư phải tính toán đến tính thanh khoản, họ càng phải chuẩn bị nhiều hơn để chấp nhận những rủi ro ngẫu nhiên này.

3. Rủi ro từ tính thanh khoản thấp

Chắc hẳn trong số nhà đầu tư đang đọc bài viết này đã từng chứng kiến những ngày có những mã chứng khoán dư bán hàng mấy chục nghìn cổ phiếu hay hàng trăm nghìn cổ phiếu mà không có người mua trong thời gian vừa qua, Và nếu như bạn đang nắm giữ cổ phiếu đó bạn có thấy sợ không? Xin thưa là đêm không ngủ, ngày chán không muốn ăn, chán nản bao trùm…

Thanh khoản thấp ở đây là việc mua và bán chứng khoán cho các nhà đầu tư. Vấn đề này cũng gây ra những rủi ro nhất định cho các nhà đầu tư chứng khoán. Mỗi mã cổ phiếu sẽ có thanh khoản khác nhau, tuy nhiên, sẽ có những lúc không có một giao dịch nào cho nhà đầu tư. Bạn có thể tưởng tượng rằng bạn đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu và không thể bán cho bất cứ ai? Thật đáng sợ phải không?
Do đó, nhà đầu tư khi chơi chứng khoán cần cẩn trọng và đo lường thanh khoản của các mã cổ phiếu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

4. Rủi ro từ chất lượng công ty môi giới

Chúng ta phải làm rõ rủi ro như thế nào mà nói rủi ro từ công ty môi giới, thực tế hiện nay ở Việt Nam đang có rất nhiều công ty môi giới, nhưng chúng ta phải thừa nhận một điều là toàn những công ty môi giới có tâm và có tầm, họ không dại gì vì lợi ích nhỏ của một vài cá nhân mà đánh mất đi một thương hiệu lớn. Nhưng có thể tổng hợp lại có hai nguyên nhân rủi ro từ nhà môi giới đó là.

cong ty moi gioi

Rủi ro từ chất lượng công ty môi giới 

Các bạn nhòm vào bảng tổng hợp trên thì thấy những công ty môi giới lớn chưa có điều tiếng gì? Họ vẫn lỗ lực mang lại những gì tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Về phía nhà đầu tư thì chúng ta lên tỉnh táo lựa chọn những công ty môi giới lớn, có thị phần lớn, để mở tài khoản, đừng vì những chiêu khuyến mãi nho nhỏ mà dẫn đến rủi ro không đáng có.

Trong thời gian vừa qua chúng ta có thể thấy vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà có những công ty môi giới đã tạo điều kiện cho một số cá nhân thao túng TTCK, đây không phải là nhiều nhưng nó làm mất đi lòng tin của nhà đầu tư. 

Rủi ro về chất lượng nhân viên môi giới.

Điều này thì chúng ta không thể không tránh được vì trong một tập thể công ty môi giới có hàng trăm, hàng nghìn nhân viên không để không có những cá nhân yếu về chuyên môn, điều mà nhà đầu tư lưu ý là khi gặp trường hợp này phải thông báo ngay cho công ty môi giới biết và có thể yêu cầu thay đổi nhân viên môi giới vì quyền lợi của chính mình.

VI. Một số lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán.

1. Bạn phải đam mê đầu tư tài chính.

Trước hết, trong số các mẹo cho các nhà đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn đang không nợ bất kỳ một khoản nào? bạn hoàn toàn chủ động về tài chính, bạn không chịu áp lực về những khoản vay đang có đây là một lợi thế.
Điều mà bạn phải có đó là tư tưởng thoải mái, không áp lực từ những khoản vay và áp lực phải có lãi vì khi bắt đầu đầu tư bạn phải học nhiều thứ, làm quen thị trường, kiến thức, cách giao dịch, cách gồng lãi, cách gồng lỗ…
Điều đặc biệt là bạn phải bắt đầu từ số vốn nhỏ nếu muốn tồn tại lâu và đứng vững trên TTCK.

2. Kết hợp nhiều phương pháp phân tích “phân tích cơ bản (F.A) hay phân tích kỹ thuật (T.A)”

 • Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.
 • Trong khi F.A giúp các nhà đầu tư xác định giá trị kinh doanh, hãy tìm cổ phiếu tốt để đầu tư.
 • Tuy nhiên, nếu bạn chọn sai thời điểm để giao dịch, khả năng thua lỗ sẽ rất cao.
 • Đối với T.A, phương pháp này giúp nhà đầu tư chọn thời điểm tốt để mua cổ phiếu.
 • Nhưng nếu chỉ sử dụng T.A, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng rơi vào những “cái bẫy kỹ thuật” do những người sáng tạo đặt ra.
 • Kết hợp phân tích bằng kinh nghiêm quan sát cổ phiếu và diễn biến thị trường, kết hợp phân tích thông tin và phân tích vĩ mô.

3. Luôn ghi nhớ “lợi nhuận” đi liền với “rủi ro”

 • Thị trường chứng khoán là nơi mang lại lợi nhuận cao và cũng mang lại rủi ro lớn, một khi bạn tham gia vào đây, bạn phải đưa ra nhiều chiến lược và kế hoạch cụ thể để có hướng đi đúng đắn.
 • Người ngoài luôn chỉ nhìn thấy những lợi ích hiện tại mà không nhìn thấy những khó khăn trong quá khứ, vì vậy họ nghĩ rằng kiếm lợi nhuận là dễ dàng. Điều đó không đúng, trước khi đạt được những thành tựu nhất định, bạn luôn trải qua những rủi ro và cạm bẫy để đạt được.
 • Các nhà giao dịch mới cần cân nhắc cẩn thận việc chi một số tiền lớn để đầu tư, bởi vì khi họ còn trẻ, họ sẽ không thể đối phó với những rủi ro và nhận được lợi nhuận cao. Một lời khuyên cho họ là, nên sử dụng số tiền dư thừa để đầu tư, trước hết, họ cần tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cái nhìn sâu sắc và nhạy bén về thị trường này.
 • Đối với những người đang học cách chơi cổ phiếu, cần phải thực hành sự kiên trì và kiên nhẫn tại sân chơi này. Hãy tin vào khoản đầu tư của bạn và đừng mơ mộng. Một khi bạn có một phương pháp đầu tư phù hợp với bạn, hãy tiếp tục theo đuổi nó và học hỏi rất nhiều. Chỉ khi đó bạn mới có thể trở thành một nhà giao dịch lâu dài và lão luyện.

4. Không dựa vào thị giá cổ phiếu để đánh giá cổ phiếu đắt hay rẻ

 • Hầu hết các nhà đầu tư chọn mua một lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì mua hoặc nắm giữ cổ phiếu có giá cao với số lượng nhỏ hơn. Khi ông bắt đầu mua cổ phiếu của Coca-Cola, tỷ phú môi giới chứng khoán Warren Buffet đã mua nó với giá 41,81 USD/cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu tiếp tục tăng.
 • Những người đã mua cổ phiếu Coca vào năm 1988 với Warren Buffet đều bán ra khỏi thị trường vì họ nghĩ rằng cổ phiếu sẽ không tăng nữa. Nhưng họ đã sai, Buffet vẫn quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola và đã thu về 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.
 • Từ một góc độ khác, nhiều nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị thấp hoặc giá rẻ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, các cổ phiếu này đã hoạt động kém trong quá khứ hoặc hiện đang gặp vấn đề.
 • Bạn nhận được những gì bạn phải trả cho, các cổ phiếu tốt nhất không bao giờ được bán với giá rẻ nhất.
  Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ phòng hộ thường không đầu tư vào các cổ phiếu có giá thấp, vì vậy khi bạn mua cổ phiếu có giá cao, có cơ hội tăng nhanh và đột phá khi các quỹ hết. mua đầu tư.

5. Luôn tuân thủ cắt lỗ cho mỗi khoản đầu tư

 • Một nhà đầu tư, cho dù mới vào nghề hay dày dạn kinh nghiệm, có khả năng phạm sai lầm. Sự khác biệt nằm ở chỗ người có kinh nghiệm sẽ có phương pháp điều trị tối ưu hơn, thông qua việc ngăn chặn mất mát kịp thời. Trong khi đó, các nhà đầu tư mới thường cố gắng siết lỗ, dẫn đến thua lỗ nặng hơn.
 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng hai cách để đặt lệnh dừng lỗ trước khi đưa ra quyết định bỏ tiền vào bất kỳ cổ phiếu nào.
 • Cách đầu tiên, xác định trước tỷ lệ dừng lỗ cần thiết và dừng lỗ nếu giá giảm xuống mức đó. William O’Neil coi mức lỗ dừng hợp lý là 7-8%, có nghĩa là tài khoản của nhà đầu tư đang được bảo đảm, dù nhỏ, để tự bảo vệ mình khỏi những tổn thất tiềm ẩn. có thể xảy ra.
 • Các nhà đầu tư nên bỏ qua việc họ có cắt đáy bên phải hay không. “Bán để ngủ yên”, bởi vì khi đó chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không phải chịu thêm tổn thất ngay cả khi cổ phiếu tiếp tục giảm. Mặt khác, sau khi dừng lỗ, cơ hội có thể sẽ đến từ các cổ phiếu xuất sắc hơn.

Bài viết trên là những gì bạn cần biết về giao dịch chứng khoán là gì. Đây là những tài liệu cơ bản và quan trọng đầu tiên sẽ giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực này. Nó cũng có thể là thông tin để chuẩn bị cho các công việc liên quan đến ngân hàng và tài chính.

 • Ví dụ đơn giản, giả sử nhà đầu tư mua cổ phiếu VHM ở vùng giá 92.000 – 96.000 đồng/cổ phiếu với kỳ vọng tạo hộp tích lũy và sau đó tăng giá thêm.
 • Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì, cổ phiếu đã giảm mạnh sau đó. Nếu tỷ lệ dừng lỗ là 8%, nhà đầu tư sẽ cắt lỗ trong vùng giá dao động từ 87.000 – 88.000 đồng/cổ phiếu. Việc cắt lỗ đã giúp nhà đầu tư tránh được hơn một nửa mức lỗ khi cổ phiếu này trở lại mức 78.000 đồng/cổ phiếu.
 • Như vậy, bằng cách cắt lỗ, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu VNM với mức lỗ dưới 8%. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ, nhà đầu tư thua lỗ phải gánh chịu khi giá đạt 78.000 đồng/cổ phiếu là hơn 16%, gấp đôi so với khi cắt lỗ.

6. Hạn chế dụng đòn bẩy tài chính

 • Đòn bẩy về cơ bản cho phép một nhà đầu tư tận dụng lợi thế của một khoản vay từ các công ty môi giới để mở một vị trí. Các nhà giao dịch sẽ trả một khoản tiền gửi, được gọi là ký quỹ. Biên độ thường sẽ là một tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ giá trị của vị trí giao dịch.
 • Giao dịch với đòn bẩy mở ra một triển vọng hấp dẫn cho các nhà đầu tư vì có thể khuếch đại lợi nhuận với một khoản đầu tư khiêm tốn. Tuy nhiên, nếu các nhà giao dịch có kiến thức để hạn chế việc lạm dụng đòn bẩy quá mức, tổn thất có thể xảy ra khiến họ mất toàn bộ giá trị tài khoản của họ.
 • Do đó, nhà đầu tư cần hiểu rõ về cơ chế đòn bẩy, lựa chọn mức đòn bẩy phù hợp với khả năng quản trị rủi ro của mình. Các nhà đầu tư mới thường chọn đòn bẩy thấp hơn các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

7. Bob Farrell: Không nên chạy theo đám đông 

Bob Farrell là người tiên phong trong phân tích kỹ thuật trên Phố Wall vào cuối những năm 1950. Ông là một “cựu chiến binh” lâu năm của Ngân hàng Merrill Lynch và đã chứng kiến nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiều thập kỷ. thế kỷ.
Theo Farrell, “đám đông mua hầu hết cổ phiếu ở trên cùng và một chút ở phía dưới” và “cho đến khi tất cả các chuyên gia và nhà dự báo đồng ý, một cái gì đó khác sẽ xảy ra.”

8. Benjamin Graham: Hãy cẩn thận với dự báo

Benjamin Graham (1894-1976) là một nhà kinh tế và nhà đầu tư. Ông được coi là một nhà lãnh đạo trong trường phái đầu tư giá trị và đã ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
“Thật lố bịch khi nghĩ rằng công chúng có thể kiếm tiền từ dự báo thị trường”, Graham từng nói.

9. Warren Buffett: Nên tham lam khi kẻ khác sợ hãi

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, chủ tịch của Berkshire Hathaway, người giàu thứ tư trên thế giới theo Bloomberg, từng nói: “Các nhà đầu tư nên nhớ, sự phấn khích và chi phí là kẻ thù của họ. Nếu họ khăng khăng về thời gian để tham gia vào thị trường chứng khoán, họ nên sợ hãi khi người khác tham lam, và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi.”

10. Bạn phải là người đam mê, kiên trì học tập.

Bất kể lĩnh vực gì đều phải có kiến thức do đó để thành công bạn phải có đam mê học tập, đam mê nghiên cứu mới có thể thành công. Các cụ ta vẫn nói ” kiên trì thì cái gì cũng có “.

Đừng nghe mấy bác bán khóa học luôn kêu gào “Chịu khó mà giàu, Kiên trì mà giàu” thì con bò nó giàu lâu rồi đó chỉ là những lời nói lùa gà thôi, chẳng có sự thành công nào mà không đổi lại bằng kiến thức cả.

Người thành công luôn có lối đi riêng của mình bạn phải học tập nghiên cứu để đúc rút kinh nghiệm và tìm ra quy luật riêng của mình nếu như muốn chiến thắng TTCK.

Qua bài viết này hy vọng chia sẻ một số kiên thức giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể hơn về TTCK Chúc các bạn đầu tư chứng khoán thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.