Sàm sỡ trẻ em có vi phạm luật không?

Sàm sỡ trẻ em có vi phạm luật không? Sàm sỡ trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật và được xem là một hình thức lạm dụng trẻ em. Việc xâm hại đến sự toàn vẹn của trẻ em là hành vi bất hợp pháp và có thể bị truy tố trước pháp luật.

Theo pháp luật tại Việt Nam, hành vi sàm sỡ trẻ em là một tội danh nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo Điều 142 của Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào sàm sỡ trẻ em dưới 16 tuổi sẽ bị phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Ngoài ra, việc sàm sỡ trẻ em còn có thể dẫn đến hậu quả về tâm lý, tinh thần và thể chất của trẻ em, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Do đó, việc bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi lạm dụng, bạo lực và xâm hại là rất quan trọng và được đặt lên hàng đầu trong xã hội.

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương do sự vi phạm từ xã hội bên ngoài nên việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Vậy, hành vi sờ soạng, quan hệ tình dục như thế nào… cho trẻ em bị xử lý? Luật sư tư vấn và trả lời cụ thể:

dam o 7

1. Hành vi sàm sỡ trẻ em có vi phạm pháp luật không?

Thưa luật sư, Tôi có con nhỏ khi đi trong thang máy, hay nơi công cộng người lớn thường sờ đầu, vuốt má…Tôi thực sự cảm thấy khó chịu vậy xin hỏi: Hành vi sàm sỡ trẻ em có vi phạm pháp luật không ? Có thể khép vào tội gì ? Căn cứ pháp lý quy định như thế nào ?
Xin tư vấn đề được biết rõ hơn. Cảm ơn!

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em năm 2016 quy định:
Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm
…3. Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.”
Trong đó, các hành vi xâm hại tình dục trẻ em được nêu cụ thể tại Điều 13 Nghị định 56/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật trẻ em như sau:
“Điều 13. Trẻ em bị xâm hại tình dục
1. Trẻ em bị hiếp dâm.
2. Trẻ em bị cưỡng dâm.
3. Trẻ em bị giao cấu.
4. Trẻ em bị dâm ô.
5. Trẻ em bị sử dụng vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.”

Theo đó, các hành vi xâm hại tình dục trẻ em bao gồm: hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em, sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức. Tương ứng với các hành vi quy định tại các điều 142, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự.

2. Trách nhiệm hình sự khi giao cầu với trẻ em 15 tuổi?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.