Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

Kinh doanh là một công việc đầy khó khăn và thách thức nhưng làm thế nào để ổn định ngành nghề kinh doanh của mình lại càng khó hơn. Tuy nhiên, bao giờ cơ hội cũng luôn đi kèm thách thức. Ngày hôm nay, hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu ngay Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh
Tự đầu tư kinh doanh sẽ đem đến những gì

I. Những mặt lợi khi bạn tự ra kinh doanh

Ngày nay, khá nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học đã chọn con đường tự kinh doanh thay vì đầu quân vào một công ty. Họ muốn xây dựng sự nghiệp của riêng mình thay vì hằng ngày phải đi làm công ăn lương cho người khác với áp lực công việc lớn và quỹ thời gian hạn chế.

Tự kinh doanh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng nó cũng sẽ kèm theo nhiều khó khăn và thách thức.

Đầu tiên là bạn luôn yên tâm, không bao giờ lo lắng về việc bị sa thải hoặc bị khấu trừ lương. Điều đó giúp bạn đảm bảo công việc cho chính mình mà không bao giờ lo lắng về việc bị sa thải.

Kinh doanh sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ, trao đổi và học hỏi nhiều kinh nghiệm của mọi người, dựa vào nhau để tồn tại và chia sẻ những thách thức khó khăn trong công việc với nhau.

Con người chúng ta luôn muốn tận hưởng những cảm giác mới lạ. Và bạn chắc chắn không thể làm điều đó nếu bạn chỉ ngồi trong văn phòng của công ty bạn cả ngày. Điều này sẽ thay đổi nếu bạn bắt đầu kinh doanh riêng của bạn. Bắt đầu một doanh nghiệp sẽ luôn đưa bạn đến những trải nghiệm và thách thức mới.

Bất kể bạn là một doanh nhân trong ngành công nghiệp nào, chỉ cần gắn bó với nó trong một thời gian dài với niềm đam mê và sớm hay muộn bạn sẽ trở thành bậc thầy trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm và biết cách tận dụng lợi thế của nó để thành công.

Tự làm chủ cho phép bạn kiểm soát thời gian của chính mình. Ban đầu nó có thể khó khăn, nhưng nếu tìm ra hướng đi đúng đắn, bạn sẽ làm chủ thời gian của mình và tận hưởng sự tự do và thư giãn.

Và điều quan trọng nhất khi ai đó quyết định tham gia vào lĩnh vực kinh doanh là có thể độc lập về tài chính. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó sẽ giúp tìm thấy hạnh phúc dễ dàng hơn.

Bạn sẽ không còn cảm thấy muốn chờ đợi ngày bạn nhận được tiền lương của mình với một số tiền nhất định, mà thay vào đó bạn sẽ chủ động trong thu nhập của chính mình.

An toàn lao động: Bạn đã bao giờ bị sa thải hoặc khấu trừ từ tiền lương của bạn chưa? Nếu vậy, đây là giải pháp cho bạn. Nếu bạn có doanh nghiệp của riêng mình, bạn sẽ có thể đảm bảo cho công việc của bạn và không bao giờ lo lắng về việc bị sa thải.

Mối quan hệ rộng: Doanh nhân là những con người của xã hội. Họ thích gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của nhau. Trở thành một doanh nhân, mạng lưới bạn bè và người quen của bạn sẽ ngay lập tức mở rộng, bởi vì các doanh nhân thường cần phải dựa vào nhau để cùng tồn tại và chia sẻ những thách thức trong sự nghiệp của họ.

Làm việc tốt: Bất cứ ai cũng có thể làm một công việc tốt, nhưng một doanh nhân có khả năng làm điều đó dễ dàng hơn. Bạn nắm giữ lợi nhuận của công ty và nếu bạn muốn, bạn có thể phân phối lợi nhuận của mình cho người khác. Bạn có thể quyên góp cho một tổ chức từ thiện, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc đóng góp cho cộng đồng trên cơ sở cá nhân. Đây là một trong những điều tốt nhất về việc trở thành một doanh nhân.

Học thêm được các kỹ năng: Mọi người thường hỏi tôi làm thế nào tôi có thể học SEO, truyền thông xã hội, quảng cáo và tất cả các thủ thuật tiếp thị khác. Tôi trả lời rằng tôi phải học chúng, nếu không tôi sẽ không tồn tại được.

Tương tự như vậy, tôi đã phải học cách làm bảng tính, cân đối ngân sách, đàm phán hợp đồng và vô số kỹ năng khác. Bởi vì vào thời điểm đó, tôi không có nguồn nhân lực nào khác ngoài bản thân mình. Mặc dù thực hành những kỹ năng này là khó khăn và tốn thời gian, nhưng về lâu dài chúng sẽ rất hữu ích. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong suốt cuộc đời của bạn.

Tạo sự nhất quán: Trở thành một doanh nhân đã có tác động rất lớn đến cuộc sống cá nhân của tôi. Tôi đã từng sợ thay đổi. Nhưng với hơn mười năm kinh doanh, bây giờ tôi làm mọi thứ với sự nhiệt tình và quyết tâm. Cụ thể, không khó để bám sát lịch tập thể dục. Tôi cũng trở thành một người chồng và người cha tốt hơn nhờ sự kiên trì của tôi

Thời gian hoạt động: Tất nhiên, khi bạn mới bắt đầu, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và chưa kiếm được nhiều tiền. Nhưng chỉ với đường đua phù hợp, bạn sẽ bắt đầu làm chủ lịch trình của mình và tận hưởng sự tự do của một doanh nhân.

Có một câu chuyện để kể: Mỗi khi ai đó biết tôi là một doanh nhân, họ luôn tò mò về những gì tôi đang làm. Những lúc như thế này, tôi luôn có vài điều muốn nói với họ. Và tốt nhất, tôi là người làm nên câu chuyện của mình. Nhân viên làm thuê thường không có nhiều thứ thú vị đến thế.

Tự chủ tài chính: Thành thật mà nói, đây là lý do lớn nhất để ai đó quyết định đi vào kinh doanh. Và đó là một điều tốt! Bạn nên độc lập về tài chính. Dù định nghĩa của bạn về độc lập tài chính (tự hỗ trợ khi nghỉ hưu, tiềm năng kiếm tiền không giới hạn hoặc có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn), tinh thần kinh doanh sẽ giúp bạn làm tất cả. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó sẽ giúp tìm thấy hạnh phúc dễ dàng hơn.

Thay đổi thế giới: Mọi người thường thấy thật nực cười khi các doanh nhân nói rằng họ sẽ thay đổi thế giới. Thật khó để tưởng tượng một cửa hàng phụ kiện điện thoại trong trung tâm mua sắm sẽ thay đổi thế giới như thế nào. Nhưng hãy nhìn vào Elon Musk, Bill Gates, Sergey Brin và vô số doanh nhân khác. Theo một cách nào đó, họ thực sự đã thay đổi thế giới.

Tạo việc làm cho mọi người: Không có gì tốt hơn khi biết rằng thành công của nhân viên của bạn nằm trong tay bạn. Bạn cho họ cơ hội kiếm sống, nuôi nấng gia đình và biến giấc mơ của họ thành hiện thực.

Xây dựng thương hiệu cá nhân: Được biết đến với một cái gì đó thực sự thú vị. Mọi người có thể gọi bạn là một phù thủy tiếp thị, ông trùm bán lẻ hoặc bậc thầy phần mềm. Bất cứ ai bạn được công nhận, xây dựng thương hiệu trong mắt người khác sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Tự hào: Thật tuyệt khi tự mình xây dựng thành công một cái gì đó. Bạn đã có một tầm nhìn, và bạn đã biến nó thành hiện thực. Trong khi đó, bạn sẽ khó có thể tự hào khi hoàn thành nhiệm vụ do sếp giao.

Đảm bảo tương lai của con bạn: Nếu bạn là bác sĩ, thợ sửa ống nước hoặc tài xế xe buýt, thật khó để tưởng tượng làm thế nào bạn có thể truyền lại nghề nghiệp cho những người thân yêu của bạn. Nhưng nếu bạn có công ty riêng, con cái bạn hoàn toàn có thể thừa hưởng nó.

Được công nhận: Hàng năm, hàng ngàn giải thưởng được trao cho các doanh nhân trong tất cả các lĩnh vực, từ cấp địa phương, khu vực đến quốc gia. Mặc dù ở đây Không phải là lý do duy nhất để bắt đầu kinh doanh, nhưng không thể phủ nhận rằng cảm giác tuyệt vời khi nhận được những giải thưởng này.

Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

II. Những mặt hại khi bạn tự ra kinh doanh

Tất cả mọi thứ đều có hai mặt, kinh doanh cũng vậy, bên cạnh những lợi ích không thể tranh cãi, nó cũng mang lại những tác hại và rắc rối nhất định.

Vấn đề đầu tiên bạn gặp phải là nguồn vốn để bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn đã có một cơ sở tài chính vững chắc, đây có lẽ không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi bắt đầu kinh doanh đều có số vốn tương đối hạn chế. Và làm thế nào để quản lý vốn đó là một câu hỏi lớn cho tất cả mọi người.

Tự làm chủ cũng có nghĩa là bạn sẽ là ông chủ của doanh nghiệp của riêng bạn. Sau đó, sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, những việc cần làm đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể làm tất cả. Bạn sẽ không còn thời gian rảnh để vui chơi với bạn bè như trước đây, công việc sẽ được đặt lên hàng đầu, khiến bạn bận rộn và đầy áp lực, căng thẳng…

Và điều rất quan trọng là phải nhớ rằng cần phải kiểm soát quá trình kinh doanh về doanh thu, lợi nhuận, chi phí… để đảm bảo rằng quy trình kinh doanh đang hoạt động tốt. Nếu không, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình huống không có đủ tiền để trang trải chi phí của mình, thiếu vốn và nguy hiểm hơn có thể khiến bạn rơi vào tình trạng nợ nần nặng nề.

Kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng cùng với nhiều khó khăn. Tỉnh táo và khôn ngoan, suy nghĩ cẩn thận trước mọi quyết định sẽ giúp bạn thành công và trở thành một nhà giao dịch khôn ngoan.

III. Một số rủi ro về pháp lý mà bạn cần biết thêm

1. Nhanh chóng triển khai dự án

Có rất nhiều doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, bắt đầu bằng cách “làm kinh doanh” với các cộng sự mà không thành lập doanh nghiệp. Chỉ những người sáng lập cần phải tập hợp tiền và nỗ lực để thực hiện dự án, khi các nhà đầu tư đổ vốn, họ sẽ bắt đầu chú ý đến việc hình thành một pháp nhân.

Từ góc độ pháp lý, các thỏa thuận của những người sáng lập tại thời điểm này là các thỏa thuận dân sự và thường sơ sài, vì vậy khi có xung đột liên quan đến góp vốn, sử dụng vốn, sở hữu tài sản, phân phối, chia sẻ lợi ích … sẽ không có cơ sở để giải quyết.

Những người sáng lập nên rõ ràng ngay từ đầu về các điều khoản hợp tác, phương thức kinh doanh với nhau, để họ có thể được giải quyết khi công ty gặp vấn đề.

Các nhà đầu tư tự do thường đầu tư khi một công ty đang ở giai đoạn sơ khai. Vào thời điểm đó, họ không quan tâm đến cách thành lập doanh nghiệp, mà chỉ chú ý đến việc dự án có mô hình tiêu chuẩn, đội ngũ tốt và rõ ràng “luật của trò chơi” hay không. Nếu doanh nghiệp có tất cả các yếu tố trên, cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư là khá cao.

2. Các cấp thuận cần thiết

Chủ doanh nghiệp trẻ thường phải đối mặt với rất nhiều mối quan tâm về kinh doanh, vì vậy các vấn đề pháp lý và hành chính không được ưu tiên. Chỉ khi các đối tác và khách hàng có yêu cầu, các doanh nghiệp mới vội vàng thực hiện, dẫn đến đôi khi mất cơ hội kinh doanh.

Trong kinh doanh, cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến ngành nghề, vốn, đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện kinh doanh. Đối với một số doanh nghiệp, cần có giấy phép chuyên ngành (giấy phép con) là điều bắt buộc.

3. Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Các ý tưởng sản phẩm và dịch vụ độc đáo và khác nhau sẽ nhanh chóng được đưa ra thị trường, và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm và dịch vụ đó nên bắt đầu ngay sau khi thực hiện dự án hoặc ngay sau dự án, khi doanh nghiệp được thành lập.

Ở Việt Nam, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng nhái và hàng giả là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp. Việc đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ đảm bảo cho doanh nghiệp quyền sử dụng tài sản của mình mà còn là cơ sở để khiếu nại và kiện cáo khi cần thiết.

Mô hình kinh doanh nhượng quyền, phát triển chuỗi hoặc thu hút đầu tư cần chú ý hơn đến vấn đề này. Tùy thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nhân khởi nghiệp nên chú ý đến việc bảo vệ bản quyền, nhãn hiệu, bằng sáng chế, giải pháp tiện ích…

4. Xung đột giữa các chủ sở hữu

Tranh chấp liên quan đến xung đột của các cổ đông và chủ sở hữu hiếm khi xảy ra tại thời điểm khởi nghiệp, nhưng thường phát sinh khi dự án ổn định và mang lại doanh thu cao, nhưng các bên không kiểm soát các vấn đề ngay lập tức. từ đầu.

Để tránh tình trạng này, các thành viên sáng lập cần phải có thỏa thuận cổ đông rõ ràng hoặc thỏa thuận thành viên ngay sau khi thành lập doanh nghiệp và đưa nó vào điều lệ của công ty.

Trong một số trường hợp, nội dung của thỏa thuận không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong Điều lệ, hoặc thỏa thuận là bí mật hoặc nhạy cảm, v.v., các bên cần linh hoạt đưa vào các nghị quyết, quy định nội bộ của công ty, miễn là nó không trái với luật pháp và đạo đức xã hội.

5. Chọn sai mô hình công ty

Chọn một mô hình công ty là một trong những yếu tố cơ bản trong việc thiết lập các quy định pháp lý cụ thể đi kèm với mỗi mô hình. Cụ thể, các vấn đề pháp lý quan trọng cần lưu ý bao gồm: chế độ trách nhiệm quản lý tài sản, vốn, cơ cấu tổ chức và phân phối lợi ích trong công ty.

Các công ty khởi nghiệp thường chọn mô hình công ty cổ phần vì họ nghĩ rằng việc huy động vốn là dễ dàng khi có cơ hội. Nhưng trên thực tế, đối với các công ty khởi nghiệp, mô hình này có nhiều hạn chế so với một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Với hình thức cổ phần, sau 3 năm thành lập, các cổ đông sáng lập được quyền chuyển nhượng cổ phần, nhưng tại thời điểm đó, công ty không thực sự ổn định về kinh doanh và tổ chức mà thay đổi “lãnh đạo” sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Đối với mô hình trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp sẽ ổn định và có thể thay đổi loại hình kinh doanh phù hợp khi công ty phát triển.

6. Tranh chấp hợp đồng và giao dịch

Khi ký hợp đồng, hầu hết các chủ doanh nghiệp trẻ thường chú ý đến các điều khoản thương mại (giá cả, thanh toán và hàng hóa) mà không chú ý đến các điều khoản pháp lý như cam kết, quyền và nghĩa vụ. của các bên, các biện pháp trừng phạt, kế hoạch xử lý khi có vấn đề phát sinh…

Do đó, khi tranh chấp phát sinh, các công ty khởi nghiệp thường bị thua lỗ. Cách tốt nhất là yêu cầu một chuyên gia soạn thảo các hợp đồng mẫu để sử dụng trong các cuộc đàm phán, ký kết với các đối tác hoặc trong trường hợp sử dụng hợp đồng được đề xuất từ đối tác, bạn cũng nên biết những điểm cần lưu ý.

Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

7. Tuân thủ các quy định về thuế và kế toán

Nghĩa vụ thuế dựa trên ba nguyên tắc: chính xác, đầy đủ và kịp thời. Trong trường hợp doanh nghiệp không thành lập doanh nghiệp, cần phải tuân thủ việc nộp thuế thu nhập cá nhân, nếu đơn vị trả thu nhập bị giữ lại tại nguồn, hoàn thuế hàng năm là bắt buộc.

Khi thành lập doanh nghiệp, cần chú ý đến tờ khai thuế ban đầu, xem xét việc khai báo và nộp thuế tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có ba loại thuế cơ bản: thuế giấy phép, thuế giá trị gia tăng thuế và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, liên quan đến hoạt động sản xuất, sản phẩm cụ thể hoặc quy trình kinh doanh của doanh nghiệp, có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu,…, khai báo sai hoặc thiếu hiểu biết luôn luôn là rắc rối dẫn đến thiệt hại cho các doanh nghiệp nếu họ không biết cách xử lý hoặc xử lý muộn.

8. Huy động vốn đầu tư

Một trong những cách nhanh nhất để phát triển nguồn lực là nhận vốn đầu tư từ các tổ chức và cá nhân thông qua huy động.

Các nhà đầu tư tự do và các quỹ đầu tư thường quan tâm đến tiềm năng của dự án, cam kết của nhóm và các yếu tố tạo nên thành công của dự án. Tuy nhiên, vấn đề hồ sơ pháp lý và tuân thủ các quy định pháp lý cũng là điều cần xem xét nếu bạn muốn giao dịch thành công.

Nói tóm lại, nếu các doanh nhân khởi nghiệp cố gắng “chạy” với doanh số mà không hiểu luật pháp, quy định cơ bản và rủi ro tiềm ẩn trong giai đoạn ban đầu, hậu quả sẽ phát sinh. nền tảng.

Chủ doanh nghiệp nên phân bổ nguồn lực để học luật và theo kịp các thay đổi pháp lý trong kinh doanh. Họ cũng cần được tư vấn bởi một luật sư có kinh nghiệm ngay từ đầu của ý tưởng kinh doanh.

Ngoại trừ trường hợp chọn mô hình kinh doanh theo mùa và “theo chiều ngang”, đối với những người bắt đầu kinh doanh để làm giàu bền vững, cần chú ý đến quản lý rủi ro pháp lý và tuân thủ.

IV. NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG VỀ LUẬT KINH DOANH THƯƠNG MẠI

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

MỤC 1. PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH VÀ ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Hoạt động thương mại thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Hoạt động thương mại thực hiện ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp các bên thoả thuận chọn áp dụng Luật này hoặc luật nước ngoài, điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định áp dụng Luật này.

3. Hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi của một bên trong giao dịch với thương nhân thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp bên thực hiện hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi đó chọn áp dụng Luật này.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Thương nhân hoạt động thương mại theo quy định tại Điều 1 của Luật này.

2. Tổ chức, cá nhân khác hoạt động có liên quan đến thương mại.

3. Căn cứ vào những nguyên tắc của Luật này, Chính phủ quy định cụ thể việc áp dụng Luật này đối với cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

2. Hàng hóa bao gồm:

a) Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai;

b) Những vật gắn liền với đất đai.

3. Thói quen trong hoạt động thương mại là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng được hình thành và lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài giữa các bên, được các bên mặc nhiên thừa nhận để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thương mại.

4. Tập quán thương mại là thói quen được thừa nhận rộng rãi trong hoạt động thương mại trên một vùng, miền hoặc một lĩnh vực thương mại, có nội dung rõ ràng được các bên thừa nhận để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại.

5. Thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận và lưu giữ bằng phương tiện điện tử.

6. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

7. Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

8. Mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thỏa thuận.

9. Cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên (sau đây gọi là bên cung ứng dịch vụ) có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ cho một bên khác và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ (sau đây gọi là khách hàng) có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận.

10. Xúc tiến thương mại là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ và hội chợ, triển lãm thương mại.

11. Các hoạt động trung gian thương mại là hoạt động của thương nhân để thực hiện các giao dịch thương mại cho một hoặc một số thương nhân được xác định, bao gồm hoạt động đại diện cho thương nhân, môi giới thương mại, uỷ thác mua bán hàng hoá và đại lý thương mại.

12. Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Luật này.

13. Vi phạm cơ bản là sự vi phạm hợp đồng của một bên gây thiệt hại cho bên kia đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

14. Xuất xứ hàng hoá là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hoá trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó.

15. Các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Điều 4. Áp dụng Luật thương mại và pháp luật có liên quan

1. Hoạt động thương mại phải tuân theo Luật thương mại và pháp luật có liên quan.

2. Hoạt động thương mại đặc thù được quy định trong luật khác thì áp dụng quy định của luật đó.

3. Hoạt động thương mại không được quy định trong Luật thương mại và trong các luật khác thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự.

Điều 5. Áp dụng điều ước quốc tế, pháp luật nước ngoài và tập quán thương mại quốc tế

1. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định áp dụng pháp luật nước ngoài, tập quán thương mại quốc tế hoặc có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

2. Các bên trong giao dịch thương mại có yếu tố nước ngoài được thoả thuận áp dụng pháp luật nước ngoài, tập quán thương mại quốc tế nếu pháp luật nước ngoài, tập quán thương mại quốc tế đó không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Điều 6. Thương nhân

1. Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

2. Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo các phương thức mà pháp luật không cấm.

3. Quyền hoạt động thương mại hợp pháp của thương nhân được Nhà nước bảo hộ.

4. Nhà nước thực hiện độc quyền Nhà nước có thời hạn về hoạt động thương mại đối với một số hàng hóa, dịch vụ hoặc tại một số địa bàn để bảo đảm lợi ích quốc gia. Chính phủ quy định cụ thể danh mục hàng hóa, dịch vụ, địa bàn độc quyền Nhà nước.

Điều 7. Nghĩa vụ đăng ký kinh doanh của thương nhân

Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật.

Điều 8. Cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thương mại

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hoạt động thương mại.

2. Bộ Thương mại chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện việc quản lý nhà nước về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại cụ thể được quy định tại Luật này.

3. Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện việc quản lý nhà nước về các hoạt động thương mại trong lĩnh vực được phân công.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện việc quản lý nhà nước về các hoạt động thương mại tại địa phương theo sự phân cấp của Chính phủ.

Điều 9. Hiệp hội thương mại

1. Hiệp hội thương mại được thành lập để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thương nhân, động viên thương nhân tham gia phát triển thương mại, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thương mại.

2. Hiệp hội thương mại được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về hội.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo – Hotline/zalo: 0763387788

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoàiCông ty có vốn đầu tư nước ngoàiDịch vụ thành lập công ty

V. Một số câu hỏi liên quan đến Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

1. Bạn kinh doanh hay nghiên cứu sản phẩm?

Không thể phủ nhận sự sáng tạo của rất nhiều người, họ có thể nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ và hiện thực hóa nó thành một sản phẩm cụ thể. Mà trong kinh doanh thì sản phẩm là một yếu tố rất quan trọng, nó là tiền đề để bạn thực hiện kế hoạch và đạt mục tiêu đã đề ra. Nhưng nên lưu ý rằng sản phẩm chỉ là “một trong số” những thứ mà kinh doanh cần. Khi khởi nghiệp kinh doanh nhiều người thường quá sa đà vào việc nghiên cứu sản phẩm, phát triển những tính năng nổi trội mới.

Điều này dĩ nhiên là tốt, nhưng ngoài sản phẩm bạn cần quan tâm đến thị trường, đối thủ cạnh tranh, các nguồn lực cần thiết,…Như đã nói ở trên, bạn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong mọi việc nên cần có sự bao quát, khả năng quản lý tốt hơn là chỉ tập trung vào một khía cạnh. Nên nhớ, bạn là doanh nhân, một doanh nhân đúng nghĩa, bất kể ngành nghề bạn chọn lựa là gì

2. Nên chọn nhà cung cấp nào?

Giả sử bạn đang cần một danh sách các sản phẩm bạn sẽ cần phải mua vật tư văn phòng hoặc thậm chí từ bóng bay cho kinh doanh quà tặng chương trình của bạn.

Hãy dành một ít thời gian trên điện thoại với những người này và xem nếu bạn có được cùng cả hai chuyên nghiệp (nếu bạn thích thái độ của họ) và cá nhân (nếu bạn thích theo cách của họ trên điện thoại). Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt một tích cực về kinh doanh với họ.

Gọi điện thoại hoặc ghé thăm một vài nhà cung cấp trước khi đưa ra bất kỳ quyết định. Bạn cũng có thể muốn thử một số ít ra và thấy người bạn thích nhất, do đó, không ký bất kỳ hợp đồng với thời gian có hạn. Khi có một nhà cung cấp bạn sẽ yên tâm hơn về nguồn hàng cũng như khâu nhập hàng. Khi cần hàng bất cứ lúc nào bạn chỉ cần gọi điện thoại nhà cung cấp sẽ chuyển hàng tận nơi cho bạn.

3. Bạn có thể đảm bảo nguồn tài chính khi khởi nghiệp kinh doanh không?

Tất cả, tất cả những thứ trên, những thứ hiện vẫn đang là ý tưởng hay còn nằm trên giấy, muốn biến nó thành sự thật điều kiện tiên quyết là bạn phải có tiền. Đúng vậy, thứ mà chúng tôi muốn nói đến là nguồn vốn và cách bạn huy động nguồn vốn. Trong bản kế hoạch chi tiết mà bạn đã thảo ra từ trước chắc chắn đã đề cập đến vấn đề cần bao nhiêu vốn và ước lượng số tiền chi tiêu cho mỗi đề mục.

Dựa vào những số liệu này hãy tìm cách để huy động ít nhất là đủ vốn để bắt đầu. Chúng tôi đặt mức đủ là ít nhất vì trong kinh doanh vốn không thể lường trước những biến động của tương lai, vì vậy bạn cần dành ra một khoản gọi là chi phí rủi ro để đề phòng bất trắc.

Ngoài ra, khi lên kế hoạch bạn cũng cần ước lượng số sản phẩm sẽ được sản xuất, khả năng tiêu thụ ra sao, doanh thu và lợi nhuận thu về thế nào để xoay vòng vốn. Vì thực ra vốn có nhiều thế nào cũng vẫn không đủ, quan trọng là cách chúng ta sử dụng để mỗi đồng tiền là một đầu tư xứng đáng.

Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh

Đây là những thông tin đầy đủ, cập nhật nhất về Những mặt lợi và hại khi bạn tự ra kinh doanh . Nếu quý khách không có thời gian hay gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục kể trên, hoặc cần tư vấn thêm thông tin pháp lý. Vui lòng gọi cho Luật Quốc Bảo theo số điện thoại Hotline: 0763 387 788 để  khách hàng có thể nhận được đội ngũ luật sư có nhiều kinh nghiệm trong các thủ tục pháp lý tư vấn một cách rõ ràng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.