Mở quán nước mía bình dân

Hiện nay mở quán nước mía bình dân là một loại hình kinh doanh vỉa hè dễ đầu tư, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, dễ thu hồi vốn trong thời gian ngắn, đồng thời cũng mang lại ít rủi ro. Tuy nhiên, không phải cứ mở quán là sẽ làm giàu thành công. Ngay từ đầu, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể và phải tính toán thực hiện các bước phát triển hợp lý để có thể vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh, mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Nếu bạn hứng thú và đang có ý định bước chân vào ngành kinh doanh này nhưng chưa có đủ kinh nghiệm, hãy cùng Luật Quốc Bảo tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về các thủ tục pháp lý và kinh nghiệm mở quán nước mía bình dân nhé.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Dịch vụ thành lập công ty TpHCMThủ tục thành lập công ty TNHH Thành lập doanh nghiệp
mo quan nuoc mia binh dan
Cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu các bước mở quán nước mía bình dân.

Mục lục

1. Tìm hiểu chung về nước mía bình dân

1.1 Công dụng của nước mía

Nước mía là một nguồn glucose cực kỳ phong phú. Thành phần này giúp bổ sung nước cho cơ thể, cung cấp năng lượng đồng thời làm giảm thiểu sự mệt mỏi do nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng đến con người.

So với các loại nước giải khát khác trên thị trường, chẳng hạn như nước tăng lực, cà phê, .., nước mía vừa giúp bạn xua tan cơn khát vừa có lợi cho sức khỏe. Mặc dù trong nước mía có chứa hàm lượng glucose cao nhưng đây là một loại đường tự nhiên, vì vậy chúng được đánh giá tốt hơn so với các loại đường hóa học hay chất tạo ngọt tổng hợp khác trên thị trường.

Không phải tự nhiên mà nước mía được gọi là thuốc tiên cho mùa hè. Khi bạn mệt mỏi khi làm việc, cổ họng của bạn khô và bạn đang đổ mồ hôi từ mặt trời, một ly nước mía mát sẽ thổi năng lượng mát và đánh thức bạn dậy.

1.2 Vì sao nên kinh doanh nước mía bình dân

Nước mía là một thức uống tự nhiên bổ dưỡng. Trong thời tiết nóng, không có gì tốt hơn là làm một ly nước mía. Các cửa hàng nước mía hiện có mặt trên mọi con phố ở các thành phố lớn. Việc kinh doanh nước mía cũng khá dễ dàng, chỉ với một máy ép mía và một vài bộ bàn ghế là đã có thể mở một cửa hàng. Bên cạnh đó, nếu người bán muốn tăng hương vị phong phú của nước mía, họ có thể phối trộn thêm nhiều loại nguyên liệu khác để tạo ra những hương vị mới lạ.

Nước mía có lợi thế là nhanh chóng, có thể mang đi lẫn phục vụ tại nơi này. Đặc biệt là ở những khu vực có thời tiết ấm áp và nắng quanh năm, lượng khách hàng luôn có sẵn quanh năm. Gần như thời điểm đông khách nhất trong ngày là vào buổi tối và tối muộn. Lúc này, mọi người đều trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi và sẽ chọn cho mình một ly nước mía mát lạnh để vội vàng về nhà thưởng thức.

Với nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng giá một ly nước mía chỉ khoảng 10.000 đồng. Đây là lý do tại sao các cửa hàng nước mía vỉa hè luôn luôn đông đúc. Nhờ đó, kinh doanh nước mía mùa hè được xem là một mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận, ngày càng có nhiều người tham gia.

2. Lưu ý về mặt bằng để mở quán nước mía bình dân

Chọn khu vực để mở cửa hàng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến lợi nhuận kinh doanh. Nước mía bình dân thường có giá có giá từ 10 đến 15 nghìn / ly, rất phù hợp với thu nhập của học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Vì vậy, việc chọn một nơi để bán nước mía cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do tỷ suất lợi nhuận trên mỗi ly nước không cao, vì vậy bạn phải có doanh số khổng lồ để nhanh chóng thu hồi vốn và để có thể phát triển bền vững.

Bạn cần mở một cửa hàng ở một khu vực đông đúc, gần trường học, khu lao động, công trường xây dựng hoặc bệnh viện, tòa nhà văn phòng. Nếu bạn quyết định chọn địa điểm kinh doanh xung quanh trường đại học, hay khu vực văn phòng, bạn sẽ thu hút một số lượng khách cố định và lợi nhuận sẽ ổn định hơn. Khách hàng sẽ dễ dàng chọn mua một ly nước mía giá rẻ, phục vụ nhanh hơn so với khi đến các quán cà phê đắt tiền khác.

quan nuoc mia binh dan
Lựa chọn mặt bằng là một bước quan trọng để mở quán nước mía bình dân.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố giao thông, không nên đặt cửa hàng trên đường một chiều – hoặc một đường quá đông đúc, thường xuyên bị tắc, kẹt xe, làm khách hàng khó dừng lại để mua nước mía, người ngồi ở quán cũng bị ảnh hưởng bởi khói xăng xe và bụi bặm.

3. Nguồn nguyên liệu và thiết bị để mở quán nước mía

Các dụng cụ và thiết bị sử dụng trong các quán nước mía bình dân thường khá đơn giản, bao gồm bàn ghế, máy ép mía, máy xay sinh tố, tủ lạnh và các nguyên liệu và mặt hàng cần thiết khác.

Để kinh doanh bán nước mía thì tất nhiên không thể nào thiếu dụng cụ máy ép nước mía. Thiết bị này sẽ luôn đi cùng bạn trên chặng đường kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn ép nước mía nhanh hơn, khách hàng không phải chờ đợi lâu. Hơn nữa, sức ép của các loại máy này rất nhanh. Ép siêu sạch, không để lại bã mía trong nước mía khi ép ra, đồng thời đảm bảo sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư vào các phần mềm quản lý quán nước giải khát để giúp kiểm soát hoạt động tại cửa hàng tốt hơn, cải thiện chất lượng phục vụ. Các phần mềm này sẽ thể hiện các thông tin sau:
  • Đặt hàng tại bàn cho khách hàng, tránh nhầm lẫn, phục vụ các món ăn sai.
  • Thanh toán nhanh dưới nhiều hình thức như tiền mặt, thẻ ATM, thẻ Visa, quét mã QR, ví điện tử..
  • Áp dụng chương trình khuyến mãi tự động theo từng khung thời gian, ngày lễ, … để đảm bảo tính toán chính xác.
  • Ở vị trí của chủ cửa hàng, bạn cũng có thể giảm được việc tính toán doanh thu hàng ngày. Bây giờ chỉ cần truy cập phần mềm để có thể biết kết quả tài chính của nhà hàng từ xa, không cần phải liên tục trực tại cửa hàng

4. Vốn dự kiến để mở quán nước mía bình dân

Với mỗi lượng vốn khác nhau, bạn sẽ có một phương pháp phân bổ khác nhau để sử dụng ngân sách tốt nhất, tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả cao. Do đó, trước khi bắt tay vào đầu tư, hãy phác thảo các mục chi tiết, số tiền tương ứng và giải pháp để sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả.
Chi phí mở cửa hàng nước mía thường bao gồm tiền thuê mặt bằng, tiền mua máy ép mía, ly, nắp, ống hút, dụng cụ và thiết bị khác, tiền thuê nhân viên hỗ trợ, tiền mua nguyên liệu, v.v. Thông thường, chi phí cụ thể được diễn giải như sau;

Chi phí mua máy ép nước mía

Hiện nay, có rất nhiều loại máy ép mía được bán trên thị trường, nhưng thông qua nghiên cứu thông tin thị trường, một máy ép mía siêu sạch có giá khoảng 12 triệu đồng / chiếc. Đối với máy ép động cơ giá sẽ dao động từ 7 – 8 triệu đồng, trong khi máy quay ép mía truyền thống chỉ có giá khoảng từ 1 – 2 triệu.

Các chi phí khác

  • Chi phí thuê mặt bằng: khoảng 70 triệu đồng / 6 tháng
  • Các dụng cụ pha chế khác (máy ép nước trái cây, máy xay sinh tố, máy ép nắp … ): khoảng từ 20 triệu đồng
  • Tủ lạnh / tủ đông: khoảng 8 triệu đồng
  • Bàn ghế, dụng cụ phục vụ (cốc, ống hút, thìa …): 15 triệu đồng
  • Nguyên vật liệu: 10 triệu đồng
  • Thiết bị bán hàng: 5 triệu đồng
  • Chi phí tuyển dụng nhân viên: 5 triệu / tháng (nếu chỉ có 1 nhân viên phục vụ một cửa hàng)
Với chi phí đầu tư vào máy móc như trên cộng bạn sẽ cần khoảng 150 triệu đồng để mở một cửa hàng nước mía bình dân, vừa phải –  đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

5. Thủ tục và hồ sơ pháp lý để mở quán nước mía bình dân

5.1 Ngành nghề đăng ký kinh doanh quán nước mía 

Trong hệ thống ngành nghề tại Việt Nam, để mở một cửa hàng nước mía, các cá nhân và tổ chức cần phải đăng ký nghề 

Nhóm này bao gồm các ngành nghề sau: Các hoạt động cung cấp dịch vụ thực phẩm cho khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được chuẩn bi sẵn, có thể dùng tại chỗ hoặc mua đem đi. Nhóm này cũng bao gồm các hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ thực phẩm và đồ uống trong xe lưu động hoặc xe đẩy.

Cụ thể là các loại hình kinh doanh sau: 

  • Nhà hàng, quán ăn;
  • Quán ăn tự chọn, tự phục vụ;
  • Nhà hàng thức ăn nhanh;
  • Cửa hàng bán thực phẩm mang đi;
  • Xe bán kem;
  • Xe bán hàng tự động;
  • Thức ăn và đồ uống trên đường phố, trong chợ.

5.2 Các hình thức mở quán nước mía bình dân

Để mở một quán nước mía, loại hình kinh doanh thường được chọn là hộ kinh doanh gia đình, công ty tư nhân, hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, nhưng phổ biến nhất là hình thức kinh doanh hộ gia đình.

Các hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc một nhóm các cá nhân là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Hộ kinh doanh cũng có thể  thuộc sở hữu của một hộ gia đình, chỉ có thể đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng ít hơn mười nhân viên và chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của mình cho các hoạt động kinh doanh.

Đối với một hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá nhân, cá nhân đó có toàn quyền quyết định tất cả các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Đối với các hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một nhóm người hoặc một hộ gia đình, tất cả các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh được quyết định bởi các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ gia đình. Nhóm người đó hoặc hộ gia đình đó phải chỉ định một người đủ điều kiện để đại diện cho nhóm hoặc hộ gia đình tham gia vào các giao dịch bên ngoài.

5.3 Hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đăng ký mở quán nước mía bình dân

Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Kèm theo đơn đăng ký hộ kinh doanh, phải đính kèm bản sao hợp lệ của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia kinh doanh hộ gia đình hoặc đại diện của hộ gia đình. Bản sao hợp lệ biên bản của các cuộc họp trong nhóm về việc thành lập một hộ kinh doanh trong trường hợp một hộ kinh doanh đó được thành lập bởi một nhóm các cá nhân.Nội dung đơn đề nghị đăng ký hộ gia đình bao gồm:

  • Tên hộ gia đình kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, email;
  • Ngành nghề kinh doanh;
  • Lượng vốn kinh doanh;
  • Số lượng nhân viên;
  • Tên đầy đủ, chữ ký, địa chỉ cư trú, số và ngày cấp thẻ căn cước công dân hợp lệ hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh; của cá nhân, hoặc của đại diện của hộ gia đình trong trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi một hộ gia đình.

5.4 Các bước thành lập hộ kinh doanh quán nước mía

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của hộ

Bước 2: Nhận hồ sơ và giấy phép kinh doanh

Khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ bàn giao biên lai và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình kinh doanh cho hộ doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Ngành nghề kinh doanh không có trong danh sách ngành, nghề bị cấm kinh doanh;

– Tên của hộ gia đình kinh doanh dự định đăng ký tuân thủ đúng theo quy định;

– Đã trả đầy đủ phí đăng ký theo quy định.

Trong trường hợp đơn đề nghị đăng ký không hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ ràng bằng văn bản các nội dung cần được sửa đổi hoặc bổ sung. kinh doanh hộ gia đình.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ gia đình kinh doanh, không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình kinh doanh hoặc không có thông báo yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ đăng ký hộ gia đình kinh doanh, người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại và tố cáo.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sau sau đăng ký

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, để có thể chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần một số thủ tục thuế bổ sung, con dấu và tiết lộ thông tin kinh doanh.

5.5 Đặt tên cho hộ doanh nghiệp

Kinh doanh hộ gia đình có tên riêng của nó. Tên của một hộ gia đình kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau:

  • Loại hình kinh doanh hộ gia đình;
  • Tên cá nhân của hộ doanh nghiệp.

Tên phù hợp được viết bằng các chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, có thể được kèm theo số và ký hiệu.

Không sử dụng các từ hoặc biểu tượng vi phạm các truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và tốt đẹp của quốc gia để đặt tên cho một hộ gia đình kinh doanh.

Các hộ kinh doanh gia đình không được phép sử dụng các thuật ngữ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên cho hộ kinh doanh.

Tên riêng của một hộ kinh doanh gia đình không được trùng với tên riêng của một hộ kinh doanh đã đăng ký trong huyện.

5.5 Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải thích về các cơ sở vật chất, thiết bị và công cụ để đảm bảo các điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm theo quy định của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận đầy đủ sức khỏe của chủ sở hữu cơ sở và người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, được cấp bởi một cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
  • Giấy chứng nhận đã được đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu cơ sở và của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

  • Bước 1: Gửi đơn đăng ký tại Sở Y tế
  • Bước 2: Nhận và xử lý hồ sơ: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
  • Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
nguyen lieu mo quan nuoc mia binh dan
Nguyên liệu của quán nước mía cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Các mô hình tham khảo để mở quán nước mía

6.1 Mô hình quán nước mía cóc

Quán nước mía cóc là một hình thức kinh doanh phổ biến. Người uống chủ yếu ngồi trên vỉa hè, bàn nhỏ hoặc ghế thấp được sử dụng làm bàn. Bàn và ghế thường không được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Người ngồi có thể xoay ghế để ngắm đường phố, xe cộ, hoặc ngồi đối diện nhau tùy theo sở thích của mỗi người. Đây là một mô hình nước mía kinh tế vì chi phí đầu tư không quá lớn.

6.2 Mô hình bán nước mía mang đi

Mỗi buổi chiều sau khi từ công ty về nhà, thật dễ dàng để thấy những chiếc xe nhỏ bán nước mía mang đi. Ưu điểm của mô hình này là không cần một không gian quá rộng lớn, vốn đầu tư ban đầu thấp và dễ thu hồi nhanh chóng, mang lại lợi nhuận cao.

Một số yếu tố quan trọng cần nhớ nếu bạn muốn điều hành một doanh nghiệp quán nước mía thành công:

Tốc độ: Khách hàng mua nước mía mang đi thường không có thời gian để ngồi và thưởng thức tại cửa hàng, họ thường vội vàng hoặc chỉ thuận tiện ghé ngang để mua, Vì vậy, tốc độ là một yếu tố quyết định trong sự thành công của một ý tưởng kinh doanh quán nước mía bình dân mang đi, làm thế nào để cung cấp nước mía cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Chất lượng: Nếu bạn không muốn làm khách hàng bỏ đi, bạn cần đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Luôn đảm bảo sử dụng các thành phần nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng để giữ chân khách hàng!

Lưu trữ: Bán nước mía mang đi có nghĩa là bạn không có cửa hàng và tất cả các thành phần chỉ có một xe đẩy để lưu trữ. Các thành phần như nước, nước ép nên được đóng chai gọn gàng và sạch sẽ, đường nên được lưu trữ trong một hộp kín, khô; đá bạn có thể sử dụng phích để giữ trong một thời gian dài và chỉ nên mua một ít đá, khi nào hết mới bắt đầu mua thêm.

Upsell: Ngoài việc bán nước mía mang – đi, bạn có thể kết hợp bán một số đồ ăn nhẹ – ra như bánh ngọt, bánh snack,…

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 076338778

Thành lập công tyGiấy phép an ninh trật tự

6.3  Nước mía bệt

Đây là một mô hình bán nước giải khát khá quen thuộc và là một đặc điểm nổi bật của Sài Gòn. Chỉ với một nơi nhỏ để ủ và một vài tờ báo cũ là bạn có thể kinh doanh một cách dễ dàng.Nước mía bệt thường được tìm thấy trong các công viên, hoặc các điểm du lịch nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Hồ Rùa, phố đi bộ, …

6.4 Xe nước mía đẩy dạo có ghế ngồi

Đây là một mô hình thường gặp ở các thành phố lớn, trong các khu vực đông dân cư. Với một chiếc xe đẩy và một vài chiếc ghế cóc nhỏ, bạn có thể bắt đầu kinh doanh nước mía bình dân. Tương tự như mô hình nước mía mang đi, nhưng sự khác biệt là khách hàng có thể ngồi lại và uống tại chỗ, có thể là với ghế gỗ, ghế nhựa nhỏ…

Ưu điểm của mô hình này là tính linh hoạt trong việc di chuyển, diện tích chi phí là không đáng kể. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến một nơi khác bằng xe đẩy.

7. Cách marketing cho quán nước mía bình dân

7.1 Thiết kế menu đa dạng

Để có một mô hình kinh doanh dài hạn và ổn định, bạn không nên mở một cửa hàng nước mía vỉa hè, nhưng thuê một không gian riêng biệt, có một thực đơn đa dạng, tạo ra một cơ sở khách hàng trung thành, và mang lại một nguồn doanh thu ổn định mỗi ngày. tháng.

Do đó, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều thức uống mới bằng cách kết hợp với các thành phần khác nhau như nước mía với lô hội, nước mía với chanh, nước mía với trái cây đam mê, nước mía với trà đào… để đáp ứng nhu cầu và hương vị của khách hàng. Đối với hầu hết khách hàng, được trình bày chuyên nghiệp như một thực đơn quán cà phê để tạo sự hấp dẫn.

Đặc biệt hơn, hiện nay nước ép mía sầu riêng nóng trên thị trường, được nhiều người yêu thích vì thành phần độc đáo và hương vị hấp dẫn của nó, dễ bị hấp dẫn sau khi uống lần đầu tiên, do đó đừng quên thêm đồ uống này vào thực đơn của quán.

Ngoài việc mở một quán nước mía vỉa hè, chủ doanh nghiệp cũng có thể nghiên cứu và triển khai thêm một mô hình bán nước ép trái cây trên vỉa hè, để thay vì chỉ có một sản phẩm nước mía, chúng ta có thể kết hợp nhiều sản phẩm đồ uống khác như: trà chanh, trà dâu, trà đào, sinh tố, trái cây hỗn hợp để làm phong phú thực đơn phục vụ.

7.2 Trang trí cửa hàng chuyên nghiệp

Đầu tư vào cách trang trí một cửa hàng nước mía theo cách tương tự như khi thiết kế một quán nước giải khát thông thường sẽ mang lại hiệu quả bán hàng rất tốt với không gian thoải mái, thực đơn đa dạng, và giá thành khá thấp cho mỗi ly nước mía. so với cà phê và các sản phẩm trà sữa đang phổ biến khác trên thị trường.

Do đó, trước khi thiết kế, hãy xác định thật kỹ phong cách kiến trúc là gì và thuê một đơn vị xây dựng uy tín để triển khai ý tưởng nhằm tạo ra một không gian đẹp và thư giãn cho khách hàng.

Thông thường các cửa hàng nước mía chỉ cần được trang trí đơn giản bằng một bức tường trống với hình ảnh đẹp mắt, dễ thương của cây mía và một ly nước mía ngon ngọt, hấp dẫn. Ngoài ra, bàn ghế cũng nên có thiết kế độc đáo, trẻ trung, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng của bạn.

7.3 Quảng bá thương hiệu

Ngay trước khi khai trương, bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch quảng bá thương hiệu có phương pháp rõ ràng như phát tờ rơi, biểu ngữ, poster,phát động chương trình khuyến mãi hoặc mở gian hàng bán nước mía lưu động để tiếp cận thị trường nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế logo, tên thương hiệu và có bộ nhận diện thương hiệu của riêng mình rõ ràng để khách hàng có thể dễ dàng nhớ đến và mua sản phẩm khi có nhu cầu. Đừng quên xây dựng một trang fanpage trên facebook cho cửa hàng để tiếp cận một lượng khách hàng lớn hơn, hầu hết là những người trẻ tuổi để thu hút họ với đồ uống hấp dẫn và giá cả phải chăng.

7.4 Mở rộng kinh doanh

Bạn cũng nên tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến thông qua facebook, ứng dụng giao thức ăn điện tử như Grabfood, Now, Lozi, Gofood …. để tiếp cận số lượng khách hàng lớn hơn. Cụ thể, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Tạo fanpage facebook cho cửa hàng nước mía: Thường xuyên cập nhật hình ảnh, tin tức, thông tin về các chương trình khuyến mãi và sự kiện của cửa hàng trên fanpage.
  • Chia sẻ thông tin trên nhóm facebook: Bạn nên chia sẻ bài viết từ trang fanpage hoặc thường xuyên đăng bài đăng mới bao gồm ảnh và thông tin cửa hàng trên các nhóm facebook để người dùng nhận xét đồ uống, đánh giá quán… Cách này sẽ giúp quán nước mía bình dân của bạn tiếp cận một số lượng lớn khách hàng, chủ yếu là những người trẻ tuổi.
  • Đăng ký để mở một gian hàng trên các ứng dụng giao hàng: Grabfood, Lozi, Gofood, Now, Baemin….
Kinh nghiem ban nuoc mia binh dan
Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả giúp cửa hàng đạt doanh thu cao.

7.5 Khách hàng là thượng đế

Khi bạn lần đầu tiên mở cửa hàng bán nước mía, cạnh tranh với các cửa hàng xung quanh là không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để cạnh tranh tốt với các cửa hàng cũ? Ngoài việc đảm bảo cửa hàng nước ép mía của bạn sạch sẽ, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác là thái độ dịch vụ.

Mọi người thường nói “khách hàng là thượng đế” quả không sai. Bởi vì thái độ phục vụ của bạn sẽ khiến khách hàng quyết định quay lại lần nữa hoặc là không. Bạn và nhân viên của bạn chắc chắn phải có thái độ niềm nở khi chào đón khách và tận tâm phục vụ họ, ngay cả khi đó chỉ là một ly nước mía nhỏ. Khách hàng hài lòng không những sẽ quay lại lần hai mà họ còn giới thiệu quán nước mía của bạn cho những người khác.

Để mở rộng quy mô và tăng tốc độ phục vụ của cửa hàng, bạn cần thuê nhân viên một cách hợp lý. Bạn sẽ cần 1 – 2 mọi người hỗ trợ trong quá trình bán nước mía tùy thuộc vào số lượng khách bạn phục vụ, 1 người để ép mía và 1 người chạy bàn.

Nếu khách không quá đông đúc, chỉ cần người 1 làm cả hai điều trên. Để tiết kiệm tiền, bạn cũng có thể làm toàn bộ hoặc chỉ cần thuê thêm một nhân viên phục vụ. Nếu số lượng khách quá lớn, bạn nên thuê thêm một người để chạy bàn. Hãy chắc chắn rằng cửa hàng của bạn không quá tải, đừng bắt khách hàng phải chờ đợi quá lâu.

7.6 Khuyến mãi hấp dẫn

Để cạnh tranh với các đối thủ khác, bạn cũng có thể tung ra các chiến thuật thú vị như mua 1 tặng 1, khuyến mãi miễn phí, giảm giá khi mua số lượng lớn, bán theo lít … để tăng doanh thu của bạn. cửa hàng.

Bạn có thể sử dụng các kích cỡ ly khác nhau, ví dụ: mua một chiếc ly cỡ lớn sẽ được khuyến mãi một ly cỡ nhỏ … hoặc rút thăm may mắn. Mặc dù chỉ có một vài món quà nhỏ được chuẩn bị, giá trị vật chất rất ít, nhưng nó mang lại cho khách sự tò mò, và đặc biệt là tính giải trí, đồng thời sẽ nhớ và ghé lại cửa hàng nhiều hơn.

8. Câu hỏi thường gặp khi mở quán nước mía bình dân

1. Đối tượng khách hàng của quán nước mía bình dân là những ai?

Nhiều bạn đã vội vàng tính toán lợi nhuận hoặc những gì cần thiết cho một cửa hàng nước mía nhưng quên mất việc xác định đúng đối tượng khách hàng. Yếu tố này quyết định 99% những gì bạn phải làm sau này và có tác động đáng kể đến lợi nhuận.

Hiểu và phục vụ khách hàng tiềm năng không bao giờ là dư thừa. Nếu khách hàng của bạn là sinh viên, công nhân … giá bạn đặt ra phải rẻ, đôi khi để cạnh tranh tốt, bạn nên cung cấp các chương trình khuyến mãi phù hợp, nhưng đổi lại bạn phải tập trung để bán được với số lượng lớn. Khách hàng của bạn là người sống ở trung tâm thành phố? người đi bộ? Trong khu dân cư? mỗi đối tượng sẽ có những cách tiếp cận khách nhau, vì thế bạn nên áp dụng linh hoạt các phương pháp khác nhau để đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn.

2. Mở quán nước mía bình dân có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?

Các quán nước mía vỉa hè thường có một vị trí cố định, bao gồm không gian trong nhà và gắn liền với không gian bên ngoài trên vỉa hè, các cửa hàng kiểu này có một không gian nhỏ nhưng có đầy đủ quầy nước, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, thu ngân, nhân viên trông giữ xe, … Vì vậy, thường các quán này đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và quy định để thành lập một quán nước.

Mặc dù một quán nước mía thường có hình thức nhỏ, nhưng một khi đã quyết định mở một cửa hàng, bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh, đồng thời đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ các quy định liên quan trong giấy phép đăng ký. Có như vậy, quán nước mía bình dân mới được phép mở cửa.

Cần lưu ý rằng, nếu bạn mở một quán nước mía bình dân mà không tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn sẽ  bị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt với mức phạt tối thiểu 5.000.000 đồng.

3. Bán nước mía trên vỉa hè có vi phạm pháp luật không?

Điều 36 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

2. Không thực hiện các hành vi sau:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

b) Tụ tập đông người trái phép trên đường bộ;

c) Thả rông súc vật trên đường bộ;

d) Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để các vật khác chắn trên đường bộ;

đ) Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;

e) Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác làm giảm sự chú ý, gây nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở người tham gia giao thông;

g) Che khuất biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông;

h) Sử dụng ván trượt, giày pa-tanh, hoặc các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy;

i) Các hành vi khác gây cản trở giao thông.

Theo các quy định trên, lòng đường và vỉa hè chỉ có thể được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, các hoạt động khác được coi là vi phạm, ngoại trừ trường hợp tổ chức các hoạt động văn hóa và nghệ thuật … nhưng phải được phê duyệt và có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải đảm bảo trật tự và an toàn giao thông.

Do đó, hoạt động bán nước mía lấn chiếm vỉa hè là trái với pháp luật.

4. Mở quán nước mía bình dân trên vỉa hè sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bởi vì đây là một hành động trái với quy định của pháp luật, theo Khoản 1, Điều 12 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11, 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông. đường sắt như sau:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc người bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè của đường phố đã có quy định cấm bán hàng.
  • Ngoài việc áp dụng các biện pháp trừng phạt, các cá nhân hoặc tổ chức có hành vi vi phạm quy định cũng phải chịu các biện pháp khắc phục các hậu quả sau: Buộc loại bỏ các công trình, biển quảng cáo, di dời cây trồng đặt, để bất hợp pháp, thu gom vật liệu, chất thải, rác thải, hàng hóa và phải phục hồi lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

5. Tôi nên mua loại máy ép mía nào?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng khi mua máy ép mía. Để chọn đúng máy, bạn phải xác định mục đích sử dụng và biết các dòng chính của máy ép mía. Trên thị trường hiện có 3 dòng máy ép mía phổ biến:

Máy ép mía để bàn

Đây là một máy chỉ có một đầu nhấn, có thể được đặt gọn gàng trên bàn. Máy có lợi thế về kích thước nhỏ, tiết kiệm không gian, vì vậy nó sẽ phù hợp cho các cửa hàng với một lượng nhỏ mía. Công suất của máy bao gồm các loại 200W, 400W, 500W.

Xe nước mía

Đây là dòng xe đẩy có thể ép nước mía công suất lớn bao gồm 500W, 700W và cao nhất là 1000W. Dòng này được chia thành các loại 3 như sau:

– Máy ép mía thùng cắt: Phần thân xe chứa động cơ của máy, có hệ thống bánh xe quay để di chuyển thuận tiện.

– Xe nước mía thùng: Có thêm một thùng xe và một không gian lớn để lưu trữ mọi thứ. Không gian này có thể dùng để đựng ly, nắp, và đựng bình nước đá để bán nước mía mang đi.

– Xe nước mía có kính: Xe có thêm một lớp kính phía trên để trang trí và chống bụi, giúp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phù hợp cho các quán nước mía vỉa hè tại những tuyến đường có giao thông đông đúc.

xe ban nuoc mia
Đầu tư vào xe bán nước mía bình dân giúp giảm công sức và đạt hiệu quả kinh doanh cao.

Máy ép mía công nghiệp

Là thiết bị ép mía có công suất rất lớn (từ 1000W trở lên), có thể ép từ 4 – 6 cây mía trở lên trong mỗi lần ép. Sản phẩm thường được sử dụng để ép nước mía để nấu mật mà không cần phải cạo vỏ mía.

Xem thêm:

Thành lập hộ kinh doanhGiấy phép lao độngThủ tục thành lập công ty cổ phần

6. Làm thế nào để làm sạch máy ép mía?

Đây là một vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm vì nếu làm đúng sẽ làm tăng tuổi thọ của máy và giữ cho công suất của máy bền hơn, tốt hơn.

Để máy hoạt động trơn tru, bạn nên làm sạch máy ép mía mỗi ngày với các bước sau:

– Sử dụng một chai nước phun ở hai đầu máy ép để làm sạch vụn mía rơi ra trong quá trình ép.

– Làm sạch lưới lọc và khay.

– Làm sạch bã mía xung quanh máy ép mía và trong thân máy.

– Sử dụng vải khô, sạch để lau khô máy ép.

– Nếu đó là máy ép có bộ phận làm bằng kính, bạn có thể sử dụng các hóa chất rửa kính để làm sạch, sau đó lau lại bằng vải ướt để loại bỏ mùi nước rửa.

Chú ý không đổ quá nhiều nước khi làm sạch và giảm thiểu trạng thái nước trong vòng bi để tăng tuổi thọ của bi. Đừng quên bôi trơn các bánh răng và xích thường xuyên để giữ cho máy chạy trơn tru. Nên đặt máy trong một khu vực khô ráo, thoáng mát, có mái che.

Nước mía là một thức uống đường phố, mộc mạc nhưng phổ biến với nhiều người. Khi kinh doanh nước mía, bạn sẽ có một số lượng lớn khách hàng nhưng không cần quá nhiều vốn ban đầu, vì vậy bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Ngày nay, nhiều cửa hàng nước mía đang mọc lên như nấm ở khắp mọi nơi. Để mở một cửa hàng nước ép mía vỉa hè, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ và hoàn thiện rất nhiều kỹ năng để tiếp thị hiệu quả nhất, đồng thời phải đảm bảo cửa hàng có đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định mở quán nước mía bình dân. Nếu bạn còn băn khoăn hay chưa rõ về các thủ tục, quy trình hay các vấn đề khác liên quan đến hoạt động này, hãy liên hệ ngay với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách nhanh chóng, rõ ràng và miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.